Bạn đã biết chức năng của Sapo là gì trong bài viết chưa?

Bạn có biết vì sao có những bài viết với nội dung dài ngoằng nhưng vẫn thu hút hàng triệu độc giả hay không? Sự thật là vì ngoài tiêu đề hấp dẫn, nội dung lôi cuốn thì còn một phần dễ dàng “phù phép” cuốn hút người xem là Sapo. Đây là phân khúc đóng vai trò hết sức quan trọng nhất định cần có trong bài viết. Vậy Sapo hiểu như thế nào là đúng? Chức năng chính của Sapo là gì?

Xem thêm:

Cách hiểu đúng của từ Sapo là gì?

Sapo là gì? Sapo tương tự  tiếng Chapeau của Pháp với nghĩa là cái mũ. Trong lĩnh vực báo chí Sapo hay nói đúng hơn là tiêu đề phụ. Đây là phần nằm phía trên đầu bài viết hoặc dưới tiêu đề. Sapo hình thành đóng vai trò kiến tạo nên sự chỉnh chu cho bài viết. Đây là phần mang nội dung cuốn hút dễ làm người đọc muốn khám phá chi tiết bài viết.

Sapo là gì – Là phần tiêu đề phụ của bài viết
Sapo là gì – Là phần tiêu đề phụ của bài viết

Tuy nhiên Sapo thực tế không phải là một trích dẫn liên quan về nội dung bài viết. Thay vào đó là một hoặc nhiều câu văn chỉnh chu bao hàm nội dung để người đọc hiểu được nội dung bài viết. Có thể nói Sapo càng ấn tượng, cô đọng càng có thiện cảm và dễ dàng thu hút khán giả. Và nếu xét về tổng thể thì bạn sẽ thường gặp các loại Sapo như:

  • Sapo hoàn thiện tiêu đề
  • Sapo nêu hoàn cảnh
  • Sapo tóm tắt
  • Sapo gọi tên
  • Sapo vẽ chân dung nhân vật
  • Sapo dữ kiện
  • Sapo kể chuyện.
  •   …

Xem thêm: Clickbait là gì?

Vậy chức năng chính của Sapo là gì?

Lý do chính cần có Sapo trước khi đi vào nội dung là vì Sapo giúp định hình nội dung. Tức là có thể giúp tác giả đi theo một mạch logic trong bài viết. Bên cạnh đó chức năng chính của Sapo là gì?

Sapo giúp bài viết thu hút người đọc
Sapo giúp bài viết thu hút người đọc

Sapo thu hút người đọc

Vai trò của Sapo là gì? Đó chính là thu hút người đọc. Nếu tiêu đề là tạo thông tin nổi bật thì Sapo khơi mào cho bài viết. Không cần biết Sapo dài ngắn, miễn là có thể cuốn hút người đọc click vào bài viết. Đó là lý do mà vì sao người viết phải nắm được kỹ thuật “nhóm lửa” ấn tượng. Có như vậy mới thể hiện được thần thái của bài viết sắp được nêu ra.

Sapo giúp tóm tắt nội dung bài viết

Sapo không chỉ làm nổi bật chủ đề mà còn có thể tóm lược được nội dung đáp ứng người đọc. Việc khái quát nội dung có thể giúp người đọc thâu tóm được những ý chính nếu không có thời gian đọc bài viết. Đặc biệt trong thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay thì điều gì hấp dẫn ngay từ câu chữ đầu tiên càng làm người đọc thích thú.

Tuy nhiên đây cũng chính là nhược điểm phát sinh của Sapo. Đó là làm Sapo trở nên dài dòng, khuôn sáo. Hơn nữa một khi người đọc đã nắm được nội dung thì ít khi họ sẽ đọc chi tiết bài viết. Vì thế hiệu quả giao tiếp mà người viết hướng đến sẽ bị giảm thiểu.

Sapo thể hiện phong cách của tác giả

Điều làm độc giả cuốn hút ở bài viết không chỉ thiên về nội dung mới lạ, hấp dẫn. Bên cạnh đó, điều này còn nằm ở phong cách đặc trưng của chính tác giả. Một sapo ngắn, dài, thú vị hay nhạt nhẽo đều có thể đánh giá đến chính tác giả. Nhất là tính cách, tầm hiểu biết về chủ đề bài viết hướng đến.

Sapo còn thể hiện phong cách viết lách của tác giả
Sapo còn thể hiện phong cách viết lách của tác giả

Chứng minh tính thời sự của bài báo

Trong phong cách báo chí tính thời sự được thể hiện rõ ràng nhất. Mỗi ngày sẽ tổng hợp rất nhiều thông tin khác nhau được đưa lên cùng một trang website. Thế nhưng đa phần người đọc chỉ hấp dẫn từ những thông tin mang tính cấp thiết, Hot trend và có tính cập nhật. Vì không một ai muốn mình bị lạc quả thông tin trong thời đại công nghệ hiện nay.

Và để làm được điều đó, người viết phải đưa nội dung của mình vào Sapo sao cho Hot nhất. Ví dụ sử dụng các từ tượng trưng như top hit, vừa mới đây, tin hot,…

Kết luận

Vậy nên khi đã tìm hiểu kỹ càng Sapo là gì, chức năng của Sapo bạn hãy tận dụng Sapo một cách hợp lý. Như vậy thì  tính hiệu quả của bài viết mới thực sự hoàn chỉnh và hoàn hảo hơn. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh được Sapo khi viết bài. Và bạn nhớ ghé thăm website https://banktop.vn/ thường xuyên khi gặp bất kỳ thắc mắc nào nhé.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments