Đầu cơ là gì? Sự khác nhau giữa Đầu cơ và Đầu tư ra sao?

Đầu cơ là một phương thức kiếm lời không xa lạ gì với giới đầu tư, đặc biệt là trong đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên nếu không biết cách thì bạn có thể thua lỗ nhanh chóng. Vậy đầu cơ là gì và các chiến thuật đầu cơ để sinh lời sẽ được BANKTOP giải thích cho các bạn trong bài viết sau.

Xem thêm:

Đầu cơ là gì?

Trong tài chính thì đầu cơ là việc mua bán, nắm giữ hay bán khống những loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hay bất động sản… nhằm thu lợi từ sự biến động giá của chúng được gọi là đầu cơ, tiếng Anh là Speculation.

Vì đầu cơ áp dụng với các loại tài sản có đặc điểm là biến động lớn nên nó có rủi ro rất cao. Nếu như bạn là người đầu cơ không chuyên nghiệp thì có thể dễ dàng bị thua lỗ trong các phi vụ đầu cơ. Nhưng với những tay đầu cơ chuyên nghiệp thì lợi nhuận sẽ là rất lớn.

Đầu cơ là gì?
Đầu cơ là gì?

Tuy vậy thì hoạt động này vẫn mang lại những lợi ích cho cả người đầu cơ với cả thị trường. Với những người đầu cơ thì họ có khả năng thu được lợi nhuận khổng lồ. Với thị trường thì hoạt động đầu cơ mang lại những lợi ích như sau:

 • Cung cấp cho thị trường một lượng vốn lớn.
 • Tăng tính thanh khoản cho thị trường.

Xem thêm: Lạm phát là gì?

Đầu cơ khác đầu tư như thế nào?

Sự khác biệt của đầu cơ và đầu tư là sự rủi ro trong giao dịch. Thông thường thì các giao dịch có sự rủi ro cao sẽ thực hiện bằng sự suy đoán của các nhà đầu cơ. Trong khi các khoản đầu tư có sự rủi ro thấp, dựa trên các nguyên tắc và phân tích sẽ thuộc về các nhà đầu tư.

Đầu cơ và đầu tư có sự khác nhau
Đầu cơ và đầu tư có sự khác nhau

Tóm lại thì sự khác biệt cơ bản giữa đầu cơ và đầu tư được đề cập trong các điểm dưới đây:

 • Đầu tư là đề cập đến việc mua tài sản đảm bảo với hi vọng nhận được lợi nhuận. Đầu cơ biểu thị một hành động giao dịch đầy rủi ro với lợi nhuận nhân được cao bất thường.
 • Trong đầu tư thì các quyết định được thực hiện theo các cơ sở phân tích. Còn trong đầu cơ thì nó sẽ dựa trên tin đồn, và tâm lý thị trường.
 • Các khoản đầu tư là lâu dài còn các khoản đầu cơ là ngắn hạn.
 • Các nhà đầu tư hi vọng lợi nhuận từ sự thay đổi về giá trị của tài sản. Còn nhà đầu cơ hi vọng về lợi nhuận từ sự thay đổi giá, cung cầu của thị trường.
 • Nhà đầu tư hi vọng về tỷ lệ hoàn vốn nhỏ trên khoản đầu tư. Trái ngược với nhà đầu cơ hi vọng lợi nhuận cao để đổi lấy rủi ro có thể phải đối mặt.
 • Người đầu tư thường có các quỹ riêng để phục vụ mục đích đầu tư. Ngược lại nhà đầu cơ sử dụng vốn vay để đầu cơ.
 • Đầu cơ sẽ không có sự thu nhập ổn định như đầu tư, mà khoản lợi nhuận từ đầu cơ thường không chắc chắn và thất thường.
 • Nhà đầu tư thường thận trọng còn nhà đầu cơ sẽ táo bạo và bất cẩn.

Bảng so sánh sự khác nhau giữa đầu cơ và đầu tư:

Đầu Cơ Đầu Tư
Định giá hàng hóa Quan tâm đến sự biến động giá cả của tài sản Chỉ quan tâm đến giá trị thực của tài sản
Rủi ro Đầu cơ có rủi ro lớn hơn đầu tư. Bởi đầu cơ thường được thực hiện dựa trên sự suy đoán, đánh giá của bản thân các nhà đầu cơ, còn đầu tư cần có sự phân tích chuyên sâu và nguyên tắc cơ bản.
Thời gian thanh khoản Mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh và nhiều nên thời gian nắm giữ tài sản ngắn hơn. Nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận bền vững nên thời gian nắm giữ tài sản lâu hơn
Vốn Dùng đòn bẩy tài chính kinh tế, tiền đi vay để đầu cơ, kiếm thêm lợi nhuận Sử dụng khoản vốn tự có để đầu tư
Lợi nhuận Lợi nhuận thường khó đoán và bất ổn theo tình hình thị trường Có khả năng dự đoán, dễ nắm bắt và ổn định.
Kỹ năng Có kỹ năng nhanh nhạy, đón đầu thị trường, nắm bắt tâm lý đám đông Sử dụng khả năng phân tích, đánh giá giá trị hàng hóa, tài chính và thị trường rồi đưa ra quyết định đầu tư chắc chắn, có căn cứ rõ ràng

Xem thêm: giảm phát là gì?

Hoạt động Đầu cơ diễn ra ở đâu?

Hoạt động đầu cơ chủ yếu diễn ra trên thị trường tài chính. Ngoài ra, hoạt động đầu cơ còn diễn ra khá mạnh mẽ trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, vì thị trường này có tính thanh khoản chậm nên nếu không nhanh nhạy có thể dẫn đến tình trạng bị “ép sóng” và “chôn vốn”. Ngược lại, đối với thị trường chứng khoán thì những hoạt động đầu cơ gần như diễn ra liên tục, với những cổ phiếu thường có tính thanh khoản cao vì vậy nhà đầu tư sẽ ít bị chôn vốn.

Các kiểu nhà Đầu cơ phổ biến trên thị trường

Một số kiểu nhà đầu cơ phổ biến trên thị trường như:

 • Các nhà giao dịch cá nhân: nếu họ đầu tư tài chính trong một khoảng thời gian ngắn với mục đích thu lợi nhuận từ việc kinh doanh chênh lệch giá của tài sản tài tài chính thì họ chính là nhà đầu cơ.
 • Các nhà tạo lập thị trường: họ có vị thế ngược lại với người tham gia thị trường và có thể kiếm lời từ sự thay đổi về giá nên họ cũng có thể trở thành nhà đầu cơ.
 • Các công ty tự doanh: những đơn vị này cũng có thể là nhà đầu cơ khi sử dụng đòn bẩy tài chính để mua bán chứng khoán và kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Đầu cơ chứng khoán là gì?

Ngoài việc hiểu được đầu cơ là gì nói chung thì đầu cơ chứng khoán là một ngách của đầu cơ, mà đối tượng chịu tác động ở đây chính là các loại cổ phiếu (mã chứng khoán).

Đầu cơ chứng khoán thu lãi lớn
Đầu cơ chứng khoán thu lãi lớn

Nhà đầu cơ sẽ lợi dụng tính chất tự phát của thị trường chứng khoán nhằm thu lãi nhanh, tạo sức ép lên quan hệ cung cầu để đẩy số cổ phiếu trên thị trường vào tay một số người. Khi đó thị trường đột nhiên khan hiếm cổ phiếu và giá cổ phiếu sẽ tăng lên.

Xem thêm: chứng khoán là gì?

Một số chiến thuật đầu cơ chứng khoán

Để có thể bắt đầu làm một nhà đầu cơ chứng khoán, làm lợi cho bản thân thì bạn phải biết và thành thục một số chiến thuật sau đây.

Mua trước bán sau

Đâu là chiến thuật đơn giản nhất để đầu cơ chứng khoán. Giả sử bạn có sẵn cổ phiếu và tiền mặt trong tài khoản và giá cổ phiếu đó đang giảm. Bạn có linh cảm trong phiên giao dịch sau, giá cổ phiếu này sẽ lên và bạn quyết định mua thêm một số lượng cổ phiếu nữa bằng lượng cổ phiếu bạn đang có.

Và trước khi phiên giao dịch ngày mai kết thúc, bạn bán cổ phiếu mà bạn vừa mua thì bạn vẫn nắm giữ lượng cổ phiếu gốc, nhưng lại lãi thêm được phần chênh lệch giá của ngày hôm trước với ngày hôm sau.

Lướt phiên giao dịch

Vẫn giống như chiến thuật thứ 1, bạn vẫn cần một lượng cổ phiếu nhất định, và khi thị trường đang trong giai đoạn tích lũy, giá cổ phiếu giao động ở biên độ hẹp.

Lấy ví dụ cổ phiếu của công ty A giao động trong khoảng 10 – 13 nghìn VND/ cổ phiếu. Bạn có thể mua cổ phiếu này khi nó rơi vào mức khoảng 10 nghìn VND và đợi khi cổ phiếu tăng giá quanh khoảng 13 nghìn VND thì bán ra.

Bán khống

Bán khống trong đầu cơ là gì? Có thể hiểu là có một loại cổ phiếu đang có xu hướng giảm dần. Thay vì bán số cổ phiếu đó đi thì bạn sẽ móc nối với một số người nữa nắm trong tay loại cổ phiếu này và bán số cổ phiếu của họ với mức giá đã giảm.

Bán khống là gì?
Bán khống là gì?

Phần chênh lệch giữa giá cổ phiếu trước đó với lượng cổ phiếu bạn mua vào chính là lượng tiền lãi của bạn. Nhưng chiến thuật này rất rủi ro và nếu không tính toán kỹ thì bạn sẽ không có lời.

Xem thêm: trái phiếu chuyển đổi là gì?

Kết luận

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giới thiệu cho bạn đầu cơ là gì và một số chiến thuật để đầu cơ hiệu quả trong chứng khoán. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi để có được những thông tin bổ ích để có lợi nhuận tốt nhất.

Xem thêm: Đa cấp là gì?

Thông tin được biên tập bởi BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

The Brokers – Website Đánh Giá Sàn Môi Giới Hàng Đầu

Forex là kênh đầu tư hấp dẫn, thu hút đông đảo nhà đầu...

Profit Margin là gì? Phân loại và ý nghĩa đối với doanh nghiệp

Profit Margin hay biên lợi nhuận là chỉ số được sử dụng phổ...

Cách Tận Dụng Tối Đa Nhà Môi Giới Ngoại Hối Của Bạn

Thị trường ngoại hối cung cấp cơ hội cho các nhà đầu tư...

So sánh sàn Exness và XTB? Nên chọn sàn giao dịch nào?

Exness và XTB luôn lọt top các sàn giao dịch uy tín và...

Giới thiệu 4 kênh tin nhanh chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Cập nhật, theo dõi tin tức thị trường kinh tế, tài chính là...

Sàn CEX là gì? Đánh giá sàn giao dịch tập trung uy tín 2022!

Hiện nay có hai loại sàn giao dịch chính, đó là sàn phi...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments