Đất nền là gì? Những loại đất nền nào không nên đầu tư?

Đất nền là cụm từ không còn xa lạ gì với bất cứ ai, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư Bất động sản. Nhưng hiểu rõ đất nền là gì, các loại đất nền cũng như những lưu ý khi mua đất nền lại ít người nắm được. Chính vì vậy, bài viết dưới đây BANKTOP sẽ chia sẻ với bạn những thông tin liên quan về đất nền.

Cùng tham khảo nhé!

Xem thêm:

Đất nền là gì?

Đất nền là loại đất nguyên sơ, chưa từng có bất cứ tác động nào của con người hay máy móc qua các hoạt động đào bới, đổ đất cát, san lấp…

Đất nền là gì?
Đất nền là gì?

Đất nền được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm vì nó đem lại nhiều lợi ích cho người mua. Mặc dù vậy, khi có tác động của con người dù là nhỏ nhất thì mảnh đất ấy không được gọi là đất nền nữa.

Xem thêm: epc là gì?

Phân loại đất nền

Hiện nay, đất nền được chia làm 3 loại chính:

 • Đất nền dự án
 • Đất nền thổ cư
 • Đất liền kề

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong một dự án nào đó được chủ đầu tư quy hoạch nhưng đang ở giai đoạn đầu thực hiện, chưa được xây dựng hoàn thiện.

Đầu tư đất nền có thể mang lại nhiều lợi nhuận
Đầu tư đất nền có thể mang lại nhiều lợi nhuận

Do đó, so với khái niệm đất nền, đất nền dự án đã được quy hoạch một cách rõ ràng, minh bạch và chủ đầu tư là người có trách nhiệm đền bù đất của dự án cũng như cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến mảnh đất này. 

Trên thị trường hiện dự án đất nền thông thường được bố trí ở các khu vực sau:

 • Vị trí: Khu đất có hệ thống giao thông thuận lợi và thuận tiện trong quá trình kinh doanh hoặc ở.
 • Tính pháp lý: Đất nền dự án là mảnh được được nhà nước quy hoạch và có các giấy tờ pháp lý rõ ràng.
 • Mục đích: Thông thương các mảnh đất này được thi công để trở thành các khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà, nhà xưởng,…

Đất nền thổ cư là gì?

Bên cạnh đất nền, đất nền dự án, đất thổ cư được nhắc đến nhiều hơn cả vì đất thổ cư chính là nhà ở, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và không sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp.  Đất nền thổ cư được sử dụng để xây dựng nhà ở, các công trình phúc lợi phục vụ đời sống hoặc dùng để quy hoạch thành những mảnh vườn nhỏ gắn liền với ngôi nhà.

Đất liền kề là gì?

Đất liền kề là một mảnh đất trong khu vực thi công dự án, cũng giống như đất nền dự án. Mặc dù vậy, đất nền dự án sẽ được bố trí gần nhau theo một kết cấu nhất định nên cần dựa vào nhiều yếu tố để phân biệt đất nền dự án và đất liền kề.

Xem thêm: nav là gì?

Hồ sơ pháp lý của đất nền là gì?

Hồ sơ pháp lý là một trong những yếu tố góp phần sự minh bạch và đúng pháp luật của một loại đất nền. Nếu bạn đầu tư vào một khu đất không có giấy tờ rõ ràng, điều đó sẽ dẫn đến những hệ lụy về sau. Vì vậy, khi tìm hiểu thông tin pháp lý của một mảnh đất, bạn hãy tham khảo hồ sơ pháp lý của chúng như sau:

 • Khu đất không nằm trong quy hoạch nhà nước.
 • Giấy tờ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bao gồm bảng vẽ thiết kế, giấy phép xây dựng (nếu có).
 • Các giấy tờ chứng minh khu đất không nằm trong khu vực giải tỏa hoặc đền bù..
 • Phê duyệt của UBND quận, huyện bằng văn bản đúng quy định và được chuyển đến văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư.
 • Giấy tờ liên liên quan của nhà nước giao khu đất đó.

Tìm hiểu join venture là gì?

So sánh các loại đất nền

Sau khi tìm hiểu các loại đất nền là gì cũng như các loại đất nền, chắc chắn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ và phân biệt được các loại đất nền này. Dưới đây sẽ là sự so sánh về tính pháp lý cũng như tiện ích sử dụng của những loại đất nền này. 

Tính pháp lý

Mặc dù hiểu được bản chất của đất nền nhưng xét ở góc độ pháp lý, các bạn cần phân biệt giữa đất nền dự án, đất thổ cư cũng như đất liền kề như sau: 

 • Đất nền dự án: Tính pháp lý của đất nền dự án khiến bạn có thể an tâm tuyệt đối vì đây đều là những lô đất đã được kiểm chứng rõ ràng và khắt khe mới được sử dụng để quy hoạch và kinh doanh buôn bán. 
 • Đất nền thổ cư: Thông thường, đất nền thổ cư sẽ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro do nhiều mảnh đất chưa được cấp giấy tờ chứng thức mà chỉ có giấy cam kết ký tay giữa 2 bên. 
 • Đất liền kề: Đất liền kể cũng giống như đất nền dự án, có sự quy hoạch, cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền và có sổ đỏ.

Tiện ích sử dụng 

Ngoài tính pháp lý, sự khác nhau giữa các loại đất nền có sự khác nhau cả về tiện ích sử dụng: 

 • Đất nền dự án: Được xây dựng nhiều hệ thống hạ tầng và tiện ích nhất, phát triển quy hoạch rõ ràng, đánh mạnh vào các tiện ích như công viên, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại,…
 • Đất nền thổ cư: Hệ thống các công trình tiện ích chủ yếu là dạng nhà ở, ít có sự đồng bộ hơn, ít chú trọng vào đầu tư quy hoạch và hệ thống tiện ích xung quanh. 
 • Đất nền liền kề: Được xây dựng và phát triển trên cơ sở có nhà đầu tư và hệ thống tiện ích được thiết lập theo hướng hiện đại hoá cùng nhiều công trình tiện ích như bệnh viện, hệ thống giao thông, trung tâm thương mại,…

Xem thêm: làm căn cước công dân online như thế nào?

Các loại đất nền không nên đầu tư

Nhiều người sau khi tìm hiểu đất nền là gì và hiểu về đặc điểm của từng loại đất nền đã đầu tư vào đất nền. 

Nhà đầu tư cần tham khảo thật kỹ những vấn đề liên quan đến đất nền
Nhà đầu tư cần tham khảo thật kỹ những vấn đề liên quan đến đất nền

Tuy nhiên, cần lưu ý đến những loại đất nền không nên đầu tư như sau: 

Đất nền chưa được phép phân lô

Khi mua đất nền phân lô các bạn cần thận trọng vì nếu mua phải đất nền chưa phân lô, tách thửa sẽ gây khó khăn cho quá trình bán ra, không được cấp sổ đỏ và “chôn vốn” trong một thời gian dài. 

Đất nền thanh lý giá rẻ

Nhiều nhà đầu tư mắc phải bẫy chính là gặp phải đất nền thanh lý với mức giá rẻ hơn thị trường rất nhiều. Tuy nhiên, đây đều là những mảnh đất nằm ở nơi xa xôi, hẻo lánh, pháp lý mập mờ hoặc giám định tranh chấp.

Đất nền dự án ma

Nhiều dự án đất nền không có thật được rao bán rầm rộ khiến nhiều nhà đầu tư bị dính bẫy, bị chiếm đoạt tiền đặt cọc của khách hàng. Điển hình là các vụ án đình đám gần đây trong ngành bất động sản như địa ốc Alibaba, Công ty Hưng Thịnh,…Cùng với một thủ đoạn “vẽ” ra các dự án không có thật nhưng rất nhiều nhà đầu tư đã bị dính bẫy.

Đất nền bị cầm cố ngân hàng

Nhiều nhà đầu tư không thể xây nhà hay sang nhượng vì đất không có sổ đỏ, nguyên nhân là do chủ của mảnh đất đã cầm cố ngân hàng. Có thể sẽ bị mất trắng nếu ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư phá sản.

Xem thêm: token là gì?

Lưu ý gì khi mua đất nền

Nắm rõ được khái niệm đất nền là gì cũng như các loại đất nền. Để tránh gặp phải tình trạng trên, các bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi mua đất nền.

Không mua đất chung sổ

Điều lưu ý quan trọng đầu tiên khi mua đất nền chính là không mua đất chung sổ, nếu không, bạn sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro.

Không mua đất chung sổ để tránh những tranh chấp phát sinh
Không mua đất chung sổ để tránh những tranh chấp phát sinh

Đặc biệt là các vấn đề như hai bên không chịu thỏa thuận, khó xác định được vị trí đất của các nền đất hay vấn đề không tách được sổ do không đủ diện tích chia nhỏ. Hoặc khi có các vấn đề về thay đổi diện tích, Nhà nước sẽ có trách nhiệm đền bù.

Đất nền không có giấy tờ rõ ràng

Giấy tờ đất là một trong những điều ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của bạn, nhất là khi có tranh chấp xảy ra. Do đó, các bạn cần lưu ý đến các loại giấy tờ về mảnh đất bạn cần mua như giấy tờ về vị trí, giá trị lô đất, thiết kế xây dựng,…

Tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý

Tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý là một trong những vấn đề rất quan trọng, cần có quyết định giao đất của các ban ngành có chức năng, được phê duyệt và có thủ tục giấy tờ đầy đủ. Điều này sẽ đảm bảo cho lợi ích của bạn khi mua đất. 

Thông tin chủ đầu tư

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều dự án đất nền được bán trên thị trường với mức giá rất rẻ. Nhiều chuyên gia cho rằng, bạn cần tính toán đến tính khả thi và hoàn thiện dự án nếu giá bán của đất nền mà bạn định mua thấp hơn nhiều so với đất nền của các dự án lân cận.

Trình tự thanh toán

Bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn rất phức tạp nếu mua đất nền giá rẻ hoặc mua trả góp vì cần đến sự hỗ trợ của luật sư hoặc người môi giới bất động sản có nhiều kinh nghiệm.

Xác minh mảnh đất cần đầu tư trước khi thỏa thuận thanh toán
Xác minh mảnh đất cần đầu tư trước khi thỏa thuận thanh toán

Bạn cần xem xét kỹ lưỡng về các văn bản, giấy tờ liên quan, hồ sơ pháp lý của dự án trước khi đặt bút ký hợp đồng. Điều quan trọng nhất trong quá trình thanh toán, chính là xác minh xem đó có là mảnh đất sạch hay không. 

Để thương lượng được giá cả chính xác, nếu sau 15 ngày quá hạn không thanh toán đủ tiền như hợp đồng sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng do chủ đầu tư quyết định. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét những dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ vay vốn để biết rõ xem bạn có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư. 

Tìm hiểu mã bưu điện là gì?

Kết luận

Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết cho câu hỏi đất nền là gì cũng như chia sẻ một số thông tin quan trọng về đất nền. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích trước khi đầu tư!

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi BANKTOP

5/5 - (3 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Chứng Chỉ Tiền Gửi MB Là Gì? Mua Online Có An Toàn Không?

Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết...

Finhay Là Gì? Finhay Lừa Đảo Nhà Đầu Tư Có Đúng Không?

Finhay đã và đang là kênh đầu tư trực tuyến được nhiều người...

Đầu cơ là gì? Sự khác nhau giữa Đầu cơ và Đầu tư ra sao?

Đầu cơ là một phương thức kiếm lời không xa lạ gì với...

Rửa tiền là gì? Hành vi rửa tiền bị phạt tù bao nhiêu năm?

Rửa tiền (Money Laundering) là hành vi manh nha xuất hiện ngay từ...

Buff là gì? Có lừa đảo không? Có nên đầu tư vào App Buff không?

Thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện ứng dụng đầu tư...

Đồng Bitcoin Cash (BCH) Là Gì? Cách Đầu Tư Mua, Bán BCH

Từng có thời điểm Bitcoin Cash BCH thậm chí còn qua mặt loại...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments