Tín Dụng Đen Là Gì? Cách Nhận Biết Tín Dụng Đen

Nhu cầu vay vốn hiện nay trở nên rất phổ biến và kéo theo hình thức vay tín dụng đen hoạt động mạnh mẽ. Tuy nhiên hình thức này mang đến sự rủi ro lớn và tiềm ẩn những tác hại khôn lường. Vậy tín dụng đen là gì? Hãy cùng BankTop tìm hiểu qua nội dung bài viết sau.

Xem thêm:

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen hay còn có tên khác là cho vay nặng lãi hay “vay tiền nóng“, đây là hình thức tín dụng phi chính thức diễn ra giữa các cá nhân với nhau hoặc giữa cá nhân và tổ chức… không qua hệ thống ngân hàng hay các tổ chức tài chính được nhà nước cấp phép.

Tín dụng đen là gì?
Tín dụng đen là gì?

Có thể nói rằng các hình thức vay vốn ngân hàng có tính pháp lý đầy đủ là tín dụng trắng thì tín dụng đen hoàn toàn nằm ngoài pháp luật. Tín dụng đen không được pháp luật kiểm soát về lãi suất mà do do cá nhân hoặc tổ chức cho vay “tín dụng đen” tự đặt, lãi suất thường vượt 150% mức lãi suất căn bản của ngân hàng nhà nước.

Vì vậy hình thức tín dụng đen luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người vay.

Căn cứ pháp lý để nhận biết tín dụng đen

Để nhận biết tín dụng đen chúng ta có thể dựa vào một số quy định của pháp luật như sau:

Đặc điểm của tín dụng đen

Tín dụng đen sẽ có những đặc điểm nhận biết sau đây:

 • Thủ tục cho vay “tín dụng đen” rất đơn giản, nhanh chóng, chỉ cần yêu cầu giấy tờ cá nhân và giấy tờ xe cộ đang sở hữu, thêm vào đó hồ sơ được duyệt rất nhanh chỉ trong vòng 10 phút đến 30 phút mà thôi.
 • Hợp đồng vay vốn đơn giản, thậm chí khoản vay được thỏa thuận bằng miệng, không có giấy tờ kèm theo.
 • Lãi suất vay tín dụng đen rất cao từ 100% đến 360%/năm tùy theo số tiền vay mượn.
 • Tiền trả chậm dù chỉ vài ngày sẽ bị xử lý theo “luật rừng”, “luật giang hồ”,… hoặc đội chuyên đòi nợ thuê trấn áp rất hung hăng, dữ tợn.
 • Chủ cho vay tín dụng đen thường là cá nhân hoặc tổ chức mà pháp luật không cấp phép.
 • “Tín dụng đen” gây nên hậu quả nghiêm trọng với dòng lưu thông tiền tệ của xã hội. Ảnh hưởng đến cá nhân và gia đình nếu không có khả năng chi trả.

Các hình thức hoạt động của tín dụng đen

Các ứng dụng (app) vay tiền nặng lãi

KHÔNG PHẢI TẤT CẢ CÁC APP VAY TIỀN ĐỀU LÀ TÍN DỤNG ĐEN, tuy nhiên khá nhiều tổ chức, cá nhân hỗ trợ vay vốn tín dụng đen núp bóng app vay tiền online, khách hàng chỉ cần CMND/CCCD và tải app về cài đặt lên điện thoại là có thể đăng ký vay với hạn mức từ 500k – 10 triệu đồng.

Để tránh gặp phải tín dụng đung núp bóng app vay tiền, khi đăng ký vay tiền trực tuyến, khách hàng nên tìm hiểu kỹ đơn vị cho vay và lựa chọn dịch vụ cho vay tiền online uy tín với các đặc điểm nhận diện như sau:

 • Có đầy đủ thông tin về đơn vị cho vay như tên công ty, địa chỉ, số điện thoại tổng đài, giấy phép hoạt động …
 • Minh bạch về lãi suất, phí dịch vụ, phí phạt …
 • Hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, tư vấn giải đáp các thắc mắc của khách hàng.

Các dịch vụ tư vấn tài chính

Các quỹ tín dụng đen hiện nay thường hoạt động phoổ biến dưới cái mác dịch vụ tư vấn tài chính. Khi đăng ký vay vốn theo hình thức này, lúc đầu khách hàng cần phải thế chấp một món đồ, loại tài sản giá trị nào đó để hoàn tất thủ tục vay tiền nhanh bằng CMND. Nhưng khi đồng ý vay vốn thì khách hàng chỉ nhận lại được số tiền ít hơn mong đợi do đã bị cắt trừ lãi trong 1 tháng và phí dịch vụ.

Tác hại của hình thức cho vay tín dụng đen

Hình thức tín dụng đen có lãi suất vay rất lớn từ 100% đến 300%, thậm chí 700%/năm, gây ra hiện tượng “lãi mẹ đẻ lãi con”. Từ một số tiền nhỏ ban đầu có thể nhanh chóng trở thành một khoản tiền mà hầu như không ai có thể thanh toán được.

Ngay khi người vay mất khả năng trả nợ thì những người cho vay tín dụng đen sẽ sử dụng những biện pháp ngoài vòng pháp luật như sử dụng vũ khí, hung khí đe dọa… Nhiều người phải bán hết tài sản, nhà cửa mà nợ chưa trả hết.

Hoạt động tín dụng đen gây ra tình trạng mất an ninh trật tự, kinh tế – xã hội, khiến người dân hoang mang lo lắng.

Tác hại của tín dụng đen
Tác hại của tín dụng đen

Bên cạnh đó tín dụng đen còn gây ra một số tác hại như:

 • Tín dụng đen với lãi suất cao gây nên các khoản nợ xấu, nợ lớn gấp nhiều lần số tiền vay khiến người đi vay không thể hoàn trả đầy đủ. Dẫn đến các tình trạng mất khả năng chi trả, bị đánh đập, uy hiếp, siết nhà siết tài sản thậm chí nguy hại đến tính mạng.
 • Một bộ phận người cho vay sẵn sàng cung ứng tiền cho các cá nhân, tổ chức cho vay tín dụng đen mà không quan tâm đến pháp luật.
 • Các doanh nghiệp vay tín dụng đen dễ dàng dẫn đến lỗ vốn, phá sản vì không đáp ứng nổi lãi suất quá cao của tín dụng đen.
 • Gây nên các bất ổn cho nền kinh tế, an ninh trật tự an toàn xã hội
 • Áp lực tâm lý dẫn đến tự sát, gia đình tan vỡ …

Tránh tín dụng đen như thế nào?

Cho dù bản thân bạn đang có nhu cầu vay vốn cấp bách thì cũng không được mất cảnh giác với tín dụng đen và những hình thức vay tín dụng đen. Để tránh tín dụng đen bạn cần:

 • Không nghe theo những quảng cáo vay vốn ưu đãi không cần chứng minh thu nhập hoặc thu nhập thấp tại các cột điện, ngã tư, tờ rơi…
 • Nên vay vốn từ các ngân hàng và các tổ chức tài chính có  website tài chính uy tín, được xác nhận của bộ công thương ở cuối trang.
 • Dò hỏi và kiểm tra lại thông tin với bạn bè và đồng nghiệp trước khi có quyết định vay vốn tại tổ chức bạn định vay.
 • Nếu bạn chưa đến mức cần tiền phải vay vốn hoặc chưa gấp gáp về thời gian hãy tìm hiểu các hình thức vay vốn ngân hàng.

Một số câu hỏi thường gặp

Tín dụng đen khác vay tín chấp như thế nào?

Các bạn có thể nhận thấy sự khác biệt rất lớn trong hai hình thức cho vay này qua bảng so sánh sau đây:

Vay tín chấp Tín dụng đen
Ảnh hưởng Là sản phẩm hỗ trợ bơm tiền ra thị trường, kiểm soát dòng tài chính, điều tiết kinh tế. Gây ra sự bất thường cho dòng lưu thông tiền tệ, tạo ra các con nợ, gián tiếp gây mất cân bằng xã hội.
Chủ thể cho vay Ngân hàng, các tổ chức tín dụng và công ty tài chính uy tín được cấp phép của nhà nước. Cá nhân hay một nhóm người không được cấp phép.
Thủ tục Nhanh gọn, đơn giản, thời gian giải ngân từ 30 phút đến 3 ngày. Rất nhanh, thường giải ngân chỉ từ 10 – 30 phút.
Phương thức ký hợp đồng Hợp đồng đi kèm các điều khoản rõ ràng Thường thỏa thuận bằng một bản hợp đồng, có khi bằng miệng.
Lãi suất trong hợp đồng Dao động từ 20 – 35%/năm Rất cao, khoảng 108 – 360%/năm
Hình thức xử lý vi phạm cam kết Theo đúng trong hợp đồng và khuôn khổ pháp luật Việt Nam. Có đội chuyên đi đòi nợ thuê.

Có quy định nào về xử lý hoạt động tín dụng đen hay không?

Theo Khoản 4 Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 • Kinh doanh dịch vụ cầm đồ cho vay tiền với lãi suất vượt quá giới hạn lãi suất quy định trong Bộ Luật Dân sự.
 • Thực hiện cho vay tín dụng khi không đăng ký ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự với lãi suất vượt quá quy định Bộ Luật Dân sự.

Lãi suất cắt cổ là gì?

Lãi suất cắt cổ là lãi suất rất cao, cao hơn nhiều mức lãi suất cho phép của nhà nước.

Tín dụng đen đòi nợ bằng cách nào?

Một số hình thức đòi nợ của tín dụng đen có thể kể đến như:

 • Thúc ép trả nợ (debt collection harassment)
 • Doạ nạt (threats)
 • Bôi nhọ danh dự (tarnishing reputation)
 • Sử dụng bạo lực (violence)
 • Kiểm soát thông tin cá nhân (control of personal information)

Tín dụng đen có ảnh hưởng đến điểm tín dụng không?

Tín dụng đen hoạt động không được sự cho phép và quản lý của nhà nước nên không được ghi nhận và không ảnh hưởng đến tín dụng.

Vai trò của ngân hàng trong việc phòng chống tín dụng đen?

Ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống tín dụng đen bằng một số giải pháp thực tế như giảm lãi suất cho vay, đơn giản điều kiện và quy trình vay vốn để người dân có thể tiếp cận các khoản vay chính thống dễ dàng hơn.

Kết luận

Như vậy trên đây chúng tôi vừa mới giải thích cho bạn tín dụng đen là gì và cách nhận viết tín dụng đen. Với những thông tin của bài viết này thì chắc hẳn bạn đã nhận biết được tín dụng đen là gì và các hình thức của tín dụng đen để có thể sáng suốt lựa chọn những đơn vị tài chính hợp pháp để giải quyết nhu cầu vay vốn của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Bao Thanh Toán Là Gì? Rủi Ro Và Ví Dụ Bao Thanh Toán

Theo thống kê, tất cả các quốc gia có nền kinh tế phát...

Bank Teller là gì? Giao dịch viên Ngân hàng làm những gì?

Nếu bạn là người thường xuyên đến Ngân hàng để thực hiện giao...

Clickbait là gì? Vì sao nên thận trọng khi sử dụng Clickbait

Lượng traffic luôn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh online...

Thị trường tiền tệ là gì? Đặc điểm? Các công cụ lưu thông?

Thị trường tiền tệ đóng vai trò rất quan trọng với các nhà...

Phần bù rủi ro là gì? Ví dụ và công thức tính phần bù rủi ro

Trong kinh doanh luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì thế việc...

CRS là gì? Một số hệ thống CRS được sử dụng trên Thế giới

CRS là từ khóa thường xuất hiện khi bạn bắt đầu tìm hiểu...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments