Joint Venture (Liên Doanh) Là Gì? Ưu, Nhược Điểm Ra Sao?

Khi tìm hiểu về mối quan hệ giữa hai công ty khác quốc gia thì bạn thường thấy cụm từ Joint Venture. Vậy Joint Venture là gì? Nó có ưu nhược điểm như thế nào? Những vấn đề này sẽ được BANKTOP giải thích rõ trong bài viết này!

Xem thêm:

Liên doanh (Joint Venture) là gì?

Joint venture có nghĩa là doanh nghiệp liên doanh, chỉ sự kết hợp làm ăn của hai công ty độc lập với nhau hoặc của một chính phủ với một công ty. Hiểu rõ hơn thì liên doanh có nghĩa là một công ty mong muốn được chia sẽ quyền sở hữu trong hoạt động kinh doanh với một đối tác. Một công ty riêng biệt được thành lập và đồng thời sở hữu bởi ít nhất hai pháp nhân độc lập để đạt được những mục tiêu kinh doanh chung được gọi là công ty liên doanh.

Liên Doanh (Joint venture) là sự hợp tác kinh tế ở trình độ cao và dưới nhiều hình thức khác nhau đi kèm các ưu điểm và hạn chế mà bất kỳ công ty nào muốn thành lập liên doanh nều phải nắm rõ.

Joint venture là gì?
Joint venture là gì?

Việc liên doanh sẽ đem lại 1 nguồn lực lớn, điều này rất tốt cho việc cung cấp các dịch vụ và hàng hóa. Điểm nổi bật của loại hình này là nó tạo điều kiện rất thuận lợi cho cả 2 bên liên doanh khai thác nguồn lực, công nghệ và hiểu biết thị trường.

Yếu tố quyết định đến mức độ tham gia quản lý và số lợi nhuận của các doanh nghiệp liên doanh đó chính là tỷ lệ góp vốn. Bên nào góp vốn nhiều hơn sẽ có quyền hành nhiều hơn và được hưởng số % lợi nhuận nhiều hơn.

Xem thêm: giá trị tài sản ròng là gì?

Đặc điểm của Joint Venture (Liên Doanh) là gì?

Doanh nghiệp liên doanh (Joint Venture) có những đặc điểm sau đây:

 • Doanh nghiệp liên doanh hoạt động dưới hình thức công ty TNHH. Trong đó mỗi bên sẽ chịu trách nhiệm theo phạm vi hợp đồng ban đầu.
 • Trong cơ cấu pháp định thì những doanh nghiệp liên doanh lấy vốn từ cả trong và ngoài nước.
 • Joint venture hoạt động trên tư cách pháp nhân của nước Việt Nam. Vì thế mà doanh nghiệp này chịu sự quản lý từ phía luật pháp Việt Nam.

Xem thêm: coo là gì?

Ưu và Nhược điểm của hình thức liên doanh

Ở trên chúng tôi đã nói về Joint venture là gì, và các đặc điểm của loại hình này. Dưới đây là những ưu và nhược của hình thức này:

Ưu điểm

 • Đem lại những lợi ích về nguồn lực, công nghệ và hiểu biết thị trường cho cả 2 bên đối tác trong và ngoài nước.
 • Đối tác góp vốn được phân chia lợi nhuận từ hoạt động của công ty. Ngoài ra thì những công ty Việt Nam còn học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong quản lý cũng như tiếp cận khoa học hiện đại.
 • Giúp cho các công ty , tập đoàn cần thực hiện dự án nhưng chưa có công nghệ tân tiến, không có đủ vốn và nhân lực tầm cao tăng cường nguồn vốn đầu tư, công nghệ và nguồn nhân lực, từ đó đôi bên hỗ trợ lẫn nhau để đưa ra thị trường những sản phẩm tốt nhất và đem lại lợi nhuận cao nhất.
 • Hợp tác trao đổi sẽ giúp những doanh nghiệp học hỏi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm, bí quyết kinh doanh… Đây là yếu tố rất quan trọng dành cho những công ty mới thành lập.
 • Liên doanh là cơ hội lớn giúp cho các công ty, tập đoàn có thể mở rộng quy mô thị trường, tiếp cận được nhiều lĩnh vực và nhiều đối tượng khách hàng hơn.
 • Lựa chọn hình thức liên doanh cũng sẽ giúp cho bạn tiết kiệm tối đa chi phí và giúp công ty hạn chế rủi ro tối đa bởi mỗi bên sẽ chịu trách nhiệm với phần đóng góp của mình.
 • Việc liên doanh phải được xuất phát từ sự tự nguyện giữa hai bên và hợp đồng hợp tác phải quy định rõ về việc chia lợi nhuận giữa 2 bên. Thông thường càng đầu tư nhiều cổ phần thì càng có lợi nhuận cao.
 • Chiến lược liên doanh không nhất thiết là chỉ có 2 đơn vị mà có thể có nhiều đơn vị hợp tác với nhau tùy theo mục tiêu của các đơn vị đề ra và nhu cầu về vốn, công nghệ cũng như nguồn nhân lực.
 • Tất nhiên việc chiến lược liên doanh phải là sự hợp tác giữa 2 công ty trở lên nên không thể có chuyện một bên sở hữu 100% cổ phần.
 • Cải thiện tính cạnh tranh, hướng sản phẩm đến những đối tác khác.
Những ưu điểm mà liên doanh mang lại
Những ưu điểm mà liên doanh mang lại

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên thì doanh nghiệp liên doanh cùng có những nhược điểm sau đây:

 • Các doanh nghiệp nước ngoài có cách thức làm việc và quản lý hiện đại. Vì thế mà muốn sự hợp tác này thành công thì đòi hỏi doanh nghiệp Việt phải hoạt động chuyên nghiệp và có các chuyên gia hàng đầu để quản lý và điều hành.
 • Khi liên doanh với nước ngoài, doanh nghiệp Việt còn gặp phải rào cản ngôn ngữ, sự khác nhau về lối sống, phong tục tập quán, tư duy… Cũng là những điều gây bất lợi đến việc kinh doanh.
 • Khi 2 công ty liên doanh với nhau đòi hỏi phải có những thủ tục chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi cho các bên. Thế nhưng những thủ tục này thường mất thời gian và khá rắc rối.
 • Việc liên doanh cần có sự đóng góp ý kiến, quản lý và điều hành giữa nhiều bên nên dễ xảy ra mâu thuẫn, căng thẳng khi có những ý kiến trái chiều lúc đưa quyết định.
 • Những công ty nhỏ, mới mở thiếu kinh nghiệm rất dễ bị những công ty liên doanh lớn thâu tóm và nắm quyền điều hành.
 • Có khả năng rủi ro, phá sản khi hợp tác những công ty liên doanh là những công ty ma, lừa đảo.
 • Đối với các dự án liên quan đến vấn đề văn hoá thì việc liên doanh sẽ gặp nhiều khó khăn trong vấn đề pháp lý.
 • Các doanh nghiệp muốn hợp tác với những công ty, tập đoàn lớn thì cần có hình thức hoạt động chuyên nghiệp và có các chuyên gia hàng đầu để quản lý và điều hành để xây dựng uy tín và thể tiềm năng phát triển.
 • Khi liên doanh với nước ngoài, doanh nghiệp Việt còn gặp phải rào cản ngôn ngữ, sự khác nhau về lối sống, phong tục tập quán, tư duy… Cũng là những điều gây bất lợi đến việc kinh doanh.
 • Việc liên doanh đòi hỏi phải có những thủ tục minh bạch chặt chẽ để tránh những tranh chấp sau này cho nên những thủ tục này thường mất khá nhiều thời gian

Xem thêm: IPO là gì?

Các hình thức Liên doanh (Joint Venture)

Các hình thức Joint Venture là gì? Theo các nhà kinh tế học thì Joint venture được chia làm 4 dạng chính là:

Liên doanh (Joint Venture) hội nhập phía trước

Liên doanh hội nhập phía trước hay còn gọi là liên doanh xuôi dòng. Khi liên doanh xuôi dòng các doanh nghiệp sẽ hoạt động theo hướng chuyển dần đến hợp tác để sản xuất ra những sản phẩm hoàn chỉnh, đóng gói và vận chuyển để người tiêu dùng.

Liên doanh hội nhập (Joint Venture) phía sau

Liên doanh hội nhập phía sau tức là liên doanh chủ yếu tập trung vào việc sản xuất và khai thác các sản phẩm đầu vào cho sản phẩm thành phẩm. Giúp giảm thiểu chi phí sản xuất và khai thác của các bên liên doanh.

Liên doanh (Joint Venture) mua lại

Liên doanh mua lại là hình thức hợp tác mà nguyên liệu đầu vào được cung ứng bởi bên đối tác.

Liên doanh (Joint Venture) đa giai đoạn

Liên doanh đa giai đoạn thường là hình thức liên doanh diễn ra ở những công ty lớn. Có thể lấy ví dụ một nhà sản xuất có thể liên kết với đại lý hoặc bán lẻ nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh mỗi bên.

Có 4 loại hình liên doanh chính
Có 4 loại hình liên doanh chính

Xem thêm: Sapo là gì?

Chiếc lược liên doanh mang lại những lợi ích gì?

Có thể nói liên doanh là hướng đi để các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tiềm lực của mình và có thể đảm nhiệm được những dự án quá sức với 1 công ty và có thể biến những công ty nhỏ trở lên to lớn nhanh chóng. Chiến lược này mang lại những lợi ích sau:

 • Kết hợp nguồn lực: Việc liên doanh với nhau sẽ tận dụng sức mạnh nguồn lực của cả 2 doanh nghiệp, giúp thực hiện dự án nhanh chóng và tiện lợi.
 • Chuyên nghiệp hóa chuyên môn: mỗi bên sẽ có những chuyên môn, cách thức hoạt động riêng biệt và khi liên doanh thì sẽ hội tụ cả về chất lượng và số lượng.
 • Tiết kiệm chi phí: Khi liên doanh thì cả 2 bên sẽ tận dụng được tối đa mối quan hệ của cả 2 bên để đưa sản phẩm ra thị trường với chi phí hợp lý nhất.
 • Thâm nhập thị trường mới: Khi công ty muốn ra thị trường nước ngoài hay ngược lại đối tác nước ngoài muốn vào Việt Nam thì điều kiện tốt nhất là thông qua công ty liên doanh.
Joint Venture mang lại lợi ích gì?
Joint Venture mang lại lợi ích gì?

Xem thêm: Esop là gì?

Có nên thực hiện chiến lược liên doanh (Joint Venture) không?

Liệu rằng có nên thực hiện chiến lược liên doanh (Joint Venture) không? Rõ ràng với nhiều Doanh nghiệp, liên doanh là cơ hội lớn để phát triển và trau dồi kinh nghiệm cũng như khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phải có kế hoạch hoạt động chi tiết và xây dựng được uy tín và thương hiệu của riêng mình.

Một chiến lược liên doanh thành công là khi doanh nghiệp đạt được những điều sau:

 • Quản lý tốt nguồn lực: Việc gia tăng nguồn lực từ bên đối tác có đóng góp to lớn đến tiến độ cũng như chất lượng của dự án. Chính vì thế doanh nghiệp có thể điều hành được nguồn lực gia tăng từ nhiều bên liên doanh sẽ giúp cho dự án được thực hiện nhanh chóng và mang lại lợi nhuận cao nhất.
 • Phối hợp chuyên môn: Mỗi tổ chức, tập đoàn liên doanh đều có những thế mạnh riêng, việc khai thác tối đa những thế mạnh ấy sẽ giúp cho sản phẩm tung ra thị trường đảm bảo về số lượng lẫn chất lượng.
 • Tiết kiệm chi phí dự án: Chi phí nhắc đến ở đây có thể bao gồm chi phí quảng cáo, tìm hiểu thị trường, tìm thị trường cung ứng. Việc liên doanh sẽ giúp cho doanh nghiệp mở rộng mối quan hệ để hỗ trợ làm truyền thông, xây dựng nguồn cung và cầu hợp lý.
 • Mở rộng quy mô ra những thị trường mới: Thông qua việc liên doanh các doanh nghiệp có thể đưa thương hiệu của mình tới nhiều nơi thậm chí là ra nước ngoài.

Tìm hiểu lợi tức là gì?

Công ty liên doanh (Joint Venture) và công ty 100% vốn nước ngoài khác nhau ra sao?

Công ty liên doanh (Joint Venture) là gì?

Nhiều người lầm tưởng rằng công ty liên doanh là một hình thức của công ty đa quốc gia nhưng sự thật thì không phải vậy, để hiểu rõ và phân biệt rõ ràng hơn về công ty liên doanh thì mọi người cần nắm rõ bản chất của của chiến lược liên doanh trong hoạt động kinh doanh.

 • Công ty liên doanh được thành lập với vai trò là một công ty độc lập
 • Thành lập giữa các các công ty, tập đoàn chứ không phải do từng cá nhân doanh nghiệp liên doanh với nhau.
 • Việc quản lý dựa trên sự bình đẳng, tự nguyện giữa các bên đối tác nhằm đem lại lợi ích cao nhất giữa các bên
 • Mức độ tham gia quản lý phụ thuộc vào tỷ lệ góp vốn của các bên
 • Công ty liên doanh là sự kết hợp giữa các công ty trong nước hoặc giữa các công ty tại Việt Nam và nước ngoài. Khoản vốn đầu tư sẽ do những bên liên doanh cùng chịu trách nhiệm.

Những mục đích căn bản của việc liên doanh như sau:

 • Khai thác, tận dụng tối đa những thế mạnh của đối tác liên doanh.
 • Được bảo hộ và hỗ trợ bởi nhiều bên ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Gia tăng vốn để phát triển dự án và giải quyết vấn đề nhân sự.

Công ty 100% vốn nước ngoài là gì?

Công ty 100% vốn nước ngoài là công ty nước ngoài được thành lập ở Việt Nam và thuộc sở hữu hoàn toàn từ những nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư không chỉ là tổ chức, tập đoàn mà còn có thể là một cá nhân. Những nhà đầu tư phải tự chịu hoàn toàn trách nhiệm về khoản đầu tư của mình.

Tìm hiểu đất nền là gì?

Kết luận

Trên đây là chúng tôi đã tổng quan về Joint Venture là gì và những lợi ích mà nó mang lại, để mọi người, nhất là các chủ doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn về cách thức hợp tác này trên thị trường từ đó có thể hoạch định được chính sách của doanh nghiệp và đạt được lợi nhuận tối đa.

Hi vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Cách tra cứu Họ Tên ra số CCCD Online đơn giản nhất

Bạn có thể dễ dàng tra cứu Họ Tên ra số CCCD Online...

Fintech là gì? Đặc điểm, tác động và tiềm năng phát triển

Fintech là từ khoá mới nổi trong thời gian gần đây và nhận...

Giải Ngân Là Gì? Hồ Sơ Và Quy Trình Giải Ngân Ngân Hàng

Trong lĩnh vực ngân hàng, chắc hẳn chúng ta bắt gặp rất nhiều...

Tất Toán Là Gì? Phân Loại, So Sánh Tất Toán Và Đáo Hạn

Trong quá trình giao dịch, thì thuật ngữ Tất toán được nhắc đến...

Tín Dụng Đen Là Gì? Cách Nhận Biết Tín Dụng Đen

Nhu cầu vay vốn hiện nay trở nên rất phổ biến và kéo...

Rủi Ro Tín Dụng Là Gì? Phân Loại, Hậu Quả Rủi Ro Tín Dụng

Rủi ro tín dụng là gì? Nguyên nhân và những hậu quả của...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments