Cổ tức là gì? Cách chia cổ tức bằng Tiền mặt và Cổ phiếu

|
vay online

Cổ tức là một khái niệm mà mọi nhà đầu tư cổ phiếu cần phải nắm rõ nếu không muốn bị “sụp hầm”. Cổ tức là cơ sở để định giá và đánh giá sự phát triển của Doanh nghiệp cũng như là số tiền phải chi trả cho cổ đông.

Nếu bạn đang lăn lộn trên sàn chứng khoán thì cần phải hiểu rõ Cổ tức là gì? Cổ tức được chi trả theo các hình thức nào? Ưu điểm – nhược điểm của mỗi hình thức chi trả cổ tức ra sao?

Tất cả sẽ được banktop.vn giải đáp thông qua nội dung bài viết này!

Xem thêm:

CỔ TỨC LÀ GÌ?

Cổ tức là phần còn lại sau thuế mà công ty có nghĩa vụ phải chi trả cho cổ đông sau khi đã trích vào các quỹ theo quy định và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính. Số tiền trích ra dùng để chi trả cổ tức sẽ được thảo luận và thống nhất trong đại hội cổ đông.

Cổ tức là gì?
Cổ tức là gì?

Về cơ bản, lợi nhuận của một công ty sẽ chia thành nhiều phần như tái đầu tư, trích vào các quỹ dự phòng và một phần còn lại chia cho các cổ đông được hiểu là cổ tức.

Ý nghĩa của cổ tức

Một Doanh nghiệp là sự hợp tác của một hay nhiều cổ đông và cổ tức chính là mục tiêu hùn vốn của các cổ đông đó. Doanh nghiệp hoạt động tốt, sinh ra nhiều lợi nhuận thì cổ tức được chi trả cho mỗi cổ đông sẽ nhiều hơn.

Giá trị của cổ tức

Trong đại hội cổ đông hằng năm của công ty thì giá trị cổ tức sẽ được xác định và thông báo cho cổ đông theo hai hình thức:

 • Tiền mặt tương ứng với số lượng cổ phiếu mà cổ đông đang nắm giữ
 • Tỷ lệ % khi so với lợi nhuận của Công ty

Giá trị cổ tức được tính toán dựa trên lợi nhuận chưa sử dụng đến của doanh nghiệp và kế hoạch, viễn cảnh kinh doanh trong thời gian kế tiếp.

Làm thế nào để nhận được cổ tức

Để được công ty chi trả cổ tức, yêu cầu tiên quyết là bạn phải nắm trong tay cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền.

 • Nếu cổ phiếu nắm giữ là cổ phiếu đã niêm yết trên sàn, cổ tức sẽ được trả trực tiếp vào tài khoản chứng khoán của bạn.
 • Nếu cổ phiếu nắm giữa là cổ phiếu chưa niêm yết (OTC), thì để nhận cổ tức bạn cần phải liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp.

HÌNH THỨC CHI TRẢ CỔ TỨC

Có hai hình thức chi trả cổ tức với những ưu – nhược điểm riêng đó là chi trả cổ tức bằng tiền mặt hoặc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Trả cổ tức bằng tiền mặt

Trả cổ tức bằng tiền mặt là quá trình mà Doanh nghiệp chi trả cổ tức bằng tiền mặt trực tiếp vào tài khoản của cổ đông bằng mệnh giá VNĐ theo các cách sau:

 • Chi trả bằng Séc
 • Chuyển khoản
 • Lệnh trả tiền gửi bằng đường bưu điện

Ưu điểm

 • Việc nhận tiền mặt mang lại cảm giác an toàn, chắc chắn cho cổ đông hơn là việc tiếp tục gửi lại tiền cho công ty để phụ thuộc vào kết quả kinh doanh trong tương lai.
 • Việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt phần nào cho thấy nguồn tiền vững mạnh của công ty, tạo ra cảm giác an toàn cho cổ đông khi đầu tư vào công ty.

Nhược điểm

 • Việc nhận cổ tức bằng tiền mặt làm cho cổ đông phải chịu thuế 2 lần bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp (20% – 22%) và thuế thu nhập cá nhân cho phần cổ tức nhận về (5%).
 • Việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt là trở ngại đối với các công ty đang gặp khó khăn tài chính hoặc đang cần nguồn vốn để mở rộng kinh doanh.

Trả cổ tức bằng cổ phiếu

Trả cổ tức bằng cổ phiếu có nghĩa là công ty sẽ phát hành thêm lượng cổ phiếu cho cổ đông.

Tuy nhiên, việc phát hành thêm cổ phiếu sẽ không làm thay đổi vốn chủ sở hữu hay tỉ lệ nắm giữ cổ phần của cổ đông vì cổ phiếu được phát hành thêm chỉ được sử dụng để chi trả cổ tức.

Ưu điểm

 • Sẽ không bị đánh thuế 2 lần nếu nhận cổ tức bằng cổ phiếu
 • Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu giúp công ty giữ lại được nguồn vốn để tiếp tục mở rộng kinh doanh hoặc vượt qua được giai đoạn khó khăn.
 • Tăng tính thanh khoản cho thị trường.

Nhược điểm

 • Nếu trong tương lai công ty hoạt động không hiệu quả thì giá cổ phiếu có thể giảm.
 • Có thể phát sinh cổ phiếu lẻ rất khó bán trong trường hợp cổ đông muốn thanh lý cổ phiếu.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA TRẢ CỔ TỨC BẰNG TIỀN MẶT VÀ CỔ PHIẾU

Việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu có sự khác nhau rõ rệt và làm ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền của Doanh nghiệp.

Cụ thể nếu chi trả cổ tức bằng tiền mặt, có nghĩa là lợi nhuận được sinh ra từ hoạt động kinh doanh sẽ chảy vào tài khoản của cổ đông, đi ra khỏi nguồn vốn của doanh nghiệp.

Ngược lại, nếu chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, về cơ bản lợi nhuận sinh ra và chi trả cho cổ đông vẫn ở trong doanh nghiệp. Chỉ chuyển từ Lợi nhuận sau thuế sang vốn góp của chủ sở hữu.

NÊN TRẢ CỔ TỨC BẰNG TIỀN MẶT HAY CỔ PHIẾU?

Tiền tươi thóc thật vẫn là ưu tiên hàng đầu. Do đó hầu hết các cổ đông đều muốn được chi trả cổ tức bằng tiền mặt.

Việc nhận cổ tức bằng tiền mặt còn nói lên Doanh nghiệp có nguồn vốn vững mạnh, đang kinh doanh có lợi nhuận.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt cũng không phải là giải pháp tối ưu, chẳng hạn như:

 • Vay nợ để trả cổ tức
 • Doanh nghiệp hết khả năng tăng trưởng
 • Doanh nghiệp không trả cổ tức tiền mặt

TỶ LỆ CHI TRẢ CỔ TỨC LÀ GÌ?

Tỷ lệ chi trả cổ tức là tỷ lệ phần trăm (%) giữa Cổ tức bằng tiền chia cho Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp.

Tỷ lệ chi trả cổ tức

TỶ LỆ CHI TRẢ CỔ TỨC BAO NHIÊU LÀ TỐI ƯU NHẤT?

Không có con số chính xác tỷ lệ chi trả cổ tức bao nhiêu là tốt nhất. Để xác định được con số tối ưu nhất thì tỷ lệ chi trả cổ tức phải đáp ứng được hai vấn đề dưới đây:

 • Đầu tiên, doanh nghiệp được bổ sung đủ nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh
 • Tiếp theo, doanh nghiệp đảm bảo vẫn giữ được tỷ suất sinh lợi trên vốn tốt

MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN CỔ TỨC

Vì sao công ty trả cổ tức cho cổ đông?

Công ty được thành lập và hoạt động bởi sự hợp tác của các cổ đông (chủ sở hữu) do đó mục đích kinh doanh cuối cùng của công ty là mang lại lợi nhuận cho các cổ đông đó.

Vì vậy, việc chi trả cổ tức củng như một lời khẳng định hoạt động kinh doanh của công ty đang đi đúng hướng, sinh ra lợi nhuận, tạo niềm tin cho các cổ đông.

Vì sao nhiều công ty không chi trả cổ tức?

Khi họp hội đồng quản trị công ty, nếu tất cả các cổ đông có niềm tin rằng công ty vẫn đang trên đà phát triển vững mạnh và việc sử dụng lợi nhuận tái đầu tư sẽ đem lại hiệu quả cao hơn việc chi trả cổ tức ở thời điểm này thì sẽ không chi trả cổ tức.

Tất nhiên việc này cần phải được sự đồng ý của đại đa số cổ đông.

Tuy nhiên, việc không chi trả cổ tức đôi khi cũng mang lại những hậu quả nghiêm trọng vì những biến cố nào đó mà công ty hoạt động không hiệu quả, thậm chí thua lỗ trong tương lai thì các cổ đông sẽ mất đi khá nhiều.

Ngày giao dịch cuối cùng là ngày gì?

Ngày đăng ký cuối cùng (Ngày ĐKCC) là ngày chốt danh sách khách hàng sở hữu chứng khoán và là ngày tổ chức phát hành lập danh sách người sở hữu chứng khoán với mục đích để thực hiện các quyền cho cổ đông.

Tại ngày chốt danh sách, nếu nhà đầu tư có tên trong danh sách người sở hữu chứng khoán sẽ được nhận các quyền của mình như quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm…

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền

Ngày giao dịch không hưởng quyền (Ngày GDKHQ) là ngày giao dịch mà nhà đầu tư mua chứng khoán sẽ không được hưởng các quyền lợi của cổ đông như quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham dự ĐHCĐ…

KẾT LUẬN

Cổ tức là gì? Tất cả mọi thông tin về cổ tức đã được giải đáp trong bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn và có những quyết định đúng đắng khi đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Thông tin được biên tập bởi: https://banktop.vn/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì? Bảo Hiểm Vay Tiền Có Bắc Buộc?

  04/12/2020

  Mỗi khi đăng ký vay tiêu dùng tín chấp, khách hàng sẽ được nhân viên tín dụng tư vấn về khoản phí “bảo hiểm vay tiền“. Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng chủ động tư vấn về khoản phí này cho khách hàng dẫn đến hiểu lầm đáng tiếc. Vậy bảo hiểm vay […]
 • CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân Online miễn phí 2020

  27/11/2020

  Nếu bạn đã, đang hoặc có ý định thiết lập mối quan hệ tín dụng với các Ngân hàng, Công ty tài chính thì việc hiểu rõ các khái niệm “ CIC là gì? “, “ Check CIC online như thế nào? “ … là rất cần thiết. Trong bài viết này, Banktop sẽ giúp […]
 • 4 Tiêu Chí Lựa Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối (Forex) Uy Tín

  24/11/2020

  Cùng với sự khôi phục của nền kinh tế sau đại dịch Covid 19, hoạt động trên các sàn giao dịch ngoại hối đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã biết cách tự lựa chọn cho mình một sàn giao dịch tốt chưa? Cùng tìm hiểu Sàn giao dịch ngoại hối […]
 • Bảo lãnh Ngân hàng là gì? Các loại Bảo lãnh phổ biết nhất!

  22/11/2020

  Bảo lãnh của ngân hàng là gì và dịch vụ này được phân loại như thế nào, đây là câu hỏi của khá nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Dưới đây là những điều cần biết về dịch vụ bảo lãnh ngân hàng mà chúng tôi đã tổng hợp được, hãy cùng tham khảo […]
 • Đảo Nợ Là Gì? Thông Tin Cần Nắm Về Đảo Nợ Ngân Hàng

  15/11/2020

  Đảo nợ là gì? Từ năm 2017, hình thức Đảo nợ ngân hàng được nhà nước cấm theo thông tư 39/2016/TT-NHNN. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng vẫn lách luật và cho phép khách hàng vay tiền đảo nợ. Vậy đảo nợ là gì? Ưu điểm nhược điểm ra sao? Cách vay tiền […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  13/11/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • Checking Account Là Gì? Khác Saving Account Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Trong các khái niệm về kinh doanh tài chính thì người ta hay gọi những “tài khoản vãng lai” là Checking account. Vậy Checking account là gì? Biểu phí sử dụng dịch vụ của tài khoản vãng lai ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về loại tài khoản này qua bài viết sau đây. Checking […]
 • Debt Ratio Là Gì? Ý Nghĩa Của Debt Ratio (DTI) Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Debt ratio là gì? Đây là một câu hỏi mà các khách hàng thắc mắc khi được nhân viên tài chính tư vấn về khoản vay. Quả thật khái niệm này còn rất xa lạ với nhiều người, nhưng lại gắn liền với những lợi ích thiết yếu của người đi vay. Trong bài viết […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.
  Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Banktop.vn là trang web tư vấn và so sánh các sản phẩm vay tiền online nhanh giúp khách hàng giải quyết nhu cầu tài chính. Banktop không phải là tổ chức tín dụng, ngân hàng hay công ty cho vay. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng.