Số dư khả dụng là gì? So sánh số dư thực và số dư khả dụng

Số dư khả dụng là gì? Kiểm tra số dư khả dụng như thế nào? Số dư khả dụng khác gì so với số dư tài khoản? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người còn mơ hồ. Vậy số dư khả dụng là gì? Khác như thế nào so với số dư thực tế?

Cùng banktop.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Số dư là gì?

số dư tài khoản ngân hàng là số tiền mặt còn thừa lại trong tài khoản kiểm tra, tiết kiệm hoặc các tài khoản liên quan đến đầu tư khác. Tuy nhiên, không phải có số dư tài khoản bao nhiêu thì bạn có thể sử dụng bấy nhiêu, điều đó giải thích vì sao có định nghĩa “số dư khả dụng”.

Số dư khả dụng là gì?

Số dư khả dụng là số tiền trong thẻ ATM hoặc tài khoản tiền gửi tiết kiệm mà khách hàng có thể rút tiền mặt tại trụ ATM hoặc rút trực tiếp tại chi nhánh Ngân hàng. “Khả dụng“ ở đây có thể hiểu là có thể sử dụng được. Số dư khả dụng cũng được sử dụng để thanh toán bằng thẻ trong các giao dịch mua sắm.

Số dư khả dụng là gì?
Những cách giúp kiểm tra số dư khả dụng

Nói một cách dễ hiểu hơn, số dư khả dụng là số tiền mà bạn có thể chuyển tiền, rút tiền hoặc thanh toán hóa đơn bằng hoặc ít hơn (tùy theo quy định ngân hàng) số dư khả dụng đó mà không thể sử dụng hết số tiền hiện có.

Ví dụ, bạn có trong tài khoản số tiền 50 triệu đồng thì số dư khả dụng mà bạn có thể sử dụng để thanh toán hoặc rút tiền sẽ ít hơn 50 triệu nếu ngân hàng có yêu cầu số dư tối thiểu là 50.000 đồng.

Xem thêm:

Phân biệt số dư khả dụng, số dư tài khoản và số dư hiện tại

Số dư tài khoản và số dư khả dụng

Số dư khả dụng và số dư tài khoản là hai khái niệm khác nhau và khách hàng không nên nhầm lẫn.

 • Số dư khả dụng là số dư mà bạn có thể sử dụng được.
 • Số dư tài khoản là số dư thực tế của tài khoản khi chưa trừ đi các khoản tiền phong tỏa hay số tiền tối thiếu để duy trì tài khoản.

Số dư hiện tại với số dư khả dụng

Sự khác nhau rõ rệt nhất giữa số dư khả dụng và số dư hiện tại đó là số dư khả dụng sẽ được cập nhật ngay sau khi bạn thực hiện giao dịch và việc chuyển, rút tiền của bạn sẽ phụ thuộc theo con số này. Còn số dư hiện tại sẽ được hệ thống cập nhật một lần trong ngày, nên khi bạn kiểm tra, hai số dư thường sẽ có sự chênh lệch.

Tìm hiểu thời gian ân hạn nợ gốc là gì?

Công thức tính số dư khả dụng như thế nào?

Chúng ta có công thức chung tính số dư khả dụng như sau:

Số dư khả dụng = Số dư thực tế + hạn mức thấu chi (nếu có) – số tiền phong tỏa – số dư tối thiểu

Trong đó:

 • Số dư thực tế: Là số tiền bạn hiện đang có trong tài khoản ngân hàng.
 • Hạn mức thấu chi: như trong bài viết “thấu chi là gì?” trước đây đã được Banktop gửi đến bạn. Hạn mức thấu chi chính là số tiền mà khách hàng được phép sử dụng khi số dư tài khoản ở mức 0.
 • Số tiền phong tỏa: chính là số tiền trong tài khoản của khách hàng đang bị phong tỏa bởi ngân hàng và không thể sử dụng
 • Số dư tối thiểu: là số tiền tối thiểu bắt buộc phải có trong thẻ để duy trì hoạt động, nhiều ngân hàng chỉ giữ 50.000 VNĐ để duy trì nhưng có ngân hàng thì số tiền này lại tương đối cao.

Có thể rút hết tiền ở số dư tài khoản ra không?

Nếu bạn vẫn đang sử dụng thẻ thì bạn không thể rút hết số dư thực khỏi tài khoản trừ trường hợp số dư khả dụng bằng số dư hiện tại. Nếu số dư tài khoản bằng 0 và sau một khoảng thời gian quy định không có tiền gửi vào tài khoản thì ngân hàng sẽ tự động khóa tài khoản thanh toán của bạn.

Chủ thẻ được phép rút hết số dư thực chỉ khi có nhu cầu đóng thẻ ngân hàng. Khi đó, bạn không thể thực hiện việc này bằng ATM hay các dịch vụ trực tuyến khác mà phải trực tiếp đến quầy giao dịch.

3+ Cách kiểm tra số dư khả dụng nhanh và đơn giản nhất

Có rất nhiều cách kiểm tra số dư khả dụng, và dưới đây là 4 cách kiểm tra số dư khả dụ nhất tính theo sự giảm dần của độ tiện lợi nhé!

Kiểm tra số dư khả dụng bằng Internet Banking

Đây có thể xem là cách đơn giản và nhanh chóng nhất để kiểm tra số dư khả dụng trong tài khoản của bạn. Chỉ cần bạn đăng ký internet banking và có một chiếc điện thoại trên tay và truy cập vào tài khoản internet banking của mình và kiểm tra số dư dễ dàng theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang Internet Banking với tài khoản và mật khẩu.
 • Bước 2: Chọn tài khoản cần kiểm tra số dư khả dụng và nhấn vào chi tiết.
 • Bước 3: Kiểm tra thông tin tài khoản ở kết quả trả về.
cách kiểm tra số dư khả dụng
Đây là cách phổ biến nhất để kiểm tra số dư khả dụng

Tham khảo:

Kiểm tra số dư khả dụng trên Mobile Banking

Hầu như các ngân hàng lớn hiện nay như Vietcombank, VPBank, Techcombank… đều phát triển ứng dụng ngân hàng riêng của mình. Và khi mở tài khoản, khách hàng sẽ được hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng này.

Để có thể kiểm tra số dư khả dụng, khách hàng chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng Mobile Banking để kiểm tra.

Kiểm tra số dư khả dụng tại trụ ATM

Đây là hình thức kiểm tra số dư dành cho đối tượng khách hàng không hiểu rõ về công nghệ nhưng lại ngại ra ngân hàng để kiểm tra. Chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản tại trụ ATM như sau:

 • Bước 1: Đưa thẻ vào khe đọc thẻ, chọn ngôn ngữ tiếng Việt.
 • Bước 2: Nhập mã Pin thẻ ATM.
 • Bước 3: Chọn vấn tin tài khoản ở Menu tùy chọn.
 • Bước 4: Kiểm tra số dư tài khoản ở màn hình kết quả hoặc in biên lai để kiểm tra.

Kiểm tra số dư khả dụng tại chi nhánh ngân hàng

Đây là cách kiểm tra truyền thống và ở thời điểm hiện tại rất ít người còn sử dụng cách kiểm tra này. Để thực hiện việc này, khách hàng cần mang CMND ra quầy giao dịch nơi mở tài khoản để nhờ bộ phận giao dịch viên thực hiện việc kiểm tra số dư tài khoản khả dụng theo các bước sau:

 • Bước 1. Trước tiên, bạn chọn địa điểm chi nhánh, văn phòng giao dịch gần nhất.
 • Bước 2. Xếp hàng lấy số, xuất trình giấy tờ cá nhân.
 • Bước 3. Yêu cầu nhân viên ngân hàng kiểm tra số dư khả dụng.

Tìm hiểu Smart Link là gì?

Kết Luận

Số dư khả dụng là gì? Cách kiểm tra số dư khả dụng như thế nào? Câu trả lời đã được giải đáp trong bài viết. Hy vọng bạn đã có đầy đủ những thông tin cần thiết về thông tin này để có thể kiểm tra số dư khả dụng nhanh nhất.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

4.3/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments