Vay Ngắn Hạn Là Gì? Các Hình Thức Vay Ngắn Hạn Phổ Biến Nhất

Hiện nay các ngân hàng và công ty cung cấp các dịch vụ tài chính cho ra đời rất nhiều hình thức cho vay khác nhau để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Trong đó hình thức cho vay ngắn hạn đang rất được nhiều người quan tâm. Vậy cho vay ngắn hạn là gì? Điều kiện vay ngắn hạn tại các ngân hàng như thế nào?

Chúng ta hãy cùng đi khám phá các thông tin về hình thức vay tiền này trong bài viết dưới đây.

Vay Ngắn Hạn Là Gì?

Cho vay  tiền ngắn hạn là hình thức cho vay của các ngân hàng và đơn vị tài chính mà thời hạn từ khi vay đến khi phải trả lại  là nhỏ hơn 12 tháng. Đây là thời hạn ngắn hơn rất nhiều so với các dịch vụ vay tiền trung hạn và dài hạn.

Cho vay tiền ngắn hạn là gì?
Cho vay tiền ngắn hạn là gì?

Khách hàng đăng ký vay trả góp hàng tháng tại các đơn vị luôn phải có trách nhiệm thanh toán cả gốc và lãi cho bên cho vay theo định kỳ. Thông thường, khách hàng khi thực hiện làm hồ sơ đăng ký vay ngắn hạn để bổ sung vốn kinh doanh hoặc sử dụng vào các mục đích tiêu dùng cá nhân.

Các khoản vay vốn ngắn hạn thường được sử dụng dưới mục đích là đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh hoặc sản xuất nông nghiệp cho cá nhân hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp phải tình trạng thiếu hụt vốn lưu động tạm thời. Ngoài ra, các khoản vay ngắn hạn còn giúp giải quyết các vấn đề tài chính cá nhân cho khách hàng cần tiền nhanh và có thể thanh toán trong thời gian ngắn.

Cho Vay Ngắn Hạn Là Bao Lâu?

Ngân hàng sẽ đưa ra cho khách hàng một số tiền như đã thỏa thuận ghi rõ trong hợp đồng vay. Người đi vay phải có trách nhiệm trả gốc và lãi suất đầy đủ trong khoảng thời gian quy định. Vay ngắn hạn là các hợp đồng có thời hạn là dưới 12 tháng

Thường sử dụng để bù đắp vốn trong kinh doanh hoặc phục vụ cho mục đích tiêu dùng cá nhân.

Đặc Điểm Của Hình Thức Vay Ngắn Hạn

Hình thức vay tiền ngắn hạn có nhiều ưu điểm thu hút khách hàng, nhưng bên cạnh đó cũng vẫn tồn tại một số nhược điểm đáng ngại.

Ưu điểm nổi bật của hình thức vay tiền ngắn hạn

 • Hồ sơ vay đơn giản, được giải quyết nhanh chóng và khách hàng đi vay sẽ nhanh chóng nhận được khoản vay để giải quyết những nhu cầu chi tiêu cá nhân hoặc tình trạng thiếu hụt vốn kinh doanh trong đơn vị mình.
 • Nhờ có khoản vay tiền ngắn hạn mà doanh nghiệp có thể vượt qua được khó khăn tài chính ở thời điểm hiện tại để tạo cơ hội phát triển vững mạnh hơn.
 • Hạn mức vay tiền nhanh tại các ngân hàng rất cao có thể lên đến 500 triệu cho đơn vị kinh doanh và lên đến 200 triệu với khách hàng cá nhân cần vay để phục vụ mục đích sinh hoạt.
 • Kỳ hạn vay cũng rất linh hoạt từ 1 đến 12 tháng, tùy vào sự lựa chọn của người vay và điều khoản cho vay tín chấp của ngân hàng tài chính hoặc ngân hàng mà người vay lựa chọn.
 •  Khi bạn lựa chọn sử dụng vay tiền tại các ngân hàng lớn hay công ty tài chính lớn thì sẽ rất ít rủi ro về khả năng thanh toán cũng như vấn đề chuyển đổi kỳ hạn.
 • Tạo động lực cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp yên tâm kinh doanh tăng cường các hoạt động đầu tư và làm việc để có thể trả nợ sớm nhất.
 • Loại tiền cho vay rất đa dạng, khách hàng có thể vay tiền VND, USD hoặc các loại ngoại tệ khác tùy ý mà pháp luật cho phép.
Đặc điểm của hình thức cho vay tiền ngắn hạn
Đặc điểm của hình thức cho vay tiền ngắn hạn

Nhược điểm của hình thức vay ngắn hạn

Thông thường, mức lãi suất của các khoản vay ngắn hạn thường sẽ cao hơn so với các khoản vay trung hạn hoặc dài hạn mà có thời gian vay kéo dài nhiều năm. Đồng thời, nếu như không cân đối được tài chính để thanh toán đúng hạn bạn sẽ bị phạt và dễ rơi vào tình trạng nợ xấu.

Các khoản vay ngắn hạn, đa số các ngân hàng hiện nay thường thu phí trả nợ trước hạn khá cao. Khách hàng cần phải lưu ý điều khoản này trước khi quyết định đi vay tiền ngắn hạn.

Mức Lãi Suất Cho Vay Ngắn Hạn

Mỗi ngân hàng hoặc đơn vị tài chính hiện đưa ra rất nhiều gói lãi suất cho từng hạn mức và đối tượng khách hàng khác nhau nhưng lãi suất vay ngắn hạn tại các ngân hàng phổ biến ở mức 6% – 11%/năm. Mức Lãi suất đối với các Ngân hàng cổ phần hiện nay đã cạnh tranh khá tốt và không có chênh lệch nhiều đối với khối Ngân hàng nhà nước, thậm chí đôi khi còn hấp dẫn hơn nhiều. Tuy nhiên, phí phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng cổ phần là tương đối cao.

Nếu như bạn vay với số tiền nhỏ thì bạn sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn khi bạn vay với số tiền lớn. Lãi suất cao giúp cho ngân hàng bù đắp được các khoản chi phí cố định hoạt động để phục vụ khoản vay.

Điều Kiện Vay Vốn Ngắn Hạn

Không phải bất kỳ ai cũng có thể vay tiền ngắn hạn tại các ngân hàng, tuy nhiên để làm tăng thêm số lượng khách hàng đến sử dụng dịch vụ cho vay ngắn hạn tại đơn vị mình mà các ngân hàng, hay tổ chức tài chính thường không đặt ra quá nhiều yêu cầu quá khó khăn với khách hàng.

Điều kiện cho vay tiền nhanh tại các ngân hàng
Điều kiện cho vay tiền nhanh tại các ngân hàng

Người đi vay chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây là sẽ có thể thực hiện nộp hồ sơ và vay tiền nhanh chóng như sau:

 • Khách hàng là công dân của Việt Nam, có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên và có hoàn toàn có đầy đủ các khả năng chịu trách nhiệm trước các hành vi dân sự.
 • Có hộ khẩu thường trú hợp pháp trong khu vực của chi nhánh ngân hàng cho muốn vay tiền.
 • Có Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hợp lệ.
 • Có khả năng tài chính và chứng minh được thu nhập hàng tháng sẽ đủ khả năng thanh toán nợ.
 • Có tài sản thế chấp hợp pháp như: như giấy tờ bất động sản, giấy tờ xe ô tô, bảng lương hưu,…
 • Chứng minh mục đích vay tiền đúng với sản phẩm được vay.
 • Có kế hoạch sử dụng vốn xác thực và khả thi để có thể hoàn trả vốn cho bên cho vay trong thời gian sớm nhất.
 • Có lịch sử tín dụng tốt và không mang nợ xấu.
 • Ngoài ra, người đi vay còn có có thể phải cung cấp một số giấy tờ cần thiết khách theo như ngân hàng yêu cầu.

Các Hình Thức Vay Ngắn Hạn Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Nhằm mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn mà các ngân hàng hiện nay đã cho ra đời rất nhiều hình thức dịch vụ cho vay khác nhau. Trong đó, có các hình thức vay ngắn hạn phổ biến nhất đó là.

Hình thức cho vay theo từng lần

Khi khách hàng vay tiền với mục đích sử dụng vốn nhất định muốn vay tiền theo từng lần khác nhau thì mỗi một lần vay vay tiền thì ngân hàng đều phải thực hiện thủ tục cho vay và 2 bên thực hiện ký kết thỏa thuận cho vay theo quy định của pháp luật.

Cho vay vốn lưu động theo hạn mức

Với hình thức vay lưu động theo hạn mức, ngân hàng hoặc đơn vị tài chính sẽ cho người vay vốn vay ở một hạn mức nhất định khi khách hàng đăng ký làm hồ sơ vay tiền. Bạn chỉ có thể vay trong hạn mức mà đã được ngân hàng quy định mà không được vượt quá. Mỗi lần vay khách hàng cần đều phải làm thủ tục và ký kết thỏa thuận với ngân hàng, nếu như thông thường thì mỗi năm khách hàng có thể thực hiện vay 1 lần.

Hình thức cho vay tiền hợp vốn

Với những người làm kinh doanh cần tiền đầu tư thì thường sử dụng hình thức cho vay tiền hợp vốn. Đây là hình thức cho vay vốn mà có được từ hai tổ chức tín dụng trở lên cùng cho vay đối với một chủ thể khách hàng để thực hiện các dự án kinh doanh của người đi vay.

Hình thức cho vay tiền tuần hoàn (Rollover)

Vay tuần hoàn là hình thức cho vay tiền trong hạn mức tín dụng ngắn hạn. Khi đăng ký vay thì khách hàng sẽ được ngân hàng cung cấp một hạn mức tín dụng ngắn hạn theo yêu cầu và được quyền rút vốn theo điều khoản trong từng khế ước nhận nợ, trong phạm vi và thời hạn của hạn mức.

Đến cuối kỳ hạn, khách hàng có thể thực hiện thanh toán hết hoặc kéo dài thêm thời gian vay nợ với điều kiện là khách hàng phải đáp ứng được những yêu cầu của bên cho vay theo đúng những quy định của pháp luật.

Hình thức vay lưu vụ

Hình thức cho vay tiền lưu vụ là loại hình cho vay mà những tổ chức tín dụng sẽ thực hiện cho vay đối với các khách hàng cần nguồn vốn để nuôi trồng, chăm sóc các loại cây trồng và vật nuôi có tính chất thời vụ hoặc theo chu kỳ sản xuất liền kề.

Hình thức vay tiền lưu vụ
Hình thức vay tiền lưu vụ

Hình thức cho vay theo hạn mức thấu chi

Khi vay thấu chi, ngân hàng sẽ thực hiện cấp cho khách hàng một hạn mức sử dụng. Khách hàng có thể tiến hành chi trả vượt quá số tiền đang có trong thẻ. tuy nhiên, số tiền này sẽ không được quá tối đa 5 lần lương của bạn. Đối tượng để ngân hàng cho vay thấu chi đều là những khách hàng những khách hàng có chu kỳ các hoạt động kinh doanh trong vòng không quá 1 tháng.

Hình thức cho vay quay vòng

Với hình thức cho vay tiền này thì khách hàng được sử dụng dư nợ gốc của chu kỳ trước cho đến hoạt động của chu kỳ kinh doanh tiếp theo. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là thời hạn cho khoản vay không được vượt quá 3 tháng. Điều kiện vay vốn đối với hình thức vay tiền quay vòng là khách hàng vay vốn cho hoạt động kinh doanh sẽ không quá 1 tháng.

Hình thức vay tiền nóng online

Cùng với sự phát triển của công nghệ thì hình thức vay tiền online là hình thức vay ngắn hạn vô cùng tiện lợi và rất nhanh chóng. Khách hàn có thể nhận tiền ngay trong ngày với thủ tục đơn giản nad không cần phải chuẩn bị giấy tờ rườm rà hay chứng minh thu nhập. Khách hàng có thể dễ dàng vay tiền trực tuyến thông qua các website hoặc ứng dụng di động của những tổ chức tài chính. Tuy nhiên, hạn mức vay tiền online thường khá thấp và mức lãi suất cũng cao.

Kết Luận

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được cho vay ngắn hạn là gì và những vấn đề liên quan đến hình thức vay tiền này. Nếu như bạn cần được tư vấn, sử dụng các hình thức vay tiền nhanh chóng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ nhanh chóng nhất.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments