Ví Điện Tử Là Gì? Các Ví Điện Tử Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, ngày càng có nhiều hơn những hình thức thanh toán online ra đời. Trong đó, ví điện tử được biết đến là sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng. Ví điện tử sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cùng với đó là sự an toàn, tiện lợi tối đa cho người sử dụng.

Vậy ví điện tử là gì? Những điểm nổi bật và hạn chế của sản phẩm này là gì? Tại Việt Nam có những loại ví điện tử nào phổ biến nhất?

Cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử (tên gọi khác là ví số hay ví tiền online) là một tài khoản thanh toán online, có thể liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng dùng để thanh toán các giao dịch trực tuyến một cách nhanh chóng và tiện lợi. Khách hàng có thể dùng ví điện tử để thanh toán tiền điện, nước, internet, thanh toán vay tiêu dùng trả góp, vé máy bay và nhiều tiện ích khác….

Khi mà công nghệ thông tin đang có sự phát triển vượt bậc, những sản phẩm ưu việt đã được ra đời. Trong đó, ví điện tử là thành quả của quá trình này. Ví điện tử thực chất là một loại tài khoản online với chức năng thanh toán trực tuyến.

Các loại ví điện tử phổ biến

Bạn chỉ cần sở hữu điện thoại thông minh, cài đặt ví điện tử và có kết nối mạng thì có thể dễ dàng sử dụng ví điện tử để thanh toán các tiện ích. Với sản phẩm này, bạn có thể thanh toán được rất nhiều loại chi phí thông qua Internet. Điển hình có thể kể đến như: Hóa đơn cước viễn thông, mua hàng online, hóa đơn điện nước,… Hiện nay, hình thức thanh toán bằng ví điện tử được đánh giá rất cao, an toàn và đơn giản. Người sử dụng sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc trong quá trình sử dụng ví điện tử.

Xem thêm: vnpay qr là gì?

Ví điện tử tiếng Anh gọi là gì?

Trong tiếng Anh, ví điện tử được gọi là Digital Wallet hay e-Wallet.

Phân loại ví điện tử

Trên thị trường ví điện tử hiện nay, có rất nhiều ứng dụng để người dùng có thể cài đặt. Tuy nhiên, nếu phân chia cơ bản sẽ có 2 loại chính là: ví điện tử trong nước và quốc tế. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau.

 • Ví điện tử trong nước: Đối với loại ví điện tử này, người dùng thường thấy những ứng dụng phổ biến như: Payoo, Momo, Mobivi, ngân lượng,…Đa phần, những loại ví điện tử này đều được phát hành bởi các công ty trong nước và được nhiều người ưa thích.
 • Ví điện tử quốc tế: Bên cạnh những ví điện tử trong nước, ví điện tử quốc tế cũng là một sản phẩm tương đối phổ biến. Trong đó, có thể kể đến những loại ví khác nhau như Paypal, AlertPay, LiqPay hoặc Moneybooker, WebMoney,…

Chức năng của ví điện tử là gì?

Vì sao hiện nay rất nhiều người sử dụng ví điện tử, đó là vì sự đa dạng trong chức năng của nó, bao gồm.

Chuyển tiền cho tài khoản khác

Đây là tính năng nhận và chuyển tiền cho người thân, bạn bè qua ví điện tử vào bất kỳ thời gian nào mà chỉ cần email hoặc số điện thoại đăng ký ví của người nhận. Tính năng này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc thực hiện giao dịch trên trang Internet banking hay phòng giao dịch ngân hàng.

Nạp – rút tiền giữa ví điện tử và tài khoản ngân hàng

Mỗi ví điện tử có thể liên kết với các ngân hàng khác nhau, do đó bạn có thể sử dụng tiền trong tài khoản ngân hàng bất kỳ lúc nào bằng cách chuyển vào ví điện tử bằng tài khoản liên kết. Hoặc nếu không cần sử dụng tiền trong ví cũng có thể rút hết về tài khoản ngân hàng để sinh lãi thông qua các hình thức gửi tiết kiệm.

Thanh toán hóa đơn trực tuyến

Chức năng chi trả trực tuyến của ví điện tử dễ dàng để thanh toán hóa đơn trực tuyến, thanh toán hợp đồng vay tiền trả góp… điện, nước, internet, điện thoại trả trước, mua thẻ cào mà không cần phải đến chi nhánh ngân hàng, đại lý, điểm thu hộ …

Quản lý được lịch sử chi tiêu

Việc sử dụng ví điện tử để chi tiêu giúp bạn dễ dàng kiểm tra lại lịch sử các giao dịch đã thực hiện từ đó có thể dễ dàng lập ra kế hoạch chi tiêu hợp lý hay đối sánh, tra soát giao dịch khi cần thiết.

Với các chức năng kể trên, chúng ta có thể thấy được vai trò rất lớn của Ví điện tử đối với xã hội và nền kinh tế hiện nay:

 • Giúp phát triển lĩnh vực mua bán trực tuyến với chức năng thanh toán của ví điện tử.
 • Tạo nên tính tiện ích trong hoạt động thanh toán.
 • Giảm việc lưu thông tiền mặt, hạn chế các rủi ro về làm phát, trộm cướp

Xem thêm: payoo là gì?

Đánh giá ưu và nhược điểm khi sử dụng Ví điện tử

Ưu điểm

Đối với ví điện tử, khi sử dụng sẽ mang lại những điểm nổi bật như:

 • Mang tới sự tiện lợi, an toàn khi thanh toán.
 • Tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc. Đồng thời, tiết kiệm thời gian di chuyển, bởi vì bạn chỉ cần ngồi một chỗ là có thể thanh toán, mua hàng.
 • Thanh toán, nhận chuyển tiền trở nên hết sức nhanh chóng.
 • Truy vấn tài khoản và biết được biến động trong tài khoản của mình.
 • Có nhiều mã giảm giá để người dùng tiết kiệm chi phí, trong đó tiêu biểu là mã khuyến mãi momo.
 • Thanh toán đơn giản, chỉ cần có điện thoại, tài khoản cùng kết nối internet là được

Xem thêm: smartlink là gì?

Hạn chế

Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận các chức năng và ưu điểm mà ví điện tử mang lại, nhưng cũng phải nhắc đến một số nhược điểm của ví điện tử như:

 • Người sử dụng mất phí chuyển tiền.
 • Nếu truy cập vào trang website không đáng tin cậy sẽ dẫn đến bị mất tài khoản.
 • Không đảm bảo nhanh cho dòng chuyển tiền.
 • Tính bảo mật cũng là một trong những điều đáng lo ngại. Bởi vì, bạn sẽ rất dễ gặp phải tình trạng mất điện thoại, vô tình sẽ bị lấy cắp thông tin.

Xem thêm: paypal là gì?

Vì sao ví điện tử được sử dụng nhiều trong thanh toán?

Mặc dù có những hạn chế nhưng ví điện tử vẫn được khuyên nên sử dụng, vì sao lại như vậy?

Ví điện tử được đánh giá là biện pháp hiệu quả giúp giảm lạm phát vì hạn chế việc lưu thông tiền mặt trên thị trường. Bên cạnh đó, việc thực hiện các giao dịch trên ví điện tử giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian so với việc đến chi nhánh ngân hàng để làm việc này.

Hơn nữa, việc ngày càng có nhiều người sử dụng ví điện tử thì các giao dịch chuyển khoản qua lại giữa các cá nhân với nhau, thanh toán hóa đơn trên ví điện tử hay rút tiền từ ví về tài khoản ngân hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra thanh toán qua ví điện từ cũng là một hình thức được các các nhân hay doanh nghiệp nhỏ đang kinh doanh online có thể dễ dàng áp dụng thay vì đầu tư vào các hình thức thanh toán phức tạp khác.

Danh sách ví điện tử phổ biến nhất hiện nay

Ví điện tử Momo

Có thể nói ví điện tử Momo là ông lớn trên thị trường Ví điện tử tại Việt Nam hiện nay. Với việc là một trong những Ví điện tử đầu tiên và được đầu tư bởi ngân hàng đầu tư đa quốc gia – Goldman Sachs và công ty  tài chính đa quốc gia – Standard Chartered vào năm 2016.

Ví điện tử momo
Momo là ông lớn trong thị trường ví điện tử

Momo đã đẩy nhanh quá trình phát triển cũng như liên kết các tiện ích thanh toán và hiện nay, Momo đã trở thành ví điện tử có lượng khách hàng sử dụng lớn nhất cũng như nhiều tiện ích nhất tại Việt Nam.

Liên kết với 28 ngân hàng trong và ngoài nước, MoMo chinh phục khách hàng bởi nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Chuyển và nhận tiền qua ví hoàn toàn miễn phí.
 • Nạp và rút tiền dễ dàng qua ngân hàng.
 • Nạp tiền điện thoại của tất cả các nhà mạng dễ dàng.
 • Dễ dàng thanh toán các hóa đơn, bạn có thể cài đặt thanh toán tự động hàng tháng.
 • Nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Ví điện tử Zalo Pay

Mặc dù ra đời sau, nhưng được sở hữu bởi công ty TNHH Zion thuộc Tập đoàn VNG, không khó để Zalo Pay vươn mình trở thành một ví điện tử phổ biến, có thể cạnh tranh với Momo.

Ví điện tử ZaloPay
Ví điện tử ZaloPay

Sau khi Zalo Pay liên kết với Điện máy xanh để ra mắt chương trình mua hàng tại Điện máy xanh thanh toán bằng Zalo Pay được giảm 50% giá trị đơn hàng (tất nhiên đi cùng một số quy định) thì ứng dụng này càng được nhiều khách hàng biết đến.

Một số ưu điểm nổi bật của ví điện tử Zalopay:

 • Thanh toán các loại hóa đơn dễ dàng.
 • Nạp tiền điện thoại nhanh chóng.
 • Chuyển tiền nhanh chóng với 3 hình thức: chuyển tiền đến bạn bè (qua Zalo, số điện thoại, danh bạ), chuyển tiền đến tài khoản liên kết 42 ngân hàng nội địa hoặc chuyển đến thẻ ATM của 43 ngân hàng nội địa.

Ví điện tử VTC Pay

VTC Pay đơn vị được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giấy phép vào năm 2016, là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. VTC Pay hỗ trợ liên kết với hơn 34 ngân hàng trong và ngoài nước. Với nhiều tiện ích nổi bật như mua thẻ game, điện nước và nhiều tiện ích mua sắm khác.

Ví điện tử VTC Pay
VTC Pay là tiện ích thanh toán thẻ game hàng đầu hiện nay

Ví điện tử Air Pay

Airpay là sản phẩm liên kết giữa Ngân hàng TPBank và công ty Phát triển thể thao điện tử Việt Nam (Vietnam Esport – VED).  Air Pay bên cạnh việc đảm bảo đủ các tiện ích cơ bản cần phải có của Ví điện tử còn liên kết thêm một số tiện ích như Deliverynow, Vntrip… Trong tương lai, Air Pay sẽ là đối thủ cạnh tranh xứng tầm với Momo hay Zalo Pay.

Ví điện tử Air Pay
Ví điện tử Air Pay

Sử dụng Airpay, bạn có thể thanh toán trực tuyến khi mua sản phẩm, dịch vụ trên các cổng game, shopee, K +, Topica,… Airpay cho phép bạn hạn chế tiền mặt trong các giao dịch thông thường. Giờ đây bạn chỉ cần có điện thoại là có thể thanh toán mọi hóa đơn.

Ví điện tử Payoo

Là một trong những ví điện tử đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2009, Payoo được đầu tư bởi Tập đoàn Công nghệ Thông tin hàng đầu Nhật Bản, đó là Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn và NTT Data. Khách hàng có thể sử dụng Payoo để thanh toán qua Internet Banking, quầy giao dịch hoặc thanh toán trực tuyến qua trang payoo.vn và hệ thống máy POS được đặt rộng khắp trên toàn quốc.

payoo
Ví điện tử Payoo

Xem thêm: western union là gì?

Ví điện tử Neteller

Neteller là ví điện tử tích hợp thanh toán quốc tế, Neteller có mặt ở thị trường Việt Nam tạo điều kiện cho các freelancer chuyên kiếm tiền online có một công cụ hoàn hảo để nhận tiền. Cũng giống như các loại ví điện tử ở trên, bạn hoàn toàn có thể nạp – rút, chuyển – nhận tiền quốc tế trong thời gian ngắn.

Ví điện tử VnMart

Ví điện tử Việt Nam Mart hỗ trợ cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Khách hàng cá nhân có thể mua hàng, thanh toán dịch vụ trực tuyến trên website thông qua ví điện tử Vnmart còn khách hàng doanh nghiệp có thể nhận tiền từ sản phẩm cung cấp cho khách hàng qua ví VnMart.

Ví điện tử VnMart
Ví điện tử VnMart

Khách hàng có thể thực hiện các thao tác tìm kiếm sản phẩm, nạp tiền vào ví, thanh toán và kiểm tra lịch sử giao dịch hoàn toàn nhanh chóng và đơn giản với Vnmart. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể xử lý đơn hàng, theo dõi vận đơn, cập nhật tình trạng hóa đơn cũng như sao kê giao dịch trong tháng,…

Ví điện tử VnMart được chia thành 2 loại:

 • Ví điện tử VnMart dành cho doanh nghiệp: quản lý việc bán hàng nhanh hơn.
 • Ví điện tử VnMart dành cho cá nhân: mua dịch vụ, hàng hóa và thanh toán các dịch vụ trực tuyến.

Ví điện tử VCBPay

Ví điện tử VCB Pay được Vietcombank phát triển và kết nối trực tiếp với các ứng dụng internet banking hay mobile banking của ngân hàng Vietcombank giúp khách hàng thuận tiện trong giao dịch và thanh toán hó đơn. VCB Pay cho phép bạn liên kết với tài khoản ngân hàng để chuyển tiền cho tài khoản khác, hoặc quét mã QR tại siêu thị, nhà sách, quán ăn, quán trà sữa, rạp chiếu phim, khách sạn,… khi mua hàng và sử dụng dịch vụ.

Ví điện tử VCBPay
Ví điện tử VCBPay

Tuy nhiên, ví điện tử VCBPay chưa có nhiều tính năng như các ví điện tử khác, chẳng hạn chưa áp dụng miễn phí chuyển tiền, thanh toán tiền nước,…

Ví điện tử Vimo

Đồng thương hiệu giữa công ty cổ phần công nghệ Vimo và Mobifone, ví điện tử Vimo hỗ trợ cho người dùng rút, nạp và chuyển tiền một cách nhanh chóng. Ngoài ra, Vimo cũng liên kết với hơn 24 ngân hàng khác nhau, trở thành ví điện tử cũng được sử dụng phổ biến hiện nay.

Ví điện tử Vimo
Ví điện tử Vimo

Ví điện tử 123pay

123Pay là sản phẩm của công ty cổ phần Zion trực thuộc tập đoàn Vinagame, giúp cho các nhu cầu giao dịch – thanh toán trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn khi loại ví này đã mở ra rất nhiều hình thức thanh toán đa dạng (như thông qua thẻ Visa, thẻ ATM, MasterCard, JCB và kể cả Internet Banking).

Ví điện tử 123pay
Ví điện tử 123pay

Ví điện tử Mobivi

Ví điện tử Mobivi là loại ví điện tử của công ty cổ phần Hỗ trợ Dịch vụ Thanh toán Việt Phú (MobiVi) khi liên kết cùng với các đối tác khác (như ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam – VIB, ngân hàng Techcombank,…).

Người dùng có thể đăng kí sử dụng ví điện tử này qua các ngân hàng đã cùng công ty Việt Phú triển khai sản phẩm này.

Ví điện tử Mobivi
Ví điện tử Mobivi

Phân biệt Ví điện tử và Ngân hàng số

Đừng nhầm lẫn giữa ví điện tử và ngân hàng số. Ví điện tử chỉ chấp nhận giao dịch giữa các tài khoản trong cùng hệ thống ví hoặc giao dịch với các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng ví điện tử thì ngân hàng số lại khác biệt hoàn toàn.

Ngân hàng số hoạt động giống như một ngân hàng trên nền tảng Internet. Với ngân hàng số, bạn có thể mở tài khoản, chuyển tiền, vay tín chấp, mở thẻ tín dụng, gửi tiết kiệm…

Hướng dẫn liên kết ví điện tử với tài khoản ngân hàng

Có hai cách để liên kết ví điện tử đó là:

 • Liên kết ví điện tử với ngân hàng
 • Sử dụng thẻ ATM nội địa để kích hoạt thẻ

Liên kết ví điện tử với ngân hàng

 • Bước 1: Tải về máy ứng dụng ví điện tử.
 • Bước 2: Cập nhật thông tin cá nhân.
 • Bước 3: Tạo tài khoản cá nhân và xác minh.
 • Bước 4: Tiến hành liên kết với tài khoản ngân hàng bằng cách: kích vào phần Liên kết ví -> Chọn ngân hàng để liên kết -> Nhập thông tin thẻ ATM chính xác, và xác thực qua mã OTP do chính ngân hàng gửi tại số điện thoại đăng ký.

Sử dụng thẻ ATM nội địa Napas để kích hoạt thẻ

 • Chọn ngân hàng trong danh sách xuất hiện trên ví
 • Đọc kỹ thông tin sau đó click vào ô chấp nhận điều kiện
 • Nhập các thông tin thẻ chính xác và xác thực mã OTP mà ngân hàng đã gửi đến số di động đăng ký.

Một số điểm lưu ý khi sử dụng ví điện tử

Việc sử dụng ví điện tử đem lại nhiều tiện ích. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số điểm để đảm bảo an toàn:

 • Chủ động bảo mật thông tin nhằm tránh kẻ gia trục lợi.
 • Không dùng chung tài khoản ví điện tử để kiểm soát chi tiêu tài chính của mình và đảm bảo an toàn.
 • Cài đặt xác thực giao dịch bằng OTP để bảo đảm quyền lợi cá nhân.
 • Chủ động thay đổi mật khẩu 6 tháng 1 lần để tránh kẻ giá lợi dụng trục lợi.

Kết luận

Công nghệ thanh toán online phát triển, ví điện tử giờ đây là một ứng dụng không thể thiếu trên mỗi chiếc smartphone của mỗi người. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn ví điện tử là gì cũng như có thể lựa chọn một loại ví điện tử tốt nhất để sử dụng.

Để nhận được mã giảm giá đến từ các loại ví hiện hành, người dùng có thể truy cập vào https://prices.vn/.

Thông tin được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Tổng Đài Ví AirPay Hỗ Trợ Gặp Sự Cố Với AirPay Trên Shopee

Bạn đang sử dụng dịch vụ thanh toán Shopee bằng cách liên kết...

[Review] Túi Thần Tài Momo An Toàn Không? Có Lừa Đảo?

Khi sử dụng ứng dụng Momo thì rất nhiều người được giới thiệu...

Hướng Dẫn Cách Xoá Tài Khoản Paypal Chi Tiết Nhất 2024

Paypal là kênh thanh toán quốc tế được sử dụng phổ biến trên...

5+ Cách chuyển tiền qua Viettelpay nhanh, đơn giản nhất 2022

Các bước chuyển tiền qua ViettelPay như thế nào? Có những hình thức...

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Paypal Đơn Giản Và Chi Tiết Nhất

Tại Việt Nam, bên cạnh một số ví điện tử như Momo, Zalopay...

Cách Xoá Tài Khoản ShopeePay Nhanh Và Đơn Giản Nhất

Sử dụng ví điện tử Airpay để mua sắm trực tuyến trên Shopee...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments