Lưu ký chứng khoán là gì? Lưu ký ra sao? Có mất phí không?

Tổng hợp Ứng dụng Vay tiền online từ 500k - 10 triệu chỉ cần CMND -> tại đây
Vay tiền MoneyCat lãi suất 0%tamojeff-app
Link đăng kýLink đăng kýLink đăng kýLink đăng ký

Lưu ký chứng khoán là một trong những giao dịch của cổ đông khi tham gia sàn chứng khoán. Vậy, lưu ký chứng khoán là gì? Nguyên tắc lưu ký chứng khoán như thế nào? Có mất phí không?

Cùng banktop.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé!

Xem thêm:

Lưu ký chứng khoán là gì?

Cụm từ lưu ký chứng khoán được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống, tuy nhiên lưu ký chứng khoán là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Lưu ký chứng khoán là một trong những điều kiện bắt buộc để thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Lưu ký chứng khoán là gì?
Lưu ký chứng khoán là giao dịch bắt buộc khi tham gia thị trường chứng khoán

Hoạt động lưu ký chứng khoán là hoạt động bảo đảm an toàn các dịch vụ chuyển giao, ký gửi và ghi nhận chủ sở hữu chứng khoán của khách hàng trên hệ thống tài khoản lưu ký nhằm mục đích đảm bảo các quyền lợi liên quan của người sở hữu.

Xem thêm: Cổ phiếu quỹ là gì?

Vì sao nhà đầu tư cần phải lưu ký chứng khoán?

Lưu ký chứng khoán là một trong những giao dịch cần thiết đối với các nhà đầu tư vì những lý do sau: 

  • Chứng chỉ chứng khoán của nhà đầu tư sẽ được cất giữ an toàn khi lưu ký tại trung tâm lưu ký. Tài khoản của nhà đầu tư sẽ tự động ghi tăng hoặc giảm khi xảy ra các giao dịch chứng khoán mà không cần chứng chỉ. 
  • Giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí in ấn, bảo quản, giảm rủi ro cho hoạt động của thị trường. 
  • Góp phần tăng vòng quay vốn của nhà đầu tư và thị trường nhờ đảm bảo thanh toán nhanh. 
  • Giúp nhà đầu tư kiểm tra được các giao dịch rút và chuyển nhượng chứng khoán, hạch toán rõ ràng việc giao và nhận chứng khoán thông qua các thiết bị như điện thoại hoặc máy tính.

Xem thêm: Kiều hối là gì?

Lưu ký chứng khoán như thế nào?

Sau khi giải đáp cho câu hỏi lưu ký chứng khoán là gì thì cách lưu ký chứng khoán cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Quy trình lưu ký chứng khoán diễn ra đơn giản, dễ dàng
Quy trình lưu ký chứng khoán diễn ra đơn giản, dễ dàng

Quy trình lưu ký chứng khoán diễn ra như sau: 

  • Bước 1: Đăng ký mở tài khoản tại các công ty chứng khoán. 
  • Bước 2: Cung cấp giấy tờ/hồ sơ chứng minh quyền sở hữu chứng khoán của bạn cho nhân viên hỗ trợ. 
  • Bước 3: Nhân viên hỗ trợ sẽ thực hiện các thao tác hoàn thiện các công việc theo quy trình và cung cấp thông tin về tài khoản, số lượng chứng khoán cho bạn theo đúng hồ sơ. 
  • Bước 4: Khách hàng có thể thực hiện các hoạt động cầm cố, mua bán bình thường thông qua các sàn giao dịch một cách an toàn và nhanh chóng. 

Xem thêm: hối phiếu là gì?

Nguyên tắc lưu ký chứng khoán cần nắm

Các nguyên tắc lưu ký chứng khoán cần được khách hàng tìm hiểu kỹ để đảm bảo quy trinh diễn ra với đúng quy định như hai cấp bắt buộc quản lý lưu ký của khách hàng là thành viên lưu ký, tài lưu ký tại trung tâm lưu ký chứng khoán.

Nhà đầu tư lưu ký chứng khoán thực hiện công việc với tư cách là khách hàng uỷ quyền tiến hành các hoạt động thanh toán chứng khoán. Vì vậy, khi lưu ký chứng khoán, khách hàng cần ký hợp đồng để nắm rõ thông tin quá trình giao dịch.

Thành viên chịu trách nhiệm lưu ký chứng khoán sẽ thực hiện công việc tái lưu ký chứng khoán. Tái lưu ký chứng khoán sẽ thực hiện bởi thành viên là người mở tài khoản lưu ký và và tại trung tâm lưu ký chứng khoán.

Xem thêm: lạm phát là gì?

Lưu ký chứng khoán có mất phí không?

Một câu hỏi khác bên cạnh lưu ký chứng khoán là gì đó là nhiều người vẫn thắc mắc, không biết lưu ký chứng khoán có mất phí không. Dựa vào đó, phí của lưu ký chứng khoán sẽ được phân chia thành từng loại khác nhau.

Lưu ký chứng khoán giúp nhà đầu tư tiết kiệm nhiều chi phí
Lưu ký chứng khoán giúp nhà đầu tư tiết kiệm nhiều chi phí

Với các loại chứng khoán là chứng chỉ quỹ, cổ phiếu, chứng quyền, mức phí sẽ là 0.3 đồng/cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền/tháng. Với loại chứng khoán trái phiếu sẽ thu với mức phí là 0.2 đồng/trái phiếu/tháng.

Đối tượng trả mức chi phí lưu ký chứng khoán cho trung tâm lưu ký chứng khoán là thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản lưu ký và trả vào thời gian hàng tháng, trước 15 ngày của tháng tiếp theo.

Xem thêm: Lợi tức là gì?

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam có địa chỉ tại số 112 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội và là một trong những trung tâm tích cực tham gia hoàn thiện khung khổ pháp lý cho thị trường.

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam
Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam còn là nơi vận hành hệ thống thanh toán an toàn, thông suốt và hiệu quả cho các dịch vụ sau giao dịch của thị trường chứng khoán cơ sở và thị trường chứng khoán phái sinh.

Ngoài những nhiệm vụ đã làm được, trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam còn đa dạng các sản phẩm, dịch vụ cho thị trường, đồng thời tích cực triển khai xây dựng hệ thống công nghệ thông tin mới.

Xem thêm: Đầu cơ là gì?

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp các bạn giải đáp cho câu hỏi lưu ký chứng khoán là gì và một số vấn đề liên quan đến lưu ký chứng khoán.

Hi vọng các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích và luôn thành công!

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi banktop.vn – website hỗ trợ vay trả góp lãi suất thấp!

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments