UPCOM là gì? Mẹo giao dịch chứng khoán trên sàn UPCOM

Chứng khoán Việt Nam đã từng đạt đỉnh vào năm 2018 với số điểm vượt mức 1.000 (1.204,33 điểm). Dù trong năm 2019 và đầu năm 2020, các sàn chứng không còn chạm đỉnh như năm 2018. Thế nhưng thị trường màu mỡ này vẫn thu hút rất nhiều nhà đầu tư mới.

Trong đó sàn chứng khoán Upcom cũng có mức tăng trưởng khá ấn tượng. Vậy sàn chứng khoán Upcom là gì? Làm thế nào để đầu tư sinh lời hiệu quả trên sàn Upcom?

Sàn chứng khoán Upcom là gì?

Upcom (Unlisted Public Company Market) hiểu đơn giản là sàn chứng khoán cho phép doanh nghiệp chưa niêm yết chính thức được phép giao dịch. Hiện nay, mọi hoạt động của sàn Upcom đều diễn ra tại Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hà Nội. 

Sàn chứng khoán Upcom là gì?
Sàn chứng khoán Upcom là gì?

Công ty niêm yết ở sàn Upcom cũng phải đảm bảo các yêu cầu về thông báo thông tin nhất định như BCTC hàng năm. Nhưng độ minh bạch, công khai, tính thanh khoản và chất lượng doanh nghiệp chưa bằng HNX. Tuy vậy vẫn có một số mã đáng chú ý như: HVN, QNS, ACV, …

Mọi hoạt động giáo dịch trên sàn Upcom đều được luật pháp Việt Nam bảo vệ. Khách hàng khi thực hiện giao dịch trên Upcom cũng đều phải cung cấp một số thông tin bắt buộc theo từng năm. Tuy nhiên tính minh bạch, tiềm năng của các doanh nghiệp trên Upcom vẫn còn lép vế hơn so với những doanh nghiệp trên sàn HOSE hay HNX.

Tham khảo: chứng khoán là gì?

Đánh giá ưu và nhược điểm của sàn UPCOM

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về cách giao dịch và kiếm tiền trên sàn Upcom, chúng ta cùng đánh giá ưu điểm và hạn chế của sàn giao dịch này nhé.

Ưu điểm

Những ưu điểm nổi bật của sàn giao dịch Upcom đó là:

 • Sàn Upcom hoạt động công khai, minh bạch cam kết mang lại sự an toàn và uy tín cho khách hàng. Dưới sự giám sát, quản lý trực tiếp từ trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, sàn Upcom được đánh giá tốt hơn so với sàn OTC.
 • Nhà đầu tư có thể tiếp cận đến rất nhiều doanh nghiệp tốt thông qua cổng thông tin của sàn HNX, vì sự liên kết chặt chẽ của hai sàn này mà quá trình giao dịch tập trung diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, an toàn cho cả người bán lẫn người mua.
 • Các công ty lựa chọn sàn Upcom để đo lường mức độ tăng trưởng của cổ phiếu phát hành, nó còn tạo đòn bẩy để việc thực hiện niêm yết trên sàn HOSE và HNX dễ dàng hơn sau này. Sàn Upcom cũng là nơi để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nhiều nhà đầu tư.

Hạn chế

Bên cạnh ưu điểm, sàn giao dịch Upcom cũng tồn tại một số hạn chế như sau:

 • Tính rủi ro của chứng khoán tại sàn Upcom cao hơn so với những sàn khác. Cũng vì vậy mà mức giá giao dịch khá thấp. Bạn vẫn có thể kiếm được tiền lời nếu chịu nghiên cứu và tìm hiểu kỹ.
 • Một số mã chứng khoán không còn giao dịch, tính thanh khoản thấp.
 • Sàn Upcom thích hợp để đầu cơ hơn là đầu tư. Bởi biên độ giao động của sàn là cộng trừ 15%. Trong khi các sàn HNX là cộng trừ 10% và sàn HOSE là cộng trừ 7.5%.
 • Nếu so sánh với hai sàn lớn là HOSE và HNX thì tiêu chuẩn của sàn Upcom thấp hơn.

Tìm hiểu profit margin là gì?

Các nhóm cổ phiếu trên sàn giao dịch Upcom

Cổ phiếu trên sàn Upcom sẽ được chia thành ba nhóm lớn như sau:

 • UpCom Large: Đây là nhóm tập hợp những cổ phiếu của tổ chức phát hành có vốn chủ sở hữu ít nhất là 1.000 tỷ đồng.
 • Upcom Medium: Nhóm này gồm những cổ phiếu thuộc công ty có vốn chủ sở hữu từ 300 đến dưới 1.000 tỷ đồng.
 • Upcom Small: Đối với các cổ phiếu của công ty có vốn chủ sở hữu từ 10 tỷ đến dưới 300 tỷ đồng.

Tìm hiểu cách thức giao dịch trên sàn Upcom chính xác nhất

Khi đã hiểu rõ sàn chứng khoán Upcom là gì, tiếp theo bạn nên nắm rõ cách thức giao dịch trên sàn chứng khoán này.

Tìm hiểu cách thức giao dịch trên sàn Upcom
Tìm hiểu cách thức giao dịch trên sàn Upcom

Nguyên tắc khớp lệnh

Trên sàn Upcom, bạn cần đặc biệt chú ý đến yếu tố về giá và thời gian giao dịch. Theo đó về giá, bạn cần ghi nhớ nguyên tắc bán – thấp, mua – cao. Có nghĩa khi bán thì giá thấp luôn xem trước, còn mua giá cao lại xem trước.

Cụ thể 2 nguyên tắc khớp lệnh tại sàn Upcom như sau:

 • Ưu tiên về thời gian: Nếu có cùng mức giá, ai đặt lệnh trước thì được ưu tiên thực hiện trước.
 • Ưu tiên về giá: Giá bán thấp hơn được xếp trước nếu bạn trong vị thế bán. Giá mua cao hơn được xếp trước nếu bạn trong vị thế mua.

Đơn vị về giá trên sàn Upcom

Khi tiến hành giao dịch trên sàn Upcom, bạn phải hiểu rõ lô chẵn, lô lẻ và bước giá là gì. Trong đó:

 • Lô chẵn: Bội số của của mã cổ phiếu luôn là 100. Chẳng hạn 1.100, 2.500, 3.300,… Những bội số này sẽ được hiển thị trên bảng điện tử tại sàn chứng khoán khi người chơi đặt lệnh.
 • Lô lẻ: Đánh số từ 1 -99, bạn chỉ mua được lô lẻ khi những nhà đầu tư khác đã bán. Tuy nhiên lô lẻ lại không khớp với lô chẵn và có tính thanh khoản thấp hơn so với lô chẵn. Do đó để đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư, bạn nên ưu tiên lô chẵn. 
 • Bước giá: Mỗi bước giá tương đương với 100 đồng. Nếu thấp hơn bước giá này, giao dịch không được chấp nhận. Ví dụ như đặt 10.100 thì có thể chấp nhận nhưng 10.050 lại không được chấp nhận. 

Thời gian giao trên sàn Upcom

Thời gian giao dịch trên chứng khoán Upcom như sau:

 • Buổi sáng bắt đầu từ 9h đến 11h30
 • Buổi chiều bắt đầu từ 13h30 đến 15h

Lưu ý:

 • Trong ngày, chỉ diễn ra duy nhất một phiên vào buổi sáng và một phiên vào buổi chiều, đối với phương thức khớp lệnh liên tục.
 • Sàn sẽ không mở cửa vào thứ bảy và chủ nhật hằng tuần, đối với những ngày lễ, sàn thực hiện nghỉ theo quy định của Luật lao động nước ta.

Biên độ dao động

Đối với trái phiếu, sàn Upcom không quy định biên độ giao động. Với cổ phiếu, biên độ dao động là ± 15%. Trường hợp với cổ phiếu mới và trái phiếu chưa thực hiện bất kỳ giao dịch nào trong 25 ngày liên tiếp, biên độ dao động sẽ là ± 40%.

Giá tham chiếu

Giá tham chiếu là bình quân gia quyền của các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó.

Lệnh giao dịch

Lệnh giao dịch là lệnh giới hạn (LO). Lệnh giới hạn có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống đăng ký giao dịch cho đến khi bị huỷ bỏ hoặc đến khi kết thúc thời gian giao dịch.

Sửa, hủy lệnh trong phiên giao dịch

Việc sửa giá/ khối lượng và huỷ lệnh chỉ có hiệu lực đối với lệnh gốc chưa được thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh gốc chưa được thực hiện.

 • Trường hợp sửa khối lượng tăng: Thứ tự ưu tiên của lệnh sau khi sửa được tính kể từ khi lệnh sửa được nhập vào hệ thống giao dịch.
 • Trường hợp sửa khối lượng giảm: Thứ tự ưu tiên của lệnh không thay đổi.

Tham khảo: trái phiếu là gì?

Có nên giao dịch chứng khoán trên sàn Upcom không?

Có nên giao dịch chứng khoán trên sàn Upcom không? Đây là câu hỏi mà nhiều trader tại Việt Nam hay thắc mắc. Trên thực tế, sàn Upcom vẫn là một nơi mà nhà đầu tư có thể kiếm lời rất tốt nếu bạn có kế hoạch rõ ràng và biết cân đối chi phí cũng như kiềm chế lòng tham.

Bên cạnh đó, giá chứng khoán của sàn Upcom sẽ thấp hơn so với những sàn như HOSE, HNX,… Nên bạn có thể nắm giữ được chứng khoán tốt với giá hời.

Tìm hiểu brexit là gì?

Cách kiếm tiền trên sàn Upcom cho người mới bắt đầu

Sàn chứng khoán Upcom không được đánh giá cao về tính minh bạch. Vậy nên có khá nhiều nhà đầu tư còn e ngại khi tiến hành thực hiện các giao dịch. Tuy nhiên, chỉ cần có một điềm tĩnh và thông minh để đánh giá tình hình, bạn vẫn hoàn toàn có thể kiếm bộn tiền trên sàn Upcom. 

Cách kiếm tiền trên sàn Upcom cho người mới bắt đầu
Cách kiếm tiền trên sàn Upcom cho người mới bắt đầu

Nếu là người mới, bạn không nên chăm chăm tìm kiếm lợi nhuận bằng mọi giá. Mà thay vào đó hãy áp dụng nguyên tắc sau:

 • Lựa chọn doanh nghiệp có công bố thông tin minh bạch 
 • Đừng bỏ qua những doanh nghiệp nhỏ nhưng có kết quả kinh doanh khả quan.
 • Lựa chọn đúng thời điểm mua
 • Luôn có phương án đề phòng trong trường hợp thua lỗ. 

Kết luận

Sau bài viết của BANKTOP, chắc hẳn đã giúp bạn định nghĩa rõ hơn về sàn chứng khoán Upcom là gì. Chúc bạn sẽ trở thành nhà đầu tư thông minh trên thị trường Upcom đầy sôi động tại Việt Nam!

Thông tin được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Moon in DD/MM/YYYY: Cách Xem Mặt Trăng Theo Ngày Sinh

Bạn đang muốn tìm hiểu Moon in DD/MM/YYYY là gì? Trend Moon Phase...

First Name, Last Name Là Gì? Cách Viết Họ Tên Tiếng Anh

Nếu bạn thường xuyên phải đăng ký tài khoản trên các trang web,...

Danh Sách 63 Tỉnh Thành Việt Nam Cập Nhật Mới Nhất

Tính đến nay, chúng ta đã quá quen thuộc với tên gọi 3...

Tên Viết Tắt Các Nước (Mã Quốc Gia 3 Ký Tự) Mới Nhất

Tên viết tắt các nước trên Thế giới có thể được viết bởi...

Ngày Chốt Sao Kê Thẻ Tín Dụng VPBank Là Ngày Nào?

Khi sử dụng thẻ tín dụng VPBank, nhiều khách hàng chưa nắm rõ...

Mã bưu điện (bưu chính) Việt Nam 63 tỉnh thành năm 2023

Mã bưu điện (bưu chính) là dãy số vô cùng quan trọng định...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments