Cho thuê tài chính là gì? Gồm các hình thức cho thuê nào?

|

Cụm từ “cho thuê tài chính” thời gian qua được nhắc đến rất nhiều trong các hoạt động kinh doanh.

Vậy, cho thuê tài chính là gì? Đặc điểm và các hình thức cho thuê tài chính có gì cần lưu ý? Cùng Banktop.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cho thuê tài chính là gì?

Cho thuê tài chính là một hình thức cung cấp một khoản tài chính lên đến 90% giá trị thuê mà công ty cho thuê tài chính sẽ cung cấp tới các đối tượng khách hàng đang gặp khó khăn về vốn.

Cho thuê tài chính là hình thức cung cấp một tài khoản tài chính
Cho thuê tài chính là hình thức cung cấp một tài khoản tài chính

Các khách hàng, doanh nghiệp sẽ không cần phải bỏ ra quá nhiều vốn nhưng vẫn đảm bảo được quá trình vận hành các hoạt động của mình. Hay nói cách khác bên cho thuê tài chính sẽ cung cấp tín dụng cho bên cần thuê. 

Khi đó, công ty cho thuê tài chính sẽ sử dụng nguồn vốn sẵn có để định lượng và mua các tài sản theo yêu cầu của bên cần thuê và khi chấm dứt hợp đồng, bên có nhu cầu thuê sẽ thanh toán các khoản tiền cho bên công ty cho thuê tài chính.

Xem thêm: đòn bẩy tài chính là gì?

Đặc điểm của hình thức cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính là một nguồn đầu tư quan trọng, chính vì vậy, các bạn cần lưu ý đến những đặc điểm sau đây. 

Cho thuê tài chính là một dạng của cho thuê tài sản nhưng có một đặc trưng riêng đó là có sự chuyển cơ bản các rủi ro và các lợi ích gắn liền với quyền sở hữu của tài sản thuê. 

Trong thời hạn cho thuê giữa bên cho thuê và bên cần thuê, hai bên không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Cho thuê tài chính là một dạng của cho thuê tài sản
Cho thuê tài chính là một dạng của cho thuê tài sản

Cho thuê tài chính là một hành động tín dụng trung và dài hạn dựa trên hợp đồng cho thuê tài sản giữa công ty cho thuê tài chính và bên còn lại là khách hàng có nhu cầu thuê, ở đây thường là các doanh nghiệp.

Bên cho thuê tài chính sẽ giữ quyền sở hữu tài sản cho thuê và bên thuê có nghĩa vụ nộp tiền thuê cho bên công ty cho thuê. Khi hợp đồng chấm dứt, bên thuê có nhu cầu tiếp tục sẽ gia hạn thêm hợp đồng để thuê thêm tài sản đó.

Một ưu điểm của cho thuê tài chính là người thuê không cần bỏ toàn bộ số tiền ra một lúc để có các trang thiết bị hay phải thế chấp tài sản. Đồng thời, bên đi thuê tài chính không phải lo lắng đến những rủi ro như hao mòn, mất giá của tài sản.

Các hình thức cho thuê tài chính

Nghị định số: 39/2014/NĐ-CP ngày 07/05/2014 về hoạt động của công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính, có 4 hình thức tài chính mà các công ty được phép kinh doanh ở Việt Nam.

Nắm bắt chi tiết các hình thức cho thuê tài chính tại Việt Nam
Nắm bắt chi tiết các hình thức cho thuê tài chính tại Việt Nam

Cho thuê tài chính trong nước

Cho thuê tài chính trong nước là bên cho thuê tài chính sẽ mua lại tài sản từ nhà cung cấp trong nước và cho bên thuê lại tài sản theo lịch trình thanh toán trên hợp đồng cho thu và được coi là phương thức cấp tín dụng trung và dài hạn của doanh nghiệp.

Bên thuê sẽ tự chọn thiết bị, nhà cung cấp và nhà sản xuất và đồng thời cũng có thể thương lượng về giá mua, các chế độ bảo hành với nhà cung cấp. Trong thời gian thuê tài chính, quyền sở hữu sẽ thuộc về bên cho thuê và bên thuê sẽ có quyền sử dụng tài sản thuê. 

Cho thuê tài chính nhập khẩu

Cho thuê tài chính nhập khẩu diễn ra khi công ty cho thuê tài chính mua tài sản từ nhà cung cấp ở nước ngoài và được thuê lại theo lịch trình thanh toán quy định trong hợp đồng thuê. 

Một số công ty tài chính có hình thức mở tín dụng thư để nhập khẩu tài sản thuê để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi không thể thực hiện nghiệp vụ này.

Cho thuê tài chính mua và cho mua lại

Cho thuê tài chính mua và cho mua lại là cách tài trợ vốn để cơ cấu lại nguồn vốn cho doanh nghiệp trung và dài hạn. Các tài sản của doanh nghiệp đã đầu tư sẽ được sử dụng để chuyển quyền sở hữu sang công ty cho thuê tài chính. 

Hoặc khi doanh nghiệp cần nguồn vốn lưu động để sản xuất kinh doanh, dịch vụ cho thuê tài chính mua và cho thuê lại sẽ được sử dụng với bất cứ thiết bị hiện có nào của doanh nghiệp. Từ đó giúp doanh nghiệp vẫn có toàn quyền sử dụng thiết bị.

Cho thuê tài chính để cân bằng lại nguồn vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp
Cho thuê tài chính để cân bằng lại nguồn vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp

Cho thuê tài chính cho thuê vận hành

Cho thuê tài chính cho thuê vận hành hay còn có tên gọi khác là cho thuê hoạt động, là hình thức cho thuê mà bên cần thuê sẽ sử dụng tài sản của công ty cho thuê tài chính trong một thời gian nhất định và có trách nhiệm thanh toán theo hợp đồng. 

Sử dụng quyền sử dụng tài sản trong một khoảng thời gian nhất định để phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh là điêu không bắt buộc tại các doanh nghiệp để sở hữu tài sản tạo ra lợi nhuận. 

Kết luận

Cho thuê tài chính được đánh giá là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp hạn chế được nhiều rủi ro cũng như có nguồn vốn linh động để duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Hi vọng các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích qua bài viết trên đây của Banktop.vn!

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn – website tư vấn vay tiền trả góp lãi suất thấp!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Joint Venture Là Gì? Joint Venture (Liên Doanh) Có Lợi Gì?

  21/10/2020

  Khi tìm hiểu về mối quan hệ giữa hai công ty khác quốc gia thì bạn thường thấy cụm từ Joint Venture. Vậy Joint Venture là gì? Nó có ưu nhược điểm như thế nào? Những vấn đề này sẽ được banktop.vn giải thích rõ trong bài viết này! Mục lục1 Liên doanh (Joint Venture) […]
 • Trái Phiếu Chuyển Đổi Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Ra Sao?

  21/10/2020

  Trong môi trường chứng khoán, đầu tư kinh doanh thì không chỉ có trái phiếu và cổ phiếu mà còn xuất hiện loại trái phiếu chuyển đổi làm cho nhà đầu tư càng thêm đau đầu khi quyết định lựa chọn hình thức đầu tư. Vậy trái phiếu chuyển đổi là gì? Ưu điểm và […]
 • Bạch kim là gì? Có phải là vàng trắng? Bao nhiêu tiền 1 chỉ?

  16/10/2020

  Bạch kim là gì? Tại sao nhiều người lại yêu thích những món trang sức được chế tạo từ bạch kim đến vậy? Và giá bạch kim bao nhiêu tiền 1 chỉ? Bài viết dưới đây banktop.vn sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này và hướng dẫn cách phân biệt bạch kim […]
 • Đất nền là gì? Cần lưu ý gì khi quyết định đầu tư đất nền?

  16/10/2020

  Đất nền là cụm từ không còn xa lạ gì với bất cứ ai, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư Bất động sản. Nhưng hiểu rõ đất nền là gì, các loại đất nền cũng như những lưu ý khi mua đất nền lại ít người nắm được. Chính vì vậy, bài […]
 • Hối phiếu là gì? Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa của Hối phiếu

  14/10/2020

  Vay ngắn hạn là cách vay phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay. Khi đến thời hạn trả tiền thì bên nợ sẽ nhận được một tờ lệnh hoàn tiền và phải có trách nhiệm thực hiện theo đúng điều khoản thỏa thuận trước đó. Loại văn bản này được gọi là hối […]
 • Mã bưu điện Hà Nội, TPHCM – Zip Code 63 tỉnh Việt Nam 2020

  13/10/2020

  Khi gửi hàng hóa từ Quốc tế về Việt Nam hay trong các tỉnh thành Việt Nam thì yếu tố đảm bảo hàng hóa sẽ đến đúng địa chỉ là Mã Bưu điện. Mã bưu điện (Mã bưu chính) giúp xác nhận địa điểm chính xác khi chuyển bưu phẩm, hàng hóa hoặc dùng để […]
 • VNPAY QR là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng VNPay QR

  13/10/2020

  VNPAY QR là một trong những ứng dụng thanh toán trực tuyến tốt nhất hiện nay bên cạnh Momo, Viettel Pay… Với những ưu điểm của mình, VNPay QR ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng để hạn chế sử dụng tiền mặt khi chi trả hóa đơn. Vậy VNPay QR là […]
 • Lưu ký chứng khoán là gì? Lưu ký ra sao? Có mất phí không?

  13/10/2020

  Lưu ký chứng khoán là một trong những giao dịch của cổ đông khi tham gia sàn chứng khoán. Vậy, lưu ký chứng khoán là gì? Nguyên tắc lưu ký chứng khoán như thế nào? Có mất phí không? Cùng banktop.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé! Mục lục1 Lưu ký chứng […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.