Số dư khả dụng là gì? Cách kiểm tra số dư khả dụng nhanh nhất

Số dư khả dụng là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người còn mơ hồ. Vậy số dư khả dụng là gì? Khác như thế nào so với số dư thực tế? Cùng Banktop tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Số dư khả dụng là gì?

“Khả dụng“ là có thể sử dụng được. Số dư khả dụng là số tiền trong thẻ ATM hoặc tài khoản tiền gửi tiết kiệm mà khách hàng có thể rút tiền mặt tại trụ ATM hoặc rút trực tiếp tại chi nhánh Ngân hàng. Số dư khả dụng cũng được sử dụng để thanh toán bằng thẻ trong các giao dịch mua sắm.

Số dư khả dụng là gì?
Những cách giúp kiểm tra số dư khả dụng

Có thể bạn chưa biết:

Vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức tính Vốn lưu động

Bảo Hiểm Vay Tiền Là Gì? Cách Tính Bảo Hiểm Khoản Vay

Công thức tính số dư khả dụng là gì?

Chúng ta có công thức chung tính số dư khả dụng như sau:

Số dư khả dụng = Số dư thực tế + Hạn mức thấu chi (nếu có) – Số tiền phong tỏa (nếu có) – Số dư tối thiểu phải duy trì theo quy định của mỗi ngân hàng

Trong đó:

  • Hạn mức thấu chi: như trong bài viết “thấu chi là gì?” trước đây đã được Banktop gửi đến bạn. Hạn mức thấu chi chính là số tiền mà khách hàng được phép sử dụng khi số dư tài khoản ở mức 0.
  • Số tiền phong tỏa: chính là số tiền trong tài khoản của khách hàng đang bị phong tỏa bởi ngân hàng và không thể sử dụng
  • Số dư tối thiểu: là số tiền tối thiểu bắt buộc phải có trong thẻ để duy trì hoạt động.

Có thể bạn quan tâm:

Vay tiền nhanh trong ngày

Cách kiểm tra số dư khả dụng như thế nào?

Có rất nhiều cách kiểm tra số dư khả dụng, và dưới đây là 4 cách kiểm tra số dư khả dụ nhất tính theo sự giảm dần của độ tiện lợi nhé!

Kiểm tra số dư khả dụng bằng dịch vụ Internet Banking

Đây có thể xem là cách đơn giản và nhanh chóng nhất để kiểm tra số dư khả dụng trong tài khoản của bạn. Chỉ cần bạn đăng ký internet banking và có một chiếc điện thoại trên tay. Truy cập vào tài khoản internet banking của mình và kiểm tra số dư dễ dàng.

cách kiểm tra số dư khả dụng
Đây là cách phổ biến nhất để kiểm tra số dư khả dụng

Tham khảo:

Ví điện tử là gì? Các loại ví điện tử phổ biến hiện nay

Sử dụng ứng dụng của Ngân hàng để kiểm tra số dư khả dụng

Hầu như các ngân hàng lớn hiện nay như Vietcombank, VPBank, Techcombank… đều phát triển ứng dụng ngân hàng riêng của mình. Và khi mở tài khoản, khách hàng sẽ được hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng này.

Để có thể kiểm tra số dư khả dụng, khách hàng chỉ cần đăng nhập vào app và kiểm tra.

Kiểm tra số dư khả dụng tại trụ ATM

Đây là hình thức kiểm tra số dư dành cho đối tượng khách hàng không hiểu rõ về công nghệ nhưng lại ngại ra ngân hàng để kiểm tra. Chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản tại trụ ATM như:

  • Đưa thẻ vào khe đọc thẻ, nhập mật khẩu để vào màn hình chính
  • Lựa chọn vấn tin tài khoản
  • Kiểm tra số dư khả dụng của thẻ

Kiểm tra số dư khả dụng trực tiếp tại Ngân hàng

Đây là cách kiểm tra truyền thống và ở thời điểm hiện tại rất ít người còn sử dụng cách kiểm tra này. Để thực hiện việc này, khách hàng cần mang CMND ra quầy giao dịch nơi mở tài khoản để nhờ bộ phận giao dịch viên thực hiện việc kiểm tra số dư tài khoản khả dụng.

Xem thêm: 

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of