Joint Venture Là Gì? Joint Venture (Liên Doanh) Có Lợi Gì?

Khi tìm hiểu về mối quan hệ giữa hai công ty khác quốc gia thì bạn thường thấy cụm từ Joint Venture. Vậy Joint Venture là gì? Nó có ưu nhược điểm như thế nào?

Những vấn đề này sẽ được banktop.vn giải thích rõ trong bài viết này!

Xem thêm:

Liên doanh (Joint Venture) là gì?

Joint venture có nghĩa là doanh nghiệp liên doanh, chỉ sự kết hợp làm ăn của hai công ty độc lập với nhau hoặc của một chính phủ với một công ty. Hiểu rõ hơn thì liên doanh có nghĩa là một công ty mong muốn được chia sẽ quyền sở hữu trong hoạt động kinh doanh với một đối tác.

Liên Doanh (Joint venture) là sự hợp tác kinh tế ở trình độ cao và dưới nhiều hình thức khác nhau đi kèm các ưu điểm và hạn chế mà bất kỳ công ty nào muốn thành lập liên doanh nều phải nắm rõ.

Joint venture là gì?
Joint venture là gì?

Việc liên doanh sẽ đem lại 1 nguồn lực lớn, điều này rất tốt cho việc cung cấp các dịch vụ và hàng hóa. Điểm nổi bật của loại hình này là nó tạo điều kiện rất thuận lợi cho cả 2 bên liên doanh khai thác nguồn lực, công nghệ và hiểu biết thị trường.

Yếu tố quyết định đến mức độ tham gia quản lý và số lợi nhuận của các doanh nghiệp liên doanh đó chính là tỷ lệ góp vốn. Bên nào góp vốn nhiều hơn sẽ có quyền hành nhiều hơn và được hưởng số % lợi nhuận nhiều hơn.

Xem thêm: giá trị tài sản ròng là gì?

Đặc điểm của Joint Venture (Liên Doanh) là gì?

Doanh nghiệp liên doanh (Joint Venture) có những đặc điểm sau đây:

 • Doanh nghiệp liên doanh hoạt động dưới hình thức công ty TNHH. Trong đó mỗi bên sẽ chịu trách nhiệm theo phạm vi hợp đồng ban đầu.
 • Trong cơ cấu pháp định thì những doanh nghiệp liên doanh lấy vốn từ cả trong và ngoài nước.
 • Joint venture hoạt động trên tư cách pháp nhân của nước Việt Nam. Vì thế mà doanh nghiệp này chịu sự quản lý từ phía luật pháp Việt Nam.

Xem thêm: coo là gì?

Ưu và Nhược điểm của hình thức liên doanh

Ở trên chúng tôi đã nói về Joint venture là gì, và các đặc điểm của loại hình này. Dưới đây là những ưu và nhược của hình thức này:

Ưu điểm

 • Đem lại những lợi ích về nguồn lực, công nghệ và hiểu biết thị trường cho cả 2 bên đối tác trong và ngoài nước.
 • Đối tác góp vốn được phân chia lợi nhuận từ hoạt động của công ty. Ngoài ra thì những công ty Việt Nam còn học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong quản lý cũng như tiếp cận khoa học hiện đại.
Những ưu điểm mà liên doanh mang lại
Những ưu điểm mà liên doanh mang lại

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên thì doanh nghiệp liên doanh cùng có những nhược điểm sau đây:

 • Các doanh nghiệp nước ngoài có cách thức làm việc và quản lý hiện đại. Vì thế mà muốn sự hợp tác này thành công thì đòi hỏi doanh nghiệp Việt phải hoạt động chuyên nghiệp và có các chuyên gia hàng đầu để quản lý và điều hành.
 • Khi liên doanh với nước ngoài, doanh nghiệp Việt còn gặp phải rào cản ngôn ngữ, sự khác nhau về lối sống, phong tục tập quán, tư duy… Cũng là những điều gây bất lợi đến việc kinh doanh.
 • Khi 2 công ty liên doanh với nhau đòi hỏi phải có những thủ tục chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi cho các bên. Thế nhưng những thủ tục này thường mất thời gian và khá rắc rối.

Xem thêm: IPO là gì?

Các hình thức Liên doanh (Joint Venture)

Các hình thức Joint Venture là gì? Theo các nhà kinh tế học thì Joint venture được chia làm 4 dạng chính là:

 • Liên doanh hội nhập phía trước: Đây là hình thức liên doanh xuôi dòng. Có nghĩa là hoạt động sẽ chuyển dần hướng đến hợp tác sản xuất ra những sản phẩm hoàn chỉnh, đóng gói và vận chuyển để người tiêu dùng.
 • Liên doanh hội nhập phía sau: Đây là hình thức liên doanh tập chung đến việc sản xuất  và khai thác các sản phẩm đầu vào cho sản phẩm thành phẩm. Giúp giảm thiểu chi phí của 2 bên.
 • Liên doanh mua lại: Đây là hình thức hợp tác mà nguyên liệu đầu vào được cung ứng bởi đối tác.
 • Liên doanh đa giai đoạn: Thường diễn ra ở những công ty lớn. Có thể lấy ví dụ một nhà sản xuất có thể liên kết với đại lý hoặc bán lẻ để thực hiện khâu phân phối tốt hơn.
Có 4 loại hình liên doanh chính
Có 4 loại hình liên doanh chính

Xem thêm: Sapo là gì?

Chiếc lược liên doanh mang lại những lợi ích gì?

Có thể nói liên doanh là hướng đi để các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tiềm lực của mình và có thể đảm nhiệm được những dự án quá sức với 1 công ty và có thể biến những công ty nhỏ trở lên to lớn nhanh chóng. Chiến lược này mang lại những lợi ích sau:

 • Kết hợp nguồn lực: Việc liên doanh với nhau sẽ tận dụng sức mạnh nguồn lực của cả 2 doanh nghiệp, giúp thực hiện dự án nhanh chóng và tiện lợi.
 • Chuyên nghiệp hóa chuyên môn: mỗi bên sẽ có những chuyên môn, cách thức hoạt động riêng biệt và khi liên doanh thì sẽ hội tụ cả về chất lượng và số lượng.
 • Tiết kiệm chi phí: Khi liên doanh thì cả 2 bên sẽ tận dụng được tối đa mối quan hệ của cả 2 bên để đưa sản phẩm ra thị trường với chi phí hợp lý nhất.
 • Thâm nhập thị trường mới: Khi công ty muốn ra thị trường nước ngoài hay ngược lại đối tác nước ngoài muốn vào Việt Nam thì điều kiện tốt nhất là thông qua công ty liên doanh.
Joint Venture mang lại lợi ích gì?
Joint Venture mang lại lợi ích gì?

Xem thêm: Esop là gì?

Kết luận

Trên đây là chúng tôi đã tổng quan về Joint Venture là gì và những lợi ích mà nó mang lại, để mọi người, nhất là các chủ doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn về cách thức hợp tác này trên thị trường từ đó có thể hoạch định được chính sách của doanh nghiệp và đạt được lợi nhuận tối đa.

Hi vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi banktop.vn – website tư vấn vay tín chấp lãi suất thấp

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments