Checking Account Là Gì? Khác Saving Account Như Thế Nào?

|

Trong các khái niệm về kinh doanh tài chính thì người ta hay gọi những “tài khoản vãng lai” là Checking account. Vậy Checking account là gì? Biểu phí sử dụng dịch vụ của tài khoản vãng lai ra sao?

Hãy cùng tìm hiểu về loại tài khoản này qua bài viết sau đây.

Checking Account là gì?

Checking Account (Tài khoản vãng lai) là một tài khoản tiền gửi được mở tại ngân hàng hay tổ chức tài chính với mục đích cung cấp tài chính cho nhu cầu cá nhân một cách nhanh chóng và an toàn. 

Checking account là gì?
Checking account chính là tài khoản vãng lai

Checking account cho phép khách hàng gửi tiền, rút tiền, chuyển khoản online hay thanh toán hóa đơn… Khách hàng cũng có thể sử dụng tài khoản này để nhận lương.

Trước đây thì ngân hàng hay các tổ chức tài chính không trả lãi cho loại tài khoản này. Nhưng hiện nay thì khách hàng có thể nhận được khoản lãi 0,01%/năm và không phải trả bất cứ khoản phí nào để duy trì tài khoản.

Hình thức sử dụng của Checking Account là gì?

Vì bản chất đây là một tài khoản thanh toán nên Checking Account thường được sử dụng dưới những hình thức sau, tùy theo quốc gia như:

 • Giấy tờ cam kết thanh toán như Séc và Phiếu gửi tiền.
 • Tiền mặt hay chuyển khoản.
 • Ghi nợ trực tiếp.
 • Thẻ ghi nợ hay thẻ ATM.
 • Thanh toán qua máy quẹt thẻ POS.
 • Chuyển khoản nước ngoài qua hệ thống SWIFT.
 • Thanh toán các dịch vụ tự động.
 • Ủy nhiệm chi.
Các hình thức sử dụng của Checking Account
Các hình thức sử dụng của Checking Account

Lãi suất của Checking Account (tài khoản vãng lai)

Không giống như tài khoản tiết kiệm khách hàng gửi tại ngân hàng để sinh lãi, Checking Account có chức năng chính là giao dịch. Vậy nên lãi suất của Checking Account là gì?

Phần lớn các các tổ chức, ngân hàng cung cấp loại tài khoản này sẽ không trả lãi hoặc trả lãi ở mức lãi suất cực kỳ thấp trên số dư hiện có.

Chính vì thế mà người sử dụng loại tài khoản này cần xác định nó sẽ không sinh lãi hoặc lãi cực kỳ ít, không đáng kể.

Phí dịch vụ của Checking Account là bao nhiêu?

Phí dịch vụ của tài khoản Checking Account sẽ được tính theo từng tổ chức khác nhau. Tuy nhiên phí dịch vụ của loại tài khoản này thường sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

 • Mức lãi suất chung của việc cho vay, gửi tiền của mỗi quốc gia.
 • Phụ thuộc vào giá trị giao dịch của tài khoản Checking Account.
 • Số lượng các kênh tiếp cận nguồn tiền gửi mà tổ chức tài chính cung cấp.

Những chi phí giao dịch từ Checking Account sẽ được tính theo từng mục giao dịch hoặc được tính theo tỷ lệ cố định cho một lượng giao dịch cụ thể (như tổng số giao dịch hàng tháng).

Phí dịch vụ của Checking Account phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Phí dịch vụ của Checking Account phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ngoài ra thì để thu hút vốn từ các khách hàng sử dụng tài khoản Checking Account, thì nhiều tổ chức tài chính hay ngân hàng đã và đang có những ưu đãi miễn phí với các giao dịch cơ bản nếu các tài khoản duy trì được số dư trung bình theo hạn mức của ngân hàng trong khoản thời gian nhất định.

Checking Account và Saving Account khác nhau ra sao?

Ngoài việc tìm hiểu về Checking Account là gì thì cũng có nhiều người có câu hỏi so sánh về tài khoản Saving account và checking account. Để có thể biết được 2 loại tài khoản này khác nhau ra sao thì chúng ta cần hiểu như thế nào là Saving account.

Tài khoản Saving account chính là tài khoản được sử dụng để gửi tiền tiết kiệm, khi đọc tên loại tài khoản này thì bạn cũng thấy được điều đó. Đây chính là đặc điểm rõ nhất để chúng ta có thể phân biệt giữa 2 loại tài khoản.

Nếu như tài khoản Checking account chuyên được sử dụng để giao dịch và thanh toán thì tài khoản Saving account chính là loại tài khoản để người dùng gửi tiết kiệm để phục vụ mục đích lâu dài như mua xe, mua đất, mua nhà… 

Sự khác nhau giữa 2 loại tài khoản
Sự khác nhau giữa 2 loại tài khoản

Ngoài ra một đặc điểm khác giữa Checking Account và Saving account đó chính là Saving account có lãi suất tiền gửi cao và mức lãi suất này tỷ lệ thuận với số tiền gửi theo quy định của ngân hàng.

Kết Luận

Như vậy với những thông tin chúng tôi đã phân tích trên đây thì chắc hẳn bạn đã biết được Checking account là gì và những đặc điểm của loại tài khoản này. Hãy lựa chọn loại tài khoản phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình để có lợi nhất.

Thông tin được biên tập bởi Banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân Online miễn phí 2020

  27/11/2020

  Nếu bạn đã, đang hoặc có ý định thiết lập mối quan hệ tín dụng với các Ngân hàng, Công ty tài chính thì việc hiểu rõ các khái niệm “ CIC là gì? “, “ Check CIC online như thế nào? “ … là rất cần thiết. Trong bài viết này, Banktop sẽ giúp […]
 • 4 Tiêu Chí Lựa Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối (Forex) Uy Tín

  24/11/2020

  Cùng với sự khôi phục của nền kinh tế sau đại dịch Covid 19, hoạt động trên các sàn giao dịch ngoại hối đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã biết cách tự lựa chọn cho mình một sàn giao dịch tốt chưa? Cùng tìm hiểu Sàn giao dịch ngoại hối […]
 • Bảo lãnh Ngân hàng là gì? Các loại Bảo lãnh phổ biết nhất!

  22/11/2020

  Bảo lãnh của ngân hàng là gì và dịch vụ này được phân loại như thế nào, đây là câu hỏi của khá nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Dưới đây là những điều cần biết về dịch vụ bảo lãnh ngân hàng mà chúng tôi đã tổng hợp được, hãy cùng tham khảo […]
 • Đảo Nợ Là Gì? Thông Tin Cần Nắm Về Đảo Nợ Ngân Hàng

  15/11/2020

  Đảo nợ là gì? Từ năm 2017, hình thức Đảo nợ ngân hàng được nhà nước cấm theo thông tư 39/2016/TT-NHNN. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng vẫn lách luật và cho phép khách hàng vay tiền đảo nợ. Vậy đảo nợ là gì? Ưu điểm nhược điểm ra sao? Cách vay tiền […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  13/11/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • Debt Ratio Là Gì? Ý Nghĩa Của Debt Ratio (DTI) Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Debt ratio là gì? Đây là một câu hỏi mà các khách hàng thắc mắc khi được nhân viên tài chính tư vấn về khoản vay. Quả thật khái niệm này còn rất xa lạ với nhiều người, nhưng lại gắn liền với những lợi ích thiết yếu của người đi vay. Trong bài viết […]
 • Chứng Chỉ Quỹ Là Gì? Đầu Tư Chứng Chỉ Quỹ Cần Lưu Ý Gì?

  11/11/2020

  Khi bắt đầu bước chân vào đầu tư chứng khoán thì sẽ có người thắc mắc đến chứng chỉ quỹ. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Sự khác nhau của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu ra sao? Cần lưu ý gì khi đầu tư chứng chỉ quỹ? Tất cả những thắc mắc trên sẽ […]
 • Giảm Phát Là Gì? Nguyên Nhân Và Ảnh Hưởng Của Giảm Phát

  11/11/2020

  Giảm phát là một trong những cụm từ thường gặp khi phân tích về tình hình kinh tế. Vậy giảm phát là gì? Những ảnh hưởng của giảm phát trong nền kinh tế, mối liên quan giữa giảm phát và suy thoái sẽ được banktop.vn chia sẻ cụ thể qua bài viết sau đây! Giảm […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.