Tín Dụng Ngân Hàng Là Gì? Phân Loại Và Vai Trò Như Thế Nào?

Tại các ngân hàng cá nhân hay doanh nghiệp đều có thể tiến hành vay tín dụng. Vậy tín dụng ngân hàng là gì? Khi tiến hành vay tín dụng thì chúng ta cần phải lưu tâm tới các vấn đề gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể trong bài chia sẻ sau.

Tín dụng là gì?

Tín dụng là mối quan hệ giữa người vay và người cho vay. Trong đó, người cho vay có nhiệm vụ chuyển giao quyền sử dụng tiền hoặc hàng hóa cho vay cho người đi  vay trong thời gian nhất định nào đó. Người đi vay có nghĩa vụ phải trả đủ số tiền hoặc hàng hóa đã đi vay khi đến hạn, có thể kèm hoặc không kèm theo lãi.

Tín dụng Ngân hàng là gì?

Tín dụng ngân hàng là mối quan hệ tín dụng giữa ngân hàng, tổ chức tín dụng với các cá nhân, tổ chức có nhu cầu vay tiền. Trong đó, các tổ chức tín dụng chuyển giao tài sản cho bên vay sử dụng trong khoảng thời gian nhất định. Sau đó bên vay phải có trách nhiệm hoàn trả vô điều kiện cả gốc lẫn lãi cho tổ chức tín dụng khi đến hạn thanh toán.

Tín dụng ngân hàng là gì?
Tín dụng ngân hàng là gì?

Đặc điểm của tín dụng ngân hàng

Trong nền kinh tế, ngân hàng đóng vai trò là định chế tài chính trung gian. Do đó trong mối quan hệ tín dụng với doanh nghiệp hay cá nhân, Ngân hàng vừa là người đi vay vừa là người cho vay. 

 • Trong vai trò của người đi vay, Ngân hàng nhận tiền gửi của doanh nghiệp, cá nhân hoặc có thể phát hành chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu để huy động vốn trong xã hội.
 • Trong vai trò người đi vay, ngân hàng sẽ cấp tín dụng cho người đi vay. 

Nếu như xét cụ thể đặc điểm của tín dụng ngân hàng thì có thể điểm ra một số ưu điểm nổi bật sau:

 • Tín dụng ngân hàng theo hình thức cho vay tiền trả góp rất linh hoạt và đáp ứng tốt nhu cầu của mọi đối tượng, do đó phạm vi hoạt động lớn. 
 • Vốn cho vay là vốn của các thành phần trong xã hội chứ không phải vốn thuộc sở hữu hoàn toàn của một cá nhân, tổ chức thương mại.
 • Thời gian vay phong phú, có thể ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn đều được.
 • Thời hạn cho vay linh hoạt, ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Ngân hàng có thể điều chỉnh nguồn vốn với nhau nhằm đáp ứng nhu cầu về thời hạn cho khách hàng.
 • Thỏa mãn một cách tối đa nhu cầu về vốn của cá nhân, tổ chức trong nền kinh tế vì có thể huy động nguồn vốn dưới nhiều hình thức và khối lượng lớn.
Tín dụng ngân hàng hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống hơn
Tín dụng ngân hàng hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống hơn

Phân loại tín dụng ngân hàng

Có thể phân loại tín dụng ngân hàng theo nhiều cách khác nhau, nhưng cụ thể và rõ ràng nhất là phân loại theo dựa theo các yếu tố sau: 

Căn cứ vào thời hạn tín dụng

Dựa trên thời gian tín dụng chúng ta có thể phân thành 3 loại khác nhau theo các mốc thời gian là:

 • Tín dụng ngắn: thời hạn dưới 12 tháng
 • Tín dụng trung hạn: từ 12 tháng tới 60 tháng
 • Tín dụng dài hạn: thời hạn cho vay lớn hơn 60 tháng

Căn cứ vào đối tượng tín dụng

Nếu như dựa theo đối tượng tín dụng thì chúng ta có thể phân rõ ràng thành 2 loại:

 • Tín dụng vốn lưu động: dùng để hình thành vốn lưu động trong các tổ chức kinh doanh
 • Tín dụng vốn cố định: dùng thành tài sản cố định

Căn cứ vào mục đích sử dụng vốn

Dựa theo mục đích sử dụng vốn, chúng ta cũng có thể nhóm tín dụng ngân hàng theo 2 nhóm:

 • Tín dụng sản xuất và lưu thông hàng hóa: chuyên dành cho các doanh nghiệp, chủ thể kinh doanh vay sử dụng vào mục đích sản xuất, lưu thông hàng hóa. 
 • Tín dụng tiêu dùng: dành cho cá nhân có nhu cầu tiêu dùng mua sắm, xây nhà,…

Căn cứ vào tính chất đảm bảo

 • Tín dụng có đảm bảo: các khoản vay có thế chấp tài sản tương đương với cầm cố, thế chấp, chiết khấu, bảo lãnh. 
 • Tín dụng không có bảo lãnh: là loại tín dụng không dựa vào bất cứ tài sản thế chấp nào để vay mà dựa vào tín chấp. Người vay cần phải đảm bảo có đủ tài chính lành mạnh và có uy tín với ngân hàng để tiến hành vay. 

Căn cứ vào lãnh thổ hoạt động tín dụng

 • Tín dụng nội địa: là những tín dụng phát sinh trong phạm vi lãnh thổ quốc gia.
 • Tín dụng quốc tế: là tín dụng phát sinh giữa các quốc gia với nhau. Hoặc cũng có thể giữa một quốc gia với một tổ chức tài chính – tín dụng quốc tế. 

Đây là 5 cách phân loại tín dụng ngân hàng đang được sử dụng hiện nay. Cho dù phân loại theo cách nào đi chăng nữa thì tín dụng ngân hàng vẫn giữ được vai trò nhất định trong nền kinh tế hiện nay.

Vai trò của tín dụng ngân hàng

Có thể bạn không lưu tâm nhưng thực sự tín dụng ngân hàng đang đóng 1 vai trò đặc biệt đối với tất cả mọi đối tượng. 

Đối với dân cư

Khi vay tín dụng ngân hàng dân cư sẽ có được cuộc sống ổn định hơn. Bằng cách vay tín chấp và sử dụng đúng với nhu cầu hiện tại như mua trả góp nhà, mua trả góp xe,… sẽ giúp bạn có được động lực để làm việc, học tập hơn. 

Đối với doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, việc sử dụng tiền từ khoản vay tín chấp ngân hàng sẽ giúp quy mô sản xuất tăng nhanh hơn. Nâng cấp chất lượng dịch vụ và sản phẩm được tốt hơn. Dây chuyền sản xuất, trao đổi, phân phối,…từ đó cũng được đẩy mạnh hoạt động kinh doanh giúp kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ. 

Tín dụng ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp phát triển tốt hơn
Tín dụng ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp phát triển tốt hơn

Đối với ngân hàng

Đây được coi là nghiệp vụ chiếm thị phần lớn mang lại lợi nhuận cao cho các tổ chức tín dụng. Tín dụng ngân hàng sẽ thúc đẩy nguồn vốn dồi dào giúp mở rộng quy mô tạo sự phát triển bền vững. 

Đối với nền kinh tế

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay thì việc vay nợ nước ngoài để phục vụ hoạt động phát triển trong nước là điều cần thiết. Đây không chỉ là hoạt động giúp tổ chức, cá nhân phát triển mà còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho đất nước. Nhìn chung, tín dụng ngân hàng nội địa hay quốc tế chính là hướng kêu gọi thúc đẩy tài chính đúng đắn để phát triển mở rộng doanh nghiệp, đất nước trong tương lai. 

Kết luận

Trên đây là các thông tin về tín dụng ngân hàng là gì và những điều có thể bạn chưa biết về tín dụng ngân hàng. Trong giai đoạn kinh tế khó khăn thì việc chọn lựa vay tín dụng ngân hàng sẽ giúp bạn hóa giải được các vướng mắc. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức vay tín dụng hiệu quả này và chọn lựa ngân hàng phù hợp để lập hợp đồng vay tín dụng.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments