Upcom là gì? Bí kíp kiếm bộn tiền trên sàn chứng khoán Upcom cho người mới bắt đầu

Tổng hợp Ứng dụng Vay tiền online từ 500k - 10 triệu chỉ cần CMND -> tại đây
Vay tiền MoneyCat lãi suất 0%tamojeff-app
Link đăng kýLink đăng kýLink đăng kýLink đăng ký

Chứng khoán Việt Nam đã từng đạt đỉnh vào năm 2018 với số điểm vượt mức 1.000 (1.204,33 điểm). Dù trong năm 2019 và đầu năm 2020, các sàn chứng không còn chạm đỉnh như năm 2018. Thế nhưng thị trường màu mỡ này vẫn thu hút rất nhiều nhà đầu tư mới.

Trong đó sàn chứng khoán Upcom cũng có mức tăng trưởng khá ấn tượng. Vậy sàn chứng khoán Upcom là gì? Làm thế nào để đầu tư sinh lời hiệu quả trên sàn Upcom?

Sàn chứng khoán Upcom là gì?

Upcom (Unlisted Public Company Market) hiểu đơn giản là sàn chứng khoán cho phép doanh nghiệp chưa niêm yết chính thức được phép giao dịch. Hiện nay, mọi hoạt động của sàn Upcom đều diễn ra tại Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hà Nội. 

Sàn chứng khoán Upcom là gì?
Sàn chứng khoán Upcom là gì?

Trong đó sản phẩm chính của sàn Upcom là những mã cổ phiếu của một sàn giao dịch lớn khác. Chẳng hạn như HOSE, HNX.

Mọi hoạt động giáo dịch trên sàn Upcom đều được luật pháp Việt Nam bảo vệ. Khách hàng khi thực hiện giao dịch trên Upcom cũng đều phải cung cấp một số thông tin bắt buộc theo từng năm. Tuy nhiên tính minh bạch, tiềm năng của các doanh nghiệp trên Upcom vẫn còn lép vế hơn so với những doanh nghiệp trên sàn HOSE hay HNX.

Tham khảo: chứng khoán là gì?

Tìm hiểu cách thức giao dịch trên sàn Upcom

Khi đã hiểu rõ sàn chứng khoán Upcom là gì, tiếp theo bạn nên nắm rõ cách thức giao dịch trên sàn chứng khoán này.

Tìm hiểu cách thức giao dịch trên sàn Upcom
Tìm hiểu cách thức giao dịch trên sàn Upcom

Cách thức khớp lệnh

Trên sàn Upcom, bạn cần đặc biệt chú ý đến yếu tố về giá và thời gian giao dịch. Theo đó về giá, bạn cần ghi nhớ nguyên tắc bán – thấp, mua – cao. Có nghĩa khi bán thì giá thấp luôn xem trước, còn mua giá cao lại xem trước.

Ngoài ra là ưu tiên về thời gian trong đó nếu giá trị về giá bằng nhau, bên nào đạt trước luôn được ưu tiên. 

Đơn vị về giá trên sàn Upcom

Khi tiến hành giao dịch trên sàn Upcom, bạn phải hiểu rõ lô chẵn, lô lẻ và bước giá là gì. Trong đó:

  • Lô chẵn: Bội số của của mã cổ phiếu luôn là 100. Chẳng hạn 1.100, 2.500, 3.300,… Những bội số này sẽ được hiển thị trên bảng điện tử tại sàn chứng khoán khi người chơi đặt lệnh.
  • Lô lẻ: Đánh số từ 1 -99, bạn chỉ mua được lô lẻ khi những nhà đầu tư khác đã bán. Tuy nhiên lô lẻ lại không khớp với lô chẵn và có tính thanh khoản thấp hơn so với lô chẵn. Do đó để đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư, bạn nên ưu tiên lô chẵn. 
  • Bước giá: Mỗi bước giá tương đương với 100 đồng. Nếu thấp hơn bước giá này, giao dịch không được chấp nhận. Ví dụ như đặt 10.100 thì có thể chấp nhận nhưng 10.050 lại không được chấp nhận. 

Thời gian giao trên sàn Upcom

Thời gian giao dịch trên chứng khoán Upcom vào 6 sáng, bắt đầu từ 9h00 đến 11h30. Còn vào buổi chiều lại bắt từ 13h00 và kết thúc vào lúc 15h00.

Biên độ dao động

Đối với trái phiếu, sàn Upcom không quy định biên độ giao động. Với cổ phiếu, biên độ dao động là ± 15%. Trường hợp với cổ phiếu mới và trái phiếu chưa thực hiện bất kỳ giao dịch nào trong 25 ngày liên tiếp, biên độ dao động sẽ là ± 40%.

Tham khảo: trái phiếu là gì?

Cách kiếm tiền trên sàn Upcom cho người mới bắt đầu

Sàn chứng khoán Upcom không được đánh giá cao về tính minh bạch. Vậy nên có khá nhiều nhà đầu tư còn e ngại khi tiến hành thực hiện các giao dịch. Tuy nhiên, chỉ cần có một điềm tĩnh và thông minh để đánh giá tình hình, bạn vẫn hoàn toàn có thể kiếm bộn tiền trên sàn Upcom. 

Cách kiếm tiền trên sàn Upcom cho người mới bắt đầu
Cách kiếm tiền trên sàn Upcom cho người mới bắt đầu

Nếu là người mới, bạn không nên chăm chăm tìm kiếm lợi nhuận bằng mọi giá. Mà thay vào đó hãy áp dụng nguyên tắc sau:

  • Lựa chọn doanh nghiệp có công bố thông tin minh bạch 
  • Đừng bỏ qua những doanh nghiệp nhỏ nhưng có kết quả kinh doanh khả quan.
  • Lựa chọn đúng thời điểm mua
  • Luôn có phương án đề phòng trong trường hợp thua lỗ. 

Kết luận

Sau bài viết của Banktop, chắc hẳn đã giúp bạn định nghĩa rõ hơn về sàn chứng khoán Upcom là gì. Chúc bạn sẽ trở thành nhà đầu tư thông minh trên thị trường Upcom đầy sôi động tại Việt Nam!

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments