Vàng 14k là vàng gì? Cần lưu ý những gì khi mua vàng 14k?

Chúng ta thường được nghe đến vàng, bạc, đá quý khá nhiều. Tuy nhiên trong vàng lại có nhiều loại vàng, bạc có nhiều loại bạc và đá quý cũng có những loại đá quý khác nhau. Chính vì vậy mà khi nghe đến “thuật ngữ” vàng 14k nhiều người sẽ cảm thấy khá lạ lẫm. Vậy bạn có biết vàng 14k là vàng gì? Vàng 14k có giá trị hay không? 

Xem thêm: giá vàng bao nhiêu tiền 1 chỉ?

Vàng 14k là vàng gì?

Thị trường vàng ngày càng sôi động hơn, sức mua của các khách hàng nhiều hơn, nhu cầu và khả năng chi trả cho mọi người cũng vô cùng đa dạng. Chính vì vậy, để đáp ứng được thị trường đã có rất nhiều sản phẩm vàng được đưa ra với các mức giá khác nhau được định giá theo hàm lượng vàng nguyên chất. 

Hàm lượng vàng nguyên chất trong mỗi sản phẩm vàng hoàn chỉnh không chỉ là tiêu chí để định giá cho sản phẩm. Đây còn được xem là yếu tố quan trọng để người ta có thể phân chia vàng thành nhiều loại các nhau và đặt ra những tên gọi riêng cho chúng. Chẳng hạn, một số sản phẩm chúng ta có thể kể đến như vàng 10k, vàng 14k,… Vậy vàng 10k hay vàng 14k là vàng gì? Câu trả lời : vàng 14K chính là vàng tây.

Vàng 14K là vàng tây với hàm lượng vàng nguyên chất là 58.3%
Vàng 14K là vàng tây với hàm lượng vàng nguyên chất là 58.3%

Khi phân chia các loại vàng, chúng được chia theo hai mảng chính là vàng tây và vàng ta. Hai mảng này được phân biệt bằng hàm lượng vàng nguyên chất chứa trong thành phần (vàng tây thì có hàm lượng vàng nguyên chất ít hơn so với vàng ta). Trong khi đó vàng 14k và vàng 10k chính là những loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất không quá cao. Vì vậy chúng được gọi là vàng tây. 

Tham khảo: giá vàng Phú Quý hôm nay

Vàng 14k có tốt không?

Chúng ta đã biết được vàng 14k là vàng gì? Vậy vàng 14k có chất lượng không?

Vàng 14k là vàng 5 tuổi 8 vì trong thành phẩm của nó chứa 58,3 % vàng nguyên chất. Lượng phần trăm còn lại chính là những kim loại màu được sử dụng để pha tạp vào. Mặc dù chỉ có gần 60% là vàng nguyên chất tuy nhiên như vậy là đủ để vàng 14k có độ sáng, đẹp nhất định và hầu như nó sẽ không bao giờ bị xỉn màu (trong thời gian dùng lâu thì độ sáng của vàng sẽ giảm đi đôi chút nhưng bạn có thể đánh sáng lại). 

Điều chúng ta vừa đề cập trên đây chính là một trong những căn cứ để trả lời cho câu hỏi vàng 14k có chất lượng không. Và tất nhiên đáp án đưa ra là có. Dù  là vàng 10k hay vàng 14k hoặc thậm chí là vàng 24k, mọi loại vàng chỉ cần có chứa hàm lượng vàng nguyên chất thì đều chất lượng. Điểm khác biệt duy nhất là cái nào chất lượng hơn cái nào mà thôi. 

Vậy vàng 14k có chất lượng không?
Vậy vàng 14k có chất lượng không?

Trên thực tế thì vàng 14k không thể so sánh chất lượng giá trị với vàng ta hay vàng SJC. Tuy nhiên nó lại có đủ độ chất lượng cần thiết để phục vụ cho những tập khách hàng nhất  định. Hiện nay trên thị trường, vàng 14k có giá 26.441 ngàn đồng/ lượng (mua vào) và 28.341 ngàn đồng/ lượng (bán ra) (bảng giá sáng ngày 02/06/2020). 

Giá trị của vàng 14k thích hợp để làm nữ trang, những món trang sức bắt mắt, dễ trưng diện vì tính thẩm mỹ cao mà lại không có cảm giác nặng nề. 

Xem thêm: bạc 925 là bạc gì?

Những lưu ý bạn cần biết khi mua vàng 14k

Mặc dù vàng 14K không phải là loại vàng có giá thành quá cao, nó cũng không thích hợp để “tích vàng”. Tuy nhiên lượng người mua vàng 14k lại khá đông vì loại vàng này tạo ra những mẫu trang sức vô cùng hấp dẫn. Chính vì vậy mà nhiều người bán không uy tín  đã lợi dụng tập khách hàng đông này để kiếm lợi nhuận lớn. Do đó, khi mua vàng 14k bạn nên lưu ý: 

  • Hãy chọn mua vàng ở những cửa tiệm uy tín hoặc mua của người quen để tránh mua phải hàng giả. 
  • Thậm chí bạn hãy yêu cầu người bán làm các “phép thử” ngay tại quầy để chắc chắn về tính thật giả của sản phẩm bạn định mua. Hãy nhớ rằng dù chỉ có 58.3% vàng nguyên chất thôi nhưng khi bị đốt, vàng 14k cũng không hề bị đen. Vì vậy bạn hãy nhớ đặc điểm này để có thể sáng suốt hơn khi chọn mua vàng.
Có 1 vài lưu ý bạn cần biết khi mua vàng 14k
Có 1 vài lưu ý bạn cần biết khi mua vàng 14k

Xem thêm: Vàng 10k bao nhiêu 1 chỉ?

Cách phân biệt vàng 14k, 18k, 24k

Về cơ bản vàng 24K là loại vàng hoàn toàn nguyên chất. Vàng có số K kém hơn 24 như 18, 14 thì không còn là vàng nguyên chất nữa mà là hợp kim vàng. Số K sẽ chỉ hàm lượng vàng nguyên chất trong hợp kim vàng.

Ví dụ:

  • 18K có nghĩa là hàm lượng vàng chiếm 18 miếng/24 miếng ~ 75% (7 tuổi rưỡi).
  • Vàng 14K sẽ có hàm lượng vàng là 14/24 ~ 58.3% (6 tuổi)
  • Vàng 12K sẽ có hàm lượng vàng là 12/24 ~ 50% (5 tuổi)
  • Vàng 10K sẽ có hàm lượng vàng là 10/24 ~41.7% (4 tuổi). Ở Mỹ vàng 10K là tiêu chuẩn tối thiểu để hợp kim vàng đó được gọi là “vàng”.

Xem thêm: vàng tây là gì?

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã vừa giải đáp xong cho bạn vàng 14k là vàng gì cũng như là những lưu ý bạn cần biết khi mua loại vàng này. Bạn đọc nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn những bài viết cùng chủ đề hãy nhanh tay truy cập website https://banktop.vn/ nhé. 

Một nền nảng website mới nhất, cung cấp thông tin giá vàng nhanh nhất update từng giây với công cụ tính toán lãi lỗ, thông báo biến động giá vàng, tra cứu lịch sử giá vàng…. Và các đánh giá, dự báo xu hướng giá vàng được tổng hợp từ các chuyên gia đầu ngành. Tham khảo: https://bieudogiavang.vn/

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments