Chỉ số VN Index là gì? Ý nghĩa ra sao? Tính như thế nào?

Nếu bạn là một người mới bước vào thị trường chứng khoán và còn khá là mơ hồ về những khái niệm của loại hình đầu tư này thì  bạn cần tìm hiểu về các thông tin của các chỉ số chứng khoán. Một trong số đó là chỉ số Vn index. Vậy Vn Index là gì. Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu nhé.

Xem thêm:

Vn Index là gì?

Vn index là một chỉ số được trực tiếp niêm yết và trao đổi tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh – sàn HoSE. Theo đó, chỉ số này thể hiện sự lên xuống thay đổi của giá cổ phiếu hiện hành so với giá cổ phiếu cơ sở được tính từ ngày 28 tháng 7 năm 2000( Đây là ngày mà Sàn giao dịch Chứng khoán hay sàn HOSE chính thức đi vào hoạt động).

Để dễ hiểu hơn, Vn-index là một chỉ số cho thấy giá của cổ phiếu hiện hành gấp bao nhiêu lần giá cổ phiếu gốc( ngày 28/7/2000). Điều này giúp cho sàn HOSE ấn định được giá trị của cổ phiếu thay đổi qua từng phiên bản cũng như cho thấy quy mô và sự phát triển của mình qua các giai đoạn như thế nào.

Ví dụ: Vn index ngày 17/6/2020 là 854,44 điểm tức là so với giá cổ phiếu cơ sở thì giá cổ phiếu hôm nay đã gấp 8.5444 lần.

Chỉ số Vn-index là gì
Chỉ số Vn-index là gì?

Tham khảo: VN30 là gì?

Lịch sử VNIndex

Nói đến lịch sử hình thành chỉ số VNIndex, chúng ta phải nhắc đến sự ra đời của thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Theo đó, quyết định thành lập thị trường này đã có vào năm 1996, nhưng phải đến năm 1998 mới chính thức khai sinh. Và vào ngày 28/07/2000, sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh được lên sóng và tổ chức phiên giao dịch lần đầu đầu tiên. Chính vì vậy, đây được coi là ngày cơ sở, mốc đánh dấu quan trọng thể hiện sự ra đời chính thức của thị trường chứng khoán ở nước ta.

Thời điểm đó có hai mã cổ phiếu đang lưu hành là REE – công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh và SAM – công ty cổ phần SAM Holding. Tiếp theo, vào năm 2005, sở giao dịch chứng khoán Hà Nội bắt đầu đi vào hoạt động với quy mô chỉ phù hợp với các doanh nghiệp vừa, nhỏ tham gia niêm yết.

Trong hơn 20 năm thành lập và phát triển, cho đến hiện tại, chỉ số VNIndex cũng liên tục biến đổi tương ứng với sự tăng trưởng của thị trường.

Chỉ số Vn-index được tính như thế nào?

Sau khi đã biết khái niệm Vnindex là gì, chúng ta hãy xem chỉ số này được tính như thế nào. Công thức chính xác tính Vnindex:

Công thức chính xác tính Vn-index.
Công thức chính xác tính Vn-index.

Theo đó:

 • P1i: Giá trị hiện hành của cổ phiếu i.
 • Q1i: Số lượng hay khối lượng của cổ phiếu i hiện đang được lưu hành trên thị trường chứng khoán.
 • P0i: Giá trị cơ sở của cổ phiếu i được tính vào ngày 28/7/2000.
 • Q0i: Số lượng hay khối lượng của cổ phiếu i được lưu hành vào ngày 28/7/2000.

Từ công thức trên ta có thể rút ra nhận xét: Việc giá cổ phiếu tăng hay giảm phụ thuộc vào ⅔ giá trị Vn index tăng hay giảm hay giá trị cổ phiếu tăng khi ⅔ Vn index của loại cổ phiếu này tăng và ngược lại. Vì vậy, có thể kết luận rằng Vn index cho thấy chính xác sự biến động của giá cổ phiếu.

Tham khảo: Upcom là gì?

Điểm Vn index có giá trị như thế nào?

Ngoài Vn index là gì thì điểm Vn index có giá trị như thế nào cũng là câu hỏi của rất nhiều đọc giả. Thực ra không có một giá trị tiền tệ chính xác nào để đánh giá điểm của Vn index do các giá trị được niêm yết trên thị trường chứng khoán là rất nhiều và không có một con số cụ thể nào có thể đo đạc được. Tuy nhiên, nếu tính theo giá trị  % thì 1 điểm Vn index sẽ ứng với lãi suất 0,1%. Vậy nếu bạn sở hữu 1 điểm trên sàn giao dịch chứng khoán thì bạn sở hữu 0,1% lãi suất.

Chỉ số Vn-index có ý nghĩa gì?

Vn index được tạo ra với những ý nghĩa sau:

 • Mô tả thái độ của nhà đầu tư trước sự phát triển kinh tế: Các nhà đầu tư sẽ dành sự quan tâm lớn hơn tới nền kinh tế đất nước nếu giá trị cổ phiếu tăng tức là kinh tế đang phát triển.
 • Mô tả hiệu suất: Thị trường chứng khoán có sự thay đổi như thế nào được đo đạc nhờ chỉ số Vn index thể hiện sự thay đổi của giá cổ phiếu hiện hành so với cổ phiếu cơ sở cho thấy sự ảnh hưởng của nền kinh tế đến chứng khoán quan trọng thế nào.
 • Mô tả sự tăng trưởng hay thoái hóa của nền kinh tế: Một nền kinh tế tăng trưởng hay thoái hóa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiềm lực tài chính của một doanh nghiệp dẫn đến sự quan tâm của các nhà đầu tư đến cổ phiếu của doanh nghiệp đó. Nếu kinh tế tăng trưởng tốt, doanh nghiệp có tiềm lực tài chính lớn sẽ khiến nhà đầu tư đổ dồn vào mua cổ phiếu làm Vn index tăng. Ngược lại, các nhà đầu tư sẽ chuyển qua tích lũy qua các kênh tài chính khác.
Vn-index có ý nghĩa quan trọng
Vn-index có ý nghĩa quan trọng

Kết luận

Bài viết đã cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin liên quan đến chỉ số Vn index. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể tìm thấy câu trả lời cho Vn-index là gì rồi nhé!

Thông tin được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Chứng Chỉ Tiền Gửi MB Là Gì? Mua Online Có An Toàn Không?

Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết...

Finhay Là Gì? Finhay Lừa Đảo Nhà Đầu Tư Có Đúng Không?

Finhay đã và đang là kênh đầu tư trực tuyến được nhiều người...

Đầu cơ là gì? Sự khác nhau giữa Đầu cơ và Đầu tư ra sao?

Đầu cơ là một phương thức kiếm lời không xa lạ gì với...

Rửa tiền là gì? Hành vi rửa tiền bị phạt tù bao nhiêu năm?

Rửa tiền (Money Laundering) là hành vi manh nha xuất hiện ngay từ...

Buff là gì? Có lừa đảo không? Có nên đầu tư vào App Buff không?

Thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện ứng dụng đầu tư...

Đồng Bitcoin Cash (BCH) Là Gì? Cách Đầu Tư Mua, Bán BCH

Từng có thời điểm Bitcoin Cash BCH thậm chí còn qua mặt loại...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments