YoY là gì ? [Update 2020] Ý nghĩa và cách tính chỉ số YOY

|
vay online

Nếu bạn là người chơi chứng khoán hay quan tâm về lĩnh vực tài chính và thường xuyên theo dõi các báo, tạp chí về tài chính thì chắc hẳn đã từng bắt gặp cụm từ ” YOY ” hay ” Year Over Year ” rồi phải không ? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Yoy là gì ? Ý nghĩa và cách tính chỉ số so sánh Yoy.

Định nghĩa YOY là gì ?

YOY là chỉ số so sánh kết quả tài chính trong cùng một khoản thời gian, được áp dụng rất nhiều trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán. Trong tiếng anh YOY có nghĩa là Year Over Year

Hiểu rõ hơn, với chỉ số yoy, ta có thể thấy được sự tăng trưởng hay đi xuống của công ty, tổ chức hoặc cả nền kinh tế của một quốc gia tại một khoản thời gian nào đó.

Yoy là gì ?
Yoy là gì ?

Ví dụ : dựa vào báo cáo tài chính của công ty A với kết luận : so với cùng kỳ quý 2 năm 2018, tình hình kinh doanh của công ty trong quý 2 năm 2019 có sự tăng trưởng mạnh. Điều đó nói lên rằng chỉ số Yoy trong quý 2 năm 2019 cao hơn chỉ số Yoy quý 2 năm 2018

Chỉ số YOY có ý nghĩa gì trong lĩnh vực Tài chính chứng khoán ?

Chỉ số Yoy là môt yếu tố cực kỳ quan trọng trong bất kỳ báo cáo tài chính nào, dù là của một công ty, một tổ chức kinh tế. Dựa vào việc so sánh chỉ số Yoy, ta có thể rút ra được một số kết luận như sau :

 • Yoy cho thấy được tình hình kinh doanh tại thời điểm hiện tại đang có chiều hướng tăng trưởng hay đi xuống.
 • Yoy giúp so sánh kết quả kinh doanh tại hai khoảng thời gian : giữa 2 quý cùng kỳ, giữa 2 năm hoặc giữa các tháng với nhau.
 • Yoy giúp đánh giá tình hình tài chính hiện tại của công ty có khả quan không, qua đó xem xét hiểu quả đầu tư của công ty có hiệu quả hay không.

Kết luận lại, chỉ số Yoy là một yếu tố được sử dụng phổ biến trong việc đánh giá sự hiệu quả của hoạt động đầu tư kinh doanh theo quý, theo năm hoặc theo tháng.

Vì sao YOY cần phải được tính toán ?

Khi nói đến các chỉ số thể hiện rõ ràng và trung thực nhất về tình hình hoạt động của một tổ chức kinh tế, chúng ta sẽ nói đến ba yếu tố : Doanh thu, lợi nhuận và chỉ số tài chính (year over year).

Ba yếu tố này có sự thay đổi tùy vào thời vụ và các nhà đầu tư, phân tích dựa trên các chỉ số này để đưa ra hướng đi trong tương lai, giúp giảm tới mức tối đa sự ảnh hưởng của thời vụ đến kết quả kinh doanh của công ty.

Tính thời vụ là như thế nào ? Chúng ta có thể lấy một ví dụ cụ thể như sau : Mặc hàng quần áo ấm chỉ bán được vào mùa đông, còn mùa hè sẽ không bán được. Tương tự, các mặc hàng phục vụ dịp Tết chỉ bán mạnh vào cuối năm.

Vậy thì khi so sánh chỉ số Yoy đối với mặc hàng áo ấm, ta phải so sánh tại hai thời điểm là mùa đông của hai năm chứ không thể so sánh kết quả giữa mùa đông và mùa hè.

So sánh YOY có ưu nhược điểm gì ?

Tất cả mọi thứ đều có hai mặt lợi và hại. Việc so sánh chỉ số Yoy củng không nằm ngoài quy luật này.

Về ưu điểm :

 • Khi so sánh chỉ số Yoy, như đã phân tích ở trên chúng ta sẽ so sánh bỏ qua yếu tố thời vụ để mang lại sự khách quan nhất.
 • Chỉ số Yoy giúp rút ngắn quá trình phân tích, dẫn chúng ta đến với kết quả cuối cùng. Ví dụ cụ thể : thay vì so sánh tỷ lệ phát triển khách hàng mới tháng 4/2019 tăng 500 người so với tháng 3/2019 thì có thể so sánh năm như từ tháng 4/2018 đến 4/2019 tỷ lệ phát triển khách hàng mới tăng thêm 6000 người chẳng hạn.
 • Cuối cùng, việc tính toán chỉ số Yoy rất đơn giản, không cần dùng đến máy tính vẫn có thể tính được chính xác.

Vậy nhược điểm của Yoy là gì ? 

 • Nếu chúng ta so sánh chỉ số Yoy theo năm, điều đó có nghĩa là quá trình biến động lên xuống giữa các tháng trong năm đã được bỏ qua. Vậy thì sẽ không thấy được các yếu tố rủi ro phát sinh trong quá trình này.
 • Nếu một công ty có kết quả tăng trưởng là âm. Thì mọi so sánh chỉ số yoy hoàn toàn vô nghĩa.
 • Cung cấp thông tin khá hạn chế
 • Cung cấp quá nhiều ý nghĩa khi xu hướng được quan sát chỉ trong một giai đoạn tính toán.

Cập nhật cách tính YOY mới nhất

Như đã nói ở trên, cách tính Yoy khá đơn giản, thậm chí bạn không cần phải sử dụng đến máy tính.

ý nghĩa và cách tính chỉ số yoy

Bước 1 : Lấy doanh thu năm nay trừ đi doanh thu năm ngoái củng thời điểm để thấy được sự chênh lệch.

Bước 2 : Tính tốc độ tăng trưởng của năm nay bằng cách lấy chênh lệch lợi nhuận chia cho doanh thu năm ngoái.

Bước 3 : Quy đổi kết quả tính ở bước hai về dạng %. Ta có chỉ số Yoy

Ví dụ : Tháng 2 năm 2019 doanh thu công ty A là 200 tỷ. Cùng kỳ tháng 2 năm 2018 là 150 tỷ. Vậy thì công ty tăng trưởng, doanh thu chênh lệch 50 tỷ.

Ta có công thức tính chỉ số Yoy trong trường hợp này là : 50/150 = 0,33 và lấy 0.33 x100% = 33%.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu yoy là gì ? Củng như các yếu tố xoay quanh nó như cách tính, đặc điểm và ý nghĩa. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Banktop sẽ tiếp tục cập nhật những kiến thức, định nghĩa về tài chính trong thời gian tiếp theo.

Thông tin được biên tập bởi : banktop.vn

Banktop là website hỗ trợ vay tiền mặt trả góp với nhiều hình thức vay đa dạng. Banktop hỗ trợ vay tiền nhanh với mức lãi suất ưu đãi, giải ngân nhanh trong ngày. Vay tiền online uy tín với nhóm khách hàng không đủ điều kiện vay tại Ngân hàng. Liên hệ Hotline để được tư vấn vay tín chấp ngân hàng lãi suất thấp !

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • 1 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam (VND)? JPY TO VND?

  14/11/2020

  Cùng với USD, EUR thì JPY (Yên Nhật) là một trong những đơn vị tiền tệ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Mối quan hệ Ngoại thương của Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển, hàng năm có hàng trăm nghìn công dân Việt Nam xuất khẩu lao động tại Nhật […]
 • 1 Ringgit Malaysia (RM) bằng bao nhiêu tiền Việt? Đổi ở đâu?

  14/11/2020

  Muốn có một chuyến du lịch khám phá hay công tác Malaysia hoàn thiện, thì việc đổi sang tiền Malaysia là điều cần thiết phải thực hiện trong kế hoạch. Tùy theo từng thời điểm khác nhau mà tỷ giá trao đổi thành tiền Malaysia sẽ không giống nhau. Trong bài viết sau, hãy cùng […]
 • 1 Đô La Singapore bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Đổi ở đâu?

  14/11/2020

  1 Đô La Singapore bằng bao nhiêu tiền Việt Nam là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, không chỉ người đang muốn đi du lịch Singapore mà còn đang tìm hiểu về tỷ giá tiền tệ. Do tỷ giá tiền tệ thay đổi liên tục nên hãy theo dõi sự biến chuyển này […]
 • Đồng Cent là gì? 1 Cent bằng bao nhiêu tiền Việt Nam (VND)?

  14/11/2020

  Sẽ có một vài người đã từng nghe thoáng qua về đồng Cent. Vậy, đồng Cent là gì? 1 Cent bằng bao nhiêu tiền Việt? hay “1 cent to vnd?”, loại tiền này có thực sự quan trọng tại Việt Nam hay không? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi giải quyết toàn bộ […]
 • 1 Carat Kim cương giá bao nhiêu tiền? Bằng bao nhiêu Ly?

  14/11/2020

  Ngoài vàng, bạc thì kim cương cũng là loại trang sức được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên giá trị của kim cương cao hơn các loại kim loại, đá quý khác. Vậy hiện nay, 1 carat kim cương giá bao nhiêu tiền? 1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly? Sự khác biệt […]
 • Lãi Suất Ngân Hàng Eximbank Cập Nhật Mới Nhất T11/2020

  11/11/2020

  Nếu như bạn đang có ý định vay vốn hoặc gửi tiền tại ngân hàng Eximbank thì lãi suất vay của ngân hàng này sẽ là điều mà bạn quan tâm. Vậy lãi suất ngân hàng Eximbank hiện nay là bao nhiêu? Hãy cùng banktop.vn tìm hiểu ngay sau đây. Lãi suất tiền gửi tại […]
 • Lãi Suất Ngân Hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) T11/2020

  11/11/2020

  Ngân hàng Bản Việt hiện tại đang là ngân hàng có lãi suất cho vay hấp dẫn ở các sản phẩm tiền gửi và tiền vay. Vậy lãi suất ngân hàng Bản Việt mới nhất tháng 11/2020 như thế nào? Hãy cùng banktop.vn tìm hiểu ngay sau đây để có được lựa chọn đúng đắn […]
 • 1 Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Tỷ giá CNY năm 2020

  14/10/2020

  1 Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt? 1 Nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? 1 Tệ Trung Quốc bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Tỷ giá quy đổi CNY sang VND? Đó là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển như […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.
  Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Banktop.vn là trang web tư vấn và so sánh các sản phẩm vay tiền online nhanh giúp khách hàng giải quyết nhu cầu tài chính. Banktop không phải là tổ chức tín dụng, ngân hàng hay công ty cho vay. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng.