Ví điện tử là gì? TOP 5 Ví điện tử phổ biến nhất hiện nay

|

Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, ngày càng có nhiều hơn những hình thức thanh toán online ra đời. Trong đó, ví điện tử được biết đến là sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng.

Ví điện tử sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cùng với đó là sự an toàn, tiện lợi tối đa cho người sử dụng.

Vậy ví điện tử là gì? Những điểm nổi bật và hạn chế của sản phẩm này là gì? Tại Việt Nam có những loại ví điện tử nào phổ biến nhất?

Cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

VÍ ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Ví điện tử (tên gọi khác là ví số) là một tài khoản thanh toán online, có thể liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng dùng để thanh toán các giao dịch trực tuyến một cách nhanh chóng và tiện lợi. Khách hàng có thể dùng ví điện tử để thanh toán tiền điện, nước, internet, thanh toán vay tiêu dùng trả góp, vé máy bay và nhiều tiện ích khác.

Khi mà công nghệ thông tin đang có sự phát triển vượt bậc, những sản phẩm ưu việt đã được ra đời. Trong đó, ví điện tử là thành quả của quá trình này. Ví điện tử thực chất là một loại tài khoản online với chức năng thanh toán trực tuyến.

Các loại ví điện tử phổ biến

Bạn chỉ cần sở hữu điện thoại thông minh, cài đặt ví điện tử và có kết nối mạng thì có thể dễ dàng sử dụng ví điện tử để thanh toán các tiện ích.

Với sản phẩm này, bạn có thể thanh toán được rất nhiều loại chi phí thông qua Internet. Điển hình có thể kể đến như: Hóa đơn cước viễn thông, mua hàng online, hóa đơn điện nước,…

Hiện nay, hình thức thanh toán bằng ví điện tử được đánh giá rất cao, an toàn và đơn giản. Người sử dụng sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc trong quá trình sử dụng ví điện tử.

CHỨC NĂNG CỦA VÍ ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Vì sao hiện nay rất nhiều người sử dụng ví điện tử, đó là vì sự đa dạng trong chức năng của nó, bao gồm:

 • Nhận và chuyển tiền qua mạng: khách hàng dễ dàng chuyển tiền từ ví điện tử này sang ví điện tử khác, hoặc chuyển tiền từ ví điện tử đến tài khoản ngân hàng…
 • Chức năng chi trả trực tuyến: dễ dàng dùng ví điện tử để thanh toán hóa đơn trực tuyến, thanh toán hợp đồng vay tiền trả góp
 • Lưu trữ tiền: với tính năng liên kết Ngân hàng, khách hàng sử dụng ví điện tử có thể luân chuyển tiền qua lại giữa ví và tài khoản ngân hàng liên kết.

Với các chức năng kể trên, chúng ta có thể thấy được vai trò rất lớn của Ví điện tử đối với xã hội và nền kinh tế hiện nay:

 • Giúp phát triển lĩnh vực mua bán trực tuyến với chức năng thanh toán của ví điện tử.
 • Tạo nên tính tiện ích trong hoạt động thanh toán.
 • Giảm việc lưu thông tiền mặt, hạn chế các rủi ro về làm phát, trộm cướp

ƯU ĐIỂM CỦA VÍ ĐIỆN TỬ

Đối với ví điện tử, khi sử dụng sẽ mang lại những điểm nổi bật như:

 • Mang tới sự tiện lợi, an toàn khi thanh toán.
 • Tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc. Đồng thời, tiết kiệm thời gian di chuyển, bởi vì bạn chỉ cần ngồi một chỗ là có thể thanh toán, mua hàng.
 • Thanh toán, nhận chuyển tiền trở nên hết sức nhanh chóng.
 • Truy vấn tài khoản và biết được biến động trong tài khoản của mình.
 • Có nhiều mã giảm giá để người dùng tiết kiệm chi phí, trong đó tiêu biểu là mã khuyến mãi momo.
 • Thanh toán đơn giản, chỉ cần có điện thoại, tài khoản cùng kết nối internet là được

HẠN CHẾ CỦA VÍ ĐIỆN TỬ

Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận các chức năng và ưu điểm mà ví điện tử mang lại, nhưng cũng phải nhắc đến một số nhược điểm của ví điện tử như:

 • Người sử dụng mất phí chuyển tiền.
 • Nếu truy cập vào trang website không đáng tin cậy sẽ dẫn đến bị mất tài khoản.
 • Không đảm bảo nhanh cho dòng chuyển tiền.
 • Tính bảo mật cũng là một trong những điều đáng lo ngại. Bởi vì, bạn sẽ rất dễ gặp phải tình trạng mất điện thoại, vô tình sẽ bị lấy cắp thông tin.

PHÂN LOẠI VÍ ĐIỆN TỬ

Trên thị trường ví điện tử hiện nay, có rất nhiều ứng dụng để người dùng có thể cài đặt. Tuy nhiên, nếu phân chia cơ bản sẽ có 2 loại chính là: ví điện tử trong nước và quốc tế. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Ví điện tử trong nước

Đối với loại ví điện tử này, người dùng thường thấy những ứng dụng phổ biến như: Payoo, Momo, Mobivi, ngân lượng,…Đa phần, những loại ví điện tử này đều được phát hành bởi các công ty trong nước và được nhiều người ưa thích.

Ví điện tử quốc tế

Bên cạnh những ví điện tử trong nước, ví điện tử quốc tế cũng là một sản phẩm tương đối phổ biến. Trong đó, có thể kể đến những loại ví khác nhau như Paypal, AlertPay, LiqPay hoặc Moneybooker, WebMoney,…

PHÂN BIỆT VÍ ĐIỆN TỬ VÀ NGÂN HÀNG SỐ

Đừng nhầm lẫn giữa ví điện tử và ngân hàng số.

Ví điện tử chỉ chấp nhận giao dịch giữa các tài khoản trong cùng hệ thống ví hoặc giao dịch với các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng ví điện tử thì ngân hàng số lại khác biệt hoàn toàn.

Ngân hàng số hoạt động giống như một ngân hàng trên nền tảng Internet. Với ngân hàng số, bạn có thể mở tài khoản, chuyển tiền, vay tín chấp, mở thẻ tín dụng, gửi tiết kiệm…

TOP 5 VÍ ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN NHẤT TẠI VIỆT NAM

Ví điện tử Momo

Có thể nói Momo là ông lớn trên thị trường Ví điện tử tại Việt Nam hiện nay. Với việc là một trong những Ví điện tử đầu tiên và được đầu tư bởi ngân hàng đầu tư đa quốc gia – Goldman Sachs và công ty  tài chính đa quốc gia – Standard Chartered vào năm 2016.

Ví điện tử momo
Momo là ông lớn trong thị trường ví điện tử

Momo đã đẩy nhanh quá trình phát triển cũng như liên kết các tiện ích thanh toán và hiện nay, Momo đã trở thành ví điện tử có lượng khách hàng sử dụng lớn nhất cũng như nhiều tiện ích nhất tại Việt Nam.

Ví điện tử Zalo Pay

Mặc dù ra đời sau, nhưng được sở hữu bởi công ty TNHH Zion thuộc Tập đoàn VNG, không khó để Zalo Pay vươn mình trở thành một ví điện tử phổ biến, có thể cạnh tranh với Momo.

Sau khi Zalo Pay liên kết với Điện máy xanh để ra mắt chương trình mua hàng tại Điện máy xanh thanh toán bằng Zalo Pay được giảm 50% giá trị đơn hàng (tất nhiên đi cùng một số quy định) thì ứng dụng này càng được nhiều khách hàng biết đến.

Ví điện tử VTC Pay

VTC Pay đơn vị được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giấy phép vào năm 2016, là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ví điện tử VTC Pay
VTC Pay là tiện ích thanh toán thẻ game hàng đầu hiện nay

VTC Pay hỗ trợ liên kết với hơn 34 ngân hàng trong và ngoài nước. Với nhiều tiện ích nổi bật như mua thẻ game, điện nước và nhiều tiện ích mua sắm khác.

Ví điện tử Air Pay

Là sản phẩm liên kết giữa Ngân hàng TPBank và công ty Phát triển thể thao điện tử Việt Nam (Vietnam Esport – VED).  Air Pay bên cạnh việc đảm bảo đủ các tiện ích cơ bản cần phải có của Ví điện tử còn liên kết thêm một số tiện ích như Deliverynow, Vntrip… Trong tương lai, Air Pay sẽ là đối thủ cạnh tranh xứng tầm với Momo hay Zalo Pay.

Ví điện tử Payoo

Là một trong những ví điện tử đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2009, Payoo được đầu tư bởi Tập đoàn Công nghệ Thông tin hàng đầu Nhật Bản, đó là Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn và NTT Data.

Khách hàng có thể sử dụng Payoo để thanh toán qua Internet Banking, quầy giao dịch hoặc thanh toán trực tuyến qua trang payoo.vn và hệ thống máy POS được đặt rộng khắp trên toàn quốc.

KẾT LUẬN

Công nghệ thanh toán online phát triển, ví điện tử giờ đây là một ứng dụng không thể thiếu trên mỗi chiếc smartphone của mỗi người.

Hi vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn ví điện tử là gì cũng như có thể lựa chọn một loại ví điện tử tốt nhất để sử dụng.

Để nhận được mã giảm giá đến từ các loại ví hiện hành, người dùng có thể truy cập vào https://prices.vn/.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Fintech Là Gì? Vai Trò Của Fintech Ra Sao Trong Thời Đại 4.0

  08/12/2020

  Fintech là từ khoá mới nổi trong thời gian gần đây và nhận được sự quan tâm của nhiều người. Đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực công nghệ và tài chính. Vậy Fintech là gì, tại sao nó lại nổi lên như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về […]
 • VNPAY QR là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng VNPay QR

  07/12/2020

  VNPAY QR là một trong những ứng dụng thanh toán trực tuyến tốt nhất hiện nay bên cạnh Momo, Viettel Pay… Với những ưu điểm của mình, VNPay QR ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng để hạn chế sử dụng tiền mặt khi chi trả hóa đơn. Vậy VNPay QR là […]
 • Tra cứu số CMND/CCCD Online nhanh và chính xác nhất 2021

  06/12/2020

  Tra cứu số CMND online hiện nay đang là một trong những hình thức tra cứu dễ dàng và rất tiện lợi. Thay vì phải đến các cơ quan cơ quan có thẩm quyền để thực hiện tra cứu, giờ đây, chỉ với một chiếc điện thoại, các bạn đã có thể tra cứu số […]
 • Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì? Bảo Hiểm Vay Tiền Có Bắc Buộc?

  04/12/2020

  Mỗi khi đăng ký vay tiêu dùng tín chấp, khách hàng sẽ được nhân viên tín dụng tư vấn về khoản phí “bảo hiểm vay tiền“. Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng chủ động tư vấn về khoản phí này cho khách hàng dẫn đến hiểu lầm đáng tiếc. Vậy bảo hiểm vay […]
 • CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân Online miễn phí 2021

  27/11/2020

  Nếu bạn đã, đang hoặc có ý định thiết lập mối quan hệ tín dụng với các Ngân hàng, Công ty tài chính thì việc hiểu rõ các khái niệm “ CIC là gì? “, “ Check CIC online như thế nào? “ … là rất cần thiết. Trong bài viết này, Banktop sẽ giúp […]
 • 4 Tiêu Chí Lựa Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối (Forex) Uy Tín

  24/11/2020

  Cùng với sự khôi phục của nền kinh tế sau đại dịch Covid 19, hoạt động trên các sàn giao dịch ngoại hối đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã biết cách tự lựa chọn cho mình một sàn giao dịch tốt chưa? Cùng tìm hiểu Sàn giao dịch ngoại hối […]
 • Bảo lãnh Ngân hàng là gì? Các loại Bảo lãnh phổ biết nhất!

  22/11/2020

  Bảo lãnh của ngân hàng là gì và dịch vụ này được phân loại như thế nào, đây là câu hỏi của khá nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Dưới đây là những điều cần biết về dịch vụ bảo lãnh ngân hàng mà chúng tôi đã tổng hợp được, hãy cùng tham khảo […]
 • Đảo Nợ Là Gì? Thông Tin Cần Nắm Về Đảo Nợ Ngân Hàng

  15/11/2020

  Đảo nợ là gì? Từ năm 2017, hình thức Đảo nợ ngân hàng được nhà nước cấm theo thông tư 39/2016/TT-NHNN. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng vẫn lách luật và cho phép khách hàng vay tiền đảo nợ. Vậy đảo nợ là gì? Ưu điểm nhược điểm ra sao? Cách vay tiền […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.
  Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Banktop.vn là trang web tư vấn và so sánh các sản phẩm vay tiền online nhanh giúp khách hàng giải quyết nhu cầu tài chính. Banktop không phải là tổ chức tín dụng, ngân hàng hay công ty cho vay. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng.