Cho thuê tài chính là gì? Gồm các hình thức cho thuê nào?

Cụm từ “cho thuê tài chính” thời gian qua được nhắc đến rất nhiều trong các hoạt động kinh doanh.

Vậy, cho thuê tài chính là gì? Đặc điểm và các hình thức cho thuê tài chính có gì cần lưu ý? Cùng Banktop.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Xem thêm: sàn giao dịch ngoại hối là gì?

Cho thuê tài chính là gì?

Cho thuê tài chính là một hình thức cung cấp một khoản tài chính lên đến 90% giá trị thuê mà công ty cho thuê tài chính sẽ cung cấp tới các đối tượng khách hàng đang gặp khó khăn về vốn.

Cho thuê tài chính là hình thức cung cấp một tài khoản tài chính
Cho thuê tài chính là hình thức cung cấp một tài khoản tài chính

Các khách hàng, doanh nghiệp sẽ không cần phải bỏ ra quá nhiều vốn nhưng vẫn đảm bảo được quá trình vận hành các hoạt động của mình. Hay nói cách khác bên cho thuê tài chính sẽ cung cấp tín dụng cho bên cần thuê. 

Khi đó, công ty cho thuê tài chính sẽ sử dụng nguồn vốn sẵn có để định lượng và mua các tài sản theo yêu cầu của bên cần thuê và khi chấm dứt hợp đồng, bên có nhu cầu thuê sẽ thanh toán các khoản tiền cho bên công ty cho thuê tài chính.

Xem thêm: đòn bẩy tài chính là gì?

Đặc điểm của hình thức cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính là một nguồn đầu tư quan trọng, chính vì vậy, các bạn cần lưu ý đến những đặc điểm sau đây. 

Cho thuê tài chính là một dạng của cho thuê tài sản nhưng có một đặc trưng riêng đó là có sự chuyển cơ bản các rủi ro và các lợi ích gắn liền với quyền sở hữu của tài sản thuê. 

Trong thời hạn cho thuê giữa bên cho thuê và bên cần thuê, hai bên không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Cho thuê tài chính là một dạng của cho thuê tài sản
Cho thuê tài chính là một dạng của cho thuê tài sản

Cho thuê tài chính là một hành động tín dụng trung và dài hạn dựa trên hợp đồng cho thuê tài sản giữa công ty cho thuê tài chính và bên còn lại là khách hàng có nhu cầu thuê, ở đây thường là các doanh nghiệp.

Bên cho thuê tài chính sẽ giữ quyền sở hữu tài sản cho thuê và bên thuê có nghĩa vụ nộp tiền thuê cho bên công ty cho thuê. Khi hợp đồng chấm dứt, bên thuê có nhu cầu tiếp tục sẽ gia hạn thêm hợp đồng để thuê thêm tài sản đó.

Một ưu điểm của cho thuê tài chính là người thuê không cần bỏ toàn bộ số tiền ra một lúc để có các trang thiết bị hay phải thế chấp tài sản. Đồng thời, bên đi thuê tài chính không phải lo lắng đến những rủi ro như hao mòn, mất giá của tài sản.

Xem thêm: joint venture là gì?

Các hình thức cho thuê tài chính

Nghị định số: 39/2014/NĐ-CP ngày 07/05/2014 về hoạt động của công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính, có 4 hình thức tài chính mà các công ty được phép kinh doanh ở Việt Nam.

Nắm bắt chi tiết các hình thức cho thuê tài chính tại Việt Nam
Nắm bắt chi tiết các hình thức cho thuê tài chính tại Việt Nam

Cho thuê tài chính trong nước

Cho thuê tài chính trong nước là bên cho thuê tài chính sẽ mua lại tài sản từ nhà cung cấp trong nước và cho bên thuê lại tài sản theo lịch trình thanh toán trên hợp đồng cho thu và được coi là phương thức cấp tín dụng trung và dài hạn của doanh nghiệp.

Bên thuê sẽ tự chọn thiết bị, nhà cung cấp và nhà sản xuất và đồng thời cũng có thể thương lượng về giá mua, các chế độ bảo hành với nhà cung cấp. Trong thời gian thuê tài chính, quyền sở hữu sẽ thuộc về bên cho thuê và bên thuê sẽ có quyền sử dụng tài sản thuê. 

Cho thuê tài chính nhập khẩu

Cho thuê tài chính nhập khẩu diễn ra khi công ty cho thuê tài chính mua tài sản từ nhà cung cấp ở nước ngoài và được thuê lại theo lịch trình thanh toán quy định trong hợp đồng thuê. 

Một số công ty tài chính có hình thức mở tín dụng thư để nhập khẩu tài sản thuê để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi không thể thực hiện nghiệp vụ này.

Cho thuê tài chính mua và cho mua lại

Cho thuê tài chính mua và cho mua lại là cách tài trợ vốn để cơ cấu lại nguồn vốn cho doanh nghiệp trung và dài hạn. Các tài sản của doanh nghiệp đã đầu tư sẽ được sử dụng để chuyển quyền sở hữu sang công ty cho thuê tài chính. 

Hoặc khi doanh nghiệp cần nguồn vốn lưu động để sản xuất kinh doanh, dịch vụ cho thuê tài chính mua và cho thuê lại sẽ được sử dụng với bất cứ thiết bị hiện có nào của doanh nghiệp. Từ đó giúp doanh nghiệp vẫn có toàn quyền sử dụng thiết bị.

Cho thuê tài chính để cân bằng lại nguồn vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp
Cho thuê tài chính để cân bằng lại nguồn vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp

Cho thuê tài chính cho thuê vận hành

Cho thuê tài chính cho thuê vận hành hay còn có tên gọi khác là cho thuê hoạt động, là hình thức cho thuê mà bên cần thuê sẽ sử dụng tài sản của công ty cho thuê tài chính trong một thời gian nhất định và có trách nhiệm thanh toán theo hợp đồng. 

Sử dụng quyền sử dụng tài sản trong một khoảng thời gian nhất định để phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh là điêu không bắt buộc tại các doanh nghiệp để sở hữu tài sản tạo ra lợi nhuận. 

Xem thêm: lãi suất danh nghĩa là gì?

Kết luận

Cho thuê tài chính được đánh giá là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp hạn chế được nhiều rủi ro cũng như có nguồn vốn linh động để duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Hi vọng các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích qua bài viết trên đây của Banktop.vn!

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn – website tư vấn vay tiền trả góp lãi suất thấp!

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments