10+ Cách Nhận Biết Vàng Thật Vàng Giả Đơn Giản Nhất

Các sản phẩm vàng giả được làm rất giống vàng thật nên rất khó để phân biệt khiến cho nhiều người bị mua nhầm. Vì vậy, nếu như bạn đang có ý định chọn mua các sản phẩm vàng thì cần phải biết các cách phân biệt vàng thật và vàng giả sẽ được BankTop chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Vàng giả là gì?

Vàng giả là loại vàng được làm từ các loại kim loại nặng, hoàn toàn không có vàng mà chỉ được một phủ một lớp kim loại có màu gần giống như vàng thật và được bán ra thị trường với giá rất rẻ.

Vàng có giá trị rất lớn và các sản phẩm trang sức vàng cũng rất được ưa chuộng nên đã có rất nhiều người vì chạy theo lợi nhuận mà bán vàng giả. Hơn nữa vàng vả được làm rất tinh vi nên với những người không am hiểu về vàng thì sẽ rất khó phân biệt bằng mắt thường.

Đặc điểm của vàng giả

Đặc điểm của vàng giả
Đặc điểm của vàng giả

Thông thường các sản phẩm làm bằng vàng giả sẽ có những điểm cơ bản như sau:

  • Trên bề mặt sản phẩm sẽ có những vết nhỏ li ti không bằng phẳng mà sẽ có chút nổi nõn bất thường.
  • Vàng giả sẽ sáng đẹp hơn so với vàng thật nhưng không dẻo và rất dễ bị oxi hóa.
  • Đa phần các sản phẩm trang sức làm bằng vàng giả sẽ được điêu khắc hoa văn không đều màu vì đã bị bị pha thêm chì hoặc đồng.

Vàng giả có khắc chú như vàng thật không?

Theo lý thuyết thì vàng giả sẽ không có số và ký hiệu như vàng thật. Tuy nhiên, rất nhiều đơn vị gia công vàng giả đã khắc số và ký hiệu lên vàng giả nhằm giúp khách hàng sử dụng vàng giả mà có cảm giác như vàng thật. Lợi dụng điều này, đã có rất nhiều kẻ xấu thực hiện các hành vi lừa đảo mua bán vàng giả cho những người có nhu cầu muốn mua vàng thật.

Có nên sử dụng vàng giả không?

Các sản phẩm làm từ bằng vàng giả hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, được chạm khắc nhiều hoa văn đẹp và thời trang nên được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên vàng giả cũng có những nhược điểm như sau:

  • Bản chất của vàng giả là hợp kim nên có thể gây dị ứng cho nhiều người khi đeo, da bị mẩn đỏ ngứa ngáy và khó chịu.
  • Một thời gian sử dụng vàng giả sẽ rất nhanh bị oxi hóa, bị xỉn, bị chuyển màu đen làm đi mất tính thẩm mỹ và hoàn toàn không có giá trị trao đổi.

Do đó, với những người thích đeo trang sức và muốn thay đổi kiểu dáng thường xuyên nhưng khả năng kinh tế có hạn thì có thể lựa chọn vàng giả. Còn với những ai da dễ bị dị ứng tư và muốn đầu tư vào vàng thì hoàn toàn không nên chọn mua vàng giả.

Cách nhận biết vàng bằng mắt

Kiểm tra con số được khắc trên vàng

Mỗi sản phẩm vàng được sản xuất ra sẽ được khắc trên bề mặt bên trong con số. Con số này thường là độ tuổi của vàng hoặc đơn vị tính tuổi Karat của vàng (10K, 14K, 18K, 22K, 24K).

Để xem được con số này, bạn nên sử dụng một chiếc kính lúp để nhìn rõ hơn. Hiện nay các loại vàng kém chất lượng cũng thường có khắc con số này, thế nên để đảm bảo an toàn bạn nên áp dụng thêm một số biện pháp kiểm tra khác.

Kiểm tra sự đổi màu của vàng

Thông thường vàng kém chất lượng sẽ rất dễ bay màu vàng (Đặc biệt là những chỗ thường bị ma sát). Vì thế, nếu vàng của bạn nhìn có vẻ phai màu hoặc lộ rõ chất liệu kim loại bên dưới lớp vàng thì đây chính xác là sản phẩm mạ vàng.

10+ Cách phân biệt vàng thật vàng giả đơn giản tại nhà

Để nhận biết vàng thật và vàng giả chính xác nhất thì bạn có thể áp dụng một trong những cách như sau:

Tác động lực lên Vàng

Vàng thật thường rất dẻo, dễ bị biến dạng khi tác dụng trọng lực còn vàng giả thì ngược lại. Do đó, bạn có thể cắn vàng nếu như bị biến dạng thì đó là vàng thật, với vàng giả thì sẽ cứng và ít bị biến dạng hơn.

Kiểm tra với lửa

Kiểm tra vàng với lửa
Kiểm tra vàng với lửa

Người xưa đã có câu lửa thử vàng”, để thử xem vàng thật hay vàng giả thì bạn có thể đặt vàng dưới ngọn lửa trong khoảng 3 phút mà thấy vàng không có một chút biến đổi nào thì đó là vàng thật. Vàng giả khi tiếp xúc với lửa sẽ rất nhanh bị đổi màu và xám xịt.

Kiểm tra vàng bằng dung dịch axit nitric

Lợi dụng phản ứng hóa học của axit nitric với kim loại, ta có thể nhận biết vàng dễ dàng. Cụ thể, bạn dùng dung dịch axit nitric (NHO3) nhỏ lên vàng hoặc lấy vàng ngâm trong dung dịch này và chờ hiện tượng xảy ra.

Nếu vàng của bạn chuyển đổi sang màu xanh thì đó là vàng kém chất lượng đã bị mạ vàng. Nếu vàng của bạn không phản ứng hoặc chuyển sang hơi nâu vàng thì đó là vàng thật.

Kiểm tra vàng bằng cách dùng kem nền

Các bạn nữ có thể dùng kem nền trong mỹ phẩm của mình để kiểm tra độ thật giả của vàng. Kiểm tra vàng giả và thật bằng kem nền rất đơn giản, bạn chỉ cần thoa lên mu bàn tay của mình 1 lớp kem nền dạng lỏng.

Sau khi kem nền khô, bạn cọ xát sản phẩm vàng lên lớp kem. Nếu trên bề mặt kem nền xuất hiện các vết vạch do trang sức vàng ma sát thì đó là vàng thật. Ngược lại, nếu vết kem nền không có dấu hiệu nào xuất hiện thì đây chính là vàng giả.

Kiểm tra bằng giấm

Cách nhận biết vàng thật vàng giả bằng giấm khá dễ dàng. Bạn chỉ cần ngâm vàng trong giấm và đợi từ 15 đến 30 phút là biết được kết quả.

Nếu nhận thấy vàng bị gỉ sét, chuyển sang nâu hoặc xanh lục thì có khả năng cao vàng bạn đang dùng là vàng giả. Trường hợp ngược lại, nếu bạn không thấy bất kỳ dấu hiệu chuyển màu hoặc chuyển đổi trạng thái nào thì đó là vàng thật.

Cách kiểm tra vàng thật với giấm có độ chính xác vô cùng cao (đặc biệt là với vàng nguyên chất). Vì thế, nếu bạn muốn thử vàng ta hoặc vàng 24K thì bạn có thể áp dụng cách này. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng cách này cho các sản phẩm vàng có đính kèm pha lê, đá quý bởi vì nếu thử ra là vàng thật sẽ làm hạ giá trị sản phẩm. 

Cách thử vàng với giấm vô cùng tiết kiệm lại an toàn. Hơn nữa giấm là loại gia vị gia đình nào cũng có. Vì thế, bạn có thể sử dụng cách này để phân biệt.

Kiểm tra ký hiệu trên vàng

Mỗi sản phẩm bằng vàng thật đều có ký hiệu mã số, tên của đơn vị cung cấp, trọng lượng nên nếu như bạn mua một sản phẩm vàng mà không có những ký hiệu này thì chắc chắn đó là vàng giả.

Kiểm tra bằng nam châm

Bạn chỉ cần đưa sản phẩm đến gần thanh nam châm, nếu như nam châm không hút thì đó là vàng thật còn nếu nam châm hút sản phẩm lại hay sản phẩm bị dính trên nam châm thì đó là vàng giả.

Kiểm tra bằng gốm

Gốm cũng được coi là công cụ giúp thử vàng rất chính xác. Bạn hãy thử chà sát mạnh vàng lên gốm không tráng men, nếu như có xuất hiện vệt vàng thì đó là vàng thật và ngược lại. Tuy nhiên, cách này sẽ không thể phân biệt đối với các sản phẩm vàng giả được tráng vàng thật ở bên ngoài.

Kiểm tra độ xỉn màu

Kiểm tra độ xỉn màu
Kiểm tra độ xỉn màu

Sau một thời gian sử dụng vàng giả sẽ bị xỉn màu, không còn sáng đẹp như lúc ban đầu và cũng không có cách nào để khôi phục. Còn với vàng thật thì chỉ cần rửa và đánh sạch lại thì vàng thật sẽ lại sáng và bóng đẹp như lúc ban đầu.

Kiểm tra bằng máy thử vàng điện tử

Máy thử vàng điện tử là cách thử vàng thật và vàng giả chính xác nhất đang được rất nhiều cửa hàng vàng áp dụng. Nếu như bạn thường xuyên tiếp xúc với vàng thì việc trang bị một chiếc máy thử vàng để kiểm tra là rất cần thiết.

Kiểm tra trọng lượng vàng

Bạn xác định trọng lượng của vàng cần kiểm tra. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một cốc có ghi mức chia độ theo ml. Tiếp theo, bạn sử dụng cốc chia độ để đổ đầy nước vào và thả vàng vào. Bạn ghi lại số ml nước trước và sau khi thả vàng.

Sau đó, bạn áp dụng công thức tính như sau: Tỷ trọng = trọng lượng/ thể tích tăng thêm. Nếu như tỷ trọng tăng thêm gần đến mức 19g/ ml thì chắc chắn đó phải là vàng thật.  Ngược lại,  nếu như tỷ trọng vàng thấp hơn 19g/ ml thì đó là vàng giả.

Quan sát vàng dưới ánh sáng

Khi quan sát dưới ánh sáng, nếu là vàng thật thì bạn sẽ thấy bề mặt láng mịn, không có chấm nhỏ li ti và cũng không có vết lồi lõm. Ngược lại nếu là vàng giả thì bề mặt vàng sẽ xuất hiện các đốm nhỏ màu trắng hoặc màu đỏ.

Kinh nghiệm chọn mua vàng chất lượng 

Kinh nghiệm chọn mua vàng chất lượng 
Kinh nghiệm chọn mua vàng chất lượng

Các sản phẩm vàng có giá trị rất cao nên để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng, bạn cần chú ý những tiêu chí như sau:

Cách chọn địa chỉ mua vàng 

Bạn nên mua vàng tại những cửa hàng của thương hiệu vàng lớn như: Vàng Bảo Tín Minh Châu, Vàng SCJ, Vàng Phú Quý,… không chỉ đảm bảo chất lượng tốt, chắc chắn là vàng thật mà mức giá cũng rất phù hợp. Đặc biệt, khi bán lại cũng sẽ có giá trị hơn.

Không nên mua vàng vào những thời điểm nhạy cảm

Có những thời điểm lạm phát hoặc dịch bệnh, giá vàng có thể bị đẩy lên rất cao. Vì vậy, nếu như không có kinh nghiệm và am hiểu về thị trường vàng mà bạn đầu tư vào vàng lúc nhạy cảm thì sẽ rất rủi ro. Tốt nhất, bạn chỉ nên mua vàng vào những thời điểm khi mà giá bán đã được bình ổn, không bị dao động quá nhiều so với các ngày khác trong tháng.

Mua vàng có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng

Mua vàng có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng
Mua vàng có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng

Bạn chỉ nên mua vàng tại những đơn vị uy tín, có giấy đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhằm tránh mua nhầm vàng ăn trộm hoặc vàng giả sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sử dụng của bạn sau này. Trên thị trường gần đây có nhiều sản phẩm vàng không rõ nguồn gốc, được bán với mức giá rất rẻ, bạn nên cảnh giác vì rất có thể đó là vàng giả, khi mua nhầm sẽ bị rơi vào hoàn cảnh “ tiền mất tật mang”.

Kết luận 

Vàng giả được sử dụng rất phổ biến trong đời sống với mục đích chính là để làm trang sức. Bạn cần phân biệt rõ vàng thật và vàng giả để tránh bị lừa mua vàng giả với giá của vàng thật. Ngoài ra, khi muốn mua vàng thật bạn nên đến những cửa hàng vàng lớn để được đảm bảo về chất lượng sản phẩm.

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
  • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
  • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
  • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
  • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Vàng Hồng Là Gì? Tìm Hiểu Vàng Hồng Có Bị Đen Không?

Vàng hồng hiện nay đang là một trong những món đồ sang trọng,...

Kiềng Vàng 9999 1 Chỉ Giá Bao Nhiêu Tiền Ngày Hôm Nay?

Kiềng vàng luôn là món trang sức được nhiều người yêu thích lựa...

Kim Cương Thô Là Gì? Giá Kim Cương Thô Bao Nhiêu Tiền?

Kim cương thô là viên kim cương chưa qua cắt gọt, đánh bóng....

[Cập Nhật] Giá Vàng Tây Hôm Nay Bao Nhiêu Tiền 1 Chỉ?

Giá vàng tây hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ? Giá vàng 18k...

[CẬP NHẬT] Giá Vàng Trắng Bao Nhiêu 1 Chỉ Hôm Nay?

Vàng ta, vàng tây, vàng ý thường rất quen thuộc với nhiều người...

Kim cương đen là gì? Cách nhận biết Kim cương đen ra sao?

Kim cương đen hay còn được gọi là carbonado, là một loại kim...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments