Chứng Chỉ Quỹ Là Gì? Lưu Ý Gì Khi Đầu Tư Chứng Chỉ Quỹ

Khi bắt đầu bước chân vào đầu tư chứng khoán thì sẽ có người thắc mắc đến chứng chỉ quỹ. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Sự khác nhau của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu ra sao? Cần lưu ý gì khi đầu tư chứng chỉ quỹ?

Tất cả những thắc mắc trên sẽ được BANKTOP giải đáp qua bài viết sau đây.

Xem thêm:

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ cũng là một loại chứng khoán mà bạn có thể đầu tư vào được. Mục đích của chứng chỉ quỹ là xác định quyền sở hữu vốn trong quỹ đại chúng của tổ chức phát hành ra nó. Quỹ đại chúng ở đây chính là quỹ đầu tư được hình thành từ vốn góp của nhiều nhà đầu tư và hoạt động nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc đầu tư chứng khoán hoặc các dạng đầu tư tài sản khác.

Chứng chỉ quỹ là gì?
Chứng chỉ quỹ là gì?

Khi bạn muốn góp vốn vào quỹ đại chúng của tổ chức nào nào thì bạn bắt buộc phải mua chứng chỉ này để xác nhận việc mình đã góp vốn vào quỹ đại chúng đó. Bạn cũng sẽ được hưởng lợi nhuận trên phần vốn đã góp vào quỹ trên và đặc biệt chứng chỉ này cũng được niêm yết trên sàn chứng khoán để có thể mua bán giữa những nhà đầu tư khác.

Xem thêm: Cổ phiếu quỹ là gì?

So sánh chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Giống nhau

Dưới đây là điểm giống nhau giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

 • Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể thoải mái mua chúng.
 • Sau khi đã mua được cổ phiếu và chứng chỉ quỹ thì đây đều là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của các nhà đầu tư và họ có quyền hưởng lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình.

Khác nhau

Có thể thấy chứng chỉ quỹ có sự giống nhau với cổ phiếu, và nhiều người cũng rất hay nhầm lẫn giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu. Vậy điểm khác nhau giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ là gì?

 • Đầu tiên, Cổ phiếu là cách huy động vốn của 1 công ty có ngành nghề cụ thể. Còn chứng chỉ quỹ là cách để thành lập 1 quỹ chứng khoán mà ngành nghề ở đây là  đầu tư chứng khoán. 
 • Thứ 2, Người sở hữu cổ phiếu có quyền quản lý hay biểu quyết các vấn đề của công ty. Nhưng người sở hữu chứng chỉ quỹ lại không có quyền làm vậy. Mọi quyền điều hành quỹ đại chúng đều do công ty quản lý quỹ đó quyết định.
 • Thứ 3, Khi đầu tư vào cổ phiếu thì nhà đầu tư sẽ dựa vào đánh giá của mình để ra quyết định đầu tư. Còn khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ thì công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt bạn thực hiện việc đầu tư.

Dưới đây là bảng so sánh giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu:

Chứng chỉ quỹ Cổ phiếu
Mục đích đầu tư Là cách thức để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán. Là cách thức huy động vốn của một công ty kinh doanh có ngành nghề cụ thể
Quyền quyết định của Nhà đầu tư Không có quyền biểu quyết hay quản lý quỹ này. Quyền hành đều do công ty quản lý quỹ quyết định. Tự do quyết định và quản lý cổ phiếu của bản thân.
Nhiệm vụ của nhà đầu tư Nhà đầu tư không thể quyết định việc mua – bán mà sẽ do công ty quản lý quỹ quyết định Phải tự đánh giá và quyết định đầu tư. Quyết định và cơ hội nằm trong tay của nhà đầu tư

Tìm hiểu Debt Ratio là gì?

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ không?

Lợi ích của việc mua chứng chỉ quỹ

 • Bạn không nhất thiết phải là chuyên gia tài chính. Đồng thời cũng không cần phải trở thành người chuyên đầu tư chứng khoán. Nhưng vẫn hoàn toàn có thể tự tin tham gia thị trường chứng khoán.
 • Tiết kiệm được thời gian trong khi số tiền nhàn rỗi của bạn được sinh lời hiệu quả.
 • CCQ có khả năng sinh lời cao khi thị trường chứng khoán phát triển. Từ đó quỹ đầu tư sẽ hoạt động hiệu quả.

Nên mua chứng chỉ quỹ nào tốt nhất?

Việc mua chứng chỉ quỹ là bạn đang bỏ vốn và ủy thác cho những người quản lý quỹ sử dụng vốn của mình để đầu tư vào tài sản mà họ cho rằng tỷ lệ sinh lời là cao nhất. Chính vì vậy mà việc quan trọng mà các nhà đầu tư cần làm đó là lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín.

Để có thể lựa chọn được công ty quản lý quỹ tốt nhất, bạn nên xem xét về chiến lược đầu tư của họ, sự phân bổ của danh mục đầu tư ra sao, đội ngũ chuyên gia của quỹ có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm hay không, lợi nhuận của quỹ ở những năm trước đó như thế nào. Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến chi phí phải trả khi đầu tư chứng chỉ quỹ của công ty.

Nên mua chứng chỉ quỹ vào thời điểm nào thích hợp?

Thông thường, các nhà đầu tư sẽ mua chứng chỉ quỹ ở một trong ba thời điểm sau:

 • Thời điểm FOMO: Các nhà đầu tư mua ở thời điểm này khi nghe theo lời bạn bè, người thân nói rằng mua có lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tham khảo danh mục đầu tư của quỹ. Trường hợp quỹ chỉ đầu tư cổ phiếu thì mức độ rủi ro sẽ cao hơn. Nhà đầu tư nên nằm lòng câu nói “Lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro cao”. Để tránh sự than phiền, tiếc nuối khi “Chứng chỉ quỹ là thứ luôn tăng cho tới khi tôi mua nó”.
 • Thời điểm ăn chắc mặc bền: Đây là phương pháp mà các nhà đầu tư thường nhắc nhau khi đặt điểm cắt lời và chốt lỗ rõ ràng. Họ đặt điểm chốt lợi khi có lợi nhuận 10% và cũng không bao giờ để danh mục đầu tư bị lỗ dưới 10%. Đây có thể xem là cách đầu tư an toàn, nhưng không thích hợp với những người mong muốn lợi nhuận cao hoặc đầu tư lâu dài.
 • Đầu tư ở thời điểm bất chấp thị trường: Trường hợp này dành cho những nhà đầu tư kiên nhẫn, họ giữ chứng chỉ quỹ dài hạn thay vì để tâm tới những biến động thị trường. Vì họ nắm chắc cuối cùng danh mục này sẽ tăng.

Tìm hiểu ký quỹ là gì?

Các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam

Đầu tư chứng chỉ quỹ ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và dưới đây là danh sách các chứng chỉ quỹ phổ biến nhất tại Việt Nam:

 • Chứng chỉ quỹ Techcombank: Đây là một loại chứng chỉ trái phiếu TCMF và nhà đầu tư sẽ có cơ hội kiếm được lợi nhuận dài lâu với trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu tốt.
 • Chứng chỉ quỹ Vndirect (VNDAF): Thuộc nhóm cổ phiếu VN30 có vốn hóa lớn trên thị trường. Loại chứng chỉ này có thể giúp nhà đầu tư kiếm lợi từ sự tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế Việt Nam.
 • Chứng chỉ quỹ ETF: Loại quỹ này nhằm mục đích mô phỏng tỷ suất sinh lợi nhuận của trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa và các loại tài sản.
 • Chứng chỉ quỹ SSI: Đây là một quỹ công chúng dạng mở trực thuộc Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM). Loại chứng chỉ quỹ này có giá trị tối thiểu là 2 triệu đồng và không giới hạn thời gian hoạt động. Mục tiêu của loại quỹ này là tạo thu nhập dài hạn cho nhà đầu tư.
 • Chứng chỉ quỹ VFM: Thuộc công ty Cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM). Mục tiêu của quỹ chính là xây dựng danh mục đầu tư cân đối, đa dạng với mục đích tối ưu hóa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.
 • Chứng chỉ quỹ VCBF: Loại quỹ này chỉ đầu tư vào các loại trái phiếu, cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn chứng khoán.
 • Chứng chỉ quỹ VNDAF: Mục tiêu là tập trung đầu tư vào nhóm cổ phiếu VN30. Loại chứng chỉ này sẽ mang lại cho nhà đầu tư những khoản thu nhập vượt bậc bởi VNDAF có đội ngũ chuyên gia nổi tiếng và nhiều kinh nghiệm.

Cách giao dịch chứng chỉ quỹ ra sao?

Ngoài việc biết chứng chỉ quỹ là gì thì việc giao dịch chứng chỉ quỹ cũng là vấn đề mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhìn chung việc giao dịch hay mua bán chứng chỉ quỹ sẽ do Công ty quản lý quỹ đảm nhiệm và thông báo tới nhà đầu tư.

Cách mua chứng chỉ quỹ

Giao dịch mua chứng chỉ quỹ sẽ như sau:

 • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ tại công ty giao dịch ký quỹ mà bạn tin tưởng để đầu tư.
 • Bước 2: Điền các thông tin chính xác trên phiếu đăng ký mua rồi gửi cho đại lý phân phối.
 • Bước 3: Thanh toán tiền mua chứng chỉ quỹ qua ngân hàng giám sát mà công ty chứng chỉ quỹ đưa ra.
 • Bước 4: Sau khoảng 3 ngày làm việc thì nhà đầu tư sẽ nhận được kết quả giao dịch từ công ty quản lý quỹ.

Ví dụ cách mua chứng chỉ quỹ VNDirect:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản giao dịch của bạn bằng tên và mật khẩu -> Chọn Chứng chỉ quỹ

Bước 2: Bạn chọn Giao dịch chứng chỉ quỹ/Đặt lệnh. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện bằng cách click vào mã chứng chỉ quỹ mà mình muốn mua trên danh sách chứng chỉ quỹ. Tại đây sẽ xuất hiện màn hình mua chứng chỉ quỹ để bạn điền các thông tin liên quan.

Trong đó:

 • Tài khoản khách hàng chính là tài khoản của bạn dùng để giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ.
 • Mã: Là mã của chứng chỉ quỹ mà bạn muốn mua
 • Loại lệnh: Ở đây bạn chọn lệnh mua
 • Số tiền: Là số tiền mà bạn muốn dùng để mua chứng chỉ quỹ. Bạn cũng lưu ý là số tiền này phải cao hơn mức giá trị đầu tư tối thiểu.
 • Sức mua: Là sức mua chứng chỉ quỹ trên tài khoản giao dịch của bạn.
 • Ngày giao dịch: Là ngày giao dịch của quỹ gần nhất.
 • Chọn nhân viên chăm sóc: Ở phần này, bạn lựa chọn nhân viên mà mình muốn để có thể quản lý và chăm sóc cho tài khoản của bạn.
 • Phương thức thanh toán (PTTT): Bạn chọn trừ từ tài khoản chứng khoán hoặc tài khoản ngân hàng của mình.
Cách mua chứng chỉ quỹ
Cách mua chứng chỉ quỹ

Bước 3: Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin trên màn hình mua chứng chỉ quỹ, bạn click vào “Tôi đồng ý” và nhấn “Xác nhận” là bạn đã hoàn thành việc mua chứng chỉ quỹ rồi.

Cách bán chứng chỉ quỹ

Nhà đầu tư có thể mua bán chứng chỉ quỹ
Nhà đầu tư có thể mua bán chứng chỉ quỹ

Và sau đây là hướng dẫn giao dịch bán chứng chỉ quỹ:

 • Bước 1: Điền các thông tin chính xác vào phiếu đăng ký bán  và gửi cho đại lý phân phối.
 • Bước 2: Nhận thông báo về kết quả giao dịch.
 • Bước 3: Nhận tiền bán chứng chỉ quỹ tại ngân hàng của công ty đầu tư.

Xem thêm: Lãi nhập gốc là gì?

Đầu tư chứng chỉ quỹ cần lưu ý điều gì?

Hiện nay thì chứng chỉ quỹ ngày càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì chứng chỉ quỹ ít rủi ro hơn cổ phiếu và hơn nữa nó có tính thanh khoản cao. Sự đảm bảo của chứng chỉ quỹ được đảm bảo bởi nó được quản lý bởi một đội ngũ quản lý chuyên nghiệp đứng ra đầu tư, ít ra thì nó cũng an toàn và sẽ có lợi nhuận cao hơn so với việc tự mình đầu tư.

Hoạt động của chứng chỉ quỹ qua công ty quản lý
Hoạt động của chứng chỉ quỹ qua công ty quản lý

Nhưng nó cũng có khuyết điểm là nhà đầu tư sẽ thụ động vì không có quyền về số vốn của mình có trong quỹ. Vì vậy bạn cần lưu ý một số điểm sau khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ.

Giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng (Net Asset Value Per Share – NAVPS) trên một đơn vị chứng chỉ quỹ là một thông số quan trọng. Chỉ số này đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư và là điều kiện để nhà đầu tư quyết định xem có nên mua bán loại chứng chỉ quỹ đó hay không.

Giá trị tài sản ròng bao gồm:

 • Vốn cổ đông (vốn điều lệ)
 • Vốn hình thành từ lợi nhuận để lại
 • Vốn chênh lệch do phát hành cổ phiếu ra công chúng cao hơn mệnh giá và các quỹ dự trữ phát triển dự phòng

Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Khi bạn có nhu cầu đầu tư vào một loại chứng chỉ quỹ thì bạn cần tìm hiểu các thông tin về công ty quản lý như: mục tiêu, quy tắc, khả năng quản lý quỹ và ngân hàng giám sát của công ty đó. Ngoài ra thì bạn cũng cần quan tâm đến tỷ lệ thu/chi của quỹ đó để có quyết định hiệu quả nhất.

Chấp nhận rủi ro

Bất cứ sự đầu tư gì đều có những rủi ro không mong muốn. Cho dù chứng chỉ quỹ ít rủi ro hơn là cổ phiếu bình thường, nhưng các nhà đầu tư cũng cần cảnh giác trước những biến động bất thường của thị trường. Chính vì thế mà hiểu các rủi ro của chứng chỉ quỹ là gì sẽ giúp cho giới đầu tư có được những quyết định chính xác nhất và tránh được rủi ro xảy ra.

Xem thêm: Lãi gộp là gì?

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã gửi đến cho bạn những khái niệm chung nhất về chứng chỉ quỹ là gì và cách đầu tư, giao dịch chứng chỉ quỹ hợp lý nhất. Hi vọng bạn sẽ thấy được các thông tin hữu ích cho mình để đầu tư sinh lời.

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách Tận Dụng Tối Đa Nhà Môi Giới Ngoại Hối Của Bạn

Thị trường ngoại hối cung cấp cơ hội cho các nhà đầu tư...

So sánh sàn Exness và XTB? Nên chọn sàn giao dịch nào?

Exness và XTB luôn lọt top các sàn giao dịch uy tín và...

Giới thiệu 4 kênh tin nhanh chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Cập nhật, theo dõi tin tức thị trường kinh tế, tài chính là...

Sàn CEX là gì? Đánh giá sàn giao dịch tập trung uy tín 2022!

Hiện nay có hai loại sàn giao dịch chính, đó là sàn phi...

Quỹ tương hỗ là gì? Danh sách quỹ tương hỗ Việt Nam mới nhất

Quỹ tương hỗ – một loại hình đầu tư tài chính với khả...

Quỹ Dragon Capital là gì? Lợi ích, hạn chế quỹ Dragon Capital?

Khi mà ta đầu tư vào các chứng chỉ quỹ, điều đầu tiên...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments