Hướng Dẫn Tra Cứu Số Sổ Hộ Khẩu Online Nhanh Nhất

Đối với các hộ gia đình thì sổ hộ khẩu là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng. Sổ hộ khẩu giúp nhà nước kiểm soát số lượng nhân khẩu, là loại giấy tờ được sử dụng nhiều trong các thủ tục hành chính như câp giấy khai sinh, căn cước công dân, vay vốn ngân hàng, … Để có thể dễ dàng kiểm soát sổ hộ khẩu, nhà nước đã xây dựng hệ thống tra cứu mã số sổ hộ khẩu trực tuyến.

Vậy cụ thể mã số sổ hộ khẩu là gì? Cách tra cứu mã số sổ hộ khẩu như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời những câu hỏi trên.

Xem thêm:

Mã số sổ hộ khẩu là gì?

Theo Khoản 1 Điều 24 Luật cư trú năm 2004 có quy định rõ: “Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi ở thường trú của công dân.”

Theo quy định trên, sổ hộ khẩu là hình thức quản lý nhân khẩu theo hộ gia đình. Có chức năng để xác định nơi ở thường trú hợp pháp của công dân. Nó vừa là công cụ, vừa là thủ tục hành chính mà Nhà nước căn cứ vào để quản lý việc di chuyển, sinh sống của công dân. Ngoài ra, sổ hộ khẩu cũng chính là căn cứ để phân định trách nhiệm, thẩm quyền xử lý các vấn đề. Cũng như thủ tục pháp lý có liên quan trực tiếp tới cá nhân đó cho các đơn vị chức năng của Nhà nước.

Sổ hộ khẩu
Sổ hộ khẩu

Thông thường thì trên sổ hộ khẩu sẽ có mã số sổ. Đây là dãy gồm 09 chữ số. Mỗi sổ hộ khẩu sẽ có mỗi mã số riêng. Những sổ hộ khẩu còn hiệu lực không sẽ không có số sổ trùng nhau. Số sổ hộ khẩu thường được yêu cầu khai trong một số thủ tục hành chính, văn bản.

Để biết được số sổ hộ khẩu của gia đình, người dân chỉ cần mở trang đầu tiên của sổ, dãy số màu đỏ ở dưới dòng chữ SỔ HỘ KHẨU chính là số sổ.

Mã số sổ hộ khẩumã hộ gia đình là hai mã số khác nhau.

Số sổ hộ khẩu ghi ở đâu?

Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú theo quy định của Luật Cư trú, Sổ hộ khẩu có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

Mã số sổ hộ khẩu là mã số định danh mà mỗi sổ hộ khẩu đều có. Mỗi sổ sẽ có một mã số sổ khác nhau để giúp cơ quan chức năng có thể kiểm soát được thành viên nhân khẩu trong mỗi gia đình. Số Sổ hộ khẩu được ghi ngay phía ngoài Sổ hộ khẩu hoặc mặt trong của tờ bìa Sổ hộ khẩu.

Mã số sổ hộ khẩu nằm ở mặt trong của sổ hộ khẩu
Mã số sổ hộ khẩu nằm ở mặt trong của sổ hộ khẩu

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, có rất nhiều Sổ hộ khẩu không được cơ quan có thẩm quyền ghi số Sổ hộ khẩu. Điều này là không đúng quy định của pháp luật.

Cách tra cứu mã số sổ hộ khẩu Online chi tiết nhất

Với việc không phải ai cũng có thể nhớ rõ mã số sổ hộ khẩu của mình, Nhà nước Việt Nam đã cho ra mắt Website tra cứu mã số sổ hộ khẩu Online. Khi bạn tham gia Bảo Hiểm Xã Hội thì phải cung cấp mã số sổ hộ khẩu để khai báo với nơi cung cấp bảo hiểm. Từ đó bạn hoàn toàn có thể tra cứu mã số sổ hộ khẩu qua Website của BHXH.

Các bước để tra cứu bao gồm:

Bước 1: Truy cập vào website: https://baohiemxahoi.gov.vn/

Bước 2: Kéo xuống dưới và chọn Tra cứu trực tuyến

Bước 2
Bước 2

Bước 3: Chọn Tra cứu mã số BHXH bên góc phải

Bước 3
Bước 3

Bước 4: Điền các thông tin vào bảng, bao gồm:

– Điền các thông tin bắt buộc: Tỉnh/thành phố; Họ và tên.

– Điền 1 trong 3 thông tin sau:

+ CMND/CCCD/Hộ chiếu;

+ Ngày sinh;

+ Mã số Bảo hiểm xã hội.

Bước 4
Bước 4

Sau khi điền thông tin, chọn xác nhận “Tôi không phải là người máy”.

Bước 5: Xem kết quả.

Bước 5
Bước 5

Chức năng của mã số sổ hộ khẩu

Như đã đề cập ở trên, Sổ hộ khẩu đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong các hoạt động hành chính, khi mà tốc độ đô thị hóa và sự phát triển kinh tế – xã hội của nước ta ngày càng cao, lượng người dân di cư từ các vùng nông thôn đến các thành phố lớn, thành phố công nghiệp ngày càng nhiều.

Sổ hộ khẩu sẽ giúp kiểm soát mật đô dân cư, trật tự của xã hội. Cụ thể chức năng của mã số sổ hổ khẩu bao gồm:

Xác định nơi cư trú

Với việc địa chỉ thường trú được ghi rõ trong sổ thì sổ hộ khẩu sẽ giúp xác định cụ thể nơi cư trú thường xuyên mà cá nhân đang sinh sống. Trong một số trường hợp, nếu không thể xác định được nơi ở thì mã số sổ hộ khẩu chính là bằng chứng xác nhận nơi cư trú mà công dân đó đang sinh sống.

Quyền chuyển nhượng, mua bán, sở hữu đất

Sổ hộ khẩu là giấy tờ bắt buộc phải có khi muốn thực hiện mua, bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đây là giấy tờ chứng nhận pháp lý trong trường hợp thừa nhận thừa kế, sở hữu. Nó còn bảo đảm thi hành án trong các vụ án có liên quan đến thời hạn sử dụng, quyền sử dụng đất, …

Bổ sung hồ sơ các giấy tờ, thủ tục hành chính

Mã số sổ hộ khẩu là giấy tờ có giá trị pháp lý nên rất quan trọng trong các thủ tục như đăng ký thường trú, tạm trú, cấp mới. Hoặc đổi sổ hộ khẩu, chuyển tách hộ khẩu, … Bên cạnh đó, trong các thủ tục hành chính như cấp giấy phép kinh doanh, hộ chiếu, căn cước công dân. Đăng ký kết hôn, làm giấy khai sinh, xin việc, … cũng cần sổ hộ khẩu để chứng thực.

Mã số sổ hộ khẩu giúp vay tiền Online

Ngày nay nhu cầu sử dụng các khoản vay tiêu dùng đang là một giải pháp được rất nhiều người sử dụng. Điều kiện bắt buộc mà các công ty tài chính quy định đó là cá nhân phải cung cấp mã số sổ hộ khẩu để làm hồ sơ.

Bởi mã số sổ hộ khẩu là một căn cứ pháp lý được nhà nước công nhận nên bên cạnh giá trị pháp lý trong các thủ tục, giấy tờ hành chính. Thì nó còn là công cụ dùng để vay tín chấp. Đây là hình thức hỗ trợ tài chính có thủ tục vay đơn giản, nhận khoản vay chỉ ngay trong thời gian ngắn mà không cần chứng minh thu nhập và người bảo lãnh.

Tra cứu mã số Sổ hộ khầu cần lưu ý điều gì?

Để có thể dễ dàng tra cứu mã số sổ hộ khẩu, bạn cần phải lưu ý một vài điểm sau:

 • Đầu tiên là Cách tra cứu mã số hộ gia đình/hộ khẩu thông qua bảo hiểm xã hội. Chính vì thế, chưa áp dụng đối với những ai chưa tham gia BHXH.
 • Khi nhập thông tin cần nên xem lại nhiều lần tránh bị báo lỗi trên hệ thống. Ngoài ra, số điện thoại đăng nhập cần chính xác với số điện thoại đăng ký mua BHXH vì sẽ có báo mã OTP về cho bạn.
 • Ngoài mã số sổ hộ khẩu thì khi bạn tra cứu trên BHXH cũng sẽ nhận được kết quả về họ tên và CMND.

Số sổ hộ khẩu không có trên sổ phải làm thế nào?

Sẽ có một số trường hợp mã số sổ hộ khẩu không nằm trên sổ hộ khẩu. TRường hợp này bạn cần phải liên hệ cơ quan đăng ký để chỉnh sửa. Để điều chỉnh Sổ hộ khẩu bị sai sót do lỗi của cơ quan đăng ký thì thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Sổ hộ khẩu;
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (HK02) – được phát tại cơ quan Công an thực hiện thủ tục. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • Xuất trình Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại

 • Các thành phố trực thuộc Trung ương: Công an huyện, quận, thị xã;
 • Các tỉnh: Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với các quy định của pháp luật về cư trú:

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp
 • Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ.
 • Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Bước 3: Trả kết quả

Trong vòng 03 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của bạn cơ quan đăng ký sẽ trả sổ hộ khẩu đúng với quy định của pháp luật. Cơ quan đăng ký phải có nghĩa vụ cấp lại sổ có nội dung, số đã cấp trước đây ghi trong hồ sơ gốc mà cơ quan đang lưu giữ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ về mã số sổ hộ khẩu. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thể dễ dàng tra cứu được mã số sổ hộ khẩu trong trường hợp lỡ quên hoặc cần thiết chẳng hạn như làm hồ sơ, giấy tờ …

Thông tin được biên tập bởi BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Bao Thanh Toán Là Gì? Rủi Ro Và Ví Dụ Bao Thanh Toán

Theo thống kê, tất cả các quốc gia có nền kinh tế phát...

Bank Teller là gì? Giao dịch viên Ngân hàng làm những gì?

Nếu bạn là người thường xuyên đến Ngân hàng để thực hiện giao...

Clickbait là gì? Vì sao nên thận trọng khi sử dụng Clickbait

Lượng traffic luôn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh online...

Thị trường tiền tệ là gì? Đặc điểm? Các công cụ lưu thông?

Thị trường tiền tệ đóng vai trò rất quan trọng với các nhà...

Phần bù rủi ro là gì? Ví dụ và công thức tính phần bù rủi ro

Trong kinh doanh luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì thế việc...

CRS là gì? Một số hệ thống CRS được sử dụng trên Thế giới

CRS là từ khóa thường xuất hiện khi bạn bắt đầu tìm hiểu...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments