Giá trị tài sản ròng (Net Worth) là gì? Cách tính như thế nào?

|

Giá trị tài sản ròng là một yếu tố rất quan trọng đối với mỗi cá nhân, tổ chức hay cả một Quốc gia nhưng không phải ai củng có thể hiểu chi tiết về nó.

Nếu chỉ dựa vào mức thu nhập mà đánh giá tình hình tài chính của một cá nhân, doanh nghiệp thì không thể nào chính xác được. Đó là lý do vì sao giá trị tài sản ròng được đo lường.

Vậy giá trị tài sản ròng là gì? Cách tính tài sản ròng như thế nào?

Cùng Banktop tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé!

Xem thêm:

GIÁ TRỊ TÀN SẢN RÒNG (NET WORTH) LÀ GÌ?

Giá trị tài sản ròng (trong tiếng Anh gọi là Net Worth) là kết quả sau khi lấy giá trị của tất cả tài sản (bao gồm tài sản tài chính và phi tài chính) đang sở hữu trừ đi tất cả các khoản nợ hiện chưa thanh toán.

Giá trị tài sản ròng là gì?
Giá trị tài sản ròng là gì?

Trong đó, tài sản bao gồm:

 • Tài sản tài chính: tiền mặt, các khoản đầu tư cổ phiếu, chứng khoán…
 • Tài sản phi tài chính: xe ô tô, bất động sản, nhà hoặc bất kỳ thứ gì mà bạn có quyền sở hữu.

Nợ chưa thanh toán bao gồm:

 • Nợ người thân, bạn bè…
 • Các khoản nợ ngân hàng do vay thế chấp, vay mua xe, vay mua nhà….

Giá trị tài sản ròng (net worth) là thước đo chính xác nhất về tình hình tài chính của cá nhân, doanh nghiệp hay kể cả một Quốc gia hay Chính Phủ.

Net Worth đối với Cá nhân

Net worth đối với cá nhân là tổng tài sản sở hữu sau khi trừ đi các khoản nợ.

Các tài sản ròng phổ biến của một cá nhân có thể kể đến như tiền lương, tiền hưu trí, tiền mặt, trang sức vàng bạc, đá quý, tiền đầu tư, nhà đất, xe ô tô, xe máy hay tài khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Tuy nhiên, một số tài sản vô hình mặc dù có đóng góp rất lớn vào tình hình tài chính của cá nhân nhưng lại không được tính là tài sản ròng, ví dụ như bằng cấp hay chứng chỉ.

Net Worth đối với Công ty

Đối với công ty, doanh nghiệp thì giá trị tài sản ròng sẽ được hiểu rõ hơn trong hai trường hợp cụ thể sau:

 • Net worth trong kinh doanh: là vốn hoặc giá trị sổ sách của chủ sở hữu riêng của doanh nghiệp, tổ chức đó.
 • Net worth trong báo cáo tài chính: là kết quả sau khi lấy tất cả tài sản trừ đi nợ mà doanh nghiệp, tổ chức phải trả.
Net worth có ý nghĩa đối với doanh nghiệp
Net worth có ý nghĩa đối với doanh nghiệp

Net Worth đối với Chính phủ

Net worth chính là thước đo sức mạnh, thể hiện khả năng tài chính của chính phủ đó. Các thông tin về tài sản và nợ của một chính phủ sẽ được liệt kê trong bảng cân đối kế toán.

Net Worth đối với Quốc gia

Quốc gia là một sự tổng hợp giữa cá nhân, doanh nghiệp và cả chính phủ điều hành.

Do đó, Net worth của một Quốc gia sẽ bằng tổng giá trị tài sản ròng của các cá nhân đang cư trú tại quốc gia đó + giá trị tài sản ròng của tất cả các Doanh nghiệp + giá trị tài sản ròng của Chính phủ.

Net worth của một Quốc gia càng lớn càng chứng tỏ được tiềm lực tài chính của Quốc gia đó mạnh như thế nào.

Ý NGHĨA CỦA GIÁ TRỊ TÀI SẢN RÒNG (NET WORTH)

Giá trị tài sản ròng là thước đo tài chính chính xác nhất của một cá nhân, tổ chức, chính phủ hay một quốc gia. Sự phân hệ giàu nghèo về mặt tài chính trong xã hội dựa khá nhiều vào Net worth để làm thước đo.

Net worth củng cho thấy tình hình biến động tài chính theo thời gian chính xác. Giá trị tài sản ròng ngày càng tăng theo thời gian chứng tỏ tài sản của bạn đã tăng lên hay các khoản nợ được giảm xuống.

Dựa vào việc theo dõi Net worth, chúng ta có thể dễ dàng cân bằng giữa thu và chi. Tránh tình trạng mặc dù thu nhập ngày càng tăng, chưng chi phí bỏ ra ngày càng nhiều hơn làm cho giá trị tài sản ròng có chiều hướng đi xuống.

Cuối cùng, bạn giàu hay nghèo không phụ thuộc vào bạn làm ra bao nhiêu tiền hay bạn đang nợ bao nhiêu tiền mà là kết quả của phép trừ giữa hai con số này.

CÁCH TÍNH GIÁ TRỊ TÀI SẢN RÒNG ĐÚNG NHẤT

Công thức tính giá trị tài sản ròng chính xác nhất:

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Ví dụ: Anh A có tổng tài sản bao gồm thu nhập, nhà cửa, xe cộ … là 15 tỷ đồng, các khoản nợ phải trả là 7 tỷ đồng.

Ta có được: Net worth (A) = 15 – 7 = 8 tỷ

Cách tính Net Worth
Cách tính Net Worth

Tính tổng tất cả tài sản

 • Tài sản lưu động: bao gồm tiền gửi ngân hàng, tiền mặt đang có, chứng chỉ tiền gửi tạii ngân hàng hay các khoản tiền khác thuộc quyền sở hữu.
 • Tài sản cá nhân: ô tô, xe máy, du thuyền, trang sức, vàng bạc…
 • Các khoản đầu tư hưu trí: bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xã hội…
 • Bất động sản: nơi ở hiện tại của bạn, các BĐS khác bạn mua hoặc xây dựng với mục đích kinh doanh, nghĩ dưỡng thuộc quyền sở hữu. Để định giá các BĐS này có thể tham khảo các công ty định giá hoặc trang web như dinhgianhadat.vn
 • Tài sản hoặc cổ phần kinh doanh tại Công ty, Doanh nghiệp: cần thận trọng khi đưa loại tài sản này vào tính tổng tài sản ròng. Vì loại tài sản này dễ xảy ra biến động và không dễ để quy đổi ra tiền mặt.
 • Các khoản cho vay cá nhân: tiền cho bạn bè, gia đình, người thân mượn… Tuy nhiên vẫn có những khoản nợ khó đòi nên bạn hãy loại trừ những khoản này ra trong khi tính.
 • Tài sản khác: bao gồm các loại tài sản không được nêu ra ở trên.

Tính tổng tất cả nợ phải trả

 • Nợ vay thế chấp: chẳng hạn như vay mua nhà, vay mua xe ô tô…
 • Nợ vay trả góp: bao gồm các khoản vay tín chấp ngân hàng hoặc các món hàng mà bạn đã tham gia chương trình mua trả góp như điện thoại, tivi…
 • Nợ thẻ tín dụng: chính là số tiền bạn đã chi tiêu trong thẻ.
 • Nợ vay kinh doanh: nếu bạn vay kinh doanh và đứng tên cá nhân cho khoản vay này thì sẽ tính vào nợ phải trả.
 • Nợ vay cá nhân: các khoản vay bạn bè, người thân, gia đình dưới hình thức tiền mặt, vàng bạc, trang sức…
 • Nợ khác: bao gồm các khoản nợ không nằm trong các khoản nợ đã nêu trên.

KẾT LUẬN

Giá trị tài sản ròng là gì đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết này. Nếu đã hiểu về ý nghĩa củng như cách tính Net worth, bạn hãy cân đối thu chi của mình một cách hợp lý để hỗ trợ cho cuộc sống tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết này.

Thông tin được biên tập bởi: https://banktop.vn/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Hội sở Ngân hàng là gì? Có đến Hội sở giao dịch được không?

  21/09/2020

  Hầu như chúng ta thường nghe nói đến ngân hàng và cũng thường xuyên giao dịch tại Chi nhánh/Phòng giao dịch nhiều hơn là hội sở ngân hàng. Chính vì vậy mà khi nghe đến cụm từ này rất nhiều người không hiểu nó là gì. Vậy cụ thể hội sở ngân hàng là gì?nó […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  17/09/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • E Commerce Agribank là gì ? Cách đăng ký dịch vụ E Commerce Agribank

  13/09/2020

  E Commerce Agribank ra đời và được đông đảo khách hàng đón nhận nồng nhiệt với các tính năng nổi bật và nhiều tiện ích gia tăng. Khi đăng ký dịch vụ E Commerce Agribank khách hàng có liên kết thẻ Agribank với các ví điện tử như Momo, Zalo Pay từ đó tiến hành […]
 • Thanh khoản là gì? Nguyên nhân dẫn đến rủi ro thanh khoản

  05/09/2020

  Trong lĩnh vực tài chính, quản lý thanh khoản là vấn đề mấu chốt và quan trọng nhất. Đặc biệt đối với những ai đang hoạt động trong thị trường tiền điện tử chẳng hạn. Thế nhưng không phải bất kỳ bạn nào cũng có thể nắm bắt được bản chất thanh khoản? Vai trò […]
 • Ký quỹ là gì? Đặc điểm và những lợi ích của Giao dịch ký quỹ

  04/09/2020

  Chắc hẳn nhiều khách hàng khi bắt đầu kinh doanh, có quan hệ với ngân hàng đều nghe đến cụm từ “ký quỹ“. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được “ký quỹ là gì?“. Những đặc điểm và lợi ích mà hình thức ký quỹ mang lại. Trong bài viết này, Banktop sẽ giải đáp […]
 • Rửa tiền là gì? Rửa tiền có thể bị phạt tù bao nhiêu năm?

  04/09/2020

  Rửa tiền (Money Laundering) là hành vi manh nha xuất hiện ngay từ thời kỳ cổ đại. Tuy nhiên theo thời gian thì hành vi này ngày càng trở nên phức tạp, tinh vi hơn. Đặc biệt những năm gần đây hoạt động rửa tiền đang diễn ra rất khôn lường. Vậy cụ thể rửa […]
 • Cổ tức là gì? Cách chia cổ tức bằng Tiền mặt và Cổ phiếu

  03/09/2020

  Cổ tức là một khái niệm mà mọi nhà đầu tư cổ phiếu cần phải nắm rõ nếu không muốn bị “sụp hầm”. Cổ tức là cơ sở để định giá và đánh giá sự phát triển của Doanh nghiệp cũng như là số tiền phải chi trả cho cổ đông. Nếu bạn đang lăn […]
 • Ví điện tử là gì? TOP 5 Ví điện tử phổ biến nhất hiện nay

  03/09/2020

  Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, ngày càng có nhiều hơn những hình thức thanh toán online ra đời. Trong đó, ví điện tử được biết đến là sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng. Ví điện tử sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cùng với đó […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.