Checking Account là gì? Khác Saving Account như thế nào?

Trong các khái niệm về kinh doanh tài chính thì người ta hay gọi những “tài khoản vãng lai” là Checking Account. Vậy Checking account là gì? Biểu phí sử dụng dịch vụ của tài khoản vãng lai ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về loại tài khoản này qua bài viết sau đây.

Xem thêm:

Checking Account là gì?

Checking Account (Tài khoản vãng lai) là một tài khoản tiền gửi được mở tại ngân hàng hay tổ chức tài chính với mục đích cung cấp tài chính cho nhu cầu cá nhân một cách nhanh chóng và an toàn. 

Checking account là gì?
Checking account chính là tài khoản vãng lai

Checking Account cho phép khách hàng gửi tiền, rút tiền, chuyển khoản online hay thanh toán hóa đơn… Khách hàng cũng có thể sử dụng tài khoản này để nhận lương.

Trước đây thì ngân hàng hay các tổ chức tài chính không trả lãi cho loại tài khoản này. Nhưng hiện nay thì khách hàng có thể nhận được khoản lãi 0,01%/năm và không phải trả bất cứ khoản phí nào để duy trì tài khoản.

Xem thêm: ký quỹ là gì?

Hình thức sử dụng của Checking Account là gì?

Vì bản chất đây là một tài khoản thanh toán nên Checking Account thường được sử dụng dưới những hình thức sau, tùy theo quốc gia như:

 • Các loại giấy tờ cam kết thanh toán: Séc, Phiếu gửi tiền.
 • Tiền giấy bạc: tiền mặt
 • Giro, ký quỹ trực tiếp: chuyển khoản.
 • Ghi nợ trực tiếp: đây là hình thức được áp dụng tại Anh và các nước nằm trong khối Thịnh vượng chung sử dụng hệ thống BACS – Bankers Automated Clearing Services hoặc CHAPS – Clearing House Automated Payment System.
 • Chỉ thị hiện hành: đây là chỉ dẫn từ phía chủ tài khoản dành cho ngân hàng để có thể chuyển một khoản tiền nhất định sau khoảng thời gian cụ thể sang một hoặc nhiều tài khoản khác nhau.
 • Thẻ ATM hoặc thẻ ghi nợ.
 • EFTPOS – hình thức thanh toán trực tiếp không sử dụng tiền mặt tại các cửa hàng.
 • Sử dụng thông qua hệ thống SWIFT: một loại tài khoản của ngân hàng tại ngân hàng nước ngoài để chuyển khoản.
Các hình thức sử dụng của Checking Account
Các hình thức sử dụng của Checking Account

Xem thêm: Lãi suất điều chỉnh là gì?

Lãi suất của Checking Account (tài khoản vãng lai)

Không giống như tài khoản tiết kiệm khách hàng gửi tại ngân hàng để sinh lãi, Checking Account có chức năng chính là giao dịch. Vậy nên lãi suất của Checking Account là gì? Phần lớn các các tổ chức, ngân hàng cung cấp loại tài khoản này sẽ không trả lãi hoặc trả lãi ở mức lãi suất cực kỳ thấp trên số dư hiện có.

Chính vì thế mà người sử dụng loại tài khoản này cần xác định nó sẽ không sinh lãi hoặc lãi cực kỳ ít, không đáng kể.

Tìm hiểu Phòng công chứng có làm việc thứ 7 chủ nhật không?

Phí dịch vụ của Checking Account là bao nhiêu?

Phí dịch vụ của tài khoản Checking Account sẽ được tính theo từng tổ chức khác nhau. Tuy nhiên phí dịch vụ của loại tài khoản này thường sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

 • Mức lãi suất chung của việc cho vay, gửi tiền của mỗi quốc gia.
 • Phụ thuộc vào giá trị giao dịch của tài khoản Checking Account.
 • Số lượng các kênh tiếp cận nguồn tiền gửi mà tổ chức tài chính cung cấp.

Những chi phí giao dịch từ Checking Account sẽ được tính theo từng mục giao dịch hoặc được tính theo tỷ lệ cố định cho một lượng giao dịch cụ thể (như tổng số giao dịch hàng tháng).

Phí dịch vụ của Checking Account phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Phí dịch vụ của Checking Account phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ngoài ra thì để thu hút vốn từ các khách hàng sử dụng tài khoản Checking Account, thì nhiều tổ chức tài chính hay ngân hàng đã và đang có những ưu đãi miễn phí với các giao dịch cơ bản nếu các tài khoản duy trì được số dư trung bình theo hạn mức của ngân hàng trong khoản thời gian nhất định.

Xem thêm: chuyên viên khách hàng cá nhân là gì?

Checking Account và Saving Account khác nhau ra sao?

Ngoài việc tìm hiểu về Checking Account là gì thì cũng có nhiều người có câu hỏi so sánh về tài khoản Saving account và checking account. Để có thể biết được 2 loại tài khoản này khác nhau ra sao thì chúng ta cần hiểu như thế nào là Saving account.

Tìm hiểu hội sở ngân hàng là gì?

Saving Account là gì?

Saving account là tài khoản được sử dụng để gửi tiền tiết kiệm, khi đọc tên loại tài khoản này thì bạn cũng thấy được điều đó. Saving account là nơi bạn có thể gửi tiền một cách an toàn và nhận được lãi từ số tiền của chính mình. (Tại Việt Nam Saving Account tương ứng với tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn). Đây chính là đặc điểm rõ nhất để chúng ta có thể phân biệt giữa 2 loại tài khoản.

Nếu như tài khoản Checking account chuyên được sử dụng để giao dịch và thanh toán thì tài khoản Saving account chính là loại tài khoản để người dùng gửi tiết kiệm để phục vụ mục đích lâu dài như mua xe, mua đất, mua nhà… 

Sự khác nhau giữa 2 loại tài khoản
Sự khác nhau giữa 2 loại tài khoản

Ngoài ra một đặc điểm khác giữa Checking Account và Saving account đó chính là Saving account có lãi suất tiền gửi cao và mức lãi suất này tỷ lệ thuận với số tiền gửi theo quy định của ngân hàng.

Xem thêm: thị trường tài chính là gì?

Kết Luận

Như vậy với những thông tin chúng tôi đã phân tích trên đây thì chắc hẳn bạn đã biết được Checking account là gì và những đặc điểm của loại tài khoản này. Hãy lựa chọn loại tài khoản phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình để có lợi nhất.

Thông tin được biên tập bởi Banktop.vn

4.7/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments