Đất nền là gì? Cần lưu ý gì khi quyết định đầu tư đất nền?

|

Đất nền là cụm từ không còn xa lạ gì với bất cứ ai, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư Bất động sản. Nhưng hiểu rõ đất nền là gì, các loại đất nền cũng như những lưu ý khi mua đất nền lại ít người nắm được.

Chính vì vậy, bài viết dưới đây banktop.vn sẽ chia sẻ với bạn những thông tin liên quan về đất nền. Cùng tham khảo nhé!

Đất nền là gì?

Đất nền là loại đất nguyên sơ, chưa từng có bất cứ tác động nào của con người hay máy móc qua các hoạt động đào bới, đổ đất cát, san lấp…

Đất nền là gì?
Đất nền là gì?

Đất nền được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm vì nó đem lại nhiều lợi ích cho người mua. Mặc dù vậy, khi có tác động của con người dù là nhỏ nhất thì mảnh đất ấy không được gọi là đất nền nữa.

Phân loại đất nền

Hiện nay, đất nền được chia làm 3 loại chính:

 • Đất nền dự án
 • Đất nền thổ cư
 • Đất liền kề

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong một dự án nào đó được chủ đầu tư quy hoạch nhưng đang ở giai đoạn đầu thực hiện, chưa được xây dựng hoàn thiện.

Đầu tư đất nền có thể mang lại nhiều lợi nhuận
Đầu tư đất nền có thể mang lại nhiều lợi nhuận

Do đó, so với khái niệm đất nền, đất nền dự án đã được quy hoạch một cách rõ ràng, minh bạch và chủ đầu tư là người có trách nhiệm đền bù đất của dự án cũng như cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến mảnh đất này. 

Đất nền thổ cư là gì?

Bên cạnh đất nền, đất nền dự án, đất thổ cư được nhắc đến nhiều hơn cả vì đất thổ cư chính là nhà ở, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và không sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp. 

Đất nền thổ cư được sử dụng để xây dựng nhà ở, các công trình phúc lợi phục vụ đời sống hoặc dùng để quy hoạch thành những mảnh vườn nhỏ gắn liền với ngôi nhà.

Đất liền kề là gì?

Đất liền kề là một mảnh đất trong khu vực thi công dự án, cũng giống như đất nền dự án. Mặc dù vậy, đất nền dự án sẽ được bố trí gần nhau theo một kết cấu nhất định nên cần dựa vào nhiều yếu tố để phân biệt đất nền dự án và đất liền kề.

So sánh các loại đất nền

Sau khi tìm hiểu các loại đất nền là gì cũng như các loại đất nền, chắc chắn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ và phân biệt được các loại đất nền này. Dưới đây sẽ là sự so sánh về tính pháp lý cũng như tiện ích sử dụng của những loại đất nền này. 

Tính pháp lý

Mặc dù hiểu được bản chất của đất nền nhưng xét ở góc độ pháp lý, các bạn cần phân biệt giữa đất nền dự án, đất thổ cư cũng như đất liền kề như sau: 

 • Đất nền dự án: Tính pháp lý của đất nền dự án khiến bạn có thể an tâm tuyệt đối vì đây đều là những lô đất đã được kiểm chứng rõ ràng và khắt khe mới được sử dụng để quy hoạch và kinh doanh buôn bán. 
 • Đất nền thổ cư: Thông thường, đất nền thổ cư sẽ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro do nhiều mảnh đất chưa được cấp giấy tờ chứng thức mà chỉ có giấy cam kết ký tay giữa 2 bên. 
 • Đất liền kề: Đất liền kể cũng giống như đất nền dự án, có sự quy hoạch, cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền và có sổ đỏ.

Tiện ích sử dụng 

Ngoài tính pháp lý, sự khác nhau giữa các loại đất nền có sự khác nhau cả về tiện ích sử dụng: 

 • Đất nền dự án: Được xây dựng nhiều hệ thống hạ tầng và tiện ích nhất, phát triển quy hoạch rõ ràng, đánh mạnh vào các tiện ích như công viên, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại,…
 • Đất nền thổ cư: Hệ thống các công trình tiện ích chủ yếu là dạng nhà ở, ít có sự đồng bộ hơn, ít chú trọng vào đầu tư quy hoạch và hệ thống tiện ích xung quanh. 
 • Đất nền liền kề: Được xây dựng và phát triển trên cơ sở có nhà đầu tư và hệ thống tiện ích được thiết lập theo hướng hiện đại hoá cùng nhiều công trình tiện ích như bệnh viện, hệ thống giao thông, trung tâm thương mại,…

Các loại đất nền không nên đầu tư

Nhiều người sau khi tìm hiểu đất nền là gì và hiểu về đặc điểm của từng loại đất nền đã đầu tư vào đất nền. 

Nhà đầu tư cần tham khảo thật kỹ những vấn đề liên quan đến đất nền
Nhà đầu tư cần tham khảo thật kỹ những vấn đề liên quan đến đất nền

Tuy nhiên, cần lưu ý đến những loại đất nền không nên đầu tư như sau: 

Đất nền chưa được phép phân lô

Khi mua đất nền phân lô các bạn cần thận trọng vì nếu mua phải đất nền chưa phân lô, tách thửa sẽ gây khó khăn cho quá trình bán ra, không được cấp sổ đỏ và “chôn vốn” trong một thời gian dài. 

Đất nền thanh lý giá rẻ

Nhiều nhà đầu tư mắc phải bẫy chính là gặp phải đất nền thanh lý với mức giá rẻ hơn thị trường rất nhiều. Tuy nhiên, đây đều là những mảnh đất nằm ở nơi xa xôi, hẻo lánh, pháp lý mập mờ hoặc giám định tranh chấp.

Đất nền dự án ma

Nhiều dự án đất nền không có thật được rao bán rầm rộ khiến nhiều nhà đầu tư bị dính bẫy, bị chiếm đoạt tiền đặt cọc của khách hàng.

Đất nền bị cầm cố ngân hàng

Nhiều nhà đầu tư không thể xây nhà hay sang nhượng vì đất không có sổ đỏ, nguyên nhân là do chủ của mảnh đất đã cầm cố ngân hàng. Có thể sẽ bị mất trắng nếu ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư phá sản.

Lưu ý gì khi mua đất nền

Nắm rõ được khái niệm đất nền là gì cũng như các loại đất nền. Để tránh gặp phải tình trạng trên, các bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi mua đất nền.

Không mua đất chung sổ

Điều lưu ý quan trọng đầu tiên khi mua đất nền chính là không mua đất chung sổ, nếu không, bạn sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro.

Không mua đất chung sổ để tránh những tranh chấp phát sinh
Không mua đất chung sổ để tránh những tranh chấp phát sinh

Đặc biệt là các vấn đề như hai bên không chịu thỏa thuận, khó xác định được vị trí đất của các nền đất hay vấn đề không tách được sổ do không đủ diện tích chia nhỏ. Hoặc khi có các vấn đề về thay đổi diện tích, Nhà nước sẽ có trách nhiệm đền bù.

Đất nền không có giấy tờ rõ ràng

Giấy tờ đất là một trong những điều ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của bạn, nhất là khi có tranh chấp xảy ra. Do đó, các bạn cần lưu ý đến các loại giấy tờ về mảnh đất bạn cần mua như giấy tờ về vị trí, giá trị lô đất, thiết kế xây dựng,…

Tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý

Tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý là một trong những vấn đề rất quan trọng, cần có quyết định giao đất của các ban ngành có chức năng, được phê duyệt và có thủ tục giấy tờ đầy đủ. Điều này sẽ đảm bảo cho lợi ích của bạn khi mua đất. 

Thông tin chủ đầu tư

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều dự án đất nền được bán trên thị trường với mức giá rất rẻ. Nhiều chuyên gia cho rằng, bạn cần tính toán đến tính khả thi và hoàn thiện dự án nếu giá bán của đất nền mà bạn định mua thấp hơn nhiều so với đất nền của các dự án lân cận.

Trình tự thanh toán

Bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn rất phức tạp nếu mua đất nền giá rẻ hoặc mua trả góp vì cần đến sự hỗ trợ của luật sư hoặc người môi giới bất động sản có nhiều kinh nghiệm.

Xác minh mảnh đất cần đầu tư trước khi thỏa thuận thanh toán
Xác minh mảnh đất cần đầu tư trước khi thỏa thuận thanh toán

Bạn cần xem xét kỹ lưỡng về các văn bản, giấy tờ liên quan, hồ sơ pháp lý của dự án trước khi đặt bút ký hợp đồng. Điều quan trọng nhất trong quá trình thanh toán, chính là xác minh xem đó có là mảnh đất sạch hay không. 

Để thương lượng được giá cả chính xác, nếu sau 15 ngày quá hạn không thanh toán đủ tiền như hợp đồng sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng do chủ đầu tư quyết định. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét những dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ vay vốn để biết rõ xem bạn có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư. 

Kết luận

Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết cho câu hỏi đất nền là gì cũng như chia sẻ một số thông tin quan trọng về đất nền. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích trước khi đầu tư!

Thông tin được biên tập bởi banktop.vn – website tư vấn vay trả góp lãi suất thấp nhất!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Joint Venture Là Gì? Joint Venture (Liên Doanh) Có Lợi Gì?

  21/10/2020

  Khi tìm hiểu về mối quan hệ giữa hai công ty khác quốc gia thì bạn thường thấy cụm từ Joint Venture. Vậy Joint Venture là gì? Nó có ưu nhược điểm như thế nào? Những vấn đề này sẽ được banktop.vn giải thích rõ trong bài viết này! Mục lục1 Liên doanh (Joint Venture) […]
 • Trái Phiếu Chuyển Đổi Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Ra Sao?

  21/10/2020

  Trong môi trường chứng khoán, đầu tư kinh doanh thì không chỉ có trái phiếu và cổ phiếu mà còn xuất hiện loại trái phiếu chuyển đổi làm cho nhà đầu tư càng thêm đau đầu khi quyết định lựa chọn hình thức đầu tư. Vậy trái phiếu chuyển đổi là gì? Ưu điểm và […]
 • Bạch kim là gì? Có phải là vàng trắng? Bao nhiêu tiền 1 chỉ?

  16/10/2020

  Bạch kim là gì? Tại sao nhiều người lại yêu thích những món trang sức được chế tạo từ bạch kim đến vậy? Và giá bạch kim bao nhiêu tiền 1 chỉ? Bài viết dưới đây banktop.vn sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này và hướng dẫn cách phân biệt bạch kim […]
 • Hối phiếu là gì? Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa của Hối phiếu

  14/10/2020

  Vay ngắn hạn là cách vay phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay. Khi đến thời hạn trả tiền thì bên nợ sẽ nhận được một tờ lệnh hoàn tiền và phải có trách nhiệm thực hiện theo đúng điều khoản thỏa thuận trước đó. Loại văn bản này được gọi là hối […]
 • Mã bưu điện Hà Nội, TPHCM – Zip Code 63 tỉnh Việt Nam 2020

  13/10/2020

  Khi gửi hàng hóa từ Quốc tế về Việt Nam hay trong các tỉnh thành Việt Nam thì yếu tố đảm bảo hàng hóa sẽ đến đúng địa chỉ là Mã Bưu điện. Mã bưu điện (Mã bưu chính) giúp xác nhận địa điểm chính xác khi chuyển bưu phẩm, hàng hóa hoặc dùng để […]
 • VNPAY QR là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng VNPay QR

  13/10/2020

  VNPAY QR là một trong những ứng dụng thanh toán trực tuyến tốt nhất hiện nay bên cạnh Momo, Viettel Pay… Với những ưu điểm của mình, VNPay QR ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng để hạn chế sử dụng tiền mặt khi chi trả hóa đơn. Vậy VNPay QR là […]
 • Lưu ký chứng khoán là gì? Lưu ký ra sao? Có mất phí không?

  13/10/2020

  Lưu ký chứng khoán là một trong những giao dịch của cổ đông khi tham gia sàn chứng khoán. Vậy, lưu ký chứng khoán là gì? Nguyên tắc lưu ký chứng khoán như thế nào? Có mất phí không? Cùng banktop.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé! Mục lục1 Lưu ký chứng […]
 • Cổ phiếu quỹ là gì? Lợi ích khi đầu tư Cổ phiếu quỹ ra sao?

  12/10/2020

  Cổ phiếu quỹ là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi mới biết đến đầu tư chứng khoán. Việc tìm hiểu về cổ phiếu quỹ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc đầu sinh lời. Vậy Cổ phiếu quỹ có đặc điểm gì? Lợi ích ra sao? Cần lưu […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.