Ví Điện Tử Là Gì? Top 10+ Ví Điện Tử Tốt Nhất Thị Trường Hiện Nay

Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, ngày càng có nhiều hơn những hình thức thanh toán online ra đời. Trong đó, ví điện tử được biết đến là sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng.

Ví điện tử sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cùng với đó là sự an toàn, tiện lợi tối đa cho người sử dụng.

Vậy ví điện tử là gì? Những điểm nổi bật và hạn chế của sản phẩm này là gì? Tại Việt Nam có những loại ví điện tử nào phổ biến nhất?

Cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

VÍ ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Ví điện tử (tên gọi khác là ví số hay ví tiền online) là một tài khoản thanh toán online, có thể liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng dùng để thanh toán các giao dịch trực tuyến một cách nhanh chóng và tiện lợi. Khách hàng có thể dùng ví điện tử để thanh toán tiền điện, nước, internet, thanh toán vay tiêu dùng trả góp, vé máy bay và nhiều tiện ích khác….

Khi mà công nghệ thông tin đang có sự phát triển vượt bậc, những sản phẩm ưu việt đã được ra đời. Trong đó, ví điện tử là thành quả của quá trình này. Ví điện tử thực chất là một loại tài khoản online với chức năng thanh toán trực tuyến.

Các loại ví điện tử phổ biến

Bạn chỉ cần sở hữu điện thoại thông minh, cài đặt ví điện tử và có kết nối mạng thì có thể dễ dàng sử dụng ví điện tử để thanh toán các tiện ích. Với sản phẩm này, bạn có thể thanh toán được rất nhiều loại chi phí thông qua Internet. Điển hình có thể kể đến như: Hóa đơn cước viễn thông, mua hàng online, hóa đơn điện nước,… Hiện nay, hình thức thanh toán bằng ví điện tử được đánh giá rất cao, an toàn và đơn giản. Người sử dụng sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc trong quá trình sử dụng ví điện tử.

Xem thêm: vnpay qr là gì?

VÍ ĐIỆN TỬ TIẾNG ANH GỌI LÀ GÌ?

Trong tiếng Anh, ví điện tử được gọi là Digital Wallet hay e-Wallet.

CHỨC NĂNG CỦA VÍ ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Vì sao hiện nay rất nhiều người sử dụng ví điện tử, đó là vì sự đa dạng trong chức năng của nó, bao gồm:

 • Nhận và chuyển tiền qua mạng: khách hàng dễ dàng chuyển tiền từ ví điện tử này sang ví điện tử khác, hoặc chuyển tiền từ ví điện tử đến tài khoản ngân hàng…
 • Chức năng chi trả trực tuyến: dễ dàng dùng ví điện tử để thanh toán hóa đơn trực tuyến, thanh toán hợp đồng vay tiền trả góp
 • Lưu trữ tiền: với tính năng liên kết Ngân hàng, khách hàng sử dụng ví điện tử có thể luân chuyển tiền qua lại giữa ví và tài khoản ngân hàng liên kết.

Với các chức năng kể trên, chúng ta có thể thấy được vai trò rất lớn của Ví điện tử đối với xã hội và nền kinh tế hiện nay:

 • Giúp phát triển lĩnh vực mua bán trực tuyến với chức năng thanh toán của ví điện tử.
 • Tạo nên tính tiện ích trong hoạt động thanh toán.
 • Giảm việc lưu thông tiền mặt, hạn chế các rủi ro về làm phát, trộm cướp

Xem thêm: payoo là gì?

ƯU ĐIỂM CỦA VÍ ĐIỆN TỬ

Đối với ví điện tử, khi sử dụng sẽ mang lại những điểm nổi bật như:

 • Mang tới sự tiện lợi, an toàn khi thanh toán.
 • Tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc. Đồng thời, tiết kiệm thời gian di chuyển, bởi vì bạn chỉ cần ngồi một chỗ là có thể thanh toán, mua hàng.
 • Thanh toán, nhận chuyển tiền trở nên hết sức nhanh chóng.
 • Truy vấn tài khoản và biết được biến động trong tài khoản của mình.
 • Có nhiều mã giảm giá để người dùng tiết kiệm chi phí, trong đó tiêu biểu là mã khuyến mãi momo.
 • Thanh toán đơn giản, chỉ cần có điện thoại, tài khoản cùng kết nối internet là được

Xem thêm: smartlink là gì?

HẠN CHẾ CỦA VÍ ĐIỆN TỬ

Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận các chức năng và ưu điểm mà ví điện tử mang lại, nhưng cũng phải nhắc đến một số nhược điểm của ví điện tử như:

 • Người sử dụng mất phí chuyển tiền.
 • Nếu truy cập vào trang website không đáng tin cậy sẽ dẫn đến bị mất tài khoản.
 • Không đảm bảo nhanh cho dòng chuyển tiền.
 • Tính bảo mật cũng là một trong những điều đáng lo ngại. Bởi vì, bạn sẽ rất dễ gặp phải tình trạng mất điện thoại, vô tình sẽ bị lấy cắp thông tin.

Xem thêm: paypal là gì?

PHÂN LOẠI VÍ ĐIỆN TỬ

Trên thị trường ví điện tử hiện nay, có rất nhiều ứng dụng để người dùng có thể cài đặt. Tuy nhiên, nếu phân chia cơ bản sẽ có 2 loại chính là: ví điện tử trong nước và quốc tế. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Ví điện tử trong nước

Đối với loại ví điện tử này, người dùng thường thấy những ứng dụng phổ biến như: Payoo, Momo, Mobivi, ngân lượng,…Đa phần, những loại ví điện tử này đều được phát hành bởi các công ty trong nước và được nhiều người ưa thích.

Ví điện tử quốc tế

Bên cạnh những ví điện tử trong nước, ví điện tử quốc tế cũng là một sản phẩm tương đối phổ biến. Trong đó, có thể kể đến những loại ví khác nhau như Paypal, AlertPay, LiqPay hoặc Moneybooker, WebMoney,…

PHÂN BIỆT VÍ ĐIỆN TỬ VÀ NGÂN HÀNG SỐ

Đừng nhầm lẫn giữa ví điện tử và ngân hàng số. Ví điện tử chỉ chấp nhận giao dịch giữa các tài khoản trong cùng hệ thống ví hoặc giao dịch với các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng ví điện tử thì ngân hàng số lại khác biệt hoàn toàn.

Ngân hàng số hoạt động giống như một ngân hàng trên nền tảng Internet. Với ngân hàng số, bạn có thể mở tài khoản, chuyển tiền, vay tín chấp, mở thẻ tín dụng, gửi tiết kiệm…

HƯỚNG DẪN LIÊN KẾT VÍ ĐIỆN TỬ VỚI THẺ NGÂN HÀNG

Có hai cách để liên kết ví điện tử đó là:

 • Liên kết ví điện tử với ngân hàng
 • Sử dụng thẻ ATM nội địa để kích hoạt thẻ

Liên kết ví điện tử với ngân hàng

 • Bước 1: Tải về máy ứng dụng ví điện tử.
 • Bước 2: Cập nhật thông tin cá nhân.
 • Bước 3: Tạo tài khoản cá nhân và xác minh.
 • Bước 4: Tiến hành liên kết với tài khoản ngân hàng bằng cách: kích vào phần Liên kết ví -> Chọn ngân hàng để liên kết -> Nhập thông tin thẻ ATM chính xác, và xác thực qua mã OTP do chính ngân hàng gửi tại số điện thoại đăng ký.

Sử dụng thẻ ATM nội địa Napas để kích hoạt thẻ

 • Chọn ngân hàng trong danh sách xuất hiện trên ví
 • Đọc kỹ thông tin sau đó click vào ô chấp nhận điều kiện
 • Nhập các thông tin thẻ chính xác và xác thực mã OTP mà ngân hàng đã gửi đến số di động đăng ký.

TOP 10 VÍ ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN NHẤT TẠI VIỆT NAM

Ví điện tử Momo

Có thể nói Momo là ông lớn trên thị trường Ví điện tử tại Việt Nam hiện nay. Với việc là một trong những Ví điện tử đầu tiên và được đầu tư bởi ngân hàng đầu tư đa quốc gia – Goldman Sachs và công ty  tài chính đa quốc gia – Standard Chartered vào năm 2016.

Ví điện tử momo
Momo là ông lớn trong thị trường ví điện tử

Momo đã đẩy nhanh quá trình phát triển cũng như liên kết các tiện ích thanh toán và hiện nay, Momo đã trở thành ví điện tử có lượng khách hàng sử dụng lớn nhất cũng như nhiều tiện ích nhất tại Việt Nam.

Ví điện tử Zalo Pay

Mặc dù ra đời sau, nhưng được sở hữu bởi công ty TNHH Zion thuộc Tập đoàn VNG, không khó để Zalo Pay vươn mình trở thành một ví điện tử phổ biến, có thể cạnh tranh với Momo.

Sau khi Zalo Pay liên kết với Điện máy xanh để ra mắt chương trình mua hàng tại Điện máy xanh thanh toán bằng Zalo Pay được giảm 50% giá trị đơn hàng (tất nhiên đi cùng một số quy định) thì ứng dụng này càng được nhiều khách hàng biết đến.

Ví điện tử VTC Pay

VTC Pay đơn vị được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giấy phép vào năm 2016, là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ví điện tử VTC Pay
VTC Pay là tiện ích thanh toán thẻ game hàng đầu hiện nay

VTC Pay hỗ trợ liên kết với hơn 34 ngân hàng trong và ngoài nước. Với nhiều tiện ích nổi bật như mua thẻ game, điện nước và nhiều tiện ích mua sắm khác.

Ví điện tử Air Pay

Là sản phẩm liên kết giữa Ngân hàng TPBank và công ty Phát triển thể thao điện tử Việt Nam (Vietnam Esport – VED).  Air Pay bên cạnh việc đảm bảo đủ các tiện ích cơ bản cần phải có của Ví điện tử còn liên kết thêm một số tiện ích như Deliverynow, Vntrip… Trong tương lai, Air Pay sẽ là đối thủ cạnh tranh xứng tầm với Momo hay Zalo Pay.

Sử dụng Airpay, bạn có thể thanh toán trực tuyến khi mua sản phẩm, dịch vụ trên các cổng game, shopee, K +, Topica,… Airpay cho phép bạn hạn chế tiền mặt trong các giao dịch thông thường. Giờ đây bạn chỉ cần có điện thoại là có thể thanh toán mọi hóa đơn.

Ví điện tử Payoo

Là một trong những ví điện tử đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2009, Payoo được đầu tư bởi Tập đoàn Công nghệ Thông tin hàng đầu Nhật Bản, đó là Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn và NTT Data. Khách hàng có thể sử dụng Payoo để thanh toán qua Internet Banking, quầy giao dịch hoặc thanh toán trực tuyến qua trang payoo.vn và hệ thống máy POS được đặt rộng khắp trên toàn quốc.

payoo
Ví điện tử Payoo

Xem thêm: western union là gì?

Ví điện tử Neteller

Neteller là ví điện tử tích hợp thanh toán quốc tế, Neteller có mặt ở thị trường Việt Nam tạo điều kiện cho các freelancer chuyên kiếm tiền online có một công cụ hoàn hảo để nhận tiền. Cũng giống như các loại ví điện tử ở trên, bạn hoàn toàn có thể nạp – rút, chuyển – nhận tiền quốc tế trong thời gian ngắn.

Ví điện tử VnMart

Ví điện tử Việt Nam Mart hỗ trợ cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Khách hàng cá nhân có thể mua hàng, thanh toán dịch vụ trực tuyến trên website thông qua ví điện tử Vnmart còn khách hàng doanh nghiệp có thể nhận tiền từ sản phẩm cung cấp cho khách hàng qua ví VnMart.

Khách hàng có thể thực hiện các thao tác tìm kiếm sản phẩm, nạp tiền vào ví, thanh toán và kiểm tra lịch sử giao dịch hoàn toàn nhanh chóng và đơn giản với Vnmart. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể xử lý đơn hàng, theo dõi vận đơn, cập nhật tình trạng hóa đơn cũng như sao kê giao dịch trong tháng,…

KẾT LUẬN

Công nghệ thanh toán online phát triển, ví điện tử giờ đây là một ứng dụng không thể thiếu trên mỗi chiếc smartphone của mỗi người. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn ví điện tử là gì cũng như có thể lựa chọn một loại ví điện tử tốt nhất để sử dụng.

Để nhận được mã giảm giá đến từ các loại ví hiện hành, người dùng có thể truy cập vào https://prices.vn/.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments