Thị trường tiền tệ là gì? Đặc điểm? Các công cụ lưu thông?

Thị trường tiền tệ đóng vai trò rất quan trọng với các nhà đầu tư, đặc biệt là với các ngân hàng và đơn vị tài chính để huy động nguồn vốn. Và để giúp các bạn nắm được các thông tin về đặc điểm và công cụ lưu thông thị trường tiền tệ thì chúng ta hãy đi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu cơ hội kinh doanh là gì?

Thị trường tiền tệ là gì?

Thị trường tiền tệ trong tiếng anh là Money market, đây là thị trường vốn ngắn hạn ( có thời hạn dưới 1 năm) diễn ra các hoạt động cung cầu về vốn trong thời gian ngắn hạn như:vay vốn ngân hàng, mua bán cổ phiếu chứng khoán, chứng chỉ khoản tiền gửi, tín phiếu kho bạc,…

Tìm hiểu về thị trường tiền tệ
Tìm hiểu về thị trường tiền tệ

Vốn ngắn hạn bao gồm có tất cả các loại giấy tờ có giá ngắn hạn, có kỳ hạn, rủi ro thấp và có tính thanh khoản cao. Cấu trúc thị trường tiền tệ thường gồm 5 thị trường nhỏ đó là: Thị trường tiền gửi, Thị trường tín dụng, Thị trường liên ngân hàng, Thị trường mở và Thị trường trái phiếu kho bạc.

Tìm hiểu cách tính vốn lưu động chính xác nhất

Đặc điểm của thị trường tiền tệ 

Thị trường tiền tệ trong kinh doanh sẽ bao gồm các đặc điểm cơ bản như sau:

 • Thị trường tiền tệ luôn tồn tại trong các phòng giao dịch và trong những ngân hàng thương mại và ngân hàng trung ương có quy mô trên thế giới.
 • Thị trường này sẽ có tính toàn cầu hóa cho nên hình thức giao dịch của nó chủ yếu là qua mạng internet là chính.
 • Thị trường tiền tệ hoàn toàn không tuân theo bất kỳ quy định nào và cũng không bị giám sát của bất kỳ những cơ quan hay tổ chức có thẩm quyền nào nào.
 • Những nghiệp vụ cơ bản của thị trường tiền tệ đó là: Quyền chọn kỳ hạn, thời gian đáo hạn, hoán đổi giá trị tiền tệ… Ngoài ra, còn đó còn có những nghiệp vụ khác tuỳ theo đặc điểm của từng ngành hàng.
 • Giai đoạn luân chuyển vòng vốn ngắn hạn, thường sẽ không quá một năm. Công cụ của thị trường tiền tệ chính là các khoản vay hay các chứng khoán có thời gian đáo hạn trong vòng một năm.
 • Hình thức tài chính tiền tệ đặc trưng cơ bản nhất là hình thức tài chính gián tiếp.
 • Đóng vai trò trung gian tài vô cùng quan trọng giữa người vay và người cho vay là các đơn vị ngân hàng cho vay.
 • Các công cụ để thị trường tiền tệ có được tính thanh khoản cao và cung cấp lợi tức tiết kiệm cho nhà đầu tư.

Thị trường tiền tệ có chức năng gì?

Chức năng của thị trường tiền tệ
Chức năng của thị trường tiền tệ

Thị trường tiền tệ có vai trò quan trọng không chỉ đối với các nhà đầu tư mà còn rất cần thiết với doanh nghiệp. Nó có những chức năng cơ bản như sau:

 •  Thị trường tiền tệ có khả năng giúp nhà đầu tư huy động được nguồn vốn nhanh, từ đó đáp ứng được những yêu cầu về vốn ngắn hạn.
 • Hỗ trợ cho nhà đầu tư có thêm nhiều điều kiện tốt cũng như cơ hội mua bán, thực hiện giao dịch tiền phát triển về tài chính.
 • Hỗ trợ cho việc phát triển kinh tế, tài chính đất nước bằng việc đầu tư chứng khoán và tiền tệ.
 • Thị trường tiền tệ còn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho vấn đề lưu thanh toán quốc tế và lưu thông hàng hoá ở các nước trên thế giới dễ dàng hơn.

Các chủ thể tham gia thị trường tiền tệ 

Những chủ thể tham gia vào thị trường tiền tệ đó là:

 • Chính phủ: Tham gia vào thị trường tiền tệ với tư cách là nhà phát hành (KBNN phát hành tín phiếu) hoặc nhà quản lý.
 • Ngân hàng Trung Ương: Tham gia vào hoạt động điều tiết thị trường.
 • Ngân hàng thương mại và các đơn vị tổ chức tài chính: Đóng vai trò vừa thu nhận luồng tiền từ người dân thông qua kênh tiết kiệm và cả tiền gửi của khách hàng, phát hành và mua bán lại tất cả các loại giấy tờ có giá, hoặc ở trên kênh thị trường mở. Đồng thời, thực hiện chuyển hóa nguồn tiền này cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh tế, hộ gia đình cùng những cá nhân đang có nhu cầu vốn kinh doanh theo hình thức cấp tín dụng.
 • Doanh nghiệp và tổ chức kinh tế: Tham gia vào thị trường tiền tệ với tư cách là người đang có nhu cầu về vốn kinh doanh.
 • Cá nhân và tổ chức đoàn thể xã hội: Các chủ thể hội đủ các điều kiện pháp nhân và có thu nhập cũng có thể tham gia thị trường tiền tệ nhằm thỏa mãn những nhu cầu về vốn, giao dịch tiền tệ và việc mua bán giấy tờ có giá với những ngân hàng thương mại cùng một số điều kiện nhất định.

Các công cụ lưu thông trên thị trường tiền tệ 

Các công cụ lưu thông trên thị trường tiền tệ 
Các công cụ lưu thông trên thị trường tiền tệ

Trên thị trường tiền tệ nhằm thể hiện mối quan hệ điều tiết vốn giữa các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng để mọi người có thể trao đổi và đóng vai trò trung tâm trong việc phát triển hệ thống tài chính cho đất nước. Trong đó, những công cụ lưu thông cơ bản nhất trên thị trường tiền tệ đó là:

Tín phiếu kho bạc (Treasury Bills)

Tín phiếu kho bạc là loại chứng khoán nợ ngắn hạn được ban hành bởi Nhà nước nhằm mục đích điều hòa lưu thông tiền tệ, hỗ trợ việc cân đối thu chi ngân sách và bù đắp những thiếu hụt tạm thời hoặc phục vụ cho mục đích chống lạm phát hay là khuyến khích phát triển thúc đẩy sản xuất.

Đặc điểm cơ bản nhất của loại chứng khoán ngắn hạn là có thời gian đáo hạn dưới một năm, lãi và vốn sẽ được trả trọn vẹn một lần khi đáo hạn.

Các khoản vay liên ngân hàng

Theo quy định của ngân hàng Nhà nước trung ương thì các tổ chức nhận tiền gửi bắt buộc phải có một tỷ lệ dự trữ bắt buộc để có thể đáp ứng nhu cầu rút tiền của những khách hàng gửi tiền. Một số tổ chức tài chính có thể thừa dự trữ nhưng một số khác lại thiếu.

Các tổ chức nhận tiền gửi có thể thực hiện mua bán các khoản dự trữ này ở thị trường liên ngân hàng, bằng cách này để tối thiểu hóa được lượng tài sản đang có tính thanh khoản cao nhưng có khả năng sinh lời thấp, tương tự như tín phiếu kho bạc.

Giấy chấp nhận thanh toán của ngân hàng

Đây là loại giấy bảo đảm rằng ngân hàng sẽ thực hiện thanh toán vô điều kiện số tiền mà các nhà nhập khẩu đang còn thiếu trong các nhà xuất khẩu. Khi đến ngày đáo hạn đơn vị nhập khẩu sẽ thanh toán cho ngân hàng số tiền ghi rõ trên giấy kèm theo một khoản phí.

Trong khi đó, nhà xuất khẩu không nhất thiết cần phải giữ giấy này cho tới khi đến ngày đáo hạn mà có thể bán đi với mức giá chiết khấu để thu tiền trước. Đồng thời, lãi suất của công cụ này tương đối thấp do nó có tính an toàn cao.

Kỳ phiếu thương mại

Kỳ phiếu thương mại được phát hành bởi các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phát hành, được dùng thay thế cho giấy nợ trả cho những đơn vị hoặc cá nhân cung cấp hàng hóa hoặc là các dịch vụ cho doanh nghiệp. Trong thương phiếu thường sẽ có quy định thời hạn trả nợ và lãi suất đến kỳ hạn phải được đơn vị thanh toán cả vốn lẫn lãi.

Kỳ phiếu ngân hàng (Bank Bills), Tín phiếu công ty tài chính, Chứng chỉ tiền gửi tiết kiệm

Đây là những loại chứng khoán ngắn hạn thường có thời hạn từ 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng đến 12 tháng và đã được ngân hàng thương mại cùng công ty tài chính phát hành nhằm mục đích huy động vốn, say đó sử dụng nguồn vốn đó để cho vay trong thời gian ngắn hạn.

Nhìn chung, tất cả các công cụ trên thị trường tiền tệ hiện nay đều sẽ có đặc điểm có tính rủi ro, mức độ dao động giá tương đối thấp và do đó đầu tư vào những công cụ này sẽ có ít tính rủi ro hơn.

Kết luận 

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được các thông tin về thị trường tiền tệ để ứng dụng hiệu quả vào công việc của mình. Ngoài ra, trên website của chúng tôi luôn liên tục cập nhật các bài viết về lĩnh vực tài chính mới nhất, rất mong các bạn sẽ thường xuyên ghé đọc.

Bài viết được biên tập bởi: BTOP

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Danh Sách 63 Tỉnh Thành Việt Nam Cập Nhật Mới Nhất

Tính đến nay, chúng ta đã quá quen thuộc với tên gọi 3...

Tiền Nam In Ở Đâu? Nước Nào In Tiền Cho Việt nam?

Ngày nay, bên cạnh những tờ tiền giấy truyền thống thì tiền Polymer...

Tên Viết Tắt Các Nước (Mã Quốc Gia 3 Ký Tự) Mới Nhất

Tên viết tắt các nước trên Thế giới có thể được viết bởi...

Ngày Chốt Sao Kê Thẻ Tín Dụng VPBank Là Ngày Nào?

Khi sử dụng thẻ tín dụng VPBank, nhiều khách hàng chưa nắm rõ...

Mã bưu điện (bưu chính) Việt Nam 63 tỉnh thành năm 2023

Mã bưu điện (bưu chính) là dãy số vô cùng quan trọng định...

Thế giới có bao nhiêu Nước (Quốc gia) và Vùng lãnh thổ?

Bạn là một người đam mê địa lý, thích tìm hiểu về thế...

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments