Tìm hiểu khái niệm Goodwill là gì? Gợi ý công thức tính Goodwill

|

Goodwill  là gì? Đây luôn là từ khóa được mọi người thường nhắc đến ở những cuộc thâu tóm, mua lại công ty. Và cũng là chủ đề tìm kiếm không ít bởi các bạn nghiên cứu về kinh tế học, tài chính,…Bởi Goodwill có liên quan mật thiết đến vấn đề kinh doanh trong cuộc sống.

Vậy thực tế Goodwill được hiểu như thế nào là đúng?

Goodwill là gì?

Goodwill thực tế được hiểu là lợi thế thương mại. Vậy nên Goodwill là gì bản chất là cùng một câu hỏi với lợi thế thương mại là gì? Và khái niệm cụ thể của Goodwill là gì?

Goodwill là gì – Là lợi thế thương mại
Goodwill là gì – Là lợi thế thương mại

Goodwill trong bản chất thực

Goodwill có nghĩa cơ bản là một khoản lợi thế được thương hiệu doanh nghiệp tạo nên. Đây là tài sản vô hình phát sinh lúc một người mua lại doanh nghiệp hiện có. Đó là những tài sản không thể nhìn thấy, được thể hiện trong bảng cân đối kế toán công ty. Và đa phần chỉ được ghi nhận khi giá mua cao hơn tổng giá trị tài sản vô hình và các khoản nợ.

Hay nói cách khác Goodwill ám chỉ sự khác biệt giữa giá trị thị trường công ty và giá trị sổ sách tài sản ròng cùng thời điểm. Nếu một công ty nào đó muốn mua lại công ty này thì Goodwill là khoản mà người mua cần trả thêm. Tất nhiên số tiền chi trả thêm nằm ngoài giá trị tài sản sở hữu.

Goodwill theo chuẩn mực kế toán

Goodwill là gì theo chuẩn mực kế toán? Đó thực tế là tài sản cố định vô hình. Goodwill – lợi thế thương mại phát sinh thông qua việc sáp nhập doanh nghiệp  với tính chất mua lại. Tất cả được thể hiện qua một tài khoản thanh toán được bên mua thực hiện để thu lợi ích kinh tế ở tương lai.

Lợi thế thương mại đa phần được trình bày ở một chỉ tiêu riêng. Trong đó lợi thế thương mại biểu thị rõ nét ngay ở bảng cân đối kế toán. Hầu hết sẽ xảy ra ở báo cáo tài chính hợp nhất tập đoàn. Và một số tài sản thuộc lợi thế thương mại chẳng hạn như:

 • Thương hiệu công ty
 • Data khách hàng
 • Mối quan hệ với đối tác
 • Mối quan hệ với nhân viên
 • Những công nghệ độc quyền
 • Các giải thưởng

Ví dụ lợi thế thương mại

Công ty AB mua lại công ty HG với giá trị khoảng 100 triệu USD. Toàn bộ giá trị tài sản mà công ty HG là 50 triệu USD. Số tiền này là tổng hợp các tài sản liên quan. Bao gồm như nhà cửa, xe cộ, máy tính,…Ngoài ra công ty HG còn có tổng khoản nợ là 20 triệu USD.

Như vậy công ty HG có giá trị tài sản thuần dự kiến là 30 triệu USD. Chi phí mà công ty AB mua lại công ty HG là 100 triệu US. Lúc này số tiền chênh lệch là 70 triệu USD. Và số tiền này chính là lợi thế thương mại.

Tham khảo: Công thức ROA tính như thế nào?

Gợi ý công thức tính lợi thế thương mại Goodwill

Lợi thế thương mại được hiểu như trên nhưng để biết được cụ thể bạn cần biết cách tính toán. Vậy công thức tính Goodwill là gì? Về cơ bản công thức chung dựa vào sự chênh lệch giữa tổng tiền mua lại và các tài sản có thể nhận dạng.  Cụ thể:

Goodwill = giá trị hợp nhất kinh doanh – % sở hữu X giá trị tài sản thuần theo giá trị hợp lý

Nếu nhìn qua công thức tính toán như vậy chắc chắn bạn sẽ thấy khá bỡ ngỡ. Do đó để có cái nhìn cụ thể hơn, bạn hãy theo dõi ví dụ phân tích dưới đây.

Goodwill được tính toán cẩn thận qua bảng giá trị
Goodwill được tính toán cẩn thận qua bảng giá trị

Công ty X mua lại công ty Y với tổng giá thành khoảng 2.000.000.000 USD. Sau thương vụ công ty X sở hữu 100% công ty Y. Toàn bộ giá trị tài sản hiện có của công ty Y lúc này là 1.000.000.000 USD. Tổng tài sản ấy là các loại sản sản của công ty Y và các khoản nợ. Lúc này giá trị tài sản thuần của Y là 900.000.000 USD. Vậy lợi thế thương mại được tính là 2.000.000.000 – 100% x 900.000.000 = 1.100.000.000 USD. 

Tham khảo: EPC là gì?

Kết luận

Nói tóm lại Goodwill là gì? Thực chất đây là lợi thế thương mại. Lợi thế thương mại càng lớn thì ắt hẳn một hoặc nhiều những tài sản vô hình của công ty sẽ lớn. Và cách tính toán lợi thế thương mại ra sao có lẽ giờ đây bạn đã bỏ túi được cho mình rồi nhỉ. Nếu bạn cần tìm hiểu thông tin gì liên quan về tài chính thương mại hãy truy cập https://banktop.vn/ mỗi ngày.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • 4 Tiêu Chí Lựa Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối (Forex) Uy Tín

  24/11/2020

  Cùng với sự khôi phục của nền kinh tế sau đại dịch Covid 19, hoạt động trên các sàn giao dịch ngoại hối đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã biết cách tự lựa chọn cho mình một sàn giao dịch tốt chưa? Cùng tìm hiểu Sàn giao dịch ngoại hối […]
 • Bảo lãnh Ngân hàng là gì? Các loại Bảo lãnh phổ biết nhất!

  22/11/2020

  Bảo lãnh của ngân hàng là gì và dịch vụ này được phân loại như thế nào, đây là câu hỏi của khá nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Dưới đây là những điều cần biết về dịch vụ bảo lãnh ngân hàng mà chúng tôi đã tổng hợp được, hãy cùng tham khảo […]
 • Đảo Nợ Là Gì? Thông Tin Cần Nắm Về Đảo Nợ Ngân Hàng

  15/11/2020

  Đảo nợ là gì? Từ năm 2017, hình thức Đảo nợ ngân hàng được nhà nước cấm theo thông tư 39/2016/TT-NHNN. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng vẫn lách luật và cho phép khách hàng vay tiền đảo nợ. Vậy đảo nợ là gì? Ưu điểm nhược điểm ra sao? Cách vay tiền […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  13/11/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • Checking Account Là Gì? Khác Saving Account Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Trong các khái niệm về kinh doanh tài chính thì người ta hay gọi những “tài khoản vãng lai” là Checking account. Vậy Checking account là gì? Biểu phí sử dụng dịch vụ của tài khoản vãng lai ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về loại tài khoản này qua bài viết sau đây. Checking […]
 • Debt Ratio Là Gì? Ý Nghĩa Của Debt Ratio (DTI) Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Debt ratio là gì? Đây là một câu hỏi mà các khách hàng thắc mắc khi được nhân viên tài chính tư vấn về khoản vay. Quả thật khái niệm này còn rất xa lạ với nhiều người, nhưng lại gắn liền với những lợi ích thiết yếu của người đi vay. Trong bài viết […]
 • Chứng Chỉ Quỹ Là Gì? Đầu Tư Chứng Chỉ Quỹ Cần Lưu Ý Gì?

  11/11/2020

  Khi bắt đầu bước chân vào đầu tư chứng khoán thì sẽ có người thắc mắc đến chứng chỉ quỹ. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Sự khác nhau của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu ra sao? Cần lưu ý gì khi đầu tư chứng chỉ quỹ? Tất cả những thắc mắc trên sẽ […]
 • Giảm Phát Là Gì? Nguyên Nhân Và Ảnh Hưởng Của Giảm Phát

  11/11/2020

  Giảm phát là một trong những cụm từ thường gặp khi phân tích về tình hình kinh tế. Vậy giảm phát là gì? Những ảnh hưởng của giảm phát trong nền kinh tế, mối liên quan giữa giảm phát và suy thoái sẽ được banktop.vn chia sẻ cụ thể qua bài viết sau đây! Giảm […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.