Lưu ký chứng khoán là gì? Lưu ký ra sao? Có mất phí không?

|

Lưu ký chứng khoán là một trong những giao dịch của cổ đông khi tham gia sàn chứng khoán. Vậy, lưu ký chứng khoán là gì? Nguyên tắc lưu ký chứng khoán như thế nào? Có mất phí không?

Cùng banktop.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé!

Lưu ký chứng khoán là gì?

Cụm từ lưu ký chứng khoán được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống, tuy nhiên lưu ký chứng khoán là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Lưu ký chứng khoán là một trong những điều kiện bắt buộc để thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Lưu ký chứng khoán là gì?
Lưu ký chứng khoán là giao dịch bắt buộc khi tham gia thị trường chứng khoán

Hoạt động lưu ký chứng khoán là hoạt động bảo đảm an toàn các dịch vụ chuyển giao, ký gửi và ghi nhận chủ sở hữu chứng khoán của khách hàng trên hệ thống tài khoản lưu ký nhằm mục đích đảm bảo các quyền lợi liên quan của người sở hữu.

Xem thêm: Cổ phiếu quỹ là gì?

Vì sao nhà đầu tư cần phải lưu ký chứng khoán?

Lưu ký chứng khoán là một trong những giao dịch cần thiết đối với các nhà đầu tư vì những lý do sau: 

 • Chứng chỉ chứng khoán của nhà đầu tư sẽ được cất giữ an toàn khi lưu ký tại trung tâm lưu ký. Tài khoản của nhà đầu tư sẽ tự động ghi tăng hoặc giảm khi xảy ra các giao dịch chứng khoán mà không cần chứng chỉ. 
 • Giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí in ấn, bảo quản, giảm rủi ro cho hoạt động của thị trường. 
 • Góp phần tăng vòng quay vốn của nhà đầu tư và thị trường nhờ đảm bảo thanh toán nhanh. 
 • Giúp nhà đầu tư kiểm tra được các giao dịch rút và chuyển nhượng chứng khoán, hạch toán rõ ràng việc giao và nhận chứng khoán thông qua các thiết bị như điện thoại hoặc máy tính.

Lưu ký chứng khoán như thế nào?

Sau khi giải đáp cho câu hỏi lưu ký chứng khoán là gì thì cách lưu ký chứng khoán cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Quy trình lưu ký chứng khoán diễn ra đơn giản, dễ dàng
Quy trình lưu ký chứng khoán diễn ra đơn giản, dễ dàng

Quy trình lưu ký chứng khoán diễn ra như sau: 

 • Bước 1: Đăng ký mở tài khoản tại các công ty chứng khoán. 
 • Bước 2: Cung cấp giấy tờ/hồ sơ chứng minh quyền sở hữu chứng khoán của bạn cho nhân viên hỗ trợ. 
 • Bước 3: Nhân viên hỗ trợ sẽ thực hiện các thao tác hoàn thiện các công việc theo quy trình và cung cấp thông tin về tài khoản, số lượng chứng khoán cho bạn theo đúng hồ sơ. 
 • Bước 4: Khách hàng có thể thực hiện các hoạt động cầm cố, mua bán bình thường thông qua các sàn giao dịch một cách an toàn và nhanh chóng. 

Nguyên tắc lưu ký chứng khoán cần nắm

Các nguyên tắc lưu ký chứng khoán cần được khách hàng tìm hiểu kỹ để đảm bảo quy trinh diễn ra với đúng quy định như hai cấp bắt buộc quản lý lưu ký của khách hàng là thành viên lưu ký, tài lưu ký tại trung tâm lưu ký chứng khoán.

Nhà đầu tư lưu ký chứng khoán thực hiện công việc với tư cách là khách hàng uỷ quyền tiến hành các hoạt động thanh toán chứng khoán. Vì vậy, khi lưu ký chứng khoán, khách hàng cần ký hợp đồng để nắm rõ thông tin quá trình giao dịch.

Thành viên chịu trách nhiệm lưu ký chứng khoán sẽ thực hiện công việc tái lưu ký chứng khoán. Tái lưu ký chứng khoán sẽ thực hiện bởi thành viên là người mở tài khoản lưu ký và và tại trung tâm lưu ký chứng khoán.

Lưu ký chứng khoán có mất phí không?

Một câu hỏi khác bên cạnh lưu ký chứng khoán là gì đó là nhiều người vẫn thắc mắc, không biết lưu ký chứng khoán có mất phí không. Dựa vào đó, phí của lưu ký chứng khoán sẽ được phân chia thành từng loại khác nhau.

Lưu ký chứng khoán giúp nhà đầu tư tiết kiệm nhiều chi phí
Lưu ký chứng khoán giúp nhà đầu tư tiết kiệm nhiều chi phí

Với các loại chứng khoán là chứng chỉ quỹ, cổ phiếu, chứng quyền, mức phí sẽ là 0.3 đồng/cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền/tháng. Với loại chứng khoán trái phiếu sẽ thu với mức phí là 0.2 đồng/trái phiếu/tháng.

Đối tượng trả mức chi phí lưu ký chứng khoán cho trung tâm lưu ký chứng khoán là thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản lưu ký và trả vào thời gian hàng tháng, trước 15 ngày của tháng tiếp theo.

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam có địa chỉ tại số 112 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội và là một trong những trung tâm tích cực tham gia hoàn thiện khung khổ pháp lý cho thị trường.

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam
Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam còn là nơi vận hành hệ thống thanh toán an toàn, thông suốt và hiệu quả cho các dịch vụ sau giao dịch của thị trường chứng khoán cơ sở và thị trường chứng khoán phái sinh.

Ngoài những nhiệm vụ đã làm được, trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam còn đa dạng các sản phẩm, dịch vụ cho thị trường, đồng thời tích cực triển khai xây dựng hệ thống công nghệ thông tin mới.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp các bạn giải đáp cho câu hỏi lưu ký chứng khoán là gì và một số vấn đề liên quan đến lưu ký chứng khoán.

Hi vọng các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích và luôn thành công!

Thông tin được biên tập bởi banktop.vn – website hỗ trợ vay trả góp lãi suất thấp!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Joint Venture Là Gì? Joint Venture (Liên Doanh) Có Lợi Gì?

  21/10/2020

  Khi tìm hiểu về mối quan hệ giữa hai công ty khác quốc gia thì bạn thường thấy cụm từ Joint Venture. Vậy Joint Venture là gì? Nó có ưu nhược điểm như thế nào? Những vấn đề này sẽ được banktop.vn giải thích rõ trong bài viết này! Mục lục1 Liên doanh (Joint Venture) […]
 • Trái Phiếu Chuyển Đổi Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Ra Sao?

  21/10/2020

  Trong môi trường chứng khoán, đầu tư kinh doanh thì không chỉ có trái phiếu và cổ phiếu mà còn xuất hiện loại trái phiếu chuyển đổi làm cho nhà đầu tư càng thêm đau đầu khi quyết định lựa chọn hình thức đầu tư. Vậy trái phiếu chuyển đổi là gì? Ưu điểm và […]
 • Bạch kim là gì? Có phải là vàng trắng? Bao nhiêu tiền 1 chỉ?

  16/10/2020

  Bạch kim là gì? Tại sao nhiều người lại yêu thích những món trang sức được chế tạo từ bạch kim đến vậy? Và giá bạch kim bao nhiêu tiền 1 chỉ? Bài viết dưới đây banktop.vn sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này và hướng dẫn cách phân biệt bạch kim […]
 • Đất nền là gì? Cần lưu ý gì khi quyết định đầu tư đất nền?

  16/10/2020

  Đất nền là cụm từ không còn xa lạ gì với bất cứ ai, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư Bất động sản. Nhưng hiểu rõ đất nền là gì, các loại đất nền cũng như những lưu ý khi mua đất nền lại ít người nắm được. Chính vì vậy, bài […]
 • Hối phiếu là gì? Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa của Hối phiếu

  14/10/2020

  Vay ngắn hạn là cách vay phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay. Khi đến thời hạn trả tiền thì bên nợ sẽ nhận được một tờ lệnh hoàn tiền và phải có trách nhiệm thực hiện theo đúng điều khoản thỏa thuận trước đó. Loại văn bản này được gọi là hối […]
 • Mã bưu điện Hà Nội, TPHCM – Zip Code 63 tỉnh Việt Nam 2020

  13/10/2020

  Khi gửi hàng hóa từ Quốc tế về Việt Nam hay trong các tỉnh thành Việt Nam thì yếu tố đảm bảo hàng hóa sẽ đến đúng địa chỉ là Mã Bưu điện. Mã bưu điện (Mã bưu chính) giúp xác nhận địa điểm chính xác khi chuyển bưu phẩm, hàng hóa hoặc dùng để […]
 • VNPAY QR là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng VNPay QR

  13/10/2020

  VNPAY QR là một trong những ứng dụng thanh toán trực tuyến tốt nhất hiện nay bên cạnh Momo, Viettel Pay… Với những ưu điểm của mình, VNPay QR ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng để hạn chế sử dụng tiền mặt khi chi trả hóa đơn. Vậy VNPay QR là […]
 • Cổ phiếu quỹ là gì? Lợi ích khi đầu tư Cổ phiếu quỹ ra sao?

  12/10/2020

  Cổ phiếu quỹ là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi mới biết đến đầu tư chứng khoán. Việc tìm hiểu về cổ phiếu quỹ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc đầu sinh lời. Vậy Cổ phiếu quỹ có đặc điểm gì? Lợi ích ra sao? Cần lưu […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.