COO là gì? So sánh Chief Operating Officer (COO) và CEO

|
vay online

COO là gì? Ý nghĩa và tiêu chuẩn để trở thành COO? COO và CEO khác nhau như thế nào? Đây thực sự là những câu hỏi khá lạ lẫm đối với những người bình thường. Bởi vì nếu dùng trong giới kinh doanh thì mọi người chủ yếu quen thuộc với thuật ngữ CEO nhiều hơn.

Ngoài ra, Coo thực sự là thuật ngữ cực kỳ xa lạ và không phổ biến cũng không được sử dụng thông dụng. Vậy phải hiểu những vấn đề thắc mắc trên như thế thế nào?

Trong nội dung bài viết này, Banktop sẽ giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi đó một cách đầy đủ và chi tiết nhất!

CHIEF OPERATING OFFICER – COO LÀ GÌ?

COO là thuật ngữ dùng để chỉ chức vụ giám đốc tác nghiệp (giám đốc điều hành) trong các công ty, doanh nghiệp. COO được sử dụng hiển thị cho của cụm từ Chief Operating Officer. COO là một chức vụ cực kỳ quan trọng trong các tổ chức, doanh nghiệp và có cấp bậc hạng cao chỉ sau CEO. Theo wikipedia

Coo là gì?
Coo là gì?

Công việc mà COO đảm nhận chính là kết hợp nguồn lực công ty, tổ chức. Sắp xếp bố trí công việc của công ty, tổ chức sao cho phù hợp nhất. Đồng thời quản lý luôn nguồn nhân sự. Nhờ COO mà bộ máy nhân lực của công ty, tổ chức hoạt động hài hòa, ổn định, chuyên nghiệp hơn.

COO thường không được thành lập cho những công ty, tổ chức nhỏ với khoảng 50 người. Lúc này mọi công việc quản lý sẽ do giám đốc điều hành thực hiện. COO chỉ phát huy sự hữu hiệu đối với các tập đoàn, tổ chức với số lượng nhân viên lớn. Do đó các công ty, tổ chức ở Việt Nam hầu như rất ít khi xuất hiện chức vụ COO.

Coo là gì? Coo chính là một cách tay đắc lực cho CEO. Là người sẽ trực tiếp giám sát và điều hành hoạt động hỗ trợ cho CEO. Từ đó giúp CEO sẽ có thời gian làm những việc quan trọng hơn cho công ty, tổ chức. Đây chính là những giải đáp về COO cũng như ý nghĩa của thuật ngữ này.

Tham khảo: CIO là gì?

SỰ KHÁC NHAU GIỮA COO VÀ CEO

Rõ ràng COO và CEO là hai chức vụ khác nhau trong một Doanh nghiệp. Và để so sánh sự khác nhau giữa CEO và COO, chúng ta cần biết CEO là gì?

CEO (Chief Executive Officer) là Giám đốc điều hành hoặc Tổng giám đốc điều hành và là chức vụ điều hành cao nhất trong công ty, tập đoàn hay một tổ chức.

Sự khác nhau giữa CEO và COO
Sự khác nhau giữa CEO và COO

Điểm khác nhau cơ bản nhất giữa CEO và COO đó là vai trò trong công ty, tổ chức. Nếu CEO là người giữ vị trí điều hành cả một tổ chức thì COO là giám đốc phụ trách điều hành, hỗ trợ CEO trong công tác nội bộ.

Hay nói cách khác, COO là cấp dưới của CEO.

QUYỀN HẠN VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA CHIEF OPERATING OFFICER (COO)

Quyền hạn của COO là gì?

Quyền hạn có nghĩa là những công việc mà COO có thể tự quyết định trong Doanh nghiệp.

Trong quyền hạn của mình, COO có thể tự lên kế hoạch, đưa ra các lập luận ý kiến hoặc phủ quyết một ý kiến nào đó.

COO củng có quyền kiểm tra, sát hạch các nhiệm vụ phân công cho cấp dưới đồng thời đưa ra các chỉ thị và quyết định của Tổng Giám Đốc.

Vai trò trách nhiệm của Chief Operating Officer (COO)

Vài trò và trách nhiệm của mỗi COO trong một doanh nghiệp hoặc lĩnh vực cụ thể có thể khác nhau. Tuy nhiên, để có một cái nhìn tổng quát về vai trò của COO, chúng ta có thể tóm gọn trong danh sách dưới đây:

 • Giám sát các hoạt động của Doanh nghiệp, tổ chức hàng ngày và thông báo trực tiếp hoặc gián tiếp cho CEO về các sự kiện quan trọng
 • Tạo chiến lược và chính sách hoạt động hiệu quả cho tổ chức.
 • Ban hành và thực hiện các chiến lược do CEO đề xuất.
 • Thúc đẩy và tạo nên sự liên kết của nhân viên với các mục tiêu của công ty, tổ chức.
 • Giám sát quản lý nguồn nhân lực của doanh nghiệp.
 • COO đồng thời cũng có thể chịu trách nhiệm sản xuất, nghiên cứu và phát triển và thậm chí là tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của công ty.

TIÊU CHUẨN ĐỂ TRỞ THÀNH COO

Để một người được xem xét vào vị trí Coo tại các công ty , tổ chức không phải là việc dễ dàng. Người được xét duyệt phải đáp ứng đủ các tiêu chí mà một Coo cần có. 

COO cần bằng cấp

Muốn trở thành Coo của một công ty, tổ chức, bạn phải đáp ứng đủ yêu cầu về học vấn. Trong đó giấy tờ chứng minh tiêu biểu nhất chính là các văn bằng. Yêu cầu tối thiểu là bằng cử nhân khoa kinh doanh. Hoặc một môn học nào đó liên quan.

Hiện tại nhiều tổ chức thích lựa chọn những người có bằng MBA.

Các tiêu chuẩn chọn Coo tại các công ty
Các tiêu chuẩn chọn Coo tại các công ty

Kinh nghiệm để thành COO

Bên cạnh bằng cấp thì yếu tố tiếp theo được xem xét chính là kinh nghiệm. Người đảm nhận vị trí Coo phải có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà công ty hoạt động. Và là người đi lên qua các cấp bậc trong vòng ít nhất 15 năm.

Kỹ năng làm việc cần thiết của một COO

Các công ty, tổ chức tìm kiếm ứng cử viên cho vị trí Coo luôn đòi hỏi cao về kỹ năng làm việc. Cụ thể:

 • Sự nhạy bén trong kinh doanh
 • Nổi trội về tư duy chiến lược
 • Khả năng ủy thác, giám sát đánh giá rủi rõ nhanh chóng
 • Xem xét quản lý mọi trường, phát triển công việc theo đúng kế hoạch
 • Có khả năng làm việc độc lập trong môi trường nhóm
 • Phản ứng nhanh để thay đổi năng suất công việc
 • Có khả năng quản lý, lãnh đạo các nhóm làm việc đa ngành một cách hiệu quả
 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Xây dựng được sự đồng thuận giữa các nhóm làm việc
 • Phải luôn sáng tạo và có tầm nhìn tốt 
 • Có thể quản lý sử đổi mới
 • Biết cách đàm phán và hòa giải xung đột
 • ….

Chọn Coo chính là chọn nhà lãnh đạo, chọn người sẽ đưa công ty, tổ chức phát triển hơn. Do vậy các tiêu chí lựa chọn người đảm nhận vị trí này ngày càng khắt khe hơn.

Chọn Coo dựa nhiều vào kinh nghiệm
Chọn Coo dựa nhiều vào kinh nghiệm

KẾT LUẬN

Coo là gì? Ý nghĩa và tiêu chuẩn để trở thành Coo như thế nào? Tất cả đã được chia sẻ đầy đủ nhất ở trong nội dung bài viết trên đây. Hy vọng rằng từ giờ bạn sẽ hiểu hơn về thuật ngữ này.

Đặc biệt nếu bạn muốn biết thêm thông tin gì về Coo thì bạn có thể truy cập vào website để có tìm hiểu thêm nhé.

Thông tin được biên tập bởi: https://banktop.vn/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì? Bảo Hiểm Vay Tiền Có Bắc Buộc?

  04/12/2020

  Mỗi khi đăng ký vay tiêu dùng tín chấp, khách hàng sẽ được nhân viên tín dụng tư vấn về khoản phí “bảo hiểm vay tiền“. Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng chủ động tư vấn về khoản phí này cho khách hàng dẫn đến hiểu lầm đáng tiếc. Vậy bảo hiểm vay […]
 • CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân Online miễn phí 2020

  27/11/2020

  Nếu bạn đã, đang hoặc có ý định thiết lập mối quan hệ tín dụng với các Ngân hàng, Công ty tài chính thì việc hiểu rõ các khái niệm “ CIC là gì? “, “ Check CIC online như thế nào? “ … là rất cần thiết. Trong bài viết này, Banktop sẽ giúp […]
 • 4 Tiêu Chí Lựa Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối (Forex) Uy Tín

  24/11/2020

  Cùng với sự khôi phục của nền kinh tế sau đại dịch Covid 19, hoạt động trên các sàn giao dịch ngoại hối đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã biết cách tự lựa chọn cho mình một sàn giao dịch tốt chưa? Cùng tìm hiểu Sàn giao dịch ngoại hối […]
 • Bảo lãnh Ngân hàng là gì? Các loại Bảo lãnh phổ biết nhất!

  22/11/2020

  Bảo lãnh của ngân hàng là gì và dịch vụ này được phân loại như thế nào, đây là câu hỏi của khá nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Dưới đây là những điều cần biết về dịch vụ bảo lãnh ngân hàng mà chúng tôi đã tổng hợp được, hãy cùng tham khảo […]
 • Đảo Nợ Là Gì? Thông Tin Cần Nắm Về Đảo Nợ Ngân Hàng

  15/11/2020

  Đảo nợ là gì? Từ năm 2017, hình thức Đảo nợ ngân hàng được nhà nước cấm theo thông tư 39/2016/TT-NHNN. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng vẫn lách luật và cho phép khách hàng vay tiền đảo nợ. Vậy đảo nợ là gì? Ưu điểm nhược điểm ra sao? Cách vay tiền […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  13/11/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • Checking Account Là Gì? Khác Saving Account Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Trong các khái niệm về kinh doanh tài chính thì người ta hay gọi những “tài khoản vãng lai” là Checking account. Vậy Checking account là gì? Biểu phí sử dụng dịch vụ của tài khoản vãng lai ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về loại tài khoản này qua bài viết sau đây. Checking […]
 • Debt Ratio Là Gì? Ý Nghĩa Của Debt Ratio (DTI) Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Debt ratio là gì? Đây là một câu hỏi mà các khách hàng thắc mắc khi được nhân viên tài chính tư vấn về khoản vay. Quả thật khái niệm này còn rất xa lạ với nhiều người, nhưng lại gắn liền với những lợi ích thiết yếu của người đi vay. Trong bài viết […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.
  Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Banktop.vn là trang web tư vấn và so sánh các sản phẩm vay tiền online nhanh giúp khách hàng giải quyết nhu cầu tài chính. Banktop không phải là tổ chức tín dụng, ngân hàng hay công ty cho vay. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng.