Số Dư Khả Dụng Là Gì? Số Dư Thực Và Số Dư Khả Dụng

Số dư khả dụng là gì? Kiểm tra số dư khả dụng như thế nào? Số dư khả dụng khác gì so với số dư tài khoản? Cách phân biệt số dư thực và số dư khả dụng như thế nào? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người còn mơ hồ.

Cùng BTOP tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Số dư là gì?

số dư tài khoản ngân hàng là số tiền mặt còn thừa lại trong tài khoản kiểm tra, tiết kiệm hoặc các tài khoản liên quan đến đầu tư khác. Tuy nhiên, không phải có số dư tài khoản bao nhiêu thì bạn có thể sử dụng bấy nhiêu, điều đó giải thích vì sao có định nghĩa “số dư khả dụng”.

Số dư khả dụng là gì?

Số dư khả dụng là số tiền trong thẻ ATM hoặc tài khoản tiền gửi tiết kiệm mà khách hàng có thể rút tiền mặt tại trụ ATM hoặc rút trực tiếp tại chi nhánh Ngân hàng. “Khả dụng“ ở đây có thể hiểu là có thể sử dụng được. Số dư khả dụng cũng được sử dụng để thanh toán bằng thẻ trong các giao dịch mua sắm.

Số dư khả dụng là gì?
Số dư khả dụng là gì?

Để mình giải thích theo một cách dễ hiểu hơn nhé. Số dư khả dụng là số tiền mà bạn có thể chuyển tiền, rút tiền hoặc thanh toán hóa đơn bằng hoặc ít hơn (tùy theo quy định ngân hàng) số dư khả dụng đó mà không thể sử dụng hết số tiền hiện có.

Ví dụ, bạn có trong tài khoản số tiền 50 triệu đồng thì số dư khả dụng mà bạn có thể sử dụng để thanh toán hoặc rút tiền sẽ ít hơn 50 triệu nếu ngân hàng có yêu cầu số dư tối thiểu là 50.000 đồng.

Phân biệt số dư khả dụng, số dư tài khoản và số dư hiện tại

Số dư tài khoản và số dư khả dụng

Số dư khả dụng và số dư tài khoản là hai khái niệm khác nhau và khách hàng không nên nhầm lẫn.

 • Số dư khả dụng là số dư mà bạn có thể sử dụng được.
 • Số dư tài khoản là số dư thực tế của tài khoản khi chưa trừ đi các khoản tiền phong tỏa hay số tiền tối thiếu để duy trì tài khoản.

Số dư hiện tại với số dư khả dụng

Sự khác nhau rõ rệt nhất giữa số dư khả dụng và số dư hiện tại đó là số dư khả dụng sẽ được cập nhật ngay sau khi bạn thực hiện giao dịch và việc chuyển, rút tiền của bạn sẽ phụ thuộc theo con số này. Còn số dư hiện tại sẽ được hệ thống cập nhật một lần trong ngày, nên khi bạn kiểm tra, hai số dư thường sẽ có sự chênh lệch.

Công thức tính số dư khả dụng như thế nào?

Chúng ta có công thức chung tính số dư khả dụng như sau:

Số dư khả dụng = Số dư thực tế + hạn mức thấu chi (nếu có) – số tiền phong tỏa – số dư tối thiểu

Trong đó:

 • Số dư thực tế: Là số tiền bạn hiện đang có trong tài khoản ngân hàng.
 • Hạn mức thấu chi: như trong bài viết “thấu chi là gì?” trước đây đã được Banktop gửi đến bạn. Hạn mức thấu chi chính là số tiền mà khách hàng được phép sử dụng khi số dư tài khoản ở mức 0.
 • Số tiền phong tỏa: chính là số tiền trong tài khoản của khách hàng đang bị phong tỏa bởi ngân hàng và không thể sử dụng
 • Số dư tối thiểu: là số tiền tối thiểu bắt buộc phải có trong thẻ để duy trì hoạt động, nhiều ngân hàng chỉ giữ 50.000 VNĐ để duy trì nhưng có ngân hàng thì số tiền này lại tương đối cao.

Mình sẽ làm một ví dụ cụ thể như thế này. Giả sử mình có tài khoản ngân hàng 01810034xxxx mở tại Vietcombank và các thông tin trong tài khoản như sau:

 • Số dư thực tế đang có trong thẻ là 20.500.000 VND
 • Mình không có hạn mức thấu chi tại Vietcombank.
 • Mình không có số tiền bị phong toả tại Vietcombank
 • Vietcombank quy định số dư tối thiểu là 50.000 VND

Vậy số dư khả dụng = 20.500.000 + 0 – 0 – 50.000 = 20.450.000 VND, đây chính là số tiền mình có thể sử dụng.

Có thể rút hết tiền ở số dư tài khoản ra không?

Nếu bạn vẫn đang sử dụng thẻ thì bạn không thể rút hết số dư thực khỏi tài khoản trừ trường hợp số dư khả dụng bằng số dư hiện tại. Nếu số dư tài khoản bằng 0 và sau một khoảng thời gian quy định không có tiền gửi vào tài khoản thì ngân hàng sẽ tự động khóa tài khoản thanh toán của bạn.

Chủ thẻ được phép rút hết số dư thực chỉ khi có nhu cầu đóng thẻ ngân hàng. Khi đó, bạn không thể thực hiện việc này bằng ATM hay các dịch vụ trực tuyến khác mà phải trực tiếp đến quầy giao dịch.

Cách kiểm tra số dư khả dụng nhanh và đơn giản nhất

Có rất nhiều cách kiểm tra số dư khả dụng, và dưới đây là 4 cách kiểm tra số dư khả dụ nhất tính theo sự giảm dần của độ tiện lợi nhé!

Kiểm tra số dư khả dụng bằng Internet Banking

Đây có thể xem là cách đơn giản và nhanh chóng nhất để kiểm tra số dư khả dụng trong tài khoản của bạn. Chỉ cần bạn đăng ký internet banking và có một chiếc điện thoại trên tay và truy cập vào tài khoản internet banking của mình và kiểm tra số dư dễ dàng theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang Internet Banking với tài khoản và mật khẩu.
 • Bước 2: Chọn tài khoản cần kiểm tra số dư khả dụng và nhấn vào chi tiết.
 • Bước 3: Kiểm tra thông tin tài khoản ở kết quả trả về.
cách kiểm tra số dư khả dụng
Đây là cách phổ biến nhất để kiểm tra số dư khả dụng

Kiểm tra số dư khả dụng trên Mobile Banking

Hầu như các ngân hàng lớn hiện nay như Vietcombank, VPBank, Techcombank… đều phát triển ứng dụng ngân hàng riêng của mình. Và khi mở tài khoản, khách hàng sẽ được hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng này.

Để có thể kiểm tra số dư khả dụng, khách hàng chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng Mobile Banking để kiểm tra.

Kiểm tra số dư khả dụng tại trụ ATM

Đây là hình thức kiểm tra số dư dành cho đối tượng khách hàng không hiểu rõ về công nghệ nhưng lại ngại ra ngân hàng để kiểm tra. Chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản tại trụ ATM như sau:

 • Bước 1: Đưa thẻ vào khe đọc thẻ, chọn ngôn ngữ tiếng Việt.
 • Bước 2: Nhập mã Pin thẻ ATM.
 • Bước 3: Chọn vấn tin tài khoản ở Menu tùy chọn.
 • Bước 4: Kiểm tra số dư tài khoản ở màn hình kết quả hoặc in biên lai để kiểm tra.

Kiểm tra số dư khả dụng tại chi nhánh ngân hàng

Đây là cách kiểm tra truyền thống và ở thời điểm hiện tại rất ít người còn sử dụng cách kiểm tra này. Để thực hiện việc này, khách hàng cần mang CMND ra quầy giao dịch nơi mở tài khoản để nhờ bộ phận giao dịch viên thực hiện việc kiểm tra số dư tài khoản khả dụng theo các bước sau:

 • Bước 1. Trước tiên, bạn chọn địa điểm chi nhánh, văn phòng giao dịch gần nhất.
 • Bước 2. Xếp hàng lấy số, xuất trình giấy tờ cá nhân.
 • Bước 3. Yêu cầu nhân viên ngân hàng kiểm tra số dư khả dụng.

Số dư khả dụng của mỗi ngân hàng có khác nhau không?

Rất dễ để trả lời câu hỏi này, dựa vào công thức tính số dư khả dụng đã được cập nhật ở trên thì chúng ta có thể thấy được yếu tố ảnh hưởng đến số dư khả dụng là “số dư tối thiểu” theo quy định của mỗi ngân hàng.

Và theo tìm hiểu của mình, mỗi Ngân hàng khác nhau sẽ có quy định về số dư khả dụng khác nhau, điều này đồng nghĩa với việc số tiền có sẵn trong tài khoản được phép sử dụng đối với các ngân hàng là khác nhau. Số dư này sẽ phụ thuộc một phần vào số dư tối thiểu. Như đã trình bày ở trên, số dư tối thiểu ở các ngân hàng hiện nay phổ biến nhất là 50.000 VNĐ. Tuy nhiên có một số ngân hàng yêu cầu cao hơn hoặc thậm chí là không có quy định số dư tối thiểu (chẳng hạn như Vietinbank, Maritime). Tức là số dư khả dụng vẫn có thể bằng số dư hiện tại.

Kết Luận

Số dư khả dụng là gì? Cách kiểm tra số dư khả dụng như thế nào? Câu trả lời đã được giải đáp trong bài viết. Hy vọng bạn đã có đầy đủ những thông tin cần thiết về thông tin này để có thể kiểm tra số dư khả dụng nhanh nhất.

Tham khảo:

Thông tin được biên tập bởi: BTOP

4.3/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Danh Sách 63 Tỉnh Thành Việt Nam Cập Nhật Mới Nhất

Tính đến nay, chúng ta đã quá quen thuộc với tên gọi 3...

Tiền Nam In Ở Đâu? Nước Nào In Tiền Cho Việt nam?

Ngày nay, bên cạnh những tờ tiền giấy truyền thống thì tiền Polymer...

Tên Viết Tắt Các Nước (Mã Quốc Gia 3 Ký Tự) Mới Nhất

Tên viết tắt các nước trên Thế giới có thể được viết bởi...

Ngày Chốt Sao Kê Thẻ Tín Dụng VPBank Là Ngày Nào?

Khi sử dụng thẻ tín dụng VPBank, nhiều khách hàng chưa nắm rõ...

Mã bưu điện (bưu chính) Việt Nam 63 tỉnh thành năm 2023

Mã bưu điện (bưu chính) là dãy số vô cùng quan trọng định...

Thế giới có bao nhiêu Nước (Quốc gia) và Vùng lãnh thổ?

Bạn là một người đam mê địa lý, thích tìm hiểu về thế...

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments