vay thế chấp sổ đỏ

Ví điện tử là gì? Top 5 Ví điện tử phổ biến nhất hiện nay

Nếu như trước đây, mỗi khi muốn đóng tiền điện, internet chúng ta phải ra trực tiếp cửa hàng hay sử dụng các dịch vụ thu tiền tại nhà. Thì với ví điện tử, việc thanh toán các dịch vụ tiện ích trở nên quá dễ dàng và thuận tiện. Vậy ví điện tử là gì? Tại Việt Nam những ví điện tử nào được sử dụng phổ biến nhất. Trong bài viết này, Banktop sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề này.

VÍ ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Ví điện tử (tên gọi khác là ví số) là một tài khoản thanh toán online, có thể liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng dùng để thanh toán các giao dịch trực tuyến một cách nhanh chóng và tiện lợi. Khách hàng có thể dùng ví điện tử để thanh toán tiền điện, nước, internet, thanh toán vay tiêu dùng trả góp, vé máy bay và nhiều tiện ích khác.

Các loại ví điện tử phổ biến

Bạn chỉ cần sở hữu điện thoại thông minh, cài đặt ví điện tử và có kết nối mạng thì có thể dễ dàng sử dụng ví điện tử để thanh toán các tiện ích.

ĐẶC ĐIỂM CỦA VÍ ĐIỆN TỬ

Chức năng của ví điện tử là gì?

Vì sao hiện nay rất nhiều người sử dụng ví điện tử, đó là vì sự đa dạng trong chức năng của nó, bao gồm:

 • Nhận và chuyển tiền qua mạng: khách hàng dễ dàng chuyển tiền từ ví điện tử này sang ví điện tử khác, hoặc chuyển tiền từ ví điện tử đến tài khoản ngân hàng…
 • Chức năng chi trả trực tuyến: dễ dàng dùng ví điện tử để thanh toán hóa đơn trực tuyến, thanh toán hợp đồng vay tiền trả góp
 • Lưu trữ tiền: với tính năng liên kết Ngân hàng, khách hàng sử dụng ví điện tử có thể luân chuyển tiền qua lại giữa ví và tài khoản ngân hàng liên kết.

Với các chức năng kể trên, chúng ta có thể thấy được vai trò rất lớn của Ví điện tử đối với xã hội và nền kinh tế hiện nay:

 • Giúp phát triển lĩnh vực mua bán trực tuyến với chức năng thanh toán của ví điện tử.
 • Tạo nên tính tiện ích trong hoạt động thanh toán.
 • Giảm việc lưu thông tiền mặt, hạn chế các rủi ro về làm phát, trộm cướp.

Có thể bạn quan tâm:

Thời gian ân hạn là gì?

Cách đăng ký làm thẻ Căn cước công dân Online nhanh nhất

Thị trường tài chính là gì? Một số cách thức giao dịch phổ biến?

 

Ưu điểm của Ví điện tử là gì?

 • Mang đến sự thuận tiện và an toàn cho khách hàng khi thực hiện việc thanh toán hóa đơn.
 • Tiết kiệm thời gian di chuyển ra cửa hàng để thanh toán, có thể thanh toán bất kỳ khi nào.
 • Các giao dịch chuyển tiền, nhận tiền qua lại giữa các ví điện tử hoặc giữa ví điện tử với tài khoản ngân hàng được thực hiện nhanh chóng, an toàn.
 • Có thể sao kê lịch sử giao dịch, qua đó giúp quản lý tài chính, chi tiêu hợp lý.
 • Đơn giản trong việc cài đặt và sử dụng.

Nhược điểm của Ví điện tử là gì?

Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận các chức năng và ưu điểm mà ví điện tử mang lại, nhưng cũng phải nhắc đến một số nhược điểm của ví điện tử như:

 • Mất phí: tất nhiên, đây là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, phí không quá cao và đi kèm các khuyến mãi như tích điểm đổi quà.
 • Xảy ra rủi ro trong trường hợp bị lộ thông tin cá nhân hoặc mất điện thoại, máy tính…

TOP 5 VÍ ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM

Ví điện tử Momo

Có thể nói Momo là ông lớn trên thị trường Ví điện tử tại Việt Nam hiện nay. Với việc là một trong những Ví điện tử đầu tiên và được đầu tư bởi ngân hàng đầu tư đa quốc gia – Goldman Sachs và công ty  tài chính đa quốc gia – Standard Chartered vào năm 2016.

Ví điện tử momo
Momo là ông lớn trong thị trường ví điện tử

Momo đã đẩy nhanh quá trình phát triển cũng như liên kết các tiện ích thanh toán và hiện nay, Momo đã trở thành ví điện tử có lượng khách hàng sử dụng lớn nhất cũng như nhiều tiện ích nhất tại Việt Nam.

Tham khảo:

Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp như thế nào?

Vay tiền nhanh trong ngày

Ví điện tử Zalo Pay

Mặc dù ra đời sau, nhưng được sở hữu bởi công ty TNHH Zion thuộc Tập đoàn VNG, không khó để Zalo Pay vươn mình trở thành một ví điện tử phổ biến, có thể cạnh tranh với Momo.

Sau khi Zalo Pay liên kết với Điện máy xanh để ra mắt chương trình mua hàng tại Điện máy xanh thanh toán bằng Zalo Pay được giảm 50% giá trị đơn hàng (tất nhiên đi cùng một số quy định) thì ứng dụng này càng được nhiều khách hàng biết đến.

Ví điện tử VTC Pay

VTC Pay đơn vị được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giấy phép vào năm 2016, là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ví điện tử VTC Pay
VTC Pay là tiện ích thanh toán thẻ game hàng đầu hiện nay

VTC Pay hỗ trợ liên kết với hơn 34 ngân hàng trong và ngoài nước. Với nhiều tiện ích nổi bật như mua thẻ game, điện nước và nhiều tiện ích mua sắm khác.

Ví điện tử Air Pay

Là sản phẩm liên kết giữa Ngân hàng TPBank và công ty Phát triển thể thao điện tử Việt Nam (Vietnam Esport – VED).  Air Pay bên cạnh việc đảm bảo đủ các tiện ích cơ bản cần phải có của Ví điện tử còn liên kết thêm một số tiện ích như Deliverynow, Vntrip… Trong tương lai, Air Pay sẽ là đối thủ cạnh tranh xứng tầm với Momo hay Zalo Pay.

Ví điện tử Payoo

Là một trong những ví điện tử đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2009, Payoo được đầu tư bởi Tập đoàn Công nghệ Thông tin hàng đầu Nhật Bản, đó là Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn và NTT Data.

Khách hàng có thể sử dụng Payoo để thanh toán qua Internet Banking, quầy giao dịch hoặc thanh toán trực tuyến qua trang payoo.vn và hệ thống máy POS được đặt rộng khắp trên toàn quốc.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *