Bảo Hiểm Vay Tiền Là Gì? Cách Tính Bảo Hiểm Khoản Vay

Mỗi khi đăng ký vay tiêu dùng tín chấp, khách hàng sẽ được nhân viên tín dụng tư vấn về khoản phí “bảo hiểm vay tiền“. Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng chủ động tư vấn về khoản phí này cho khách hàng dẫn đến hiểu lầm đáng tiếc. Vậy bảo hiểm vay tiền, bảo hiểm khoản vay là gì? Cách tính bảo hiểm khoản vay như thế nào? Trong bài viết này Banktop sẽ giải đáp cho khách hàng những thắc mắc này một cách chi tiết nhất.

Bảo hiểm khoản vay

Bảo Hiểm khoản vay Là Gì?

Bảo hiểm khoản vay hay còn được gọi là bảo hiểm khoản vay là số tiền mà khách hàng phải bỏ ra để mua bảo hiểm cho gói vay tiêu dùng của mình tại Ngân hàng.

Bảo hiểm khoản vay được quy định tùy theo từng ngân hàng và dựa trên khoản vay trả góp của khách hàng. Khoản vay ở đây có thể là khoản vay thế chấp, vay tiêu dùng để mua xe, vay tiền nhanh trong ngày, chi tiêu cá nhân hoặc các khoản vay ngắn hạn.

Có thể bạn chưa biết:

Số dư khả dụng là gì? Cách kiểm tra số dư khả dụng nhanh nhất

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Cách tra cứu và sơ đồ hoạt động

Bảo Hiểm Khoản Vay Thế Chấp Là Gì?

Bảo hiểm khoản vay thế chấp hiểu đơn giản là tiền bảo hiểm khách hàng phải mua cho khoản vay thế chấp của mình. Vậy tại sao phải mua bảo hiểm khoản vay khi bạn đã có tài sản thế chấp cho ngân hàng?

Tài sản thế chấp khách hàng dùng để vay tiền có thể là nhà cửa, đất đai, xe… Và khi sử dụng tài sản này để vay thế chấp thì khách hàng vẫn được tiếp tục sử dụng chúng. Trong trường hợp xấu xảy ra chẳng hạn như tai nạn dẫn đến hỏng xe không thể sửa chữa, thì lúc này tài sản thế chấp này đã mất đi giá trị của nó.

Vậy thì việc mua bảo hiểm khoản vay thế chấp chính là để đảm bảo rằng trong trường hợp tài sản thế chấp bị mất đi giá trị của mình thì công ty bảo hiểm sẽ tiến hành thẩm định và chi trả cho ngân hàng.

Có thể bạn quan tâm:

Vay tiền theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ lãi suất thấp

Hướng dẫn vay tiền online uy tín chỉ cần CMND giải ngân nhanh

Lợi Ích Của Bảo Hiểm Khoản Vay

Trước hết, bảo hiểm khoản vay được xem là một biện pháp hạn chế rủi ro của ngân hàng đối với việc hỗ trợ khoản vay cho khách hàng. Tuy nhiên, việc mua bảo hiểm khoản vay đối với khách hàng củng mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Khi khách hàng mua bảo hiểm vay tiền, trong trường hợp không may khách hàng gặp phải những rủi ro không lường trước được sau khi vay tiêu dùng tín chấp, công ty bảo hiểm sẽ thẩm định tình trạng và tiến hành trả nợ thay khách hàng.

Bên cạnh đó, việc đồng ý mua bảo hiểm khoản vay cũng giúp tăng điểm tín dụng của khách hàng, giúp hồ sơ dễ dàng được duyệt hơn.

Cách Tính Phí Bảo Hiểm Khoản Vay

Đối với các khoản vay thế chấp, mức phí bảo hiểm được quy định tùy vào từng ngân hàng và tài sản thế chấp. Tuy nhiên, các khoản vay tín chấp có mức độ rủi ro cao hơn, vì vậy bảo hiểm khoản vay tín chấp cũng vì thế mà tăng lên nhằm đảm bảo an toàn về khoản vay này của khách hàng đối với ngân hàng – công ty tài chính.

Hiện nay, mức phí bảo hiểm đối với các khoản vay dao động từ 3 – 6% tùy theo từng ngân hàng, tổ chức tín dụng. Mức phí bảo hiểm được dựa trên khoản vay được giải ngân.

Ví dụ: Khách hàng vay 100 triệu tại ngân hàng với mức bảo hiểm khoản vay là 5% thì bảo hiểm tiền vay được tính theo công thức:

100.000.000 * 5% = 5.000.000 VNĐ

Cách thức đóng tiền cũng tùy thuộc vào từng ngân hàng khác nhau. Có ngân hàng sẽ trừ trực tiếp số tiền bảo hiểm vào số tiền giải ngân, có nghĩa là vay 100 triệu khách hàng sẽ nhận được 95 triệu giải ngân. Nhưng cũng cố một số tổ chức tín dụng thực hiện việc cộng thêm vào, nghĩa là khoản vay lúc này của khách hàng là 105 triệu, trong đó có 5 triệu tiền bảo hiểm, khách hàng được giải ngân đủ 100 triệu.

Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắc Buộc Không

Theo quy định của ngân hàng nhà nước, bảo hiểm khoản vay là không bắt buộc, khách hàng có thể mua hay không mua bảo hiểm tiền vay. Hay nói theo cách khác, bảo hiểm tiền vay là thỏa thuận giữa khách hàng và tổ chức tín dụng trên nguyên tắc tự nguyện.

Tuy nhiên, việc mua bảo hiểm tiền vay mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng cũng như giúp hồ sơ có điểm tín dụng cao hơn trong mắt thẩm định ngân hàng. Vì vậy, nếu có thể hay tham gia bảo hiểm tiền vay như một lời khẳng định với ngân hàng về sự trách nhiệm của mình đối với khoản vay.

Xem thêm: 

Thông tin được biên tạp bởi: banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments