Vay tiền không trả phạm tội gì bạn đã biết chưa?

Những tranh chấp tài chính đã và đang diễn ra ngày càng nhiều. Đặc biệt trong những năm gần đây vấn nạn vay tiền không trả đang trở nên phức tạp. Vì thế câu hỏi được đặt ra liệu vay tiền không trả phạm tội gì? Khi không thể trả được nợ vay thì người vay có phải đi tù không? Trong bài viết này Banktop sẽ tư vấn giúp bạn những thông tin về pháp luật tài chính khi vay tiền.

Vay tiền không trả phạm tội gì? – Xem xét với điều kiện bên vay không có khả năng trả

Theo quy định thì việc vay tiền không trả phạm tội gì? sẽ được xem xét cẩn thận. Trong đó đầu tiên đó là trường hợp người vay không trả nợ không có chủ đích”. Chính xác hơn đó là người vay không trả được nợ đúng kỳ hạn xuất phát từ nguyên nhân không có khả năng chi trả.

Vay tiền
Vay tiền không trả phạm tội gì?

Nghĩa là khi vay tiền trả góp cả hai bên đã ký kết hợp đồng giao dịch theo quy định từ pháp luật. Tuy nhiên đến kỳ hạn trả nợ bên vay xảy ra những vấn đề không mong muốn dẫn đến kế hoạch chi trả bị ảnh hưởng. Lúc này cả hai có thể cùng nhau thảo luận và đi đến giao dịch mới nếu được. Ngược lại nếu không thể đi đến kết luận thống nhất thì bên cho vay có thể khởi kiện.

Một khi hồ sơ khởi kiện được chấp nhận thì cơ quan pháp luật sẽ xem xét và xử lý. Nếu trường hợp bên vay không có khả năng chi trả mà lại có tài sản thì sẽ bị giải ngân tài sản. Pháp luật sẽ kê biên tài sản giúp bên cho vay thu hồi khoản vay.

Ngoài ra nếu bên vay không có tài sản thì pháp luật sẽ không thể xử phạt. Khi này quyết định được đưa ra sẽ là rủi ro của bên cho vay. Tức là bên cho vay chỉ còn biết cách chờ đợi bên vay trả dần dần khi có khả năng.

Có thể bạn chưa biết:

Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân vốn vay của ngân hàng

5 cách tiết kiệm tiền hiệu quả bạn nên áp dụng

Vay tiền không trả phạm tội gì? – Xem xét với điều kiện bên vay có chủ đích không trả

Vay tiền không trả phạm tội gì sẽ được xem xét với trường hợp có chủ đích. Tức là bên đi vay hoàn toàn có khả năng chi trả nhưng cố tình không trả đúng hạn. Lúc này pháp luật sẽ xử lý và xem xét cấu thành trách nhiệm hình sự. Cụ thể bao gồm:

Vay tiền không trả có bị xử phạt ?
Vay tiền không trả có bị xử phạt ?

Tham khảo: Vay tiền nhanh trong ngày

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Đây là hình phạt đầu tiên mà người đi vay sẽ phải nhận lấy khi không trả nợ khoản vay. Trong đó pháp luật hiện hành quy định hình phạt sẽ xảy ra khi hai bên có ký hết hợp đồng. Tuy nhiên khi đến kỳ hạn trả nợ bên đi vay có các hành vi như:

  • Nhận khoản vay xong và thực hiện hành động bỏ trốn
  • Có đủ tài chính để chi trả nhưng cố tình không trả
  • Sử dụng khoản vay cho hoạt động trái pháp luật khiến không có khả năng chi trả

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đây là hình phạt thứ hai người đi vay sẽ phải gánh chịu khi vay tiền không trả. Theo đó pháp luật quy trình trường hợp này rơi vào những người đi vay cố tình gian dối hoàn cảnh. Nghĩa là thực tế bên đi vay hoàn toàn có điều kiện tài chính để trả khoản vay đúng hạn. Thế nhưng họ có ý định không trả bằng cách tạo dựng màn kịch hoàn cảnh.

Vay tiền không trả có thể bị phạt hình sự
Vay tiền không trả có thể bị phạt hình sự

Cụ thể họ gian dối bản thân làm ăn thua lỗ. Hoặc nhiều người còn giả vờ bệnh tật ốm đau,…Lúc này nếu sự thật được điều tra rõ thì bên đi vay sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình. Và theo quy định họ thuộc vào nhóm tội cố ý lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Như vậy có thể kết luận vay tiền không trả phạm tội gì? sẽ được xem xét cẩn thận. Có thể người đi vay sẽ không chịu tội gì hoặc cũng có thể có. Tất cả đều phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể theo quy định pháp luật. Vì thế bạn có thể tham khảo những tư vấn để hiểu rõ vấn đề. Đặc biệt nếu bạn vẫn còn băn khoăn thì có thể gửi về https://banktop.vn.

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments