Sapo Là Gì? Tác Dụng Và Cách Viết Đoạn Sapo Hấp Dẫn

Bạn có biết vì sao có những bài viết với nội dung dài ngoằng nhưng vẫn thu hút hàng triệu độc giả hay không? Sự thật là vì ngoài tiêu đề hấp dẫn, nội dung lôi cuốn thì còn một phần dễ dàng “phù phép” cuốn hút người xem là Sapo. Đây là phân khúc đóng vai trò hết sức quan trọng nhất định cần có trong bài viết. Vậy Sapo hiểu như thế nào là đúng? Chức năng chính của Sapo là gì?

Xem thêm:

Sapo là gì?

Sapo (còn gọi là Chapeau) vốn là một từ ngữ xuất phát từ tiếng Pháp, có nghĩa là “chiếc mũ”. Người ta nói, viết sapo cho một bài báo chính là “đội” lên cho bài báo đó một “chiếc mũ”. Nhưng điều quan trọng ở đây là tác giả phải đội làm sao cho chiếc mũ ấy vừa phô được cái hay, cái thú vị và cần thiết của bài báo, lại cũng vừa che đi những điều quan trọng ấy.

Sapo là gì – Là phần tiêu đề phụ của bài viết
Sapo là gì – Là phần tiêu đề phụ của bài viết

Mục đích cuối cùng của “chiếc mũ” này chính là khiến người đọc cảm thấy bị hấp dẫn, cuốn hút vào bài báo ngay từ những dòng sapo ngắn ngủi, làm trỗi dậy sự tò mò và thích thú khiến họ muốn đọc tiếp những phần sau, thậm chí muốn đọc cho đến dấu chấm cuối cùng của bài.

Tuy nhiên Sapo thực tế không phải là một trích dẫn liên quan về nội dung bài viết. Thay vào đó là một hoặc nhiều câu văn chỉnh chu bao hàm nội dung để người đọc hiểu được nội dung bài viết. Có thể nói Sapo càng ấn tượng, cô đọng càng có thiện cảm và dễ dàng thu hút khán giả. Và nếu xét về tổng thể thì bạn sẽ thường gặp các loại Sapo như:

  • Sapo hoàn thiện tiêu đề
  • Sapo nêu hoàn cảnh
  • Sapo tóm tắt
  • Sapo gọi tên
  • Sapo vẽ chân dung nhân vật
  • Sapo dữ kiện
  • Sapo kể chuyện.
  •   …

Vai trò của đoạn Sapo trong bài viết

Lý do chính cần có Sapo trước khi đi vào nội dung là vì Sapo giúp định hình nội dung. Tức là có thể giúp tác giả đi theo một mạch logic trong bài viết. Bên cạnh đó chức năng chính của Sapo là gì?

Sapo giúp bài viết thu hút người đọc
Sapo giúp bài viết thu hút người đọc

Sapo thu hút người đọc

Vai trò của Sapo là gì? Đó chính là thu hút người đọc. Nếu tiêu đề là tạo thông tin nổi bật thì Sapo khơi mào cho bài viết. Không cần biết Sapo dài ngắn, miễn là có thể cuốn hút người đọc click vào bài viết. Đó là lý do mà vì sao người viết phải nắm được kỹ thuật “nhóm lửa” ấn tượng. Có như vậy mới thể hiện được thần thái của bài viết sắp được nêu ra.

Sapo giúp tóm tắt nội dung bài viết

Sapo không chỉ làm nổi bật chủ đề mà còn có thể tóm lược được nội dung đáp ứng người đọc. Việc khái quát nội dung có thể giúp người đọc thâu tóm được những ý chính nếu không có thời gian đọc bài viết. Đặc biệt trong thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay thì điều gì hấp dẫn ngay từ câu chữ đầu tiên càng làm người đọc thích thú.

Tuy nhiên đây cũng chính là nhược điểm phát sinh của Sapo. Đó là làm Sapo trở nên dài dòng, khuôn sáo. Hơn nữa một khi người đọc đã nắm được nội dung thì ít khi họ sẽ đọc chi tiết bài viết. Vì thế hiệu quả giao tiếp mà người viết hướng đến sẽ bị giảm thiểu.

Sapo thể hiện phong cách của tác giả

Điều làm độc giả cuốn hút ở bài viết không chỉ thiên về nội dung mới lạ, hấp dẫn. Bên cạnh đó, điều này còn nằm ở phong cách đặc trưng của chính tác giả. Một sapo ngắn, dài, thú vị hay nhạt nhẽo đều có thể đánh giá đến chính tác giả. Nhất là tính cách, tầm hiểu biết về chủ đề bài viết hướng đến.

Sapo còn thể hiện phong cách viết lách của tác giả
Sapo còn thể hiện phong cách viết lách của tác giả

Chứng minh tính thời sự của bài báo

Trong phong cách báo chí tính thời sự được thể hiện rõ ràng nhất. Mỗi ngày sẽ tổng hợp rất nhiều thông tin khác nhau được đưa lên cùng một trang website. Thế nhưng đa phần người đọc chỉ hấp dẫn từ những thông tin mang tính cấp thiết, Hot trend và có tính cập nhật. Vì không một ai muốn mình bị lạc quả thông tin trong thời đại công nghệ hiện nay.

Và để làm được điều đó, người viết phải đưa nội dung của mình vào Sapo sao cho Hot nhất. Ví dụ sử dụng các từ tượng trưng như top hit, vừa mới đây, tin hot,…

Khi nào thì sapo được coi là hấp dẫn?

