Đòn bẩy tài chính là gì? Sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả nhất!

|

Đòn bẩy tài chính là gì? Công thức tính đòn bẩy tài chính ra sao? Cách sử dụng như thế nào để đạt hiểu quả nhất là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm.

Cùng banktop.vn tìm hiểu chi tiết những chỉ số đòn bẩy tài chính để hiểu rõ về vấn đề này nhé!

Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính là mức độ sử dụng vốn vay trong tổng nguồn vốn của doanh nghiệp với mục đích tăng tỷ suất lợi nhuận vốn chủ sở hữu (ROE) hoặc thu nhập trên một cổ phần thường của công ty.

Đòn bẩy tài chính tiếng Anh là Financial Leverage – theo wikipedia

Sử dụng đòn bẩy tài chính hợp lý đem lại nhiều thành công cho nhà đầu tư
Sử dụng đòn bẩy tài chính hợp lý đem lại nhiều thành công cho nhà đầu tư

Đòn bẩy tài chính dùng để thể hiện sự kết hợp giữa số nợ phải trả và vốn của chủ sở hữu trong việc điều hành chính xác của doanh nghiệp. Đòn bẩy tài chính sẽ rất cao nếu trong các doanh nghiệp có tỷ trọng nợ phải trả cao hơn tỷ trọng vốn của chủ sở hữu và ngược lại. 

Đòn bẩy tài chính có vai trò thúc đẩy lợi nhuận sau thuế dựa trên một đồng vốn của chủ sở hữu, đồng thời là công cụ kìm hãm sự gia tăng đó. Có thể thấy rằng, đòn bẩy tài chính là một công cụ được các nhà quản lý ưa dùng.

Xem thêm: Rửa tiền là gì?

Chỉ số đòn bẩy tài chính gồm các nhóm nào?

Đối với các nhà đầu tư, việc họ dám thách thức bản thân đầu tư hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều này cũng phụ thuộc vào các chỉ số đòn bẩy tài chính được đề cập dưới đây.

Chỉ số đòn bẩy tài chính không thể bỏ qua
Chỉ số đòn bẩy tài chính không thể bỏ qua

Hệ số nợ/vốn

Công thức tính hệ số nợ vốn được xác định như sau: 

Tổng nợ/(Tổng nợ + Vốn chủ sở hữu)

Hệ số nợ/vốn cho biết sức mạnh tài chính của các nhà nghiên cứu và các nhà đầu tư cũng như cấu trúc của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp nào có tỷ lệ nợ trên vốn cao hơn so với mức bình quân ngành thì khi đó, doanh nghiệp sẽ có tình hình tài chính không khả quan.

Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu

Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu cho biết quy mô tài chính của doanh nghiệp cũng như tỷ lệ nợ và vốn chủ sở hữu mà doanh nghiệp đã sử dụng để chi trả cho hoạt động của mình.

Đây là một trong những tỷ lệ đòn bẩy tài chính thông dụng nhất.

Hệ số đòn bẩy tài chính

Hệ số đòn bẩy tài chính được xác định bằng công thức: 

Tổng tài sản bình quân/Vốn chủ sở hữu bình quân

Hệ số này cho biết vốn chủ sở hữu và vốn vay bình quân trong cả một thời kỳ. Tỷ số này nếu thấp cho thấy khả năng tự chủ tài chính nhưng cũng cho thấy doanh nghiệp chưa tận dụng được những lợi thế của đòn bẩy tài chính.

Hệ số chi trả lãi vay

Hệ số chi trả vay lãi thể hiện mức độ lợi nhuận trước thuế cũng như lãi vay đảm bảo khả năng trả lãi của một doanh nghiệp.

 • Chỉ số này nếu lớn hơn 1 cho thấy doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng trả lãi vay.
 • Nếu chỉ số này nhỏ hơn 1 cho thấy doanh nghiệp đã vay quá nhiều và lãi vay thu không được đủ.

Công thức tính đòn bẩy tài chính

Độ lớn của đòn bẩy tài chính tại một mức lợi nhuận trước thuế cũng lãi vay được thực hiện theo công thức sau:

Công thức tính đòn bẩy tài chính
Công thức tính đòn bẩy tài chính

Trong đó:

 • EBIT là là lợi nhuận trước thuế và lãi vay
 • EPS là lợi nhuận của vốn chủ sở hữu.

Trong trường hợp kí hiệu “I” là lãi vay phải trả sau một số biến đổi, công thức được xác định như sau:

Công thức tính đòn bẩy tài chính khi có I là số lãi phải trả sau biến đổi
Công thức tính đòn bẩy tài chính khi có I là số lãi phải trả sau biến đổi

Trong đó: 

 • F: Được xác định là chi phí cố định kinh doanh không bao gồm lãi vay
 • v: Chi phí biến đổi 1 đơn vị sản phẩm
 • p: Giá bán đơn vị sản phẩm
 • Q: Số lượng sản phẩm bán ra

Qua đó có thể thấy rằng, nếu chủ doanh nghiệp có kết cấu vốn với phần vay vốn lớn hơn sẽ nhận được lợi nhuận của vốn chủ sở hữu tăng nhiều hơn khi lợi nhuận trước thuế và lãi tăng.

Những doanh nghiệp có kết cấu vốn với phần vốn vay lớn hơn sẽ dành nhiều cơ hội để thu được lợi nhuận của vốn chủ sở hữu cao hơn. Tuy nhiên, gắn liền với điều này là rủi ro tài chính cùng lớn hơn.

Vì sao doanh nghiệp lại sử dụng đòn bẩy tài chính?

Đòn bẩy tài chính ngày nay được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi rất nhiều các tiện ích mang lại như: 

Duy trì hoạt động kinh doanh bằng cách sử dụng nợ vay để bù đắp sự thiếu hụt vốn cũng như mong muốn gia tăng tỷ suất lợi nhuận dựa trên thu nhập trên một cổ phần hoặc trên vốn chủ sở hữu.

Rất nhiều doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính
Rất nhiều doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính

Nhiều nhà đầu tư đã sử dụng đòn bẩy tài chính một cách thành công trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và đem về một khoản lợi nhuận rất đáng kể. 

Qua đó có thể thấy rằng, đòn bẩy tài chính giống như một loại công cụ thúc đẩy lợi nhuận sau thuế từ vốn của chủ sở hữu. Đồng thời, đòn bẩy tài chính cũng là công cụ kìm hãm sự gia tăng đó. 

Chính vì vậy, việc lựa chọn cơ cấu tài chính phù hợp bằng cách áp dụng đòn bẩy tài chính là công cụ được nhiều nhà quản lý ưa dùng để gia tăng lợi nhuận.

Sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý gì?

Sử dụng đòn bẩy tài chính giúp doanh nghiệp thu được lợi nhuận nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều rủi ro nếu không quan tâm đến những vấn đề sau: 

Khi chủ đầu tư thiếu định hướng sẽ dễ dẫn tới những tính toán sai lệch, khủng hoảng là điều dễ xảy ra, việc mua bán khó khăn kéo theo tình trạng ngưng đọng vốn, trắng tay là điều thường trực. 

Thận trọng trong việc lựa chọn nguồn vốn vì nếu vay vốn với lãi suất cao sẽ khiến chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn trong việc chi trả. Nên lựa chọn các ngân hàng đang có nhiều chương trình ưu đãi. 

Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư sinh lời vì đòn bẩy tài chính có thể đem lại lợi nhuận nhưng cũng có thể đem lại rủi ro không mong muốn.

Kết luận

Sử dụng đòn bẩy tài chính đem lại rất nhiều thành công cho nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, hãy luôn là những nhà đầu tư thông minh và sử dụng hợp lý để sinh lợi nhuận bằng cách tìm hiểu chi tiết các thông tin về công cụ này nhé!

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn – Website hỗ trợ vay tiền online nhanh nhất hiện nay!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Joint Venture Là Gì? Joint Venture (Liên Doanh) Có Lợi Gì?

  21/10/2020

  Khi tìm hiểu về mối quan hệ giữa hai công ty khác quốc gia thì bạn thường thấy cụm từ Joint Venture. Vậy Joint Venture là gì? Nó có ưu nhược điểm như thế nào? Những vấn đề này sẽ được banktop.vn giải thích rõ trong bài viết này! Mục lục1 Liên doanh (Joint Venture) […]
 • Trái Phiếu Chuyển Đổi Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Ra Sao?

  21/10/2020

  Trong môi trường chứng khoán, đầu tư kinh doanh thì không chỉ có trái phiếu và cổ phiếu mà còn xuất hiện loại trái phiếu chuyển đổi làm cho nhà đầu tư càng thêm đau đầu khi quyết định lựa chọn hình thức đầu tư. Vậy trái phiếu chuyển đổi là gì? Ưu điểm và […]
 • Bạch kim là gì? Có phải là vàng trắng? Bao nhiêu tiền 1 chỉ?

  16/10/2020

  Bạch kim là gì? Tại sao nhiều người lại yêu thích những món trang sức được chế tạo từ bạch kim đến vậy? Và giá bạch kim bao nhiêu tiền 1 chỉ? Bài viết dưới đây banktop.vn sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này và hướng dẫn cách phân biệt bạch kim […]
 • Đất nền là gì? Cần lưu ý gì khi quyết định đầu tư đất nền?

  16/10/2020

  Đất nền là cụm từ không còn xa lạ gì với bất cứ ai, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư Bất động sản. Nhưng hiểu rõ đất nền là gì, các loại đất nền cũng như những lưu ý khi mua đất nền lại ít người nắm được. Chính vì vậy, bài […]
 • Hối phiếu là gì? Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa của Hối phiếu

  14/10/2020

  Vay ngắn hạn là cách vay phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay. Khi đến thời hạn trả tiền thì bên nợ sẽ nhận được một tờ lệnh hoàn tiền và phải có trách nhiệm thực hiện theo đúng điều khoản thỏa thuận trước đó. Loại văn bản này được gọi là hối […]
 • Mã bưu điện Hà Nội, TPHCM – Zip Code 63 tỉnh Việt Nam 2020

  13/10/2020

  Khi gửi hàng hóa từ Quốc tế về Việt Nam hay trong các tỉnh thành Việt Nam thì yếu tố đảm bảo hàng hóa sẽ đến đúng địa chỉ là Mã Bưu điện. Mã bưu điện (Mã bưu chính) giúp xác nhận địa điểm chính xác khi chuyển bưu phẩm, hàng hóa hoặc dùng để […]
 • VNPAY QR là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng VNPay QR

  13/10/2020

  VNPAY QR là một trong những ứng dụng thanh toán trực tuyến tốt nhất hiện nay bên cạnh Momo, Viettel Pay… Với những ưu điểm của mình, VNPay QR ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng để hạn chế sử dụng tiền mặt khi chi trả hóa đơn. Vậy VNPay QR là […]
 • Lưu ký chứng khoán là gì? Lưu ký ra sao? Có mất phí không?

  13/10/2020

  Lưu ký chứng khoán là một trong những giao dịch của cổ đông khi tham gia sàn chứng khoán. Vậy, lưu ký chứng khoán là gì? Nguyên tắc lưu ký chứng khoán như thế nào? Có mất phí không? Cùng banktop.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé! Mục lục1 Lưu ký chứng […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.