COO là gì? So sánh Chief Operating Officer (COO) và CEO

|

COO là gì? Ý nghĩa và tiêu chuẩn để trở thành COO? COO và CEO khác nhau như thế nào? Đây thực sự là những câu hỏi khá lạ lẫm đối với những người bình thường. Bởi vì nếu dùng trong giới kinh doanh thì mọi người chủ yếu quen thuộc với thuật ngữ CEO nhiều hơn.

Ngoài ra, Coo thực sự là thuật ngữ cực kỳ xa lạ và không phổ biến cũng không được sử dụng thông dụng. Vậy phải hiểu những vấn đề thắc mắc trên như thế thế nào?

Trong nội dung bài viết này, Banktop sẽ giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi đó một cách đầy đủ và chi tiết nhất!

CHIEF OPERATING OFFICER – COO LÀ GÌ?

COO là thuật ngữ dùng để chỉ chức vụ giám đốc tác nghiệp (giám đốc điều hành) trong các công ty, doanh nghiệp. COO được sử dụng hiển thị cho của cụm từ Chief Operating Officer. COO là một chức vụ cực kỳ quan trọng trong các tổ chức, doanh nghiệp và có cấp bậc hạng cao chỉ sau CEO. Theo wikipedia

Coo là gì?
Coo là gì?

Công việc mà COO đảm nhận chính là kết hợp nguồn lực công ty, tổ chức. Sắp xếp bố trí công việc của công ty, tổ chức sao cho phù hợp nhất. Đồng thời quản lý luôn nguồn nhân sự. Nhờ COO mà bộ máy nhân lực của công ty, tổ chức hoạt động hài hòa, ổn định, chuyên nghiệp hơn.

COO thường không được thành lập cho những công ty, tổ chức nhỏ với khoảng 50 người. Lúc này mọi công việc quản lý sẽ do giám đốc điều hành thực hiện. COO chỉ phát huy sự hữu hiệu đối với các tập đoàn, tổ chức với số lượng nhân viên lớn. Do đó các công ty, tổ chức ở Việt Nam hầu như rất ít khi xuất hiện chức vụ COO.

Coo là gì? Coo chính là một cách tay đắc lực cho CEO. Là người sẽ trực tiếp giám sát và điều hành hoạt động hỗ trợ cho CEO. Từ đó giúp CEO sẽ có thời gian làm những việc quan trọng hơn cho công ty, tổ chức. Đây chính là những giải đáp về COO cũng như ý nghĩa của thuật ngữ này.

Tham khảo: CIO là gì?

SỰ KHÁC NHAU GIỮA COO VÀ CEO

Rõ ràng COO và CEO là hai chức vụ khác nhau trong một Doanh nghiệp. Và để so sánh sự khác nhau giữa CEO và COO, chúng ta cần biết CEO là gì?

CEO (Chief Executive Officer) là Giám đốc điều hành hoặc Tổng giám đốc điều hành và là chức vụ điều hành cao nhất trong công ty, tập đoàn hay một tổ chức.

Sự khác nhau giữa CEO và COO
Sự khác nhau giữa CEO và COO

Điểm khác nhau cơ bản nhất giữa CEO và COO đó là vai trò trong công ty, tổ chức. Nếu CEO là người giữ vị trí điều hành cả một tổ chức thì COO là giám đốc phụ trách điều hành, hỗ trợ CEO trong công tác nội bộ.

Hay nói cách khác, COO là cấp dưới của CEO.

QUYỀN HẠN VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA CHIEF OPERATING OFFICER (COO)

Quyền hạn của COO là gì?

Quyền hạn có nghĩa là những công việc mà COO có thể tự quyết định trong Doanh nghiệp.

Trong quyền hạn của mình, COO có thể tự lên kế hoạch, đưa ra các lập luận ý kiến hoặc phủ quyết một ý kiến nào đó.

COO củng có quyền kiểm tra, sát hạch các nhiệm vụ phân công cho cấp dưới đồng thời đưa ra các chỉ thị và quyết định của Tổng Giám Đốc.

Vai trò trách nhiệm của Chief Operating Officer (COO)

Vài trò và trách nhiệm của mỗi COO trong một doanh nghiệp hoặc lĩnh vực cụ thể có thể khác nhau. Tuy nhiên, để có một cái nhìn tổng quát về vai trò của COO, chúng ta có thể tóm gọn trong danh sách dưới đây:

 • Giám sát các hoạt động của Doanh nghiệp, tổ chức hàng ngày và thông báo trực tiếp hoặc gián tiếp cho CEO về các sự kiện quan trọng
 • Tạo chiến lược và chính sách hoạt động hiệu quả cho tổ chức.
 • Ban hành và thực hiện các chiến lược do CEO đề xuất.
 • Thúc đẩy và tạo nên sự liên kết của nhân viên với các mục tiêu của công ty, tổ chức.
 • Giám sát quản lý nguồn nhân lực của doanh nghiệp.
 • COO đồng thời cũng có thể chịu trách nhiệm sản xuất, nghiên cứu và phát triển và thậm chí là tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của công ty.

TIÊU CHUẨN ĐỂ TRỞ THÀNH COO

Để một người được xem xét vào vị trí Coo tại các công ty , tổ chức không phải là việc dễ dàng. Người được xét duyệt phải đáp ứng đủ các tiêu chí mà một Coo cần có. 

COO cần bằng cấp

Muốn trở thành Coo của một công ty, tổ chức, bạn phải đáp ứng đủ yêu cầu về học vấn. Trong đó giấy tờ chứng minh tiêu biểu nhất chính là các văn bằng. Yêu cầu tối thiểu là bằng cử nhân khoa kinh doanh. Hoặc một môn học nào đó liên quan.

Hiện tại nhiều tổ chức thích lựa chọn những người có bằng MBA.

Các tiêu chuẩn chọn Coo tại các công ty
Các tiêu chuẩn chọn Coo tại các công ty

Kinh nghiệm để thành COO

Bên cạnh bằng cấp thì yếu tố tiếp theo được xem xét chính là kinh nghiệm. Người đảm nhận vị trí Coo phải có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà công ty hoạt động. Và là người đi lên qua các cấp bậc trong vòng ít nhất 15 năm.

Kỹ năng làm việc cần thiết của một COO

Các công ty, tổ chức tìm kiếm ứng cử viên cho vị trí Coo luôn đòi hỏi cao về kỹ năng làm việc. Cụ thể:

 • Sự nhạy bén trong kinh doanh
 • Nổi trội về tư duy chiến lược
 • Khả năng ủy thác, giám sát đánh giá rủi rõ nhanh chóng
 • Xem xét quản lý mọi trường, phát triển công việc theo đúng kế hoạch
 • Có khả năng làm việc độc lập trong môi trường nhóm
 • Phản ứng nhanh để thay đổi năng suất công việc
 • Có khả năng quản lý, lãnh đạo các nhóm làm việc đa ngành một cách hiệu quả
 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Xây dựng được sự đồng thuận giữa các nhóm làm việc
 • Phải luôn sáng tạo và có tầm nhìn tốt 
 • Có thể quản lý sử đổi mới
 • Biết cách đàm phán và hòa giải xung đột
 • ….

Chọn Coo chính là chọn nhà lãnh đạo, chọn người sẽ đưa công ty, tổ chức phát triển hơn. Do vậy các tiêu chí lựa chọn người đảm nhận vị trí này ngày càng khắt khe hơn.

Chọn Coo dựa nhiều vào kinh nghiệm
Chọn Coo dựa nhiều vào kinh nghiệm

KẾT LUẬN

Coo là gì? Ý nghĩa và tiêu chuẩn để trở thành Coo như thế nào? Tất cả đã được chia sẻ đầy đủ nhất ở trong nội dung bài viết trên đây. Hy vọng rằng từ giờ bạn sẽ hiểu hơn về thuật ngữ này.

Đặc biệt nếu bạn muốn biết thêm thông tin gì về Coo thì bạn có thể truy cập vào website để có tìm hiểu thêm nhé.

Thông tin được biên tập bởi: https://banktop.vn/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Hội sở Ngân hàng là gì? Có đến Hội sở giao dịch được không?

  21/09/2020

  Hầu như chúng ta thường nghe nói đến ngân hàng và cũng thường xuyên giao dịch tại Chi nhánh/Phòng giao dịch nhiều hơn là hội sở ngân hàng. Chính vì vậy mà khi nghe đến cụm từ này rất nhiều người không hiểu nó là gì. Vậy cụ thể hội sở ngân hàng là gì?nó […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  17/09/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • E Commerce Agribank là gì ? Cách đăng ký dịch vụ E Commerce Agribank

  13/09/2020

  E Commerce Agribank ra đời và được đông đảo khách hàng đón nhận nồng nhiệt với các tính năng nổi bật và nhiều tiện ích gia tăng. Khi đăng ký dịch vụ E Commerce Agribank khách hàng có liên kết thẻ Agribank với các ví điện tử như Momo, Zalo Pay từ đó tiến hành […]
 • Thanh khoản là gì? Nguyên nhân dẫn đến rủi ro thanh khoản

  05/09/2020

  Trong lĩnh vực tài chính, quản lý thanh khoản là vấn đề mấu chốt và quan trọng nhất. Đặc biệt đối với những ai đang hoạt động trong thị trường tiền điện tử chẳng hạn. Thế nhưng không phải bất kỳ bạn nào cũng có thể nắm bắt được bản chất thanh khoản? Vai trò […]
 • Ký quỹ là gì? Đặc điểm và những lợi ích của Giao dịch ký quỹ

  04/09/2020

  Chắc hẳn nhiều khách hàng khi bắt đầu kinh doanh, có quan hệ với ngân hàng đều nghe đến cụm từ “ký quỹ“. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được “ký quỹ là gì?“. Những đặc điểm và lợi ích mà hình thức ký quỹ mang lại. Trong bài viết này, Banktop sẽ giải đáp […]
 • Rửa tiền là gì? Rửa tiền có thể bị phạt tù bao nhiêu năm?

  04/09/2020

  Rửa tiền (Money Laundering) là hành vi manh nha xuất hiện ngay từ thời kỳ cổ đại. Tuy nhiên theo thời gian thì hành vi này ngày càng trở nên phức tạp, tinh vi hơn. Đặc biệt những năm gần đây hoạt động rửa tiền đang diễn ra rất khôn lường. Vậy cụ thể rửa […]
 • Cổ tức là gì? Cách chia cổ tức bằng Tiền mặt và Cổ phiếu

  03/09/2020

  Cổ tức là một khái niệm mà mọi nhà đầu tư cổ phiếu cần phải nắm rõ nếu không muốn bị “sụp hầm”. Cổ tức là cơ sở để định giá và đánh giá sự phát triển của Doanh nghiệp cũng như là số tiền phải chi trả cho cổ đông. Nếu bạn đang lăn […]
 • Ví điện tử là gì? TOP 5 Ví điện tử phổ biến nhất hiện nay

  03/09/2020

  Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, ngày càng có nhiều hơn những hình thức thanh toán online ra đời. Trong đó, ví điện tử được biết đến là sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng. Ví điện tử sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cùng với đó […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.