Cổ phiếu quỹ là gì? Lợi ích khi đầu tư Cổ phiếu quỹ ra sao?

|

Cổ phiếu quỹ là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi mới biết đến đầu tư chứng khoán. Việc tìm hiểu về cổ phiếu quỹ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc đầu sinh lời.

Vậy Cổ phiếu quỹ có đặc điểm gì? Lợi ích ra sao? Cần lưu ý gì khi đầu tư vào cổ phiếu quỹ? Cùng banktop.vn theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về vấn đề này.

Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ (tiếng anh là Treasury shares) là số cổ phiếu do các công ty cổ phần phát hành ra thị trường và được chính công ty này mua lại.

Cổ phiếu quỹ trong quy định của pháp luật chứng khoán Việt Nam đó là cổ phiếu được công ty cổ phần đại chúng phát hành và nó được chính công ty phát hành mua lại bằng vốn hợp pháp.

Cổ phiếu quỹ là gì?
Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ sẽ được mua lại trong các trường hợp sau.

Trường hợp 1: Khi số lượng và giá cổ phiếu của công ty đang thấp trên thị trường. Các công ty này sẽ mua lại nhằm mục đích đẩy giá lên cao và cũng sẽ đề phòng khả năng thao túng công ty từ bên ngoài.

Với cách này các công ty cổ phiếu sẽ làm cho tình hình giao dịch trở lên sôi động hơn. Việc này cũng hạn chế tốc độ giảm giá từ đó làm cho cổ phiếu tăng trở lại.

Vì lý do này mà nhiều quốc gia trong đó có cả Việt Nam đã vạch ra nhiều quy định, quy chế về khối lượng mua, tỷ lệ mua và nguồn vốn cổ phiếu… Điều này hạn chế những tiêu cực của việc mua cổ phiếu quỹ.

Các công ty khi mua cổ phiếu quỹ để thưởng cho nhân viên cao cấp. Đây chính là biện pháp được rất nhiều công ty áp dụng để kết nối các nhân viên. Khi dùng cổ phiếu quỹ làm giải thưởng cần phải có nguồn thanh toán từ quỹ khen thưởng.

Trường hợp 2: Công ty cần điều chỉnh lại các cơ cấu tài chính nên muốn mua lại cổ phiếu. Khi đó việc mua lại cổ phiếu sẽ nhằm mục đích điều chỉnh vốn điều lệ công ty.

Xem thêm: Cổ tức là gì?

Đặc điểm của Cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ có nhiều đặc điểm khác nhau, tuy nhiên có thể tổng hợp lại thành 3 đặc điểm như sau:

 • Công ty phát hành sẽ mua lại cổ phiếu quỹ làm giảm số lượng cổ phiếu lưu trên thị trường.
 • Cổ phiếu quỹ sẽ không được trả cổ tức, không được quyền biểu quyết, quyền mua cổ phiếu mới.
 • Công ty phát hành sẽ nắm số cổ phiếu quỹ hạn chế theo luật quy định.

Ưu điểm khi Công ty mua lại cổ phiếu quỹ

Công ty mua lại cổ phiếu sẽ có ưu điểm như sau:

 • Thứ nhất là đem lại lợi ích cho các cổ đông của công ty.
 • Việc mua lại cổ phiếu sẽ giúp ích cho nhiều cổ đông trong trường hợp cổ phiếu bị giảm giá, giá xuống thấp. Việc này sẽ làm giảm số lượng lưu lượng của cổ phiếu trên thị trường. Tuy nhiên ngược lại số cổ phiếu sẽ được đẩy giá lên nhanh.
 • Nguồn vốn đang có được sử dụng hợp lý.
 • Doanh nghiệp đang có kinh phí lớn nhưng chưa biết sử dụng vào mục đích nào. Lúc đó nên mua lại cổ phiếu quỹ chính, đây chính là phương án đầu tư rất thông minh.
Ưu điểm khi công ty mua lại cổ phiếu quỹ.
Ưu điểm khi công ty mua lại cổ phiếu quỹ.

Cổ phiếu quỹ có những nhược điểm nào?

Ngoài câu hỏi cổ phiếu quỹ là gì? thì người dùng cũng rất quan tâm đến những ưu điểm thì cổ phiếu quỹ cũng có những nhược điểm, cụ thể như sau:

– Số lượng tiền mặt sẽ bị giảm sút.

– Khi đã bỏ tiền ra để mua lại cổ phiếu đồng nghĩa với việc phải tiêu 1 số tiền mặt hiện có. Bên cạnh đó, nếu quỹ cổ phiếu không có nhiều biến động thì tình hình tài chính của công ty sẽ gặp nhiều khó khăn. Khi mua lại cổ phiếu quỹ sẽ làm hạn chế các hoạt động đầu tư sản xuất của các công ty.

– Khi bỏ tiền ra để mua lại cổ phiếu của công ty sẽ làm giảm giá trị của công ty xuống. Giá trị đối với 1 doanh nghiệp rất quan trọng, nguyên nhân bởi nó có mối liên hệ với cổ phiếu của công ty.

Đơn giản nếu công ty có giá trị cao thì cổ phần cũng sẽ tăng cao và ngược lại nếu công ty có giá trị thấp thì chắc chắn giá cổ phiếu cũng giảm.

Hoạt động mua bán Cổ phiếu quỹ cần tuân theo các quy định nào?

Công ty nếu có nhu cầu mua lại cổ phiếu sẽ không được quá 30% tổng số cổ phần phổ thông đã bán, một phần hoặc toàn bộ cổ phần ưu đãi đã bán theo các quy định:

 • Trong 12 tháng hội đồng quản trị sẽ có quyết định mua lại không quá 10% tổng số cổ phần của từng loại đã được chào bán.
 • Hội đồng quản trị quyết định giá mua lại cổ phần. Với những cổ phần phổ thông, giá mua sẽ không được cao hơn so với giá thị trường tại thời điểm mua.
 • Nếu muốn công ty có thể mua lại cổ phần của từng cổ đông tương ứng với tỷ lệ cổ  phần của họ trong công ty. Khi có quyết định mua lại cổ phần của công ty phải có sự thông qua của tất cả các cổ đông trong thời hạn 30 ngày. Cổ đông đồng ý bán lại cổ phần phải gửi chào bán cổ phần của mình bằng phương thức đảm bảo trong thời hạn 30 ngày.

Điều kiện mua lại cổ phiếu quỹ

 • Điều kiện thứ nhất phải có đủ nguồn vốn để mua lại cổ phiếu lúc này sẽ căn cứ vào báo cáo tài chính được kiểm toán theo quy định.
 • Nếu trong trường hợp công ty đại chúng là công ty mẹ, lúc đó sử dụng nguồn lợi nguồn thặng dư vốn cổ phần để mua lại cổ phiếu, nguồn vốn sẽ được thực hiện dựa trên căn cứ tài chính của công ty mẹ.
 • Nếu công ty đại chúng là công ty mẹ sử dụng nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối để mua lại cổ phiếu, nguồn vốn lúc này được thực hiện không vượt quá mức lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính.
 • Trong trường hợp lợi nhuận sau thuế chưa phân phối để mua lại cổ phiếu thấp hơn lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính, công ty mẹ lúc này chỉ được dùng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối để mua lại cổ phiếu sau khi đã điều chuyển lợi nhuận từ các công ty con về công ty mẹ.

Điều kiện bán cổ phiếu quỹ

Đối với các công ty tài chính chỉ được bán cổ phiếu quỹ sau thời gian khoảng 6 tháng kể từ ngày kết thúc mua gần nhất. Trừ các trường hợp cổ phiếu quỹ được bán làm cổ phiếu thưởng cho các nhân viên trong công ty.

Điều kiện bán cổ phiếu quỹ.
Điều kiện bán cổ phiếu quỹ.

Khi muốn bán cổ phiếu chắc chắn phải có sự quyết định của Hội đồng quản trị thông qua. Các việc này bao gồm như lên phương án bán cổ phiếu cụ thể, thời gian thực hiện bán cổ phiếu và đặc biệt là nguyên tắc xác định giá khi bán.

Đầu tư cổ phiếu quỹ có những lợi ích gì?

Cổ phiếu quỹ là gì? Vì sao phải mua lại cổ phiếu do chính mình phát hành là thắc mắc của nhiều người khi mới tìm hiểu về cổ phiếu. Sau đây là những lợi ích khi đầu tư cổ phiếu:

 • Lợi ích đầu tiên thuộc về cổ đông của công ty.
 • Việc đầu tư cổ phiếu sẽ chuyển hóa tiền thừa trong lúc chưa có dự định kinh doanh.
 • Việc sụt giảm cổ phiếu được hạn chế, ngăn không cho những kẻ cơ hội thao túng. Nếu cổ phiếu bị rớt giá, công ty không xoay chuyển được  vốn đầu tư lại chắc chắn sẽ mất khả năng kiểm soát.
 • Việc mua lại cổ phiếu còn nhằm thêm mục đích làm quà thưởng cho nhân viên, tạo động lực để họ gắn kết lâu dài. Khi họ giữ cổ phiếu đồng nghĩa họ đang làm việc vì lợi ích của bản thân họ.

Cần lưu ý gì khi đầu tư cổ phiếu quỹ?

 • Đối với cổ phiếu quỹ thực tế đó chỉ là 1 loại cổ phiếu bị công ty thoái vốn tuy nhiên vẫn giữ lại vì các mục đích như huy động vốn cho các trường hợp cần thiết.
 • Trong nhiều trường hợp cổ phiếu quỹ có thể bị loại bỏ nhằm giảm vốn vĩnh viễn nếu có quyết định của cả đại hội đồng cổ đông.
 • Cổ phiếu quỹ không khác nhiều so với các loại cổ phiếu chưa phát hành. Đồng thời nó có thể được phát hành trên thị trường bất cứ lúc nào.
 • Nếu công ty thu mua cổ phiếu quỹ thì chắc chắn điều này sẽ làm số vốn hiện có giảm. Từ đó dẫn đến việc vốn của chủ sở hữu cũng sẽ bị giảm đi khoản tiền tương ứng. Chính vì vậy các nhà đầu tư cần hiểu đúng về khoản tiền này. 

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp tất cả những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc cho các bạn câu hỏi cổ phiếu quỹ là gì? =

Hi vọng các bạn đã có cho mình được kiến thức bổ ích. Nếu còn điều gì thắc mắc, các bạn có thể để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể cho các bạn.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn – web tư vấn vay tín chấp lãi suất thấp nhất!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Joint Venture Là Gì? Joint Venture (Liên Doanh) Có Lợi Gì?

  21/10/2020

  Khi tìm hiểu về mối quan hệ giữa hai công ty khác quốc gia thì bạn thường thấy cụm từ Joint Venture. Vậy Joint Venture là gì? Nó có ưu nhược điểm như thế nào? Những vấn đề này sẽ được banktop.vn giải thích rõ trong bài viết này! Mục lục1 Liên doanh (Joint Venture) […]
 • Trái Phiếu Chuyển Đổi Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Ra Sao?

  21/10/2020

  Trong môi trường chứng khoán, đầu tư kinh doanh thì không chỉ có trái phiếu và cổ phiếu mà còn xuất hiện loại trái phiếu chuyển đổi làm cho nhà đầu tư càng thêm đau đầu khi quyết định lựa chọn hình thức đầu tư. Vậy trái phiếu chuyển đổi là gì? Ưu điểm và […]
 • Bạch kim là gì? Có phải là vàng trắng? Bao nhiêu tiền 1 chỉ?

  16/10/2020

  Bạch kim là gì? Tại sao nhiều người lại yêu thích những món trang sức được chế tạo từ bạch kim đến vậy? Và giá bạch kim bao nhiêu tiền 1 chỉ? Bài viết dưới đây banktop.vn sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này và hướng dẫn cách phân biệt bạch kim […]
 • Đất nền là gì? Cần lưu ý gì khi quyết định đầu tư đất nền?

  16/10/2020

  Đất nền là cụm từ không còn xa lạ gì với bất cứ ai, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư Bất động sản. Nhưng hiểu rõ đất nền là gì, các loại đất nền cũng như những lưu ý khi mua đất nền lại ít người nắm được. Chính vì vậy, bài […]
 • Hối phiếu là gì? Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa của Hối phiếu

  14/10/2020

  Vay ngắn hạn là cách vay phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay. Khi đến thời hạn trả tiền thì bên nợ sẽ nhận được một tờ lệnh hoàn tiền và phải có trách nhiệm thực hiện theo đúng điều khoản thỏa thuận trước đó. Loại văn bản này được gọi là hối […]
 • Mã bưu điện Hà Nội, TPHCM – Zip Code 63 tỉnh Việt Nam 2020

  13/10/2020

  Khi gửi hàng hóa từ Quốc tế về Việt Nam hay trong các tỉnh thành Việt Nam thì yếu tố đảm bảo hàng hóa sẽ đến đúng địa chỉ là Mã Bưu điện. Mã bưu điện (Mã bưu chính) giúp xác nhận địa điểm chính xác khi chuyển bưu phẩm, hàng hóa hoặc dùng để […]
 • VNPAY QR là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng VNPay QR

  13/10/2020

  VNPAY QR là một trong những ứng dụng thanh toán trực tuyến tốt nhất hiện nay bên cạnh Momo, Viettel Pay… Với những ưu điểm của mình, VNPay QR ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng để hạn chế sử dụng tiền mặt khi chi trả hóa đơn. Vậy VNPay QR là […]
 • Lưu ký chứng khoán là gì? Lưu ký ra sao? Có mất phí không?

  13/10/2020

  Lưu ký chứng khoán là một trong những giao dịch của cổ đông khi tham gia sàn chứng khoán. Vậy, lưu ký chứng khoán là gì? Nguyên tắc lưu ký chứng khoán như thế nào? Có mất phí không? Cùng banktop.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé! Mục lục1 Lưu ký chứng […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.