Một sapo hấp dẫn là khi nó đáp ứng cho người đọc những nhu cầu về: các thông tin quan trọng; đúng mục đích đang cần tìm, khơi gợi trí tò mò; có độ tin cậy về thông tin; câu từ dễ nghe, dễ hiểu, ngắn gọn, hấp dẫn, đúng chủ đề và đúng đối tượng;…

Sapo không phải là sao chép bất kỳ một đoạn nào của bài báo, mà nó là phần tóm tắt những thông tin quan trọng, đắt giá nhất của bài viết và phải tóm tắt một cách khéo léo nhất, hấp dẫn nhất. Một sapo được coi là hấp dẫn khi nó vừa khiến người đọc hài lòng với những thông tin trong đó, lại vừa không đủ thỏa mãn với chính những thông tin đó.

Kĩ năng viết đoạn Sapo thu hút người đọc

Viết sapo dạng dẫn dắt

Đây là cách viết thường phù hợp để dùng với những chủ đề mang tính khô khan như khoa học, chính trị, y học, … Để bài viết có thể thu hút người đọc, hãy thử sử dụng lối dẫn dắt nhẹ nhàng, logic từ vấn đề này đến vấn đề khác, từ câu chuyện này đến châu chuyện khác,…

Sử dụng một nhân vật để viết sapo

Thay vì sử dụng tư liệu hay số liệu cho chủ đề của bài viết, bạn có thể sẻ dụng một nhân vật liên quan đến chủ đề đó, hoặc sử dụng những thông tin, câu chuyện của nhân vật đó đẻ mở đầu cho bài viết hấp dẫn và mới mẻ hơn.

Viết sapo bằng việc sáng tạo một câu chuyện

Đây là lối viết đòi hỏi tác giả phải có một tư duy sáng tạo cùng trí tưởng tượng phong phú. Câu chuyện được sáng tạo để dùng làm sapo phải đảm bảo phù hợp với nội dung bài viết và chứa những yếu tố thông tin nhất định, đặt biệt, câu chuyện ấy không trở nên vô duyên so với những gì bạn viết trong bài.

Dùng những điển tích điển cố, danh ngôn, sự kiện lịch sử,… để viết sapo
Bạn có thể sưu tầm và mượn các điển tích điển cố, danh ngôn, sự kiện hoặc nhân vật lịch sử,… để tạo ra một sapo mang đầy tính hấp dẫn và độ tin cậy cao khiến người đọc khó có thể bỏ qua bài viết của bạn.

Viết sapo bằng phương pháp so sánh

Có thể dùng một phép so sánh trực tiếp, ẩn dụ hay một sự ví von hài hước,… đều sẽ mang lai sự lôi cuốn cho sapo của bạn. Nó khiến người độc cảm thấy thoải mái và thích thú với những gì họ đang đọc.

Sapo mang tính gây shock

Xu hướng tìm kiếm thông tin của người đọc thường hay dừng lại ở những tin shock, tin giật gân,… Những yếu tố khiến họ cảm thấy shock thường là những thông tin bất ngờ, khác thường, những số liệu khủng hay những hiện tượng kì lạ. Đừng quên tận dụng yếu tố tâm lí này của người đọc để tạo một sapo “chất” và hiệu quả.

Sử dụng những câu hỏi trong sapo

Bạn có biết…? Bạn đã bao giờ nghe…? Bạn có tin…?…. là một số trong vô vàn những câu hỏi gây chú ý và kích thích trí tò mò của người đọc. Sapo dạng câu hỏi cũng đồng thời chứa những thông tin trong bài viết một cách khéo léo khiến người đọc chú ý hơn và tiếp tục chọn đọc bài viết của bạn.

Vì thế, đừng ngại ngần hỏi thẳng người đọc những điều bạn muốn thể hiện trong bài viết. Bởi chính họ cũng đang đi tìm kiếm câu trả lời

Kết luận

Vậy nên khi đã tìm hiểu kỹ càng Sapo là gì, chức năng của Sapo bạn hãy tận dụng Sapo một cách hợp lý. Như vậy thì  tính hiệu quả của bài viết mới thực sự hoàn chỉnh và hoàn hảo hơn. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh được Sapo khi viết bài. Và bạn nhớ ghé thăm website https://banktop.vn/ thường xuyên khi gặp bất kỳ thắc mắc nào nhé.

Thông tin được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Văn Phòng Công Chứng Có Làm Việc Thứ 7, CN Không?

Đối với những văn bản hành chính, việc công chứng là điều không...

Danh Sách Tên Viết Tắt Các Nước 3 Ký Tự Trên Thế Giới

Tên viết tắt các nước trên Thế giới có thể được viết bởi...

Top 10 Mẫu Xe Tay Ga Nữ Được Ưa Chuộng Nhất Năm 2023

Xe tay ga nữ với kiểu dáng đẹp thời thượng, dễ sử dụng...

Moon in DD/MM/YYYY: Cách Xem Mặt Trăng Theo Ngày Sinh

Bạn đang muốn tìm hiểu Moon in DD/MM/YYYY là gì? Trend Moon Phase...

First Name, Last Name Là Gì? Cách Viết Họ Tên Tiếng Anh

Nếu bạn thường xuyên phải đăng ký tài khoản trên các trang web,...

Danh Sách 63 Tỉnh Thành Việt Nam Cập Nhật Mới Nhất

Tính đến nay, chúng ta đã quá quen thuộc với tên gọi 3...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments