Lợi tức là gì? Lợi tức là Lãi suất khác nhau như thế nào?

|

Một khoản tiền lãi thu được sau một chiến dịch đầu tư, gửi tiền ngân hàng… cũng được thể hiện bởi khái niệm lợi tức. Vậy lợi tức là gì? Lợi tức khác lãi suất như thế nào?

Hãy cùng banktop.vn đi tìm hiểu các thông tin liên quan đến lợi tức thông qua bài viết này nhé!

Lợi tức là gì?

Lợi tức là những khoản lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh hay bất kỳ khoản đầu tư nào bằng tiền hoặc tiền lãi phát sinh khi cho vay hay gửi tiết kiệm ngân hàng. Lợi tức được gọi tên khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau.

Lợi tức là gì?
Lợi tức là gì?

Xem thêm: hối phiếu là gì?

Lợi tức dưới góc độ của người cho vay hay nhà đầu tư

Ở đây, lợi tức được hiểu là sự gia tăng vốn đầu tư ban đầu trong một số trường hợp, khoảng thời gian nhất định.

Nếu đầu tư một số vốn lớn, nhà đầu tư nhận được giá trị tương lai lớn hơn số vốn đầu tư ban đầu và phần chênh lệch này được coi là kết quả.

Lợi tức dưới góc độ của người đi vay hay người sử dụng vốn

Ở đây, lợi tức lại được hiểu là số tiền đến hạn mà người đi vay phải trả cho người cho vay (là chủ sở hữu vốn) để sử dụng vốn trong một thời gian nào đó.

Trong thời hạn cho vay, chủ nợ có thể xảy ra vấn đề sau:

 • Người vay không trả được lãi phát sinh
 • Không trả được vốn vay.

Những rủi ro này ảnh hưởng đến lợi tức của người cho vay mà họ đã tính toán trong tương lai.

Số tiền đi vay (hoặc số tiền bỏ ra để cho vay) ngay từ đầu được coi là tiền gốc. Số tiền nhận được phát sinh từ vốn gốc sau một thời gian được tính là giá trị tích lũy.

Phân loại các loại lợi tức

Ngoài những thông tin để nắm rõ lợi tức là gì, chúng ta cần phải phân biệt rõ các loại lợi tức để áp dụng vào những nhu cầu trong thực tế.

Có 4 loại lợi tức thường gặp đó là:

 • Lợi tức hiệu dụng năm.
 • Lợi tức thị trường tiền tệ.
 • Lợi tức theo thời gian nắm giữ.
 • Lợi tức trên cơ sở chiết khấu ngân hàng.

Lợi tức hiệu dụng năm

Loại hình lợi tức này sẽ cung cấp cách tính cho lợi tức đầu tư của bạn chính xác hơn bao giờ hết. Đặc biệt là khi nó có sẵn các cơ hội đầu tư khác nhau để áp dụng việc tính lãi kép.

Lợi tức thị trường tiền tệ

Lợi tức thị trường tiền mặt hoặc các sản phẩm tương tự như số tiền gửi chẳng hạn. Biến này được sử dụng để so sánh lợi tức của trái phiếu với một công cụ thị trường cụ thể.

Lợi tức thị trường tiền tệ
Lợi tức thị trường tiền tệ

Vì vậy, các công cụ thị trường tiền tệ tính giá trên cơ sở 360 ngày. Nên thị trường tiền tệ cũng sẽ được tính theo dựa theo 360 ngày. Các khoản đầu tư ngắn hạn này được tính bằng các khoản tiền mặt tương ứng.

Lợi tức theo thời gian nắm giữ

Loại lợi tức này được xác định trên cơ sở lưu giữ do đó không cần thiết phải biết số ngày cũng như cách tính lợi tức chiết khấu ngân hàng.

Nếu có những cách tính lợi nhuận khác trong năm, số tiền này sẽ không thay đổi sau một năm. Ngoài ra, tiền mặt hoặc lãi suất được trả khi đáo hạn.

Lợi tức trên cơ sở chiết khấu ngân hàng

Thông thường trên cơ sở chiết khấu, trái phiếu được niêm yết giá. Đồng nghĩa với việc nó sẽ thông báo rằng toàn bộ số tiền mà người đi vay nắm giữ được đáo hạn và nhà đầu tư sẽ trả giá thấp hơn để mua nó.

Để tính lợi tức của bạn, hãy quy khoản tiền chênh lệch với tỷ lệ phần trăm hàng năm. Trong trường hợp này, lợi tức sẽ được được tính bằng một công thức đơn giản như sau:

[(khoản chiết khấu / mệnh giá)  * 360 ] / (số ngày còn lại đến khi đáo hạn).

Tỷ suất lợi tức là gì?

Tỷ suất lợi tức (lãi suất) là tỷ lệ giữa lãi trả (phải trả) trên vốn đầu tư (vốn vay) trong thời hạn. Nhóm thời gian là số (trừ những trường hợp cụ thể khác).

Về phía khoản nợ, tỷ lệ trả nợ cũng rõ ràng như lãi suất của khoản nợ.

Ví dụ như: Bạn nợ ngân hàng 20.000.000 đồng trong 1 năm, sau 12 tháng bạn phải trả ngân hàng 23.600.000 đồng, tối đa là 20.000.000 đồng, lãi 3.600.000 đồng ( tính như bảng cân đối kế toán ban đầu).

 • Hệ số nợ vay ngân hàng = 1.950.000 / 20.000.000 = 0,18 = 18% / năm.
 • Tỷ suất sinh lời = 18% / năm.

Thuế lợi tức là gì?

Thuế lợi tức doanh nghiệp là loại thuế trực thu đánh vào lợi tức do doanh nghiệp tạo ra. Điều 1 của Luật thuế lợi tức quy định rằng thuế phải được nộp theo cách như sau.

Doanh nghiệp, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế có lợi tức từ sản xuất, chế tạo, vận tải, thương mại, tiếp thị, dịch vụ và các hoạt động kinh doanh khác trên lãnh thổ Việt Nam (doanh nghiệp doanh nghiệp) phải nộp thuế tương ứng đối với Luật này.

Nộp thuế lợi tức bao nhiêu tiền?

Để biết được nộp thuế bao nhiêu tiền, bạn cần phải tham khảo các điều luật mà Nhà nước quy định về lợi tức.

Điều 10: Các công ty và cá nhân kinh doanh, ngoại trừ các công ty kinh doanh nhỏ và các nhà bán lẻ lớn, trả một mức thuế cố định trên các khoản tín dụng thuế hàng năm của họ:

 • Điện, khai khoáng, luyện kim, cơ khí, hóa chất cơ bản, phân bón, thuốc trừ sâu, vật liệu xây dựng, lâm nghiệp và chế biến; xây dựng, giao thông: 30%.
 • Ngành thực phẩm, đồ uống và các ngành khác: 40%.
 • Thương mại, sản xuất thực phẩm và dịch vụ: 50%.

Đối với các doanh nghiệp cá nhân, nếu thu nhập hàng tháng trên sáu triệu đồng, ngoài mức thuế sản phẩm theo thuế suất cố định, họ còn phải nộp một loại thuế do Hội đồng của Hội đồng.

Lợi tức và Lãi suất khác nhau như thế nào?

Theo các chuyên gia tài chính, lãi suất là mức mà người được vay phải chi trả cho người vay dựa trên số nợ đã được xác định trước đó. Lãi suất sẽ được tính bằng % + số tiền gốc được vay trước đó. Tùy thỏa thuận mà số % sẽ khác nhau.

Có thể thấy rằng lợi tức và lãi suất của nó rất gần nhau. Vì vậy, để xác định hiệu quả của vốn đầu tư, người ta so sánh với lợi tức với vốn vay ban đầu nên cho kết quả là lãi suất tín dụng. Mà các loại lãi suất tín dụng là sự so sánh giữa số lợi tức thu được với số vốn vay được tung ra trong một khoảng thời gian xác định.

Vì vậy, xếp hạng tín dụng là một tập hợp các sản phẩm tín dụng. Chúng ta có thể hiểu đây là chi phí của quyền sử dụng vốn trong một khoảng thời gian nhất định. Mà người sử dụng phải trả một khoản cho chủ sở hữu của mình.

Kết luận

Vậy qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết lợi tức là gì rồi đúng không nào? Để trở thành một nhà kinh doanh, đầu tư giỏi… việc nắm rõ về lợi tức cũng là một lợi thế khiến cho bạn thành công trong lĩnh vực bạn đã chọn.

Thông tin được biên tập bởi Banktop – Website tư vấn vay tín chấp lãi suất thấp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân Online miễn phí 2020

  27/11/2020

  Nếu bạn đã, đang hoặc có ý định thiết lập mối quan hệ tín dụng với các Ngân hàng, Công ty tài chính thì việc hiểu rõ các khái niệm “ CIC là gì? “, “ Check CIC online như thế nào? “ … là rất cần thiết. Trong bài viết này, Banktop sẽ giúp […]
 • 4 Tiêu Chí Lựa Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối (Forex) Uy Tín

  24/11/2020

  Cùng với sự khôi phục của nền kinh tế sau đại dịch Covid 19, hoạt động trên các sàn giao dịch ngoại hối đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã biết cách tự lựa chọn cho mình một sàn giao dịch tốt chưa? Cùng tìm hiểu Sàn giao dịch ngoại hối […]
 • Bảo lãnh Ngân hàng là gì? Các loại Bảo lãnh phổ biết nhất!

  22/11/2020

  Bảo lãnh của ngân hàng là gì và dịch vụ này được phân loại như thế nào, đây là câu hỏi của khá nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Dưới đây là những điều cần biết về dịch vụ bảo lãnh ngân hàng mà chúng tôi đã tổng hợp được, hãy cùng tham khảo […]
 • Đảo Nợ Là Gì? Thông Tin Cần Nắm Về Đảo Nợ Ngân Hàng

  15/11/2020

  Đảo nợ là gì? Từ năm 2017, hình thức Đảo nợ ngân hàng được nhà nước cấm theo thông tư 39/2016/TT-NHNN. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng vẫn lách luật và cho phép khách hàng vay tiền đảo nợ. Vậy đảo nợ là gì? Ưu điểm nhược điểm ra sao? Cách vay tiền […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  13/11/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • Checking Account Là Gì? Khác Saving Account Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Trong các khái niệm về kinh doanh tài chính thì người ta hay gọi những “tài khoản vãng lai” là Checking account. Vậy Checking account là gì? Biểu phí sử dụng dịch vụ của tài khoản vãng lai ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về loại tài khoản này qua bài viết sau đây. Checking […]
 • Debt Ratio Là Gì? Ý Nghĩa Của Debt Ratio (DTI) Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Debt ratio là gì? Đây là một câu hỏi mà các khách hàng thắc mắc khi được nhân viên tài chính tư vấn về khoản vay. Quả thật khái niệm này còn rất xa lạ với nhiều người, nhưng lại gắn liền với những lợi ích thiết yếu của người đi vay. Trong bài viết […]
 • Chứng Chỉ Quỹ Là Gì? Đầu Tư Chứng Chỉ Quỹ Cần Lưu Ý Gì?

  11/11/2020

  Khi bắt đầu bước chân vào đầu tư chứng khoán thì sẽ có người thắc mắc đến chứng chỉ quỹ. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Sự khác nhau của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu ra sao? Cần lưu ý gì khi đầu tư chứng chỉ quỹ? Tất cả những thắc mắc trên sẽ […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.