Cho Thuê Tài Chính Là Gì? Đặc Điểm, Hình Thức Cho Thuê

Cụm từ “cho thuê tài chính” thời gian qua được nhắc đến rất nhiều trong các hoạt động kinh doanh. Vậy, cho thuê tài chính là gì? Đặc điểm và các hình thức cho thuê tài chính có gì cần lưu ý? Cùng BTOP tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Xem thêm:

Cho thuê tài chính là gì?

Cho thuê tài chính (Financial Leasing) là một hình thức cung cấp một khoản tài chính lên đến 90% giá trị thuê mà công ty cho thuê tài chính sẽ cung cấp tới các đối tượng khách hàng đang gặp khó khăn về vốn. Các khách hàng, doanh nghiệp sẽ không cần phải bỏ ra quá nhiều vốn nhưng vẫn đảm bảo được quá trình vận hành các hoạt động của mình. Hay nói cách khác bên cho thuê tài chính sẽ cung cấp tín dụng cho bên cần thuê.

Khi đó, công ty cho thuê tài chính sẽ sử dụng nguồn vốn sẵn có để định lượng và mua các tài sản theo yêu cầu của bên cần thuê và khi chấm dứt hợp đồng, bên có nhu cầu thuê sẽ thanh toán các khoản tiền cho bên công ty cho thuê tài chính.

Cho thuê tài chính là hình thức cung cấp một tài khoản tài chính
Cho thuê tài chính là hình thức cung cấp một tài khoản tài chính

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cho thuê tài chính là việc cấp tín dụng trung hạn, dài hạn trên cơ sở hợp đồng cho thuê tài chính và phải thỏa mãn một trong các điều kiện sau đây:

 • Khi kết thúc thời hạn cho thuê theo hợp đồng, bên thuê được nhận quyền sở hữu tài sản thuê hoặc tiếp tục thuê theo thỏa thuận của hai bên;
 • Khi kết thúc thời hạn cho thuê theo hợp đồng, bên thuê được quyền ưu tiên mua tài sản cho thuê theo giá danh nghĩa thấp hơn giá trị thực tế của tài sản cho thuê tại thời điểm mua lại;
 • Thời hạn cho thuê một tài sản phải ít nhất bằng 60% thời gian cần thiết để khấu hao tài sản cho thuê đó;
 • Tổng số tiền thuê một tài sản quy định tại hợp đồng cho thuê tài chính ít nhất phải bằng giá trị của tài sản đó tại thời điểm ký hợp đồng.

Đặc điểm của hình thức cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính là một nguồn đầu tư quan trọng, chính vì vậy, các bạn cần lưu ý đến những đặc điểm sau đây:

 • Cho thuê tài chính là một dạng cho thuê tài sản, nhưng khác về căn bản so với các loại cho thuê tài sản khác là có sự chuyển dịch về cơ bản các rủi ro và các lợi ích gắn liền với quyền sở hữu tài sản thuê.
 • Xét dưới hình thức cấp vốn, cho thuê tài chính là một hoạt động cấp tín dụng trung hạn, dài hạn trên cơ sở hợp đồng cho thuê tài sản (tài sản này có thể là máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển, động sản khác…) giữa bên cho thuê là công ty cho thuê tài chính (tổ chức tín dụng phi ngân hàng) với khách hàng thuê (khách hàng có nhu cầu thuê thường là các doanh nghiệp)
 • Trong thời hạn thuê, các bên không có quyền đơn phương hủy bỏ hợp đồng.
 • Công ty cho thuê tài chính giữ quyền sở hữu tài sản cho thuê, bên thuê có nghĩa vụ nộp tiền thuê (tiền trích khấu hao tài sản cho thuê) cho công ty cho thuê tài chính. Khi kết thúc thời hạn thuê, khách hàng mua lại hoặc tiếp tục thuê tài sản đó theo các thỏa thuận trong hợp đồng thuê.
 • Loại hình cho thuê tài chính có lợi thế là người thuê không cần bỏ toàn bộ số tiền ra một lúc để có máy móc, thiết bị, đồng thời cũng không cần phải thế chấp tài sản như trong các giao dịch vay vốn khác; bên đi thuê tài chính không phải chịu những rủi ro do sự mất giá của tài sản, hao mòn tự nhiên…
Cho thuê tài chính là một dạng của cho thuê tài sản
Cho thuê tài chính là một dạng của cho thuê tài sản

Các hình thức cho thuê tài chính

Nghị định số: 39/2014/NĐ-CP ngày 07/05/2014 về hoạt động của công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính, có 4 hình thức tài chính mà các công ty được phép kinh doanh ở Việt Nam.

Nắm bắt chi tiết các hình thức cho thuê tài chính tại Việt Nam
Nắm bắt chi tiết các hình thức cho thuê tài chính tại Việt Nam

Cho thuê tài chính trong nước

Cho thuê tài chính trong nước là bên cho thuê tài chính sẽ mua lại tài sản từ nhà cung cấp trong nước và cho bên thuê lại tài sản theo lịch trình thanh toán trên hợp đồng cho thu và được coi là phương thức cấp tín dụng trung và dài hạn của doanh nghiệp.

Bên thuê sẽ tự chọn thiết bị, nhà cung cấp và nhà sản xuất và đồng thời cũng có thể thương lượng về giá mua, các chế độ bảo hành với nhà cung cấp. Trong thời gian thuê tài chính, quyền sở hữu sẽ thuộc về bên cho thuê và bên thuê sẽ có quyền sử dụng tài sản thuê. 

Cho thuê tài chính nhập khẩu

Cho thuê tài chính nhập khẩu diễn ra khi công ty cho thuê tài chính mua tài sản từ nhà cung cấp ở nước ngoài và được thuê lại theo lịch trình thanh toán quy định trong hợp đồng thuê.  Một số công ty tài chính có hình thức mở tín dụng thư để nhập khẩu tài sản thuê để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi không thể thực hiện nghiệp vụ này.

Cho thuê tài chính mua và cho mua lại

Cho thuê tài chính mua và cho mua lại là cách tài trợ vốn để cơ cấu lại nguồn vốn cho doanh nghiệp trung và dài hạn. Các tài sản của doanh nghiệp đã đầu tư sẽ được sử dụng để chuyển quyền sở hữu sang công ty cho thuê tài chính. 

Hoặc khi doanh nghiệp cần nguồn vốn lưu động để sản xuất kinh doanh, dịch vụ cho thuê tài chính mua và cho thuê lại sẽ được sử dụng với bất cứ thiết bị hiện có nào của doanh nghiệp. Từ đó giúp doanh nghiệp vẫn có toàn quyền sử dụng thiết bị.

Cho thuê tài chính để cân bằng lại nguồn vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp
Cho thuê tài chính để cân bằng lại nguồn vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp

Cho thuê tài chính cho thuê vận hành

Cho thuê tài chính cho thuê vận hành hay còn có tên gọi khác là cho thuê hoạt động, là hình thức cho thuê mà bên cần thuê sẽ sử dụng tài sản của công ty cho thuê tài chính trong một thời gian nhất định và có trách nhiệm thanh toán theo hợp đồng. 

Sử dụng quyền sử dụng tài sản trong một khoảng thời gian nhất định để phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh là điêu không bắt buộc tại các doanh nghiệp để sở hữu tài sản tạo ra lợi nhuận. 

Tại sao nên chọn cho thuê tài chính?

Thuê tài chính mang lại nhiều lợi ích cho cả cá nhân và doanh nghiệp…

 • Nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn đổi mới máy móc thiết bị; phương tiện, dây chuyền sản xuất…
 • Thủ tục đơn giản và yêu cầu về tín dụng thấp;
 • Không cần bảo lãnh, thế chấp;
 • Cải thiện dòng tiền và khả năng chi trả;
 • Chi phí của giải pháp được bù đắp song song với lợi ích của giải pháp;
 • Ổn định các nguồn phải thanh toán;
 • Tạo điều kiện cho việc thu xếp vốn với các khoản thanh toán cố định…

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng, cho thuê tài chính giúp các cá nhân và doanh nghiệp tiếp cận được với rất nhiều loại tài sản, từ những thiết bị văn phòng như máy photocopy, máy tính, đến các phương tiện và các dây chuyền sản xuất hiện đại.

Những hạn chế của cho thuê tài chính

Bên cạnh những lợi ích của Cho thuê tài chính đã đề cập ở trên thì vẫn còn một số hạn chế như sau:

 • Doanh nghiệp đi thuê phải chịu chi phí sử dụng vốn ở mức tương đối cao so với tín dụng thông thường.
 • Làm gia tăng hệ số nợ của công ty. Gia tăng mức độ rủi ro tài chính vì công ty có trách nhiệm phải hoàn trả

Kết luận

Cho thuê tài chính được đánh giá là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp hạn chế được nhiều rủi ro cũng như có nguồn vốn linh động để duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Hi vọng các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích qua bài viết trên đây của BTOP.

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi: BTOP

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Danh Sách 63 Tỉnh Thành Việt Nam Cập Nhật Mới Nhất

Tính đến nay, chúng ta đã quá quen thuộc với tên gọi 3...

Tiền Nam In Ở Đâu? Nước Nào In Tiền Cho Việt nam?

Ngày nay, bên cạnh những tờ tiền giấy truyền thống thì tiền Polymer...

Tên Viết Tắt Các Nước (Mã Quốc Gia 3 Ký Tự) Mới Nhất

Tên viết tắt các nước trên Thế giới có thể được viết bởi...

Ngày Chốt Sao Kê Thẻ Tín Dụng VPBank Là Ngày Nào?

Khi sử dụng thẻ tín dụng VPBank, nhiều khách hàng chưa nắm rõ...

Mã bưu điện (bưu chính) Việt Nam 63 tỉnh thành năm 2023

Mã bưu điện (bưu chính) là dãy số vô cùng quan trọng định...

Thế giới có bao nhiêu Nước (Quốc gia) và Vùng lãnh thổ?

Bạn là một người đam mê địa lý, thích tìm hiểu về thế...

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments