Lưu ký chứng khoán là gì? Có mất phí không? Thực hiện ra sao?

Lưu ký chứng khoán là một trong những giao dịch của cổ đông khi tham thị trường chứng khoán. Vậy, lưu ký chứng khoán là gì? Nguyên tắc lưu ký chứng khoán như thế nào? Có mất phí không? Cùng BANKTOP tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé!

Xem thêm:

Lưu ký chứng khoán là gì?

Lưu ký chứng khoán là việc nhận ký gửi, bảo quản, chuyển giao chứng khoán cho khách hàng, giúp khách hàng thực hiện các quyền liên quan đến chứng khoán lưu ký. Hoạt động lưu ký chứng khoán là hoạt động bảo đảm an toàn các dịch vụ chuyển giao, ký gửi và ghi nhận chủ sở hữu chứng khoán của khách hàng trên hệ thống tài khoản lưu ký nhằm mục đích đảm bảo các quyền lợi liên quan của người sở hữu.

Lưu ký chứng khoán là gì?
Lưu ký chứng khoán là giao dịch bắt buộc khi tham gia thị trường chứng khoán

Xem thêm: Cổ phiếu quỹ là gì?

Hệ thống lưu ký chứng khoán

Hệ thống lưu ký chứng khoán bao gồm Trung tâm Lưu ký chứng khoán và các thành viên lưu ký. Trong đó:

 • Thành viên lưu ký là công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán và được Trung tâm Lưu ký chứng khoán chấp thuận trở thành thành viên lưu ký ( Theo Điểm a, Khoản 1 Điều 56 Luật chứng khoán 2019)
 • Việc lưu ký chứng khoán của các nhà đầu tư chỉ được thực hiện tại các thành viên lưu ký của Trung tâm giao dịch chứng khoán.

Vì sao nhà đầu tư cần phải lưu ký chứng khoán?

Lưu ký chứng khoán là một trong những giao dịch cần thiết đối với các nhà đầu tư vì những lý do sau: 

 • Chứng chỉ chứng khoán của nhà đầu tư sẽ được cất giữ an toàn khi lưu ký tại trung tâm lưu ký. Tài khoản của nhà đầu tư sẽ tự động ghi tăng hoặc giảm khi xảy ra các giao dịch chứng khoán mà không cần chứng chỉ. 
 • Giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí in ấn, bảo quản, giảm rủi ro cho hoạt động của thị trường. 
 • Góp phần tăng vòng quay vốn của nhà đầu tư và thị trường nhờ đảm bảo thanh toán nhanh. 
 • Giúp nhà đầu tư kiểm tra được các giao dịch rút và chuyển nhượng chứng khoán, hạch toán rõ ràng việc giao và nhận chứng khoán thông qua các thiết bị như điện thoại hoặc máy tính.

Xem thêm: Kiều hối là gì?

Lưu ký chứng khoán như thế nào?

Sau khi giải đáp cho câu hỏi lưu ký chứng khoán là gì thì cách lưu ký chứng khoán cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Quy trình lưu ký chứng khoán diễn ra đơn giản, dễ dàng
Quy trình lưu ký chứng khoán diễn ra đơn giản, dễ dàng

Quy trình lưu ký chứng khoán diễn ra như sau: 

 • Bướ1: Mở tài khoản chứng khoán. Bạn bắt buộc phải mở tài khoản chứng khoán thì mới có thể tiến hành lưu ký chứng khoán
 • Bướ2: Yêu cầu chuyên viên môi giới thực hiện lưu ký. Ở bước này, bạn cần chuẩn bị trước sổ cổ đông/giấy chứng nhận sở hữu chứng khoán và chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn điền thông tin vào phiếu gửi chứng khoán theo mẫu có sẵn.
 • Bướ3: Kiểm tra đối chiếu lại thông tin. Nếu thông tin không khớp, bạn sẽ phải điền và ký vào mẫu đề nghị điều chỉnh thông tin của trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD).
 • Bước 4: Công ty chứng khoán hoàn thiện hồ sơ, gửi lên VSD
 • Bướ5:Thời gian thực hiện lưu ký mất khoảng 7-10 ngày làm việc.

Xem thêm: hối phiếu là gì?

Nguyên tắc lưu ký chứng khoán

Các nguyên tắc lưu ký chứng khoán cần được khách hàng tìm hiểu kỹ để đảm bảo quy trinh diễn ra với đúng quy định như hai cấp bắt buộc quản lý lưu ký của khách hàng là thành viên lưu ký, tài lưu ký tại trung tâm lưu ký chứng khoán. Cụ thể:

Theo khoản 1 Điều 25 Thông tư 05/2015/TT-BTC quy định như sau:

 • 1. Việc lưu ký chứng khoán của khách hàng tại VSD được thực hiện theo nguyên tắc: khách hàng lưu ký chứng khoán tại thành viên lưu ký và thành viên lưu ký tái lưu ký chứng khoán của khách hàng tại VSD.
 • 2. Thành viên lưu ký nhận lưu ký các chứng khoán của khách hàng với tư cách là người được khách hàng ủy quyền thực hiện các nghiệp vụ đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán. Để lưu ký chứng khoán, khách hàng phải ký hợp đồng mở tài khoản lưu ký chứng khoán với thành viên lưu ký.
 • 3. VSD nhận tái lưu ký chứng khoán từ các thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản trực tiếp. Để tái lưu ký chứng khoán, thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản trực tiếp phải mở tài khoản lưu ký chứng khoán đứng tên thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản trực tiếp tại VSD.

Xem thêm: lạm phát là gì?

Hiệu lực lưu ký chứng khoán

Theo Điều 29 Thông tư 05/2015/TT-BTC quy định như sau:

 • 1. Việc lưu ký chứng khoán tại VSD có hiệu lực kể từ thời điểm VSD thực hiện hạch toán trên tài khoản lưu ký chứng khoán liên quan của thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản trực tiếp mở tại VSD.
 • 2. Việc hạch toán, chuyển khoản chứng khoán bằng bút toán ghi sổ giữa các tài khoản lưu ký chứng khoán của thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản trực tiếp hoặc khách hàng lưu ký tại VSD có hiệu lực pháp lý như đối với chuyển giao chứng khoán vật chất và được pháp luật thừa nhận.

Tìm hiểu trái phiếu chuyển đổi là gì?

Lưu ký chứng khoán có mất phí không?

Một câu hỏi khác bên cạnh lưu ký chứng khoán là gì đó là nhiều người vẫn thắc mắc, không biết lưu ký chứng khoán có mất phí không. Dựa vào đó, phí của lưu ký chứng khoán sẽ được phân chia thành từng loại khác nhau.

Lưu ký chứng khoán giúp nhà đầu tư tiết kiệm nhiều chi phí
Lưu ký chứng khoán giúp nhà đầu tư tiết kiệm nhiều chi phí

Theo đó, phí lưu ký sẽ được phân chia theo từng loại chứng khoán khác nhau:

 • Với các loại chứng khoán là cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền: Mức phí thu là 0,3 đồng/cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền/tháng.
 • Với loại chứng khoán là trái phiếu:Mức phí thu là 0,2 đồng/trái phiếu/tháng.

Đối tượng trả mức chi phí lưu ký chứng khoán cho trung tâm lưu ký chứng khoán là thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản lưu ký và trả vào thời gian hàng tháng, trước 15 ngày của tháng tiếp theo.

Xem thêm: Lợi tức là gì?

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam có địa chỉ tại số 112 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội và là một trong những trung tâm tích cực tham gia hoàn thiện khung khổ pháp lý cho thị trường.

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam
Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam còn là nơi vận hành hệ thống thanh toán an toàn, thông suốt và hiệu quả cho các dịch vụ sau giao dịch của thị trường chứng khoán cơ sở và thị trường chứng khoán phái sinh.

Ngoài những nhiệm vụ đã làm được, trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam còn đa dạng các sản phẩm, dịch vụ cho thị trường, đồng thời tích cực triển khai xây dựng hệ thống công nghệ thông tin mới.

Xem thêm: Đầu cơ là gì?

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp các bạn giải đáp cho câu hỏi lưu ký chứng khoán là gì và một số vấn đề liên quan đến lưu ký chứng khoán. Hi vọng các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích và luôn thành công!

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

The Brokers – Website Đánh Giá Sàn Môi Giới Hàng Đầu

Forex là kênh đầu tư hấp dẫn, thu hút đông đảo nhà đầu...

Profit Margin là gì? Phân loại và ý nghĩa đối với doanh nghiệp

Profit Margin hay biên lợi nhuận là chỉ số được sử dụng phổ...

Cách Tận Dụng Tối Đa Nhà Môi Giới Ngoại Hối Của Bạn

Thị trường ngoại hối cung cấp cơ hội cho các nhà đầu tư...

So sánh sàn Exness và XTB? Nên chọn sàn giao dịch nào?

Exness và XTB luôn lọt top các sàn giao dịch uy tín và...

Giới thiệu 4 kênh tin nhanh chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Cập nhật, theo dõi tin tức thị trường kinh tế, tài chính là...

Sàn CEX là gì? Đánh giá sàn giao dịch tập trung uy tín 2022!

Hiện nay có hai loại sàn giao dịch chính, đó là sàn phi...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments