Kiều Hối Là Gì? Cách Chuyển Tiền Kiều Hối Qua Ngân Hàng

Hiện nay người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài rất nhiều. Từ đó nhu cầu chuyển tiền kiều hối về Việt Nam cũng tăng nhanh. Vậy kiều hối là gì? Có những hình thức chuyển tiền kiều hối nào? Hãy cùng banktop.vn tìm hiểu qua bài viết sau.

Xem thêm:

Kiều hối là gì? Kiều hối Tiếng Anh là gì?

Kiều hối trong tiếng Anh là Remittances, là sự di chuyển tiền bạc từ những người đang sống và làm việc ở nước ngoài về người thân của họ ở quê hương. Theo định nghĩa của tổ chức World Bank (WB) thì: “Kiều hối là các khoản tiền từ nước ngoài có nguồn gốc là thu nhập của người lao động và dân di cư ở nước ngoài”.

Kiều hối là gì?
Kiều hối là gì?

Ngoài ra theo quyết định 170/1999/QĐ-TTg ngày 19/8/1999 có giải thích về kiều hối như sau: “Kiều hối là các loại ngoại tệ tự do chuyển đổi được chuyển vào Việt Nam theo các hình thức sau:

 • Chuyển ngoại tệ thông qua các tổ chức tín dụng được phép.
 • Chuyển ngoại tệ thông qua các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính bưu chính quốc tế.
 • Cá nhân khi nhập cảnh vào Việt Nam có mang theo ngoại tệ hộ cho người Việt Nam phải kê khai với Hải quan cửa khẩu số ngoại tệ mang hộ từ nước ngoài gửi về cho người thụ hưởng ở trong nước”.

Tìm hiểu bao thanh toán là gì?

Dịch vụ kiều hối là gì?

Dịch vụ kiều hối hiểu đơn giản hoạt động luân chuyển tiền tệ theo yêu cầu của khách hàng về đất nước họ tại một số tổ chức tài chính, ngân hàng. Chẳng hạn như Western Union cung cấp dịch vụ gửi tiền đến mọi quốc gia trên thế giới.

Công ty kiều hối là gì?

Công ty kiều hối là đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển tiền của khách hàng về đất nước của họ. Phía nhưng công ty này như Western Union có nhiệm vụ chuyển tiền theo yêu cầu của khách hàng đến mọi quốc gia trên toàn cầu.

Thông thường dịch vụ chuyển tiền qua công ty kiều hối sẽ cao hơn so khi khách hàng thực hiện tại hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên tốc độ chuyển tiền thường nhanh hơn.

Chi trả kiều hối là gì?

Đây là hoạt động chi trả tiền gửi từ nước ngoài cho người nhận. Hoạt động này có thể diễn ra tại ngân hàng hoặc ngay tại nhà của người nhận (dịch vụ chuyển tiền tận nhà).

Để hoạt động chi trả kiều hối diễn ra nhanh gọn, cả người gửi và người nhận tiền đều phải cung cấp chính xác thông tin với bên cung cấp dịch vụ.

Xem thêm: Cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Tầm quan trọng của kiều hối

Ngoài việc biết kiều hồi là gì, thì bạn cũng cần biết được tầm quan trọng của kiều hối. Đây là khoản tiền rất quan trọng với nhiều nước. Đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Tầm quan trọng của kiều hối được thể hiện qua những điểm sau:

 • Hỗ trợ bù đắp thâm hụt thương mại, nâng cao đời sống của nhóm bộ phận người dân nhận kiều hối.
 • Bổ sung nguồn lực để phát triển kinh tế.
 • Hạn chế tình trạng mất cân đối trong thanh toán nuôi các quốc gia khác.
 • Nâng cao nguồn dự trữ ngoại hối của Việt Nam đồng thời giảm sức ép liên quan đến tỷ giá.
 • Phần nào làm giảm sự phụ thuộc vào nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, hạn chế đi sức ép của đồng USD.
 • Thúc đẩy tạo thêm nhiều việc làm thông qua việc đầu tư kiều hối vào một số lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu.
Kiều hối giúp cân đối cán cân thanh toán
Kiều hối giúp cân đối cán cân thanh toán

Xem thêm: quỹ đầu tư vinacapital là gì?

Nguồn gốc của hoạt động chuyển tiền kiều hối

Sau khi biết được khái niệm kiều hối là gì thì chúng ta cũng cần tìm hiểu về nguồn gốc của hoạt động này. Có thể nói những người sống ở nước ngoài sẽ thường quan tâm đến cuộc sống của người thân tại quê nhà. 

Do đó thì họ thường hỗ trợ thân nhân từ xa bằng một khoản tiền gửi về. Khoản tiền đó có thể được sử dụng để trả nợ, nâng cao đời sống của các thành viên trong gia đình thân nhân có người ở nước ngoài.

Ngoài ra thì kiều hối cũng là một khoản tiền đầu tư nếu người ở nước ngoài thành công, có của ăn của để. Kiều hối hiện tại là một hình thức giúp những người ở nước ngoài tham gia vào những cách sinh lời như các sản phẩm tài chính, công nghệ, hay bất động sản ở quê nhà.

Lượng kiều hối đổ về Việt Nam theo các năm
Lượng kiều hối đổ về Việt Nam theo các năm

Mở rộng hơn thì hoạt động kiều hối cũng là phương thức để nhằm bảo toàn vốn, giảm thiểu các rủi ro tại thị trường tài chính nước ngoài như khủng hoảng về chính trị hay kinh tế có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Việt Nam là một quốc gia luôn nhận được dòng kiều hối cao. Kiều hối của Việt Nam theo thống kê vào năm 2018 đạt mốc 15,9 tỷ USD.

Xem thêm: Airpay là gì?

Chuyển tiền kiều hối về Việt Nam cần điều kiện gì?

Điều kiện chuyển tiền kiều hối là gì? Để có thể chuyển tiền kiều hối về Việt Nam, bạn cần có những điều kiện đơn giản sau đây:

 • Giấy tờ chứng minh nhân thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu.
 • Ngoài ra, bạn còn cần cung cấp giấy tờ như giấy khai sinh, hộ khẩu.
 • Những hồ sơ, giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền ra nước ngoài.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng cần cung cấp đầy đủ các thông tin người nhận như: Họ tên người nhận, số tài khoản nhận, tên ngân hàng nhận.
 • Bất cứ ai cũng có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền về Việt Nam cho gia đình và người thân, bạn bè. Đồng thời, người gửi và người nhận chỉ cần có giấy tờ hợp pháp là được, không cần phải khai báo mục đích chuyển tiền kiều hối là gì.
 • Thủ tục tiến hành chuyển tiền kiều hối cũng rất nhanh chóng, đơn giản và không quá phức tạp, rắc rối.

Các hình thức chuyển tiền kiều hối phổ biến nhất

Thế còn các hình thức chuyển tiền kiều hối là gì? Theo quyết định 170/1999/QĐ-TTg ngày 19/8/1999 thì người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài chuyển tiền kiều hối về Việt Nam qua những hình thức sau:

 • Chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng – tổ chức tín dụng.
 • Chuyển tiền thông qua các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính bưu chính quốc tế.
 • Cá nhân mang theo người vào Việt Nam.

Chuyển tiền kiều hối qua tổ chức tín dụng

Đối với hình thức chuyển tiền này thì người muốn chuyển tiền có thể đến giao dịch tại bất cứ ngân hàng, chi nhánh tại nơi làm việc, sinh sống để làm thủ tục chuyển tiền. Và nếu bạn ở nước ngoài muốn chuyển tiền thì không phải lo, tất các các ngân hàng lớn ở Việt Nam đều có dịch vụ nhận kiều hối rất hiệu quả. 

Bạn chỉ cần cung cấp các thông tin cần thiết theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng, khai báo các thông tin trên phiếu chuyển tiền và thanh toán số tiền cùng phí chuyển tiền là tiền sẽ đến tay người thân ở quê hương.

Bạn chỉ cần tìm đến phòng giao dịch của ngân hàng gần với nơi đang sinh sống. Sau đó thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng, cung cấp thông tin cần thiết để chuyển tiền về Việt Nam. Trong đó 2 thông tin cần thiết nhất bao gồm:

 • Thông tin tài khoản người nhận tiền.
 • Nếu người nhận tiền không có tài khoản, bạn phải cung cấp số CMND / CCCD hoặc giấy tờ có kèm theo ảnh của người đó.

Sau khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền, bạn cần nhớ giữ lại phiếu biên nhận để làm căn cứ. Sau trường hợp ngân hàng không hoặc chuyển nhầm địa chỉ, bạn sẽ cần dùng đến phiếu biên nhận này.

Tìm hiểu cho thuê tài chính là gì?

Chuyển tiền qua dịch vụ tài chính quốc tế

Một trong những hình thức chuyển tiền kiều hối về Việt Nam đó là sử dụng các dịch vụ tài chính quốc tế. Những công ty này sẽ đảm bảo việc chuyển tiền về Việt Nam nhanh chóng và người thân của bạn cũng sẽ nhận được tiền trong thời gian sớm nhất.

Các công ty chuyển tiền quốc tế giúp nhận được tiền nhanh chóng
Các công ty chuyển tiền quốc tế giúp nhận được tiền nhanh chóng

Một số dịch vụ chuyển tiền quốc tế bạn có thể sử dụng đó là Western Union hoặc Moneygram. Bạn chỉ cần đến những điểm giao dịch của các dịch vụ này, điền thông tin vào phiếu gửi tiền và phần còn lại sẽ do dịch vụ này đảm nhiệm.

Lấy ví dụ về Western Union thì sau khi hoàn thành các bước gửi tiền thì bạn sẽ nhận được 1 mã 10 chữ số. Bạn cung cấp mã này cho người thân, bảo họ đem CMND cũng mã 10 chữ số này để nhận tiền.

Chuyển tiền kiều hối qua cá nhân mang vào Việt Nam

Bạn cũng có thể nhờ người mang kiều hồi về cho người thân của mình bằng tiền mặt. Tuy nhiên lưu ý rằng những cá nhân ở nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam, mang theo ngoại tệ hộ cho người Việt ở trong nước đều phải khai báo với hải quan số tiền mang hộ từ nước ngoài về.

Số tiền cần khai báo nếu bạn gửi trên 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương.

Lưu ý: Căn cứ Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN quy định việc mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt của cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh quy định về mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

Điều 2. Mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh

1. Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu:

a) 5.000 USD (Năm nghìn Đô la Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;

b) 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

2. Trường hợp cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối (sau đây gọi chung là tổ chức tín dụng được phép), cũng phải khai báo Hải quan cửa khẩu. Tờ khai nhập cảnh – xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào là cơ sở để tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.

3. Mức ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam tiền mặt quy định phải khai báo Hải quan cửa khẩu quy định tại Khoản 1 Điều này không áp dụng đối với những cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác.

Xem thêm: dịch vụ a transfer agribank là gì

Hướng dẫn chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng

Chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng đang là phương thức chuyển tiền kiều hối phổ biến vì nó có độ an toàn và tin cậy cao. Vậy chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng như thế nào? Hãy tìm hiểu dưới đây.

Điều kiện

Điều kiện để chuyển kiều hối là gì? Ở Việt Nam điều kiện chuyển tiền rất đơn giản. Bạn chỉ cần có các giấy tờ chứng minh thân nhân và thông tin của người nhận tiền là được.

Điều kiện chuyển tiền rất đơn giản
Điều kiện chuyển tiền rất đơn giản

Khi chuyển tiền kiều hối thì cần mang theo các giấy tờ sau:

 • CMND/CCCD/Hộ chiếu gốc.
 • Giấy khai sinh, hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền ra nước ngoài.
 • Các thông tin người nhận như: Họ tên, số tài khoản, tên và Ngân hàng.

Thủ tục chuyển và nhận tiền rất đơn giản và nhanh chóng nếu như bạn chuẩn bị đủ các giấy tờ được yêu cầu ở trên.

Cách nhận tiền kiều hối như thế nào?

Nhận tiền kiều hối từ người thân chuyển về đơn giản hơn chuyển tiền rất nhiều. Khi gửi tiền thì thì người gửi sẽ phải điền thông tin số tài khoản của bạn vào và tiền sẽ về tài khoản của bạn ngay lập tức. Để sử dụng thì bạn có thể rút tiền thông qua hệ thống chi nhánh hoặc máy ATM. Nếu bạn rút tiền mặt ở chi nhánh thì sẽ cần cung cấp các thông tin cá nhân để nhận được tiền.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ chuyển tiền như Western Union thì bạn có thể nhận tiền qua các đại lý của công ty này ở Việt Nam hoặc cũng có thể nhận tiền qua tài khoản ngân hàng người thụ hưởng.

Xem thêm: e commerce agribank là gì?

Kết Luận

Bài viết trên đã giải thích cho bạn kiều hối là gì, cách chuyển tiền kiều hối và tầm quan trọng của nó đối với 1 quốc gia. Hi vọng với những thông tin trên thì bạn đã có nhiều kiến thức hữu ích về thị trường.

Thông tin được biên tập bởi Banktop – Hỗ trợ vay online tốt nhất!

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments