Trái Phiếu Chuyển Đổi Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Ra Sao?

|

Trong môi trường chứng khoán, đầu tư kinh doanh thì không chỉ có trái phiếu và cổ phiếu mà còn xuất hiện loại trái phiếu chuyển đổi làm cho nhà đầu tư càng thêm đau đầu khi quyết định lựa chọn hình thức đầu tư.

Vậy trái phiếu chuyển đổi là gì? Ưu điểm và nhược điểm ra sao? Cùng banktop.vn tìm hiểu thông qua nội dung bài viết này nhé!

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi (Convertible Bond) là loại trái phiếu có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu vào một thời điểm xác định ở tương lai. Trái phiếu chuyển đổi có đặc điểm là lãi suất cố định và thấp so với các loại trái phiếu khác.

Trái phiếu chuyển đổi hứa hẹn đem lại cho nhà đầu tư lợi nhuận lớn hơn những trái phiếu thường khác và đây cũng là điểm hấp dẫn nhà đầu tư của trái phiếu chuyển đổi.

Trái phiếu chuyển đổi là gì?
Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Về bản chất thì trái phiếu chuyển đổi được coi là một sản phẩm giữa trái phiếu doanh nghiệp và quyền mua cổ phiếu do doanh nghiệp phát hành.

Trong đó quyền mua cổ phiếu cho phép người có cổ phiếu có quyền mà không cần có nghĩa vụ mua cổ phiếu tại thời điểm trong tương lai với mức giá đã định trước.

Xem thêm: Hối phiếu là gì?

Trái phiếu chuyển đổi quốc tế là gì?

Trái phiếu chuyển đổi quốc tế đơn giản là một dạng trái phiếu chuyển đổi xuất phát từ các quốc gia khác, trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu trong thời gian nhất định có lợi với nhà đầu tư. 

Nhà đầu tư sẽ được rất nhiều lợi ích từ việc này chính vì việc này mà trái phiếu chuyển đổi luôn thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Ví dụ về trái phiếu chuyển đổi

Để làm rõ trái phiếu chuyển đổi là gì thì các bạn hãy chú ý đến ví dụ sau đây:

Công ty A có 1 triệu cổ phần với giá thị trường là 1000 đồng/ cổ phiếu. Sau đó công ty phát hàng thêm 1 trăm nghìn trái phiếu chuyển đổi có mệnh giá 10 nghìn đồng/ trái phiếu và có lãi suất là 5%/năm.

Sau 1 năm kể từ ngày phát hành thì có thể chuyển đổi thành cổ phiếu công ty A là 5 nghìn đồng/cổ phiếu với tỷ lệ 10:1 (1 trái phiếu có thể đổi được 10 cổ phiếu). 

Như vậy, nhà đầu tư có thể thu được 5 trăm triệu đồng từ lãi trái phiếu. Nhưng nếu sau đó công ty phát triển mạnh và giá cổ phiếu trên thị trường tăng lên 12 nghìn đồng/cổ phiếu và nhà đầu tư thực hiện chuyển đổi sang cổ phiếu. Lúc đó số tiền lãi từ cổ phiếu so với thị trường là 7 nghìn đồng/cổ phiếu (tương đương 700 triệu đồng).

Đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi

Trái phiếu chuyển đổi có những đặc điểm sau đây mà khách hàng cần lưu ý như sau:

– Tỉ lệ chuyển đổi: Tỷ lệ này thể hiện số lượng cổ phiếu nhận được khi nó được chuyển đổi từ 1 trái phiếu. Tỷ lệ này được công ty ấn định ngay sau khi phát hành trái phiếu đó.

– Thời hạn chuyển đổi: Thời hạn này được các công ty phát hành trái phiếu quy định đa dạng, tùy vào quyết định công ty. Có loại chuyển đổi được bất cứ lúc nào và cũng có loại chỉ chuyển đổi được tại một thời điểm nhất định.

– Lãi suất của trái phiếu: Giống như những trái phiếu thông thường thì trái phiếu chuyển đổi cũng đem lại những khoản lãi suất định kỳ cho người đầu tư. Dẫu vậy thì mức lãi này sẽ thấp hơn cổ phiếu gốc.

– Chuyển đổi bắt buộc: Đây là trường hợp khi giá cổ phiếu cao hơn giá trị mà có có thể đạt tới vào thời gian trái phiếu được thu hồi hay mua lại. Đặc tính này sẽ làm giảm khả năng tăng giá quá cao của trái phiếu chuyển đổi.

Đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi
Đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi

Ưu và Nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Ưu điểm của trái phiếu chuyển đổi

Đối với công ty phát hành: Có thêm khả năng huy động vốn trên thị trường khi việc phát hành trái phiếu và cổ phiếu không được thuận lợi.

Lãi suất của trái phiếu chuyển đổi thấp hơn trái phiếu thông thường, cho phép công ty huy động vốn với chi phí thấp. Khi những người cầm trái phiếu thực hiện chuyển đổi sẽ tác động thuận lợi tới vốn của công ty.

Đối với nhà đầu tư mua trái phiếu: Được đảm bảo hưởng mức lãi suất cố định khi chưa tiến hành việc chuyển đổi và không chịu rủi ro từ công ty. Tạo cơ hội cho người đầu tư hưởng lợi khi giá cổ phiếu của công ty tăng lên.

Ưu và Nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi
Ưu và Nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Đối với công ty phát hành: Làm cho công ty rơi vào thế bị động trong việc tổ chức vốn. Nếu công ty thu được lợi nhuận cao thì người đầu tư sẽ chuyển sang cổ phiếu và làm tăng thêm các cổ đông mới gây xáo trộn công ty. Làm cho thu nhập chịu thuế của công ty tăng lên và thu nhập sau thuế bị giảm đi.

Đối với nhà đầu tư: Khi chưa chuyển đổi hoặc không có cơ hội chuyển đổi sang cổ phiếu thì chỉ hưởng mức lãi suất lợi tức thấp hơn trái phiếu thông thường.

Giá trị của trái phiếu chuyển đổi

Về cơ bản thì trái phiếu chuyển đổi được coi là sản phẩm hỗn hợp vì nó là dạng trái phiếu doanh nghiệp lại vừa là một loại cổ phiếu do doanh nghiệp phát hành.

Giá trị của trái phiếu chuyển đổi có thể tính bằng công thức sau đây:

Giá trị trái phiếu chuyển đổi = Giá trị trái phiếu + Giá trị quyền chuyển đổi

Trong đó thì giá trị của trái phiếu là giá trị hiện tại của tiền gốc và lãi của trái phiếu trong tương lai. Giá trị chuyển đổi được xác định theo giá của cổ phiếu công ty trên thị trường, giá tăng thì quyền chuyển đổi tăng và ngược lại. 

Thời hạn thực hiện quyền chuyển đổi càng dài thì giá trị của trái phiếu càng lớn từ đó sẽ có lợi cho người chuyển đổi.

Giá trị của trái phiếu chuyển đổi
Giá trị của trái phiếu chuyển đổi

Kết luận

Nội dung trên đây đã trả lời cho câu hỏi trái phiếu chuyển đổi là gì và những đặc điểm của loại cổ phiếu này. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp những người đang có ý định đầu tư vào loại trái phiếu chuyển đổi sẽ có cái nhìn tổng quát nhất và có lựa chọn sáng suốt.

Thông tin được biên tập bởi banktop – website tư vấn vay thế chấp ngân hàng lãi suất thấp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân Online miễn phí 2020

  27/11/2020

  Nếu bạn đã, đang hoặc có ý định thiết lập mối quan hệ tín dụng với các Ngân hàng, Công ty tài chính thì việc hiểu rõ các khái niệm “ CIC là gì? “, “ Check CIC online như thế nào? “ … là rất cần thiết. Trong bài viết này, Banktop sẽ giúp […]
 • 4 Tiêu Chí Lựa Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối (Forex) Uy Tín

  24/11/2020

  Cùng với sự khôi phục của nền kinh tế sau đại dịch Covid 19, hoạt động trên các sàn giao dịch ngoại hối đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã biết cách tự lựa chọn cho mình một sàn giao dịch tốt chưa? Cùng tìm hiểu Sàn giao dịch ngoại hối […]
 • Bảo lãnh Ngân hàng là gì? Các loại Bảo lãnh phổ biết nhất!

  22/11/2020

  Bảo lãnh của ngân hàng là gì và dịch vụ này được phân loại như thế nào, đây là câu hỏi của khá nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Dưới đây là những điều cần biết về dịch vụ bảo lãnh ngân hàng mà chúng tôi đã tổng hợp được, hãy cùng tham khảo […]
 • Đảo Nợ Là Gì? Thông Tin Cần Nắm Về Đảo Nợ Ngân Hàng

  15/11/2020

  Đảo nợ là gì? Từ năm 2017, hình thức Đảo nợ ngân hàng được nhà nước cấm theo thông tư 39/2016/TT-NHNN. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng vẫn lách luật và cho phép khách hàng vay tiền đảo nợ. Vậy đảo nợ là gì? Ưu điểm nhược điểm ra sao? Cách vay tiền […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  13/11/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • Checking Account Là Gì? Khác Saving Account Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Trong các khái niệm về kinh doanh tài chính thì người ta hay gọi những “tài khoản vãng lai” là Checking account. Vậy Checking account là gì? Biểu phí sử dụng dịch vụ của tài khoản vãng lai ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về loại tài khoản này qua bài viết sau đây. Checking […]
 • Debt Ratio Là Gì? Ý Nghĩa Của Debt Ratio (DTI) Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Debt ratio là gì? Đây là một câu hỏi mà các khách hàng thắc mắc khi được nhân viên tài chính tư vấn về khoản vay. Quả thật khái niệm này còn rất xa lạ với nhiều người, nhưng lại gắn liền với những lợi ích thiết yếu của người đi vay. Trong bài viết […]
 • Chứng Chỉ Quỹ Là Gì? Đầu Tư Chứng Chỉ Quỹ Cần Lưu Ý Gì?

  11/11/2020

  Khi bắt đầu bước chân vào đầu tư chứng khoán thì sẽ có người thắc mắc đến chứng chỉ quỹ. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Sự khác nhau của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu ra sao? Cần lưu ý gì khi đầu tư chứng chỉ quỹ? Tất cả những thắc mắc trên sẽ […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.