Vay tiền nóng xã hội đen có nên không? Rủi ro như thế nào?
Vay tiền nóng xã hội đen là một thuật ngữ chỉ hình thức vay vốn được hỗ trợ bởi các tổ chức, cá nhân ngoài pháp luật với mức lãi suất khá cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy vay tiền nóng xã hội đen là gì? Có nên vay không? Cách nhận biết dịch vụ cho vay tiền nóng xã hội đen như thế nào?

Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết này.

Lưu ý:

Vay tiền nóng xã hội đen là hình thức vay không được Pháp luật cho phép, lãi suất cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro … Banktop khuyên khách hàng nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi vay vốn để tránh gặp phải các hình thức cho vay tín dụng đen.

Bảng so sánh các ứng dụng vay tiền trực tuyến

Vay tiền nóng xã hội đen là gì?

Vay tiền nóng xã hội đen là hình thức vay tiền được hỗ trợ bởi tư nhân, nhóm tín dụng không thuộc bất kỳ ngân hàng hay công ty tài chính nào. Điểm nổi bật nhất của hình thức vay nóng xã hội đen đó là hỗ trợ mọi đối tượng khách hàng mà không yêu cầu thủ tục, tài sản thế chấp hay giấy tờ chứng minh thu nhập.

Có nên tham gia hình thức vay tiền nóng xã hội đen không?
Có nên tham gia hình thức vay tiền nóng xã hội đen không?

Khi vay tín chấp xã hội đen khách hàng có thể chọn phương thức trả cả gốc lẫn lãi cuối kỳ hoặc trả góp theo từng ngày, kỳ 7 ngày, 30 ngày, 60 ngày … tuỳ vào nhu cầu và khả năng trả nợ.

Đặc điểm nổi bật dễ nhận biết nhất của hình thức vay tiền nóng đó là hỗ trợ khách hàng đang cần tiền gấp nhưng không thể vay được ngân hàng vì những lý do như có nợ xấu, không chứng minh được thu nhập hoặc đã vay quá nhiều nên không được hỗ trợ nữa.

Tuy nhiên, khi vay nóng xã hội đen khách hàng sẽ phải vay vốn với lãi suất rất cao so với các hình thức vay khác trên thị trường.

Các hình thức vay nóng xã hội đen

Hình thức vay nóng xã hội đen khá đa dạng, nhiều người còn ví von rằng chẳng khác nào “mê cung cho vay”, bao gồm:

  • Vay tiền trả góp ngày.
  • Vay tiền trả góp tuần.
  • Vay tiền trả góp theo tháng.
  • Vay tiền đứng: Hình thức cho vay này có nghĩa là người vay chỉ trả tiền lãi hàng ngày/hàng tuần/hàng tháng, tiền gốc vẫn được giữ nguyên mà phải được thanh toán 1 lần.

Tuy nhiên phổ biến nhất đó là vay nóng có tài sản thế chấp và không có tài sản thế chấp.

Vay nóng có thế chấp tài sản

Vay tiền nóng xã hội đen có tài sản thế chấp thường áp dụng cho khách hàng cần vay số tiền lớn. Tài sản thế chấp thường là giấy tờ nhà, giấy tờ xe ô tô, giấy tờ đất …  Lãi suất vay thế chấp thường thấp hơn so với các dịch cầm đồ online nhưng chắc chắn cũng rất cao so với các hình thức vay vốn chính thống khác.

Vay nóng không thế chấp tài sản

Vừa đọc vào thì chúng ta đã biết ngay hình thức này rất dễ vay, không cần giấy tờ, không cần thế chấp gì cả. Tuy nhiên hạn mức vay lại không được nhiều và lãi suất vay vôn rất cao, thậm chí cao hơn nhiều lần so với các hình thức vay tín chấp ngân hàng.

Đối tượng khách hàng tham gia vay nóng không thế chấp tài sản có thể là chủ hộ kinh doanh, người buôn bán … có nợ xấu không vay vốn được ngân hàng.

Hạn mức và lãi suất vay tiền nóng xã hội đen bao nhiêu?

Có một điều chắc chắc rằng đó là hạn mức và lãi suất khi vay nóng xã hội đen không cố định, tuỳ thuộc vào bên cho vay và khả năng trả nợ của khách hàng. Hạn mức vay nóng xã hội đen có thể từ vài chục đến vài trăm triệu, thậm chí vài tỷ đồng nhưng thời gian trả thường khá ngắn do áp dụng mức lãi suất vay cực kỳ cao.

Hạn mức vay tiền xã hội đen

Số tiền vay tối đa mà cá nhân cho vay đáp ứng dao động từ 10 triệu đến các khoản vay lên tới 5 tỷ đồng. Số tiền lớn thường áp dụng cho các doanh nghiệp, công ty, hộ kinh doanh lớn có nhu cầu cao… Khách hàng chỉ cần báo với bên cho vay về nhu cầu  thì sẽ được xem xét khoản vay được giải ngân ngay nếu đáp ứng đủ điều kiện thoả thuận giữa 2 bên.

Lãi suất vay tiền nóng xã hội đen

Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN có ghi rõ ràng như sau:

Mức lãi suất áp dụng đối với khoản nợ gốc quá hạn do tổ chức tín dụng ấn định vầ thoả thuận với khách hàng trong hợp đồng tín dụng nhưng không vượt quá 150% lãi suất cho vay áp dụng trong thời hạn cho vay đã được ký kết hoặc điều chỉnh trong hợp đồng tín dụng.

Tuy nhiên trên thực tế hầu hết các đơn vị cho vay nóng xã hội đen đều áp dụng mức lãi suất cao hơn quy định của Pháp luật. Thông thường mức lãi nóng từ 2.000 VNĐ đến 5.000 VNĐ/ 1 triệu/ 1 ngày. Có nơi sẽ áp dụng với mức lãi cao hơn lên đến 10.000. VNĐ/ 1 triệu/ 1 ngày.
Nếu tính ra lãi suất theo tháng thì có thể dao động từ 200%/tháng. Điều này là vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt hành chính hoặc tạm giữ tùy mức độ vi phạm.

Vay tiền nóng xã hội đen tiềm ẩn những rủi ro gì?

Quy trình cho vay nhanh chóng, giải quyết được nhu cầu tài chính cấp bách … nên hình thức vay nóng xã hội đen được nhiều người tìm đến. Tuy nhiên, hình thức vay nóng xã hội đen tiềm ẩn rất nhiều rủi ro không chỉ về mặt vật chất mà còn ảnh hưởng tới tinh thần của người vay.

Đầu tiên, Pháp luận sẽ khó can thiệp vào các giao dịch cho vay tiền nóng khi có mâu thuẫn xảy ra bởi vì không có hợp đồng vay rõ ràng do vậy người đi vay sẽ luôn phải chịu rủi ro nhiều hơn vì bên cho vay có thể sẽ áp dụng các biện pháp đòi nợ không được pháp luật cho phép.

Vay nóng xã hội đen tiềm ẩn nhiều rủi ro
Vay nóng xã hội đen tiềm ẩn nhiều rủi ro

Tiếp theo, các khoản vay nóng xã hội đen luôn chứa những khoản phí vô lý, lợi dụng nhu cầu cần tiền gấp của khách hàng để ép họ phải đồng ý. Nếu bạn trả lãi chậm, hoặc chậm ngày giao tiền gốc thì số tiền lãi cứ tăng lên chóng mặt theo quy định của bên vay mà không có bất kỳ căn cứ nào.

Đặc biệt hơn đó là các biện pháp đòi nợ gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần của người vay. Không chỉ bị đe dọa đến tài sản mà về mặt tinh thần cũng bị uy hiếp, kể cả những người thân của bạn cũng bị mang ra để đe dọa.

Rủi ro nhưng vì sao vẫn có người chọn vay nóng xã hội đen?

Mặc dù mức lãi suất cho vay cao “cắt cổ”, tiềm ẩn nhiều rủi ro không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè tuy nhiên nhiều người vẫn lựa chọn hình thức vay tiền nóng xã hội đen là vì sao?

Đầu tiên, hình thức vay nóng xã hội đen có điều kiện vay đơn giản, linh hoạt trong phương thức trả nợ, không cần chứng minh thu nhập, không cần thế chấp tài sản, không cần bất kì thủ tục nào khác.

Tiếp theo, quy trình xét duyệt vay vô cùng nhanh chóng, khách hàng có thể nhận tiền ngay sau 10 – 15 phút hoặc nhận tiền bất kỳ lúc nào có nhu cầu.

Cuối cùng, cho dù bạn bị nợ xấu, đã vay quá nhiều nên không được ngân hàng hỗ trợ thì vẫn có thể vay nóng xã hội đen. Thời gian vay linh động từ ngắn hạn, dài hạn hoặc trung hạn, tùy vào khả năng chi trả của khách hàng.

Có nên vay tiền nóng xã hội đen không?

Nếu bạn đã tham khảo những nội dung phía trên thì có lẽ câu trả lời đã có rồi phải không, đó là KHÔNG NÊN VAY TIỀN NÓNG XÃ HỘI ĐEN vì hình thức vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND 18 tuổi này tiềm ẩn quá nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự cần tiền và có khả năng trả nhanh thì trong một số trường hợp đây vẫn là một giải pháp được nhiều người lựa chọn. Điều quan trọng là bạn nên chọn đơn vị uy tín, có đăng ký kinh doanh đúng pháp luật để vay tiền.

Khi vay nóng xã hội đen thì khách hàng nên lưu ý một số vấn đề như:

  • Tìm hiểu thật kỹ về tổ chức hoặc cá nhân mà bạn muốn mượn tiền
  • Cân nhắc lựa chọn số tiền vay phù hợp với nhu cầu cá nhân và có khả năng chi trả sớm nhất có thể để tránh bị áp lực trong quá trình trả nợ.
  • Đọc kĩ mọi điều khoản giao ước giữa 2 bên trước khi vay vốn để không vi phạm hợp đồng 2 bên. Tham khảo kỹ càng các khoản phí trong hợp đồng vay vốn và yêu cầu được tư vấn kỹ.
  • Nếu có điều kiện hãy tất toán khoản vay càng sớm càng tốt để tránh phát sinh thêm lãi suất.
  • Lưu ý về mặt giấy tờ và thủ tục sao cho hợp pháp để tránh mất oan tài sản và tranh chấp về sau.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết của các tờ báo uy tín nói về dịch vụ vay nóng xã hội đen để cân nhắc có nên vay không nhé:

Một số câu hỏi thường gặp khi vay nóng xã hội đen

Vay tiền nóng xã hội đen có cần chuẩn bị hồ sơ vay không?

Vay tiền nóng xã hội đen là thuộc tổ chức tư nhân cho vay, nên không đòi hỏi người vay chứng minh thu nhập hay thủ tục giấy tờ gì.

Vay nóng xã hội đen không trả được có làm sao không?

Chắc chắc là CÓ rồi. Bạn sẽ bị đòi nợ bằng nhiều phương thức khác nhau, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc, tinh thần và cuộc sống thường ngày.

Lãi suất vay tiền nóng xã hội đen có cao không?

CÓ, Lãi suất của vay xã hội đen có lên lên đến 200%/năm, rất cao so với các hình thức vay thông thường.

Kết luận

Vay tiền nóng xã hội đen mặc dù trái pháp luật nhưng vẫn đang tồn tại vì thế khi có nhu cầu vay vốn khách hàng nên tìm hiểu rõ để tránh những rủi ro không đáng có. Hy vọng qua bài viết này Banktop đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết về các giải pháp vay tiền cấp tốc online 24/24 uy tín nhất.

Nội dung được biên tập bởi: Banktop.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments