IPO là gì và những kiến thức cần biết về IPO

Tổng hợp Ứng dụng Vay tiền online từ 500k - 10 triệu chỉ cần CMND -> tại đây
Vay tiền MoneyCat lãi suất 0%tamojeff-app
Link đăng kýLink đăng kýLink đăng kýLink đăng ký

IPO vốn là thuật ngữ không mấy xa lạ trên thị trường tài chính, chứng khoán. Thế nhưng IPO là gì? Và các thông tin liên quan đến IPO không phải ai cũng biết. Vậy nên hôm nay góc tư vấn của BankTop sẽ được dành  riêng để giải mã một số câu hỏi về IPO đến bạn đọc. 

Xem thêm:

Khái niệm IPO là gì?

Đầu tiên về khái niệm IPO là gì quả thực rất được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Nhất là với những người lần đầu tìm hiểu về IPO. Vậy cụ thể có thể hiểu như thế nào về IPO?

IPO là gì?
IPO là gì?

Vâng IPO được hiểu đầy đủ là “Initial Public Offering”. Tiếng Việt bạn có hiểu đúng chuẩn: “Phát hành lần đầu ra công chúng”. Theo đó bản chất của IPO chính là một hoạt động được phát hành, giới thiệu từ công ty ra đại chúng lần đầu tiên để huy động vốn. 

Chính xác hơn IPO là thuật ngữ dùng biểu thị hình thức huy động vốn rộng ra của công ty từ công chúng. Song mấu chốt của hình thức này huy động này thông qua việc phát hành cổ phiếu lần đầu rồi đưa lên sàn chứng khoán. Trong đó công chúng ở đây có thể hiểu là các nhà đầu tư sẵn sàng mua cổ phiếu của công ty trên sàn chứng khoán.

Xem thêm: CIO là gì?

Tại sao các công ty cần IPO?

Các công ty thực hiện IPO với mục đích “sâu xa” là huy động nguồn vốn. Do đó có thể kết luận nếu một công ty cần mở rộng kinh doanh sẽ gia tăng nguồn vốn bằng cách thực hiện IPO. Như ghi nhận IPO không chỉ mang đến hiệu quả huy động vốn cao mà còn “giành chiến thắng” về thời gian. Theo đó sau khi cổ phiếu lên sàn thì công ty phát hành sẽ nhanh chóng huy động thành công vốn đầu tư.

IPO giúp công ty huy động vốn
IPO giúp công ty huy động vốn

Đặc biệt các công ty luôn chọn IPO bởi lẽ hoạt động này còn mang đến rất nhiều những lợi ích hấp dẫn khác. Chẳng hạn điển hình như: 

 • IPO giúp công ty tăng vị thế, giá trị của mình trên thị trường. Từ đó tạo dựng niềm tin uy tín với đối tác, chủ đầu tư 
 • IPO mang đến lợi thể cho công ty trong quá trình huy động vốn về sau để phát triển 
 • IPO giúp thu hút nhân viên, nhà lãnh đạo tài năng về cho công ty. Riêng đội ngũ cán bộ hiện hữu  có thể sẽ được tặng cổ phiếu  để thúc đẩy tinh thần, hiệu quả làm việc 
 • IPO có thể giúp đơn giản hóa hoạt động mua bán, sáp nhập 

Tuy nhiên bạn lưu ý khi công ty IPO đồng nghĩa cũng sẽ có thể đối mặt với các rủi ro. Trong đó những vấn đề “quan ngại” nhất: 

 • Công ty phải chịu tốn kém chi phí cho hoạt động IPO 
 • Công ty có thể sẽ phải đối mặt với áp lực cho việc duy trì sự tăng trưởng 
 • Công ty có thể bị lộ các thông tin “quan trọng” khi lên sàn 
 • ….

Các công ty để thực hiện hoạt động IPO cần đảm bảo những điều kiện gì?

Các công ty thực hiện IPO cần đạt các điều kiện
Các công ty thực hiện IPO cần đạt các điều kiện

Các công ty trong quá trình mở rộng kinh doanh thì việc phát hành IPO là rất cần thiết. Tuy nhiên không phải công ty nào cũng được phát hành IPO. Thay vào đó việc phát phát IPO của công ty cần đảm bảo các điều kiện theo quy định hiện hành. Cụ thể điều kiện phát hành IPO là gì bạn có thể cập nhật chi tiết như sau: 

 • Công ty phải đạt mức vốn điều lệ tối thiểu 10 tỷ VNĐ 
 • Công ty phải có báo cáo chính xác về hiệu quả hoạt động kinh doanh có lãi trong 2 năm gần nhất 
 • Thành viên cấp cao của công ty phải có kinh nghiệm quản lý kinh doanh.
 • Công ty đưa ra phương án sử dụng vốn huy động từ việc thực hiện IPO khả thi 
 • Ít nhất công ty cần phải 20% cổ phần cho các nhà đầu tư đại chúng bên ngoài 
 • …. 

Đặc biệt để biết chi tiết bạn có thể tham khảo các thông tư nghị định được chính phủ ban hành. Bao gồm: 

 • Nghị định 48/1998/-NĐ-CP 
 • Thông tư 01/1998/TT – UBCK 
 • Nghị định 48/1998/ – NĐ – CP

Xem thêm: IRR là gì?

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến chủ đề IPO là gì. Bạn có thể tham khảo để có cái nhìn rõ hơn về hoạt động IPO. Đặc biệt nếu bạn còn băn khoăn điều gì có thể gửi về ngay cho Banktop chúng tôi để được tư vấn. Chắc chắn trong thời gian ngắn nhất chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn. Mọi thông tin liên hệ bạn có thể xem thêm tại: banktop.vn

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments