Chứng Chỉ Quỹ Là Gì? Đầu Tư Chứng Chỉ Quỹ Cần Lưu Ý Gì?

|

Khi bắt đầu bước chân vào đầu tư chứng khoán thì sẽ có người thắc mắc đến chứng chỉ quỹ. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Sự khác nhau của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu ra sao? Cần lưu ý gì khi đầu tư chứng chỉ quỹ?

Tất cả những thắc mắc trên sẽ được banktop.vn giải đáp qua bài viết sau đây.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ cũng là một loại chứng khoán mà bạn có thể đầu tư vào được. Mục đích của chứng chỉ quỹ là xác định quyền sở hữu vốn trong quỹ đại chúng của tổ chức phát hành ra nó.

Chứng chỉ quỹ là gì?
Chứng chỉ quỹ là gì?

Khi bạn muốn góp vốn vào quỹ đại chúng của tổ chức nào nào thì bạn bắt buộc phải mua chứng chỉ này để xác nhận việc mình đã góp vốn vào quỹ đại chúng đó.

Bạn cũng sẽ được hưởng lợi nhuận trên phần vốn đã góp vào quỹ trên và đặc biệt chứng chỉ này cũng được niêm yết trên sàn chứng khoán để có thể mua bán giữa những nhà đầu tư khác.

Chứng chỉ quỹ khác cổ phiếu như thế nào?

Có thể thấy chứng chỉ quỹ có sự giống nhau với cổ phiếu, và nhiều người cũng rất hay nhầm lẫn giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu. Vậy điểm khác nhau giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ là gì?

Đầu tiên, Cổ phiếu là cách huy động vốn của 1 công ty có ngành nghề cụ thể. Còn chứng chỉ quỹ là cách để thành lập 1 quỹ chứng khoán mà ngành nghề ở đây là  đầu tư chứng khoán. 

Thứ 2, Người sở hữu cổ phiếu có quyền quản lý hay biểu quyết các vấn đề của công ty. Nhưng người sở hữu chứng chỉ quỹ lại không có quyền làm vậy. Mọi quyền điều hành quỹ đại chúng đều do công ty quản lý quỹ đó quyết định.

Thứ 3, Khi đầu tư vào cổ phiếu thì nhà đầu tư sẽ dựa vào đánh giá của mình để ra quyết định đầu tư. Còn khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ thì công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt bạn thực hiện việc đầu tư.

Dưới đây là bảng so sánh giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu:

 

Chứng chỉ quỹ Cổ phiếu
Mục đích đầu tư Là cách thức để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán. Là cách thức huy động vốn của một công ty kinh doanh có ngành nghề cụ thể
Quyền quyết định của Nhà đầu tư Không có quyền biểu quyết hay quản lý quỹ này. Quyền hành đều do công ty quản lý quỹ quyết định. Tự do quyết định và quản lý cổ phiếu của bản thân.
Nhiệm vụ của nhà đầu tư Nhà đầu tư không thể quyết định việc mua – bán mà sẽ do công ty quản lý quỹ quyết định Phải tự đánh giá và quyết định đầu tư. Quyết định và cơ hội nằm trong tay của nhà đầu tư

Cách giao dịch chứng chỉ quỹ ra sao?

Ngoài việc biết chứng chỉ quỹ là gì thì việc giao dịch chứng chỉ quỹ cũng là vấn đề mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhìn chung việc giao dịch hay mua bán chứng chỉ quỹ sẽ do Công ty quản lý quỹ đảm nhiệm và thông báo tới nhà đầu tư.

Giao dịch mua chứng chỉ quỹ sẽ như sau:

 • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ tại công ty giao dịch ký quỹ mà bạn tin tưởng để đầu tư.
 • Bước 2: Điền các thông tin chính xác trên phiếu đăng ký mua rồi gửi cho đại lý phân phối.
 • Bước 3: Thanh toán tiền mua chứng chỉ quỹ qua ngân hàng giám sát mà công ty chứng chỉ quỹ đưa ra.
 • Bước 4: Sau khoảng 3 ngày làm việc thì nhà đầu tư sẽ nhận được kết quả giao dịch từ công ty quản lý quỹ.
Nhà đầu tư có thể mua bán chứng chỉ quỹ
Nhà đầu tư có thể mua bán chứng chỉ quỹ

Và sau đây là hướng dẫn giao dịch bán chứng chỉ quỹ:

 • Bước 1: Điền các thông tin chính xác vào phiếu đăng ký bán  và gửi cho đại lý phân phối.
 • Bước 2: Nhận thông báo về kết quả giao dịch.
 • Bước 3: Nhận tiền bán chứng chỉ quỹ tại ngân hàng của công ty đầu tư.

Đầu tư chứng chỉ quỹ cần lưu ý điều gì?

Hiện nay thì chứng chỉ quỹ ngày càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì chứng chỉ quỹ ít rủi ro hơn cổ phiếu và hơn nữa nó có tính thanh khoản cao.

Sự đảm bảo của chứng chỉ quỹ được đảm bảo bởi nó được quản lý bởi một đội ngũ quản lý chuyên nghiệp đứng ra đầu tư, ít ra thì nó cũng an toàn và sẽ có lợi nhuận cao hơn so với việc tự mình đầu tư.

Hoạt động của chứng chỉ quỹ qua công ty quản lý
Hoạt động của chứng chỉ quỹ qua công ty quản lý

Nhưng nó cũng có khuyết điểm là nhà đầu tư sẽ thụ động vì không có quyền về số vốn của mình có trong quỹ. Vì vậy bạn cần lưu ý một số điểm sau khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ.

Giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng trên một đơn vị chứng chỉ quỹ là một thông số quan trọng. Chỉ số này đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư và là điều kiện để nhà đầu tư quyết định xem có nên mua bán loại chứng chỉ quỹ đó hay không.

Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Khi bạn có nhu cầu đầu tư vào một loại chứng chỉ quỹ thì bạn cần tìm hiểu các thông tin về công ty quản lý như: mục tiêu, quy tắc, khả năng quản lý quỹ và ngân hàng giám sát của công ty đó.

Ngoài ra thì bạn cũng cần quan tâm đến tỷ lệ thu/chi của quỹ đó để có quyết định hiệu quả nhất.

Chấp nhận rủi ro

Bất cứ sự đầu tư gì đều có những rủi ro không mong muốn. Cho dù chứng chỉ quỹ ít rủi ro hơn là cổ phiếu bình thường, nhưng các nhà đầu tư cũng cần cảnh giác trước những biến động bất thường của thị trường.

Chính vì thế mà hiểu các rủi ro của chứng chỉ quỹ là gì sẽ giúp cho giới đầu tư có được những quyết định chính xác nhất và tránh được rủi ro xảy ra.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã gửi đến cho bạn những khái niệm chung nhất về chứng chỉ quỹ là gì và cách đầu tư, giao dịch chứng chỉ quỹ hợp lý nhất. Hi vọng bạn sẽ thấy được các thông tin hữu ích cho mình để đầu tư sinh lời.

Thông tin được biên tập bởi banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân Online miễn phí 2020

  27/11/2020

  Nếu bạn đã, đang hoặc có ý định thiết lập mối quan hệ tín dụng với các Ngân hàng, Công ty tài chính thì việc hiểu rõ các khái niệm “ CIC là gì? “, “ Check CIC online như thế nào? “ … là rất cần thiết. Trong bài viết này, Banktop sẽ giúp […]
 • 4 Tiêu Chí Lựa Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối (Forex) Uy Tín

  24/11/2020

  Cùng với sự khôi phục của nền kinh tế sau đại dịch Covid 19, hoạt động trên các sàn giao dịch ngoại hối đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã biết cách tự lựa chọn cho mình một sàn giao dịch tốt chưa? Cùng tìm hiểu Sàn giao dịch ngoại hối […]
 • Bảo lãnh Ngân hàng là gì? Các loại Bảo lãnh phổ biết nhất!

  22/11/2020

  Bảo lãnh của ngân hàng là gì và dịch vụ này được phân loại như thế nào, đây là câu hỏi của khá nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Dưới đây là những điều cần biết về dịch vụ bảo lãnh ngân hàng mà chúng tôi đã tổng hợp được, hãy cùng tham khảo […]
 • Đảo Nợ Là Gì? Thông Tin Cần Nắm Về Đảo Nợ Ngân Hàng

  15/11/2020

  Đảo nợ là gì? Từ năm 2017, hình thức Đảo nợ ngân hàng được nhà nước cấm theo thông tư 39/2016/TT-NHNN. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng vẫn lách luật và cho phép khách hàng vay tiền đảo nợ. Vậy đảo nợ là gì? Ưu điểm nhược điểm ra sao? Cách vay tiền […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  13/11/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • Checking Account Là Gì? Khác Saving Account Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Trong các khái niệm về kinh doanh tài chính thì người ta hay gọi những “tài khoản vãng lai” là Checking account. Vậy Checking account là gì? Biểu phí sử dụng dịch vụ của tài khoản vãng lai ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về loại tài khoản này qua bài viết sau đây. Checking […]
 • Debt Ratio Là Gì? Ý Nghĩa Của Debt Ratio (DTI) Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Debt ratio là gì? Đây là một câu hỏi mà các khách hàng thắc mắc khi được nhân viên tài chính tư vấn về khoản vay. Quả thật khái niệm này còn rất xa lạ với nhiều người, nhưng lại gắn liền với những lợi ích thiết yếu của người đi vay. Trong bài viết […]
 • Giảm Phát Là Gì? Nguyên Nhân Và Ảnh Hưởng Của Giảm Phát

  11/11/2020

  Giảm phát là một trong những cụm từ thường gặp khi phân tích về tình hình kinh tế. Vậy giảm phát là gì? Những ảnh hưởng của giảm phát trong nền kinh tế, mối liên quan giữa giảm phát và suy thoái sẽ được banktop.vn chia sẻ cụ thể qua bài viết sau đây! Giảm […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.