Vì Sao Phải Tiết Kiệm Điện Năng? Tiết Kiệm Điện Ra Sao?

Vì sao phải tiết kiệm điện năng? Những biện pháp tiết kiệm điện năng nào hiệu quả? Đây là câu hỏi mà mỗi người luôn phải tự đặt ra cho mình mỗi ngày mỗi giờ. Bởi vì nếu một ngày không có điện mọi hoạt động sẽ bị dừng lại, xã hội, con người sẽ không thể phát triển như bây giờ.

Vậy những bạn nào chưa biết được tầm quan trọng của tiết kiệm điện? Biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả thì hãy theo dõi bài viết sau.

Xem thêm:

Điện năng là gì?

Điện năng là năng lượng của dòng điện, điện năng là nguồn năng lượng cho sự hoạt động của các máy móc, thiết bị…trong đời sống và sản xuất. Chúng ta có thể thấy điện năng ở bất kỳ đâu trong cuộc sống này.

 • Điện năng từ máy quạt.
 • Điện năng từ tủ lạnh, máy giặt.
 • Điện năng từ máy tính, laptop.
 • Điện năng từ bóng đèn ….

Tầm quan trọng của điện năng như thế nào?

Hãy tưởng tượng giữa cái nắng gắt của mùa hè, có khi lên đến 37 – 40 độ mà bạn không có điện để mở điều hòa, bật máy quạt thì như thế nào? Hay nếu không có điện để vận hành hệ thống sản xuất tự động thì bạn cần phải mất bao nhiêu nhân lực, thời gian để sản xuất cùng một số lượng sản phẩm?

Hoặc giả mình ví dụ bạn đã quen sống trong một thành phố nhộn nhịp về đêm, bỗng 1 ngày vào buổi tối bạn ra đường không có 1 bóng đèn thì cảm giác như thế nào?

Tóm lại:

Không có điện mọi sinh hoạt thường ngày, hoạt động sản xuất của bạn trở nên bất tiện hơn rất nhiều!!!!

Vậy vì sao phải tiết kiệm điện năng?

Không có thứ gì là vô hạn cả, điện năng cũng cần phải được sản xuất mới có chứ không phải tự nhiên mà sinh ra, vì thế chúng ta cũng cần phải tiết kiệm điện năng.

Tiết kiệm điện năng để cải thiện chất lượng cuộc sống

Nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao nếu không tiết kiệm điện sẽ dẫn đến tình trạng quá tải và nhà máy điện sản xuất không đáp ứng đủ yêu cầu. Tình trạng mất điện sẽ thường xuyên xảy ra ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của mọi người. Để tránh lãng phí điện, hãy hạn chế những thiết bị điện tiêu hao quá nhiều công suất.

Tiết kiệm điện năng để cải thiện chất lượng cuộc sống
Tiết kiệm điện năng để cải thiện chất lượng cuộc sống

Tiết kiệm điện năng để giảm thiểu chi phí sinh hoạt, bảo vệ môi trường

Sử dụng điện năng một cách hợp lý, tiết kiệm điện sẽ giúp gia đình bạn giảm thiểu số tiền phải đóng hàng tháng. Tiết kiệm điện không chỉ giảm chi phí hàng tháng đối với nhiều hộ gia đình mà còn giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, giúp ngăn chặn sự nóng lên của Trái Đất, bảo vệ môi trường.

Tiết kiệm điện năng để giảm thiểu chi phí sinh hoạt, bảo vệ môi trường
Tiết kiệm điện năng để giảm thiểu chi phí sinh hoạt, bảo vệ môi trường

Tiết kiệm điện năng để tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh

Đối với các nhà máy sản xuất thì việc tiết kiệm nguồn điện sẽ làm giảm chi phí sản xuất, nhưng vẫn đảm bảo được năng suất làm việc cũng như kịp tiến độ. Từ đó tăng năng lực cạnh tranh và tăng doanh thu, lợi nhuận.

Tiết kiệm điện năng để tăng tuổi thọ của các đồ dùng điện

Khi điện năng truyền tải không đủ vì số lượng các thiết bị sử dụng điện năng quá nhiều thì dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đồ dùng điện và bạn phải tốn một số tiền để mua các thiết bị mới.

Bản chất của việc tiết kiệm điện năng là gì?

Tiết kiệm điện năng hiểu đơn giản là sử dụng điện ít đi nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả và tiện lợi đối với các hoạt động sản xuất, sinh hoạt gia đình. Có thể tiết kiệm điện năng theo hai cách chủ động và thụ động.

 • Tiết kiệm điện năng chủ động: là cách tiết kiệm điện thông qua việc đo lường hiệu năng sử dụng điện sau đó có phương án tiết kiệm điện hiệu quả.
 • Tiết kiệm điện năng thụ động: là cách tiết kiệm điện khi tạm ngưng hoạt động một số thiết bị hao tốn điện năng khi không còn nhu cầu sử dụng.

Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường?

Trong một vài tháng trở lại đây, giá điện đã có sự tăng mạnh ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Thậm chí có nơi còn tăng gấp 2 lần so với tháng trước đó. Điều này càng làm tăng nhận thức và tầm quan trọng của việc tiết kiệm điện.

Như các bạn cũng đã biết, điện năng không phải là nguồn năng lượng vô tận. Mà nguồn năng lượng này có hạn và thời hạn bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của con người. Vì vậy nếu bạn sử dụng không khoa học và lãng phí điện năng sẽ làm các nhà máy điện không cung cấp đủ. Từ đó dẫn đến tình trạng mất điện.

Vì sao phải tiết kiệm điện năng
Tiết kiệm điện năng

Khi mất điện bạn sẽ không thể làm gì được. Cuộc sống của con người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các nhà máy sản xuất, các bệnh viện, thiết bị máy móc,…sẽ bị đóng băng.

Không chỉ vậy khi bạn sử dụng lãng phí điện năng sẽ làm tiêu hao tiền bạc của chúng ta. Và khi bạn sử dụng điện năng nhiều thì đồng nghĩa với việc bạn phải trả một khoản tiền điện lớn mỗi tháng. Đây chính là những lý do giải thích vì sao phải tiết kiệm điện năng.

5 lý do chúng ta phải tiết kiệm điện năng được tóm gọn như sau:

 • Điện năng tiêu thụ lớn trong khi khả năng cung cấp điện không đáp ứng đủ nhu cầu khiến tình trạng mất điện diễn ra ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt, sản xuất.
 • Khi sử dụng đồ điện có công suất càng lớn tiêu thụ điện năng càng nhiều sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đồ dùng điện.
 • Tiết kiệm điện năng có nghĩa là bạn chọn giảm chi phí tiết kiệm cho gia đình
 • Tiết kiệm điện giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên
 • Bảo vệ môi trường là điều chung, còn tiết kiệm điện là bạn đang bảo vệ tính mạng của bản thân và gia đình.

10+ biện pháp giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả nhất

Có nhiều biện pháp mà bạn có thể thực hiện nhằm mục đích tiết kiệm điện. Các phương pháp này chủ yếu đến từ thói quen sử dụng điện năng hàng ngày của bạn. Do đó bạn chỉ cần tập thói quen sử dụng điện tiết kiệm sẽ giúp bảo vệ nguồn điện năng tốt hơn.

Quy định thời gian sử dụng điện tại Cơ quan

Thông thường các cơ quan làm việc, các công ty đều cần sử dụng rất nhiều điện năng. Trong đó họ dùng điện năng để máy móc làm việc, dùng điện năng để cung cấp ánh sáng cho phòng làm việc. Ngoài ra điện năng cũng giúp các thiết bị máy lọc nước, máy điều hòa,…hoạt động.

Vì vậy cách tiết kiệm điện năng đối với môi trường công sở chính là quy định thời gian sử dụng thiết bị điện.

Vì sao phải tiết kiệm điện năng?
Vì sao phải tiết kiệm điện năng?
 • Cắt điện tại các phòng làm việc khi không có người.
 • Đèn bàn trên bàn làm việc chỉ nên bật khi có người.
 • Điều hòa nên sử dụng riêng cho mùa hè. Mùa đông chỉ nên bật từ lúc 18h tắt 6 giờ sáng.
 • Máy tính chỉ sử dụng khi làm việc
 • Không đun nấu bằng điện tại cơ quan

Ưu tiên sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện

Hiện tại các loại thiết bị tiết kiệm điện như đèn chiếu sáng được sản xuất rất nhiều. Vì vậy để tiết kiệm điện thì tốt nhất bạn ưu tiên lựa chọn các sản phẩm này. Như vậy điện năng sử dụng hàng tháng chắc chắn sẽ giảm mạnh. Một số ví dụ về cách tiết kiệm điện khi sử dụng thiết bị có thể kể đến như:

 • Thay thế bóng đèn cũ bằng các loại bóng đèn mới có lượng tiêu hao điện năng ít hơn những vẫn đảm bảo đủ độ sáng.
 • Ưu tiên sử dụng các thiết bị máy móc trong gia đình hao tốn ít điện năng như: điều hòa tiết kiệm điện, máy giặt tiết kiệm điện…

Tạo thói quen ngắt thiết bị điện khi không còn nhu cầu sử dụng

Đây là cách tiết kiệm điện hiệu quả nhất. Bởi vì cách làm này sẽ giúp giảm đi lượng điện tiêu hao của các thiết bị điện. Từ đó nó giúp làm giảm lượng điện sử dụng chung. Từ đó tiết kiệm điện sử dụng.

Giải pháp tiết kiệm điện năng
Giải pháp tiết kiệm điện năng

Gỡ bỏ thiết bị điện không dùng đến

Các thiết bị điện không sử dụng những vẫn cắm vào các ổ điện cũng sẽ làm tiêu hao điện năng. Do đó gỡ bỏ các thiết bị điện khi không dùng đến sẽ giúp tiết kiệm điện hiệu quả. Một số thiết bị điện trong gia đình nên lưu ý sử dụng để tiết kiệm điện năng như:

 • Nồi cơm điện
 • Tủ lạnh
 • Quạt điện
 • Máy sưởi
 • Máy điều hòa
 • TV
 • Lò vi sóng
 • Bóng đèn
 • Máy giặt
 • Bình nóng lạnh
 • Máy bơm

Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Thay vì sử dụng điện, bạn hãy mở tất cả các cửa để làm sáng căn phòng bằng ánh sáng tự nhiên. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một lượng điện năng không hề nhỏ. Hơn thế nữa, ánh sáng tự nhiên còn giúp làm sáng bầu không khí, mang đến cho bạn một tinh thần tỉnh táo, lạc quan.

Sử dụng lò vi sóng thay lò nướng

Bạn nên sử dụng lò vi sóng thay cho lò nướng để nấu những bữa ăn hằng ngày (nếu có thể). Lò nướng sử dụng mức nhiệt trực tiếp để làm chín thức ăn nên thức ăn lâu chín. Trong khi đó, lò vi sóng làm chín thức ăn bằng sóng vi ba nên chỉ mất vài phút là có thể làm chín thức ăn.

Thông thường, thời gian sử dụng điện năng để chế biến các món ăn của lò nướng là khoảng 10-45 phút còn lò vi sóng chỉ khoảng 3-10 phút. Vì thế, so với lò nướng thì lò vi sóng có hiệu năng sử dụng cao và tiết kiệm điện hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá trong tủ lạnh phù hợp

Điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh phù hợp không chỉ giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả mà còn giúp tiết kiệm điện năng. Ngăn đông tủ lạnh nên được cài đặt khoảng -18 độ C, nhiệt độ phù hợp cho ngăn mát là khoảng từ 2-4 độ C. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý không đóng mở cửa tủ lạnh liên tục làm hơi lạnh thất thoát gây tiêu tốn điện năng.

Chuyển sang giặt máy bằng nước lạnh 3 lần/tuần

Để tiết kiệm điện, bạn nên sử dụng nước giặt với nhiệt độ bình thường/lạnh. Chế độ nước nóng chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết. Hơn nữa, bạn cũng chỉ nên giặt đồ bằng máy khi lồng giặt đã đủ lượng quần áo theo tiêu chuẩn cho một lần giặt.

Kiểm tra tuổi thọ của các đồ dùng điện trong nhà

Các đồ dùng điện hoạt động không bình thường là nguyên nhân tiêu hao năng lượng trong nhà bạn. Vì thế, bạn cần đảm bảo tất cả các đồ dùng điện hoạt động ổn định. Bất kỳ một đồ dùng điện nào có dấu hiệu chập chờn, hư hỏng cần được sửa chữa và thay thế kịp thời.

Làm sạch bụi bẩn bám trên thiết bị điện

Theo các chuyên gia, vệ sinh các thiết bị điện sẽ giúp chúng hoạt động hiệu quả, kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm 5-15% điện năng. Tuy nhiên, việc vệ sinh các thiết bị điện cũng cần được thực hiện đúng cách để tránh làm hư hỏng thiết bị.

Chẳng hạn như các loại quạt, bạn chỉ cần lau sạch bụi bẩn trên cánh quạt, lồng bảo vệ để máy chạy êm và ít tiêu tốn điện. Với tủ lạnh, nhất là những tủ đông tuyết nếu bạn không xả băng thì dòng điện quạt gió phải làm việc liên tục với công suất lớn gây tốn điện năng nhiều hơn.

Sử dụng đèn compact

Việc nắm rõ được vì sao phải tiết kiệm điện năng sẽ giúp bạn có một cuộc sống tốt hơn và nghĩ ra nhiều biện pháp để bảo vệ nguồn tiền của mình hơn. Một trong những biện pháp giúp bạn vừa tiết kiệm điện, vừa tiết kiệm được chi phí mua đồ mà còn nhận được nhiều lợi ích đó chính là sử dụng đèn Compact.

Đèn Compact là một loại bóng đèn có công suất tiêu thụ điện thấp nhưng vẫn đảm bảo ánh sáng cho mọi người. Không chỉ thế, loại bóng đèn này còn có tuổi thọ cao hơn các bóng đèn có công suất lớn. Do đó, sử dụng đèn Compact sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn và đặc biệt giúp bạn tiết kiệm được nhiều điện năng.

Kết luận

Vì sao phải tiết kiệm điện năng? Những biện pháp tiết kiệm điện năng nào hiệu quả? Hy vọng qua bài viết trên đây các bạn đã biết mình cần phải làm gì để sử dụng điện hiệu quả nhất. Đồng thời bạn cũng không phải thắc mắc việc tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường.

Thông tin được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Cách tra cứu Họ Tên ra số CCCD Online đơn giản nhất

Bạn có thể dễ dàng tra cứu Họ Tên ra số CCCD Online...

Fintech là gì? Đặc điểm, tác động và tiềm năng phát triển

Fintech là từ khoá mới nổi trong thời gian gần đây và nhận...

Giải Ngân Là Gì? Hồ Sơ Và Quy Trình Giải Ngân Ngân Hàng

Trong lĩnh vực ngân hàng, chắc hẳn chúng ta bắt gặp rất nhiều...

Tất Toán Là Gì? Phân Loại, So Sánh Tất Toán Và Đáo Hạn

Trong quá trình giao dịch, thì thuật ngữ Tất toán được nhắc đến...

Tín Dụng Đen Là Gì? Cách Nhận Biết Tín Dụng Đen

Nhu cầu vay vốn hiện nay trở nên rất phổ biến và kéo...

Rủi Ro Tín Dụng Là Gì? Phân Loại, Hậu Quả Rủi Ro Tín Dụng

Rủi ro tín dụng là gì? Nguyên nhân và những hậu quả của...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments