YOY là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số YOY (Year On Year)

Nếu bạn là người chơi chứng khoán hay quan tâm về lĩnh vực tài chính và thường xuyên theo dõi các báo, tạp chí về tài chính thì chắc hẳn đã từng bắt gặp cụm từ ” YOY ” hay ” Year Over Year ” rồi phải không ? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Yoy là gì ? Ý nghĩa và cách tính chỉ số so sánh Yoy.

Xem thêm: Token là gì?

YOY (Year On Year) là gì?

YOY là chỉ số so sánh kết quả tài chính trong cùng một khoản thời gian, được áp dụng rất nhiều trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán. Trong tiếng anh YOY có nghĩa là Year Over Year

Hiểu rõ hơn, với chỉ số yoy, ta có thể thấy được sự tăng trưởng hay đi xuống của công ty, tổ chức hoặc cả nền kinh tế của một quốc gia tại một khoản thời gian nào đó.

Yoy là gì ?
Yoy là gì ?

Ví dụ : dựa vào báo cáo tài chính của công ty A với kết luận : so với cùng kỳ quý 2 năm 2018, tình hình kinh doanh của công ty trong quý 2 năm 2019 có sự tăng trưởng mạnh. Điều đó nói lên rằng chỉ số Yoy trong quý 2 năm 2019 cao hơn chỉ số Yoy quý 2 năm 2018

Tìm hiểu mã số CIF là gì?

Đặc trưng của chỉ số YOY

 • YOY cho phép đánh giá xem hiệu suất tài chính của một công ty đang được cải thiện, giữ nguyên hay xấu đi. Ví dụ: Trong các báo cáo tài chính, bạn có thể dễ dàng nhận ra doanh thu quí III của một doanh nghiệp thay đổi như thế nào dựa trên việc tính toán và so sánh YOY trong ba năm gần nhất.
 • So sánh YOY là một cách phổ biến và hiệu quả để đánh giá hiệu quả tài chính của một công ty và hiệu quả đầu tư. Bất kì sự kiện có thể đo lường nào lặp lại hàng năm có thể được so sánh trên cơ sở tính toán YOY. YOY thường được dùng để so sánh sự tăng trưởng theo năm, theo quí hay thậm chí theo tháng.

Chỉ số YOY có ý nghĩa gì trong lĩnh vực Tài chính chứng khoán?

Chỉ số Yoy là môt yếu tố cực kỳ quan trọng trong bất kỳ báo cáo tài chính nào, dù là của một công ty, một tổ chức kinh tế. Dựa vào việc so sánh chỉ số Yoy, ta có thể rút ra được một số kết luận như sau :

 • Yoy cho thấy được tình hình kinh doanh tại thời điểm hiện tại đang có chiều hướng tăng trưởng hay đi xuống.
 • Yoy giúp so sánh kết quả kinh doanh tại hai khoảng thời gian : giữa 2 quý cùng kỳ, giữa 2 năm hoặc giữa các tháng với nhau.
 • Yoy giúp đánh giá tình hình tài chính hiện tại của công ty có khả quan không, qua đó xem xét hiểu quả đầu tư của công ty có hiệu quả hay không.

Kết luận lại, chỉ số Yoy là một yếu tố được sử dụng phổ biến trong việc đánh giá sự hiệu quả của hoạt động đầu tư kinh doanh theo quý, theo năm hoặc theo tháng.

Xem thêm: chứng khoán là gì?

Vì sao YOY cần phải được tính toán?

Khi nói đến các chỉ số thể hiện rõ ràng và trung thực nhất về tình hình hoạt động của một tổ chức kinh tế, chúng ta sẽ nói đến ba yếu tố : Doanh thu, lợi nhuận và chỉ số tài chính (year over year).

Ba yếu tố này có sự thay đổi tùy vào thời vụ và các nhà đầu tư, phân tích dựa trên các chỉ số này để đưa ra hướng đi trong tương lai, giúp giảm tới mức tối đa sự ảnh hưởng của thời vụ đến kết quả kinh doanh của công ty.

Tính thời vụ là như thế nào ? Chúng ta có thể lấy một ví dụ cụ thể như sau : Mặc hàng quần áo ấm chỉ bán được vào mùa đông, còn mùa hè sẽ không bán được. Tương tự, các mặc hàng phục vụ dịp Tết chỉ bán mạnh vào cuối năm.

Vậy thì khi so sánh chỉ số Yoy đối với mặc hàng áo ấm, ta phải so sánh tại hai thời điểm là mùa đông của hai năm chứ không thể so sánh kết quả giữa mùa đông và mùa hè.

Xem thêm: sàn giao dịch ngoại hối là gì?

Đánh giá ưu và nhược điểm của chỉ số YOY

Tất cả mọi thứ đều có hai mặt lợi và hại. Việc so sánh chỉ số Yoy củng không nằm ngoài quy luật này.

Về ưu điểm

 • Khi so sánh chỉ số Yoy, như đã phân tích ở trên chúng ta sẽ so sánh bỏ qua yếu tố thời vụ để mang lại sự khách quan nhất.
 • Chỉ số Yoy giúp rút ngắn quá trình phân tích, dẫn chúng ta đến với kết quả cuối cùng. Ví dụ cụ thể : thay vì so sánh tỷ lệ phát triển khách hàng mới tháng 4/2019 tăng 500 người so với tháng 3/2019 thì có thể so sánh năm như từ tháng 4/2018 đến 4/2019 tỷ lệ phát triển khách hàng mới tăng thêm 6000 người chẳng hạn.
 • Cuối cùng, việc tính toán chỉ số Yoy rất đơn giản, không cần dùng đến máy tính vẫn có thể tính được chính xác.

Về nhược điểm

 • Nếu chúng ta so sánh chỉ số Yoy theo năm, điều đó có nghĩa là quá trình biến động lên xuống giữa các tháng trong năm đã được bỏ qua. Vậy thì sẽ không thấy được các yếu tố rủi ro phát sinh trong quá trình này.
 • Nếu một công ty có kết quả tăng trưởng là âm. Thì mọi so sánh chỉ số yoy hoàn toàn vô nghĩa.
 • Cung cấp thông tin khá hạn chế
 • Cung cấp quá nhiều ý nghĩa khi xu hướng được quan sát chỉ trong một giai đoạn tính toán.

Xem thêm: trái phiếu chuyển đổi là gì?

Cập nhật cách tính chỉ số YOY mới nhất

Như đã nói ở trên, cách tính Yoy khá đơn giản, thậm chí bạn không cần phải sử dụng đến máy tính.

ý nghĩa và cách tính chỉ số yoy

 • Bước 1 : Lấy doanh thu năm nay trừ đi doanh thu năm ngoái củng thời điểm để thấy được sự chênh lệch.
 • Bước 2 : Tính tốc độ tăng trưởng của năm nay bằng cách lấy chênh lệch lợi nhuận chia cho doanh thu năm ngoái.
 • Bước 3 : Quy đổi kết quả tính ở bước hai về dạng %. Ta có chỉ số Yoy

Ví dụ: Tháng 2 năm 2019 doanh thu công ty A là 200 tỷ. Cùng kỳ tháng 2 năm 2018 là 150 tỷ. Vậy thì công ty tăng trưởng, doanh thu chênh lệch 50 tỷ.

Ta có công thức tính chỉ số Yoy trong trường hợp này là : 50/150 = 0,33 và lấy 0.33 x100% = 33%.

Xem thêm: tỷ giá hối đoái là gì?

Một số ví dụ về YOY

Ví dụ 1

Doanh số bán lẻ trong 5 tháng đầu tiên là 206 triệu tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, nghĩa là 5 tháng đầu tiên năm nay tăng 3% so với 5 tháng đầu tiên vào năm ngoái của của hàng. Theo đó thì năm trước đó bán lẻ 5 tháng đầu tiên đạt 200 triệu ( 206 -200 triệu = 6 triệu) Tăng 6 triệu tương đương tốc độ tăng trưởng là 6/206 = 0,03 triệu tương đương 3%

Ví dụ 2

Một kênh Youtube có 8.000 lượt xem trong tuần đầu tiên của tháng 2 giảm 25% so với cùng kỳ, Nghĩa là số lượt xem của tuần đầu tiên của tháng 1 cao hơn tuần đầu tiên tháng 2. Vậy thì tuần dầu tiên của tháng 1 số lượt xem đạt 10 nghìn lượt ( tháng 2 giảm xuống 2000 lượt xem) 2000/8000 = 0,25 lượt và chiếm 25%.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu yoy là gì ? Củng như các yếu tố xoay quanh nó như cách tính, đặc điểm và ý nghĩa. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Banktop sẽ tiếp tục cập nhật những kiến thức, định nghĩa về tài chính trong thời gian tiếp theo.

Thông tin được biên tập bởi : banktop.vn

4.2/5 - (42 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments