Tầm nhìn và Sứ mệnh là gì? So sánh và Ví dụ trong thực tế

|
vay online

Tầm nhìn và sứ mệnh là hai khái niệm không còn quá xa lạ với mỗi Công ty, Doanh nghiệp. Thông qua việc tuyên bố tầm nhìn và sứ mệnh, các doanh nghiệp sẽ tóm tắt mục tiêu và mục đích hoạt động của mình để thông báo đến khách hàng, đối tác…

Vậy tầm nhìn là gì? Sứ mệnh là gì? Vai trò ra sao? Tầm nhìn và Sứ mệnh khác nhau như thế nào?

Tất cả sẽ được Banktop giải đáp trong nội dung bài viết này.

TẦM NHÌN VÀ SỨ MỆNH ĐƯỢC HIỂU NHƯ THẾ NÀO?

Tầm nhìn là gì?

Tầm nhìn dịch sang tiếng Anh là Vision là mục tiêu hoạt động dài hạn của Doanh nghiệp theo mốc thời gian 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn. Tầm nhìn được thể hiện qua một tuyên bố với nội dung mô tả vị trí mà Doanh nghiệp muốn đạt được trong tương lai.

Tầm nhìn là gì?
Tầm nhìn là gì?

Tầm nhìn không chỉ áp dụng chung cho cả một Doanh nghiệp mà còn có thể áp dụng riêng cho từng bộ phận như kinh doanh, sản xuất… Tầm nhìn là lời tuyên bố thay thế cho câu hỏi “chúng ta muốn đi đâu” trong mục tiêu hoạt động của Doanh nghiệp.

Để tạo một tuyên bố về tầm nhìn có thể nói lên mục tiêu hoạt động của Doanh nghiệp cũng như thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên, cần lưu ý một số điểm sau:

– Tuyên bố tầm nhìn cần phải truyền cảm hứng: thể hiện được khác vọng và tạo cảm hứng cho mỗi cá nhân trong Doanh nghiệp.

– Không phải là làm thế nào để: tầm nhìn chỉ nêu ra mục tiêu hoạt động chứ không cần phải giải thích hay định hướng cách hoành thành mục điêu đó như thế nào.

Tự đặt ra câu hỏi để để tạo một tuyên bố tầm nhìn: có thể tự hỏi bản thân một số câu hỏi khi tạo tuyên bố về tầm nhìn như:

 • Brand của bạn độc đáo ở điểm nào?
 • Làm thế nào để khách hàng có thể mô tả thương hiệu của bạn dễ dàng nhất?
 • Mục tiêu của bạn là Doanh nghiệp sẽ ở vị trí nào trong 5 năm, 10 năm tiếp theo?

Sứ mệnh là gì?

Sứ mệnh dịch sang tiếng Anh là Mission, là bản tóm tắt về những giá trị của một doanh nghiệp, tổ chức ở thời điểm hiện tại. Thông qua bản tuyên bố sứ mệnh, tổ chức khẳng định những ai sẽ được họ phục vụ, được phục vụ những gì và cách họ làm để có thể phục vụ khách hàng của mình như thế nào.

Sứ mệnh là gì?
Sứ mệnh là gì?

Nếu tầm nhìn là mục tiêu của Doanh nghiệp trong tương lai thì Sứ mệnh sẽ phản ảnh chi tiết nhiều khía cạnh của Doanh nghiệp, bao gồm: nhân viên, đối tác, sản phẩm/ dịch vụ, khách hàng, công nghệ, chất lượng…

Để tạo tuyên bố sứ mệnh một cách tốt nhất, nên lưu ý một số điểm sau:

– Tính đơn giản: tuyên bố sứ mệnh cần đơn giản, dễ hiểu và rõ ràng.

– Tạo động lực: sứ mệnh cần đảm bảo phải tạo được động lực cho nhân viên làm việc và khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

– Mục đích: Sứ mệnh cần nêu rõ mục đích tổng thể của Doanh nghiệp.

– Để xây dựng tuyên bố sứ mệnh, nên tự đặt ra một số câu hỏi như:

 • Doanh nghiệp có thể giải quyết những nhu cầu nào ngoài thị trường?
 • Cần làm gì để giải quyết những nhu cầu đó?
 • Lý do vì sao khách hàng lại sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình thay vì đối thủ?

TẦM NHÌN VÀ SỨ MỆNH KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Dưới đây là bảng so sánh Tầm nhìn và Sứ mệnh:

SỨ MỆNH TẦM NHÌN
Ý nghĩa Một tuyên bố sứ mệnh nói về cách bạn sẽ làm để đến nơi bạn muốn. Một tuyên bố Tầm nhìn phác thảo nơi bạn muốn đạt tới.
Câu trả lời Nó trả lời câu hỏi, chúng ta làm gì? Điều gì làm cho chúng ta khác biệt? Nó trả lời câu hỏi, chúng ta hướng đến đâu.
Thời gian Một tuyên bố sứ mệnh tập trung vào hiện tại Một tuyên bố tầm nhìn nói về tương lai của tổ chức.
Thay đổi Có thể thay đổi Giữ nguyên
Mục đích Thông báo Truyền cảm hứng
Ẩn dụ La bàn Sao Bắc Đẩu

TẦM NHÌN VÀ SỨ MỆNH CÓ VAI TRÒ GÌ ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP?

Chúng ta đã nắm rõ được định nghĩa, cách làm bản tuyên bố Tầm nhìn và sứ mệnh cũng như so sánh sự khác nhau giữa hai khái niệm này. Vậy thì vai trò của tầm nhìn và sứ mệnh là gì?

Vai trò của tầm nhìn và sứ mệnh
Vai trò của tầm nhìn và sứ mệnh

Trên thực tế, Tầm nhìn và Sứ mệnh có vai trò rất quan trọng trong hoạt động của Doanh nghiệp và tổ chức, cụ thể như sau:

 • Tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh giúp Doanh nghiệp xác định được mục đích kinh doanh của doanh nghiệp, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ và truyền cảm hứng làm việc cho tất cả nhân viên.
 • Tầm nhìn và Sứ mệnh giống như một chiếc La bàn, nó giúp doanh nghiệp, nhân viên hoạt động theo đúng hướng đã vạch ra để đi đến mục tiêu cuối cùng. Điều này đã được nhiều Doanh nghiệp lớn kiểm chứng.
 • Việc theo sát các chiến lược được nêu ra trong tầm nhìn, sứ mệnh giúp Doanh nghiệp sắp xếp nguồn lực hiệu quả hơn, tạo sự thành công bền vững.
 • Tuyên bố sứ mệnh đưa ra các thông tin hướng dẫn rõ ràng giúp Doanh nghiệp hoạt động hiểu quả hướng đến mục tiêu. Bên cạnh đó, tuyên bố tầm nhìn đảm bảo rằng mọi quyết định trong quá trình hoạt động của Doanh nghiệp đều hướng đến mục đích đã đề ra.
 • Các tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh tạo sự gắn kết giữa các nhân viên, các bộ phận. Đảm bảo rằng mọi cá nhân trong Doanh nghiệp đều làm việc vì mục tiêu chung.

Xem thêm: Giá trị cốt lõi (Core Value) là gì?

NÊN TẠO TẬM NHÌN TRƯỚC HAY SỨ MỆNH TRƯỚC?

Việc triển khai tầm nhìn trước hay sứ mệnh trước còn phụ thuộc vào Doanh nghiệp cũ hay mới, đã hoạt động hay chưa?

Nếu Doanh nghiệp mới thành lập thì cần xây dựng tầm nhìn trước từ đó sẽ tạo nên sứ mệnh hoạt động của Doanh nghiệp, dẫn dắt các kế hoạch giúp hoàn thành mục tiêu mà tầm nhìn đã đề ra.

Nếu Doanh nghiệp đã hoạt động mà chưa có tầm nhìn, thì lúc này Sứ mệnh sẽ có trước. Lúc này, Sứ mệnh sẽ dẫn dắt, giúp đưa ra tầm nhìn từ đó thực hiện các kế hoạch trong tương lai để hoàn thành mục tiêu.

VÍ DỤ THỰC TẾ VỀ TẦM NHÌN VÀ SỨ MỆNH CỦA MỘT SỐ DOANH NGHIỆP

Tầm nhìn và Sứ mệnh của Viettel

Tầm nhìn và Sứ mệnh của Viettel
Tầm nhìn và Sứ mệnh của Viettel

Tầm nhìn: Trở thành Tập đoàn công nghệ kinh doanh toàn cầu; tiếp tục duy trì vị thế dẫn dắt số 1 Việt Nam về Viễn thông & Công nghiệp công nghệ cao; góp mặt trong Top 150 doanh nghiệp lớn nhất thế giới vào năm 2030.

Sứ mệnh: Với sứ mệnh Sáng tạo vì con người, Viettel luôn coi mỗi khách hàng là một con người – một cá thể riêng biệt, cần được tôn trọng, quan tâm và lắng nghe, thấu hiểu và phục vụ một cách riêng biệt.

Nền tảng cho một doanh nghiệp phát triển là xã hội. Viettel cũng cam kết tái đầu đầu tư lại cho xã hội thông qua việc gắn kết các hoạt động sản xuất kinh doanh với các hoạt động xã hội đặc biệt là các chương trình phục vụ cho y tế, giáo dục và hỗ trợ người nghèo.

Nguồn: https://vietteltelecom.vn/gioi-thieu-viettel

Tầm nhìn và sứ mệnh của FPT

Tầm nhìn và sứ mệnh FPT
Tầm nhìn và sứ mệnh FPT

Tầm nhìn:

FPT mong muốn trở thành một tổ chức kiểu mới, giàu mạnh, bằng nỗ lực lao động, sáng tạo trong khoa học, kỹ thuật và công nghệ, làm khách hàng hài lòng, góp phần hưng thịnh quốc gia, đem lại cho mỗi thành viên của mình điều kiện phát triển tốt nhất tài năng và một cuộc sống đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần.

Sứ mệnh:

Là mũi tiên phong trong công cuộc Toàn cầu hoá của FPT, FSOFT mong muốn lớn nhanh, mạnh để trong tương lai không xa trên bản đồ Trí tuệ Thế giới có tên Việt Nam, có tên FPT.

KẾT LUẬN

Tầm nhìn và Sứ mệnh là hai khái niệm hết sức quan trọng trong hoạt động của Doanh nghiệp. Thông qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ hơn về vai trò, cách tạo tuyên bố tầm nhìn và sứ mệnh như thế nào.

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Thông tin được biên tập bởi: https://banktop.vn/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì? Bảo Hiểm Vay Tiền Có Bắc Buộc?

  04/12/2020

  Mỗi khi đăng ký vay tiêu dùng tín chấp, khách hàng sẽ được nhân viên tín dụng tư vấn về khoản phí “bảo hiểm vay tiền“. Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng chủ động tư vấn về khoản phí này cho khách hàng dẫn đến hiểu lầm đáng tiếc. Vậy bảo hiểm vay […]
 • CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân Online miễn phí 2020

  27/11/2020

  Nếu bạn đã, đang hoặc có ý định thiết lập mối quan hệ tín dụng với các Ngân hàng, Công ty tài chính thì việc hiểu rõ các khái niệm “ CIC là gì? “, “ Check CIC online như thế nào? “ … là rất cần thiết. Trong bài viết này, Banktop sẽ giúp […]
 • 4 Tiêu Chí Lựa Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối (Forex) Uy Tín

  24/11/2020

  Cùng với sự khôi phục của nền kinh tế sau đại dịch Covid 19, hoạt động trên các sàn giao dịch ngoại hối đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã biết cách tự lựa chọn cho mình một sàn giao dịch tốt chưa? Cùng tìm hiểu Sàn giao dịch ngoại hối […]
 • Bảo lãnh Ngân hàng là gì? Các loại Bảo lãnh phổ biết nhất!

  22/11/2020

  Bảo lãnh của ngân hàng là gì và dịch vụ này được phân loại như thế nào, đây là câu hỏi của khá nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Dưới đây là những điều cần biết về dịch vụ bảo lãnh ngân hàng mà chúng tôi đã tổng hợp được, hãy cùng tham khảo […]
 • Đảo Nợ Là Gì? Thông Tin Cần Nắm Về Đảo Nợ Ngân Hàng

  15/11/2020

  Đảo nợ là gì? Từ năm 2017, hình thức Đảo nợ ngân hàng được nhà nước cấm theo thông tư 39/2016/TT-NHNN. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng vẫn lách luật và cho phép khách hàng vay tiền đảo nợ. Vậy đảo nợ là gì? Ưu điểm nhược điểm ra sao? Cách vay tiền […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  13/11/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • Checking Account Là Gì? Khác Saving Account Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Trong các khái niệm về kinh doanh tài chính thì người ta hay gọi những “tài khoản vãng lai” là Checking account. Vậy Checking account là gì? Biểu phí sử dụng dịch vụ của tài khoản vãng lai ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về loại tài khoản này qua bài viết sau đây. Checking […]
 • Debt Ratio Là Gì? Ý Nghĩa Của Debt Ratio (DTI) Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Debt ratio là gì? Đây là một câu hỏi mà các khách hàng thắc mắc khi được nhân viên tài chính tư vấn về khoản vay. Quả thật khái niệm này còn rất xa lạ với nhiều người, nhưng lại gắn liền với những lợi ích thiết yếu của người đi vay. Trong bài viết […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.
  Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Banktop.vn là trang web tư vấn và so sánh các sản phẩm vay tiền online nhanh giúp khách hàng giải quyết nhu cầu tài chính. Banktop không phải là tổ chức tín dụng, ngân hàng hay công ty cho vay. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng.