Giá trị tài sản ròng (Net Worth) là gì? Cách tính như thế nào?

|
vay online

Giá trị tài sản ròng là một yếu tố rất quan trọng đối với mỗi cá nhân, tổ chức hay cả một Quốc gia nhưng không phải ai củng có thể hiểu chi tiết về nó.

Nếu chỉ dựa vào mức thu nhập mà đánh giá tình hình tài chính của một cá nhân, doanh nghiệp thì không thể nào chính xác được. Đó là lý do vì sao giá trị tài sản ròng được đo lường.

Vậy giá trị tài sản ròng là gì? Cách tính tài sản ròng như thế nào?

Cùng Banktop tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé!

Xem thêm:

GIÁ TRỊ TÀN SẢN RÒNG (NET WORTH) LÀ GÌ?

Giá trị tài sản ròng (trong tiếng Anh gọi là Net Worth) là kết quả sau khi lấy giá trị của tất cả tài sản (bao gồm tài sản tài chính và phi tài chính) đang sở hữu trừ đi tất cả các khoản nợ hiện chưa thanh toán.

Giá trị tài sản ròng là gì?
Giá trị tài sản ròng là gì?

Trong đó, tài sản bao gồm:

 • Tài sản tài chính: tiền mặt, các khoản đầu tư cổ phiếu, chứng khoán…
 • Tài sản phi tài chính: xe ô tô, bất động sản, nhà hoặc bất kỳ thứ gì mà bạn có quyền sở hữu.

Nợ chưa thanh toán bao gồm:

 • Nợ người thân, bạn bè…
 • Các khoản nợ ngân hàng do vay thế chấp, vay mua xe, vay mua nhà….

Giá trị tài sản ròng (net worth) là thước đo chính xác nhất về tình hình tài chính của cá nhân, doanh nghiệp hay kể cả một Quốc gia hay Chính Phủ.

Net Worth đối với Cá nhân

Net worth đối với cá nhân là tổng tài sản sở hữu sau khi trừ đi các khoản nợ.

Các tài sản ròng phổ biến của một cá nhân có thể kể đến như tiền lương, tiền hưu trí, tiền mặt, trang sức vàng bạc, đá quý, tiền đầu tư, nhà đất, xe ô tô, xe máy hay tài khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Tuy nhiên, một số tài sản vô hình mặc dù có đóng góp rất lớn vào tình hình tài chính của cá nhân nhưng lại không được tính là tài sản ròng, ví dụ như bằng cấp hay chứng chỉ.

Net Worth đối với Công ty

Đối với công ty, doanh nghiệp thì giá trị tài sản ròng sẽ được hiểu rõ hơn trong hai trường hợp cụ thể sau:

 • Net worth trong kinh doanh: là vốn hoặc giá trị sổ sách của chủ sở hữu riêng của doanh nghiệp, tổ chức đó.
 • Net worth trong báo cáo tài chính: là kết quả sau khi lấy tất cả tài sản trừ đi nợ mà doanh nghiệp, tổ chức phải trả.
Net worth có ý nghĩa đối với doanh nghiệp
Net worth có ý nghĩa đối với doanh nghiệp

Net Worth đối với Chính phủ

Net worth chính là thước đo sức mạnh, thể hiện khả năng tài chính của chính phủ đó. Các thông tin về tài sản và nợ của một chính phủ sẽ được liệt kê trong bảng cân đối kế toán.

Net Worth đối với Quốc gia

Quốc gia là một sự tổng hợp giữa cá nhân, doanh nghiệp và cả chính phủ điều hành.

Do đó, Net worth của một Quốc gia sẽ bằng tổng giá trị tài sản ròng của các cá nhân đang cư trú tại quốc gia đó + giá trị tài sản ròng của tất cả các Doanh nghiệp + giá trị tài sản ròng của Chính phủ.

Net worth của một Quốc gia càng lớn càng chứng tỏ được tiềm lực tài chính của Quốc gia đó mạnh như thế nào.

Ý NGHĨA CỦA GIÁ TRỊ TÀI SẢN RÒNG (NET WORTH)

Giá trị tài sản ròng là thước đo tài chính chính xác nhất của một cá nhân, tổ chức, chính phủ hay một quốc gia. Sự phân hệ giàu nghèo về mặt tài chính trong xã hội dựa khá nhiều vào Net worth để làm thước đo.

Net worth củng cho thấy tình hình biến động tài chính theo thời gian chính xác. Giá trị tài sản ròng ngày càng tăng theo thời gian chứng tỏ tài sản của bạn đã tăng lên hay các khoản nợ được giảm xuống.

Dựa vào việc theo dõi Net worth, chúng ta có thể dễ dàng cân bằng giữa thu và chi. Tránh tình trạng mặc dù thu nhập ngày càng tăng, chưng chi phí bỏ ra ngày càng nhiều hơn làm cho giá trị tài sản ròng có chiều hướng đi xuống.

Cuối cùng, bạn giàu hay nghèo không phụ thuộc vào bạn làm ra bao nhiêu tiền hay bạn đang nợ bao nhiêu tiền mà là kết quả của phép trừ giữa hai con số này.

CÁCH TÍNH GIÁ TRỊ TÀI SẢN RÒNG ĐÚNG NHẤT

Công thức tính giá trị tài sản ròng chính xác nhất:

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Ví dụ: Anh A có tổng tài sản bao gồm thu nhập, nhà cửa, xe cộ … là 15 tỷ đồng, các khoản nợ phải trả là 7 tỷ đồng.

Ta có được: Net worth (A) = 15 – 7 = 8 tỷ

Cách tính Net Worth
Cách tính Net Worth

Tính tổng tất cả tài sản

 • Tài sản lưu động: bao gồm tiền gửi ngân hàng, tiền mặt đang có, chứng chỉ tiền gửi tạii ngân hàng hay các khoản tiền khác thuộc quyền sở hữu.
 • Tài sản cá nhân: ô tô, xe máy, du thuyền, trang sức, vàng bạc…
 • Các khoản đầu tư hưu trí: bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xã hội…
 • Bất động sản: nơi ở hiện tại của bạn, các BĐS khác bạn mua hoặc xây dựng với mục đích kinh doanh, nghĩ dưỡng thuộc quyền sở hữu. Để định giá các BĐS này có thể tham khảo các công ty định giá hoặc trang web như dinhgianhadat.vn
 • Tài sản hoặc cổ phần kinh doanh tại Công ty, Doanh nghiệp: cần thận trọng khi đưa loại tài sản này vào tính tổng tài sản ròng. Vì loại tài sản này dễ xảy ra biến động và không dễ để quy đổi ra tiền mặt.
 • Các khoản cho vay cá nhân: tiền cho bạn bè, gia đình, người thân mượn… Tuy nhiên vẫn có những khoản nợ khó đòi nên bạn hãy loại trừ những khoản này ra trong khi tính.
 • Tài sản khác: bao gồm các loại tài sản không được nêu ra ở trên.

Tính tổng tất cả nợ phải trả

 • Nợ vay thế chấp: chẳng hạn như vay mua nhà, vay mua xe ô tô…
 • Nợ vay trả góp: bao gồm các khoản vay tín chấp ngân hàng hoặc các món hàng mà bạn đã tham gia chương trình mua trả góp như điện thoại, tivi…
 • Nợ thẻ tín dụng: chính là số tiền bạn đã chi tiêu trong thẻ.
 • Nợ vay kinh doanh: nếu bạn vay kinh doanh và đứng tên cá nhân cho khoản vay này thì sẽ tính vào nợ phải trả.
 • Nợ vay cá nhân: các khoản vay bạn bè, người thân, gia đình dưới hình thức tiền mặt, vàng bạc, trang sức…
 • Nợ khác: bao gồm các khoản nợ không nằm trong các khoản nợ đã nêu trên.

KẾT LUẬN

Giá trị tài sản ròng là gì đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết này. Nếu đã hiểu về ý nghĩa củng như cách tính Net worth, bạn hãy cân đối thu chi của mình một cách hợp lý để hỗ trợ cho cuộc sống tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết này.

Thông tin được biên tập bởi: https://banktop.vn/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì? Bảo Hiểm Vay Tiền Có Bắc Buộc?

  04/12/2020

  Mỗi khi đăng ký vay tiêu dùng tín chấp, khách hàng sẽ được nhân viên tín dụng tư vấn về khoản phí “bảo hiểm vay tiền“. Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng chủ động tư vấn về khoản phí này cho khách hàng dẫn đến hiểu lầm đáng tiếc. Vậy bảo hiểm vay […]
 • CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân Online miễn phí 2020

  27/11/2020

  Nếu bạn đã, đang hoặc có ý định thiết lập mối quan hệ tín dụng với các Ngân hàng, Công ty tài chính thì việc hiểu rõ các khái niệm “ CIC là gì? “, “ Check CIC online như thế nào? “ … là rất cần thiết. Trong bài viết này, Banktop sẽ giúp […]
 • 4 Tiêu Chí Lựa Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối (Forex) Uy Tín

  24/11/2020

  Cùng với sự khôi phục của nền kinh tế sau đại dịch Covid 19, hoạt động trên các sàn giao dịch ngoại hối đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã biết cách tự lựa chọn cho mình một sàn giao dịch tốt chưa? Cùng tìm hiểu Sàn giao dịch ngoại hối […]
 • Bảo lãnh Ngân hàng là gì? Các loại Bảo lãnh phổ biết nhất!

  22/11/2020

  Bảo lãnh của ngân hàng là gì và dịch vụ này được phân loại như thế nào, đây là câu hỏi của khá nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Dưới đây là những điều cần biết về dịch vụ bảo lãnh ngân hàng mà chúng tôi đã tổng hợp được, hãy cùng tham khảo […]
 • Đảo Nợ Là Gì? Thông Tin Cần Nắm Về Đảo Nợ Ngân Hàng

  15/11/2020

  Đảo nợ là gì? Từ năm 2017, hình thức Đảo nợ ngân hàng được nhà nước cấm theo thông tư 39/2016/TT-NHNN. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng vẫn lách luật và cho phép khách hàng vay tiền đảo nợ. Vậy đảo nợ là gì? Ưu điểm nhược điểm ra sao? Cách vay tiền […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  13/11/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • Checking Account Là Gì? Khác Saving Account Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Trong các khái niệm về kinh doanh tài chính thì người ta hay gọi những “tài khoản vãng lai” là Checking account. Vậy Checking account là gì? Biểu phí sử dụng dịch vụ của tài khoản vãng lai ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về loại tài khoản này qua bài viết sau đây. Checking […]
 • Debt Ratio Là Gì? Ý Nghĩa Của Debt Ratio (DTI) Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Debt ratio là gì? Đây là một câu hỏi mà các khách hàng thắc mắc khi được nhân viên tài chính tư vấn về khoản vay. Quả thật khái niệm này còn rất xa lạ với nhiều người, nhưng lại gắn liền với những lợi ích thiết yếu của người đi vay. Trong bài viết […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.
  Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Banktop.vn là trang web tư vấn và so sánh các sản phẩm vay tiền online nhanh giúp khách hàng giải quyết nhu cầu tài chính. Banktop không phải là tổ chức tín dụng, ngân hàng hay công ty cho vay. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng.