Token là gì ? Cách sử dụng mã Token trong giao dịch online

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các giao dịch điện tử thì việc gặp phải mã Token là điều bình thường. Vậy token là gì ? Cách thức hoạt động và sử dụng Token như thế nào ? Cùng Banktop tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Token là gì ?

Token hay còn có tên gọi là chữ ký số hoặc chữ ký điện tử được mã hóa bởi công nghệ dưới hình thức những con số ( mã OTP ), được tạo ra ngẫu nhiên và sử dụng một lần cho một giao dịch.

Nói cách khác, nếu bạn thực hiện giao dịch trực tiếp tại Ngân hàng sẽ phải ký chữ ký trên xác nhận giao dịch, thì khi thực hiện giao dịch điện tử củng cần phải có chữ ký điện tử của riêng bạn để xác nhận giao dịch là do bạn quyết định, đó chính là Token hay chữ ký điện tử.

Token được cả cá nhân và doanh nghiệp sử dụng cho các giao dịch điện tử để tăng sự bảo mật cho giao dịch.

Token là gì ?
Token được sử dụng rất nhiều trong các giao dịch online

Token đưa chia làm hai loại :

  • Hard Token : là thiết bị cầm tay dạng như USB dùng để sử dụng mỗi khi bạn thực hiện giao dịch
  • Soft Token : Là phần mềm được cài đặt trực tiếp trên thiết bị di động hoặc máy tính của bạn. Khi thực hiện giao dịch, bạn sẽ lấy mã Token trên phần mềm này và chỉ có hiệu lực trong một khoản thời gian nhất định.

Cách thức hoạt động của Token là gì ?

Để có thể thực hiện các giao dịch online, khách hàng cần có tên truy cập và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống. Và để xác nhận giao dịch, khách hàng bắc buộc phải nhập mã OTP ( one time password ) được sử dụng một lần và tạo ra bởi thiết bị Token.

Khi bạn đăng nhập vào tài khoản và thực hiện giao dịch thì thiết bị token ( hard token ) hoặc phần mềm ( soft token ) sẽ tự động sử dụng thuật toán để xuất ra một đoạn mã và chuyển hóa thành dạng chữ số bao gồm 4 hoặc 6 số. Khi truy cập vào tài khoản, bạn chỉ cần nhập mã OTP này để xác nhận. Mã OTP được tạo ra bởi Token một cách ngẫu nhiên, không có sự can thiệp từ bất kỳ bên thứ ba nào khác nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Xem thêm : Internet banking là gì ?

Cách sử dụng Token trong giao dịch ngân hàng

Sử dụng Token như thế nào trong giao dịch, thật ra không có gì quá khó khăn cả. Mã token được sử dụng ở bước cuối cùng trong giao dịch để xác nhận lại quá trình và kết thúc một giao dịch.

Cách sử dụng mã token
Sử dụng mã Token dễ dàng

Để kết thúc giao dịch, mã Token được tạo thành dưới dạng mã OTP có thể được gửi qua SMS hoặc lấy trực tiếp từ phần mềm Token cài đăt trên thiết bị, khách hàng chỉ cần nhập mã OTP để kết thúc giao dịch. Lưu ý, mã OTP chỉ có thời gian hiệu lưc trong 60s.

Xem thêm : Ví điện tử là gì ?

Ưu điểm và nhược điểm của Token là gì ?

Ưu điểm :

  • Đối với hard token, máy có kích thước nhỏ, bạn có thể thoải mái mang theo cầm tay và sử dụng bất kỳ lúc nào.
  • Sử dụng Token trong giao dịch đảm bảo tính bảo mật cho tài khoản của bạn. Việc thất thoát hay mất tiền khi giao dịch là không thể.
  • Mã OTP được tạo ra bởi Token chỉ có hiệu lực trong 60s, vì thế nếu bị lộ củng không thể sử dụng được.
  • Sử dụng token dễ dàng

Nhược điểm :

  • Đối với hard token, bạn phải bỏ tiền phải mua máy.
  • Mã token có hiệu lực trong 60s nên nếu quá 60s thì mã sẽ không còn hiệu lực.

Bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi “ token là gì “ và những thông tin liên quan. Hy vọng bài viết đã giúp bạn yên tâm hơn khi thực hiện các dịch vụ của ngân hàng. Nếu có nhu cầu vay tiền trả góp, hãy liên hệ với banktop để được hỗ trợ.

Xem thêm :

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 (1 Review)

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of

0911 10 66 00