Chứng khoán là gì? Tìm hiểu về Thị trường chứng khoán

“Chứng khoán”, “thị trường chứng khoán”, “sàn giao dịch chứng khoán” là nhũng cụm từ không còn quá xa lạ với chúng ta. Nó là yếu tố cơ bản của nền kinh tế thị trường hiện nay.

Những biến động về kinh tế, chính trị, xã hội trong mỗi quốc gia hay trên toàn thế giới đều sẽ có những sự ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán bùng nổ hay suy thoái, tăng hay giảm thì khi ấy sự hi vọng hay lo ngại, sợ hãi nó không còn là mối bận tâm của riêng các doanh nghiệp,nhà phát hành, nhà đầu. Mà còn của cả những người tham gia chơi chứng khoán và là sự phản ánh của nền kinh tế chung.

Vậy thì chứng khoán là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiều về nó nhé.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một dạng sản phảm hàng hóa đặc biệt, có giá trị tài chính giao dịch trên thị trường có thể đầu tư mua bán, trao đổi.

Chứng khoán là sự thể hiện hợp pháp về quyền, và lợi ích của người đang sở hữa một phần vốn cổ phần đối với các công ty cổ phần hay tổ chức phát hành.Thể hiện mối quan hệ hiện hữu đối với công ty theo luật chứng khoán.

Chứng khoán được thể hiện dưới dạng chứng chỉ quỹ, bút toán sổ sách hay dữ liệu điện tử. Cổ phiếu, trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi và các quyền lựa chọn. Quyền mua cổ phiếu, chứng quyền, quyền chọn mua, quyền chọn bán, hợp đồng tương lai, nhóm chứng khoán, chỉ số chứng khoán.

Chứng khoán là gì?
Cùng tìm hiểu về thị trường chứng khoán

Ví dụ: Một doanh nghiệp bao gồm nhiều người góp vốn (cổ đông) thì khi ấy hình thành Công Ty Cổ Phần. Một cổ đông đứng ra đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của công ty (thường là người thành lập công ty). Khi công ty đủ điều kiện phát hành cổ phiếu thì cổ phiếu sẽ được bán ra, có người mua bán trao đổi qua lại thì khi ấy nó sẽ được gọi là chứng khoán.

Tham khảo: YOY là gì?

Các thuật ngữ về Chứng khoán bạn nên biết

Khi tham gia vào chứng khoán chúng ta cũng nên tìm hiểu về các thuật ngữ của nó nhé:

 • Cổ Phiếu: Là chứng chỉ phát hành của một doanh nghiệp để xác nhận quyền sở hữu cổ phần đối với doanh nghiệp đó.
 • Cổ phiếu Phổ thông: Người đang sở hữu loại cổ phiếu phổ thông này, sẽ có quyền biểu quyết đối với các quyết định của doanh nghiệp ở cuộc họp Đại hội cổ đông.Được hưởng lợi ích,  cổ tức theo kết quả kinh doanh nhưng không cố định.
 • Cổ phiếu biểu quyết ưu đãi: Là loại cổ phiếu có giá trị biểu quyết cao hơn cổ phiếu phổ thông, được chính phủ ủy quyền hoặc cổ đông sang lập nắm giữ.
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại:Là cổ phiếu được doanh nghiệp hoàn lại phần vốn đã góp ỳ khi người góp vốn cần, hoặc theo điều kiện được ghi ở cổ phiếu của cổ phần ưu đãi hoàn lại.Loại cổ phiếu này sẽ không có quyền biểu quyết ở cuộc họp cổ đông.
 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Là phần lợi nhuận mà công ty cổ phần sẽ chia cho cổ đông hàng năm bao gồm cổ tức tiền mặt và cổ tức cổ phiếu.
 • Cổ tức: Là phần lợi nhuận hàng năm sau thuế mà công ty cổ phần sẽ chia cho các cổ đông. Lợi nhuận đó có thể được trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu.
 • Cổ tức cố định: Là phần lợi nhuận mà doanh nghiệp sẽ chia cho cổ đông mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Cổ tức thưởng:Là phần lợi nhuận phụ thuộc vào kết quả kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ chia cho cổ đông.
 • Trái phiếu:Là sự chứng nhận về nghĩa vụ trả nợ của doanh nghiệp hay chính quyền phát hành đối với người sở hữu trái phiếu.
 • Chứng chỉ quỹ: Là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu và được hưởng lợi nhuận của nhà đầu tư với phần vốn đã góp.
 • Lưu ký chứng khoán: Là nhận và bảo quản chứng khoán giúp khách hàng thực hiện các quyền bỏ phiếu, mua cổ phiếu phát hành thêm, nhận lãi-vốn gốc trái phiếu…
 • Vốn hóa: Là tổng giá trị số cổ phần của doanh nghiệp được niêm yết trên thị trường chứng khoán.
 • Thanh khoảnh(tính lỏng/tính lưu động): Chỉ mức độ mua bán, giao dịch nhanh chóng của loại tài sản mà không có sự ảnh hưởng nhiều về giá thị trường của tài sản đó.
 • VN-Index: Là thể hiện sự biến động của giá cổ phiếu được niêm yết tại thị trường giao dịch chứng khoán.
 • HNX-Index: Là chỉ số biến động cổ phiếu
 • IPO: Là nói về một doanh nghiệp lần đầu phát hành chứng khoán ra công chúng.

Xem thêm: kiều hối là gì?

Đặc điểm của Chứng khoán

Chứng khoán có đặc tính thanh khoản hay còn gọi là tính lỏng. Nó thể hiện qua khả năng chuyển tài sản thành tiền mặt,khả năng mua bán, trao đổi, chuyển nhượng.

Chứng khoán có giá trị giao dịch cao trên thị trường, mỗi loại chứng khoán sẽ có giá trị giao dịch cao thấp khác nhau phụ thuộc vào từng loại chứng khoán và thời gian chuyển đổi.

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán

Chứng khoán là một sản phẩm đặc biệt nên nó cũng sẽ có một thị trường đặc trưng riêng. Nơi giao dịch, mua bán, trao đổi này sẽ thông qua các công ty môi giới, các cơ quan quản lý, sở giao dịch chứng khoán , trung tâm lưu ký chứng khoán. Thị trường của chứng khoán gồm có thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán
Tìm hiểu về thị trường chứng khoán

Ở thị trường sơ cấp công ty sẽ phát hành lần đầu cổ phiếu ra công chúng và giúp công ty có thể huy động vốn.

Ở thị trường thứ cấp cổ phiếu sẽ được mua bán, chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư nhằm mục đích nhận khoản thu nhập cố định hàng năm, hưởng chênh lệch giá hoặc cất giữ tài sản chính.

Xem thêm: Cổ tức là gì?

Lợi ích và rủi ro khi tham gia thị trường Chứng khoán

Mỗi lĩnh vực cũng như mỗi loại chứng khoán đều sẽ có sự khác nhau về tính chất, thời hạn và độ rủi ro của nó.

Khi tham gia vào chứng khoán lợi ích của người chơi sành sỏi và có tính thích đầu tư. Thay vì để yên tiền một chỗ họ sẽ dùng nó chơi chứng khoán để có thêm lợi nhuận, dùng tiền đẻ ra tiền. Họ sẽ nắm bắt được sự biến động của thị trường chứng khoán và canh thời điểm thích hợp để bán số chứng khoán mà họ đầu tư để thu về một khoản tiền khá. Hoặc nhận chênh lệch cổ phiếu, cổ tức hằng năm.

Lợi ích và rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán
Lợi ích và rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán

Ngược lại nếu bạn là người mới tham gia, ít kinh nghiệm thì vấn đề rủi ro rất dễ gặp phải như bạn không nắm rõ, không phân tích kỹ tính chất minh bạch của thông tin mà bạn có được. Không nắm bắt được tình hình biến động về kinh tế, chính trị, xã hội trên thế giới cũng như trong nước.

Không nắm được tính thanh khoản của các mã cổ phiếu và không tìm hiểu kỹ thông tin về các công ty môi giới chứng khoán. Những điều đó sẽ làm cho bạn rất dễ bị thua lỗ thậm chí là trắng tay trong việc tham gia chơi, đầu tư chứng khoán.

Xem thêm: đòn bẩy tài chính là gì?

Kết luận

Như vậy chứng khoán đóng một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của một quốc gia. Khi các nhà đầu tư, người chơi đầu tư vào mua chứng khoán thì số tiền ấy sẽ được đưa vào sản xuất, kinh doanh gốp phần phát triển nền kinh tế xã hội.

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được chứng khoán là gì? và những điều cơ bản về lợi ích cũng như tính rủi ro của nó.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments