Esop là gì? Những thông tin liên quan đến Esop bạn cần biết

Khi làm việc cho các doanh nghiệp thì việc tìm hiểu những quyền lợi mình có được trong quá trình làm việc là vô cùng cần thiết. Trong đó Esop có thể xem như một chiến dịch mang đến lợi ích cho cả nhân viên và doanh nghiệp mà mọi người nên quan tâm. Vậy Esop là gì? Những thông tin liên quan đến Esop bạn cần biết gồm những gì? Những kiến thức sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

Xem thêm:

Cổ Phiếu ESOP Là Gì?

Vậy Esop là gì? Đầu tiên Esop – thuật ngữ dùng để hiển thị cho dòng chữ Employee Stock Ownership Plan. Cụm từ này có nghĩa là cổ phiếu thưởng. Vì vậy Esop có thể hiểu là cổ phiếu thưởng. Nếu hiểu một cách đơn giản hơn khi nói về Esop chính là nói về kế hoạch chia sẻ lợi nhuận từ công ty đối với các nhân viên của mình.

Esop là gì?
Esop là gì?

Như vậy thông qua Esop, các công ty, doanh nghiệp sẽ thực hiện quyền sở hữu cổ phần cho nhân viên. Nhân viên sẽ mua được cổ phần của công ty với mức giá ưu đãi. Từ đó trở thành cổ động của công ty và hưởng lợi ích khi công ty phát triển mạnh, ăn nên làm ra.

Ngày nay, hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều tổ chức phát hành cổ phiếu cho nhân viên có đóng góp tích cực cho doanh nghiệp. Giá cổ phiếu được công ty phát rẻ hơn rất nhiều so với giá thị trường. Vì vậy nhân viên có thể có được cố phần và cổ phiếu của công ty thông qua Esop mà không phải được thừa kế hay đầu tư lớn.

Tham khảo: VN30 là gì?

Vì Sao Các Doanh Nghiệp Phát Hành Cổ Phiếu ESOP?

Dựa vào khái niệm Esop là gì, ta có thể thấy nhân viên được mua, phát cổ phiếu với mức giá rẻ hơn nhiều so với thị trường. Nếu vậy chắc chắn các công ty, doanh nghiệp sẽ là người bị thiệt hại. Vậy lý do gì để doanh nghiệp thực hiện phát thưởng cổ phiếu Esop cho nhân viên? 

Khen thưởng, khích lệ, giữ chân nhân viên

Các công ty, doanh nghiệp hiện nay đều hiểu, nhân viên sẽ chăm chỉ, cống hiến hơn khi được công nhận, được khen thưởng. Vì vậy họ muốn thông qua Esop để khích lệ, níu giữ các nhân viên của mình. So với việc thưởng bằng tiền mặt thì hình thức khen thưởng cổ phần có giá trị hơn rất nhiều. Đặc biệt khi công ty, doanh nghiệp phát triển ổn định thì số cổ phần đó sẽ tiếp tục tăng. Nhân viên sẽ thu về được một khoản lớn hơn sổ tiền ban đầu mình bỏ ra.

Vì sao doanh nghiệp phát thưởng cổ phiếu Esop?
Vì sao doanh nghiệp phát thưởng cổ phiếu Esop?

Ngoài ra, việc khen thưởng bằng cổ phiếu còn giúp giảm đáng kể thuế thu nhập cho nhân viên. Nhân viên sẽ cảm thấy được sự quan tâm của lãnh đạo đối với mình. Từ đó tạo thêm động lực để họ làm việc tốt hơn. Đây chính là lý do chính để các công ty, doanh nghiệp lựa chọn hình thức khen thưởng này.

Esop giúp giảm chi phí, tăng vốn chủ sở hữu cho Công ty, Doanh nghiệp

Khi phát thưởng cổ phiếu Esop cho nhân viên, công ty, doanh nghiệp sẽ không phải tổn thất thêm một khoản tiền thưởng nào cả. Hơn nữa công ty có thể ứng dụng nguồn lợi nhuận giữ lại nhằm phát thưởng cổ phiếu cho những lần tiếp theo. Do đó vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp sẽ tăng thêm. Phần lợi nhuận thu được sẽ có thể đem tái đầu tư. Chính vì thế công ty, doanh nghiệp sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Đây chính là phần lợi ích mà doanh nghiệp sẽ được hưởng.

Phát thưởng cổ phiếu Esop giúp giảm chi phí. Đồng thời giúp gia tăng vốn chủ sở hữu cho công ty, doanh nghiệp. Nếu so với các công ty trả tiền mặt thì phần lợi ích này sẽ không có được. Đây chính là những điểm lợi mà các công ty, doanh nghiệp hướng đến khi phát triển kế hoạch này. Esop vừa giúp sinh lời cho nhân viên vừa giúp công ty, doanh ổn định và phát triển hơn.

Phát hành cổ phiếu Esop giúp tăng vốn chủ sở hữu cho công tỵ
Phát hành cổ phiếu Esop giúp tăng vốn chủ sở hữu cho công tỵ

Xem thêm: Upcom là gì?

Điều Kiện Phát Hành Cổ Phiếu ESOP

Điều kiện để phát hành cổ phiếu ESOP là gì? Điều kiện phát hành ESOP theo quy định trong Thông tư số 162/2015/TT-BTC của Bộ tài chính là:

  • Số cổ phiếu ESOP được phát hành hàng năm không được vượt quá 5% số cổ phần đang lưu hành trong công ty.
  • Được Đại hội đồng cổ đông thông qua việc phát hành cổ phiếu ESOP

Bên cạnh đó, Hội đồng quản trị phải công bố rõ ràng 3 nội dung đó là:

  • Tiêu chuẩn người lao động được tham gia chương trình và danh sách cụ thể
  • Nguyên tắc trong xác định giá bán
  • Nguyên tắc trong xác định lượng cổ phiếu phân phối cho mỗi cá nhân trong danh sách nói trên và thời gian phân phối cổ phiếu.
  • Công ty phải có đủ nguồn vốn dựa vào căn cứ là báo cáo tài chính gần nhất được kiểm toán từ các nguồn Thặng dư vốn cổ phần, Quỹ đầu tư phát triển, Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, và các quỹ khác nếu có.

Phát Hành Cổ Phiếu ESOP Có Rủi Ro Gì?

Khi phát hành ESOP, lượng cổ phiếu sẽ tăng và làm pha loãng giá trị của mỗi cổ đông công ty. Từ đó, tỷ suất lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu suy giảm. Ngoài ra, với trường hợp cổ phiếu ESOP được phát hành chủ yếu cho ban lãnh đạo có thể gây ra những xung đột lợi ích giữa các bên trong chính công ty.

Kết Luận

Esop là gì? Những thông tin liên quan đến Esop bạn cần biết đã được chúng tôi cập nhật đầy đủ ở trên. Vẫn còn rất nhiều nội dung khác mà bạn cần dành thời gian tìm hiểu nếu muốn mua cổ phiếu thưởng. Tuy nhiên, hy vọng với những thông tin trên đây bạn có thể phần nào hiểu rõ về Esop. Mọi thông tin tìm hiểu thêm bạn có thể truy cập vào website: banktop.vn.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments