Tín Dụng Đen Là Gì? Phân Biệt Tín Dụng Đen Và Vay Tín Chấp

|

Nhu cầu vay vốn hiện nay trở nên rất phổ biến và kéo theo hình thức vay tín dụng đen hoạt động mạnh mẽ. Tuy nhiên hình thức này mang đến sự rủi ro lớn và tiềm ẩn những tác hại khôn lường.

Vậy tín dụng đen là gì? Hãy cùng banktop.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết sau.

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen hay còn có tên khác là cho vay nặng lãi, đây là hình thức tín dụng phi chính thức diễn ra giữa các cá nhân với nhau hoặc giữa cá nhân và tổ chức… không qua hệ thống ngân hàng hay các tổ chức tài chính được nhà nước cấp phép.

Tín dụng đen là gì?
Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen sẽ có những đặc điểm sau đây:

 • Không được pháp luật thừa nhận và nằm ngoài tầm quản lý của cơ quan nhà nước. 
 • Lãi suất cho vay cao thường trên 50%/năm thậm chí đến 300%/năm.
 • Điều kiện cho vay rất đơn giản, không cần phải thế chấp, không có hợp đồng vay vốn hay thậm chí là bằng miệng.
 • Không cần quan tâm về thân nhân hay mục đích vay vốn.
 • Thời gian giải ngân nhanh chóng, thậm chí là 30 phút sau khi yêu cầu là có tiền.
 • Hạn mức không giới hạn, có thể từ 5 – 10 triệu đồng/một lần vay đến cả hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng.
 • Việc thu hồi nợ khi người vay chậm trả, mất khả năng thanh toán có thể bằng cách trấn áp, uy hiếp hay chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp.

Tín dụng đen khác vay tín chấp như thế nào?

Tín dụng đen thường bị nhầm lẫn với các hình thức cho vay tín chấp vì đây đều là loại hình đáp ứng nhu cầu vay tiền trả góp đa dạng của người tiêu dùng.

Tuy nhiên điểm giống nhau giữa của hai hình thức vay này chỉ là cho vay nhanh chóng và thủ tục đơn giản.

Điểm khác là vay tín chấp được thực hiện bởi các tổ chức tài chính, công ty, ngân hàng có cấp phép của nhà nước, được nhà nước bảo hộ bằng pháp luật. Còn vay tín dụng đen thì người vay hoàn toàn sẽ không được pháp luật bảo hộ. Và cách xử lý các khoản vay của hình thức tín dụng đen đa phần là nằm ngoài pháp luật.

Khi bạn vay tín chấp thì các khoản vay của bạn đều được giám sát bởi cơ quan nhà nước, mức lãi suất được công khai và minh bạch theo pháp luật, ngoài ra thì mọi quyền lợi đều được quy định rõ ràng.

Các bạn có thể nhận thấy sự khác biệt rất lớn trong hai hình thức cho vay này qua bảng so sánh sau đây:

Vay tín chấp Tín dụng đen
Ảnh hưởng Là sản phẩm hỗ trợ bơm tiền ra thị trường, kiểm soát dòng tài chính, điều tiết kinh tế. Gây ra sự bất thường cho dòng lưu thông tiền tệ, tạo ra các con nợ, gián tiếp gây mất cân bằng xã hội.
Chủ thể cho vay Ngân hàng, các tổ chức tín dụng và công ty tài chính uy tín được cấp phép của nhà nước. Cá nhân hay một nhóm người không được cấp phép.
Thủ tục Nhanh gọn, đơn giản, thời gian giải ngân từ 30 phút đến 3 ngày. Rất nhanh, thường giải ngân chỉ từ 10 – 30 phút.
Phương thức ký hợp đồng Hợp đồng đi kèm các điều khoản rõ ràng Thường thỏa thuận bằng một bản hợp đồng, có khi bằng miệng.
Lãi suất trong hợp đồng Dao động từ 20 – 35%/năm Rất cao, khoảng 108 – 360%/năm
Hình thức xử lý vi phạm cam kết Theo đúng trong hợp đồng và khuôn khổ pháp luật Việt Nam. Có đội chuyên đi đòi nợ thuê.

Tác hại của hình thức cho vay tín dụng đen là gì?

Hình thức tín dụng đen có lãi suất vay rất lớn từ 100% đến 300%, thậm chí 700%/năm, gây ra hiện tượng “lãi mẹ đẻ lãi con”. Từ một số tiền nhỏ ban đầu có thể nhanh chóng trở thành một khoản tiền mà hầu như không ai có thể thanh toán được.

Ngay khi người vay mất khả năng trả nợ thì những người cho vay tín dụng đen sẽ sử dụng những biện pháp ngoài vòng pháp luật như sử dụng vũ khí, hung khí đe dọa… Nhiều người phải bán hết tài sản, nhà cửa mà nợ chưa trả hết.

Hoạt động tín dụng đen gây ra tình trạng mất an ninh trật tự, kinh tế – xã hội, khiến người dân hoang mang lo lắng.

Làm sao để nhận biết tín dụng đen?

Với những tác hại của tín dụng đen nói như trên thì làm cách nào để nhận biết được tín dụng đen khi bạn đang có nhu cầu vay tiền? Hãy chú ý vào một số biểu hiện dưới đây để nhận biết được tín dụng đen quanh bạn.

Hình thức quảng cáo

Tín dụng đen thường quảng cáo dưới dạng vay tín chấp tại các hiệu cầm đồ, tờ rơi ở ngã tư, cột điện… 

Ngược lại các công ty, tổ chức tài chính sẽ quảng cáo dịch vụ của mình trên mạng, có website riêng và liên kết với các bên uy tín như cửa hàng điện máy, siêu thị để quảng cáo.

Thủ tục vay

Thủ tục vay tín chấp tại các tổ chức tài chính uy tín đều yêu cầu đầy đủ giấy tờ như CMND, sổ hộ khẩu và 1 số giấy tờ tùy thân khác.

Còn đối với các tổ chức tín dụng đen thì người vay chỉ cần để lại CMND, bằng lái xe, thẻ ATM… là có thể vay được.

Lãi suất cho vay

Cách nhận biết chính xác nhất của tín dụng đen là gì? Chính là nhờ vào lãi suất, lãi suất cho vay của tín dụng đen rất lớn, từ 108 – 360%/năm, cá biệt có nơi lên đến 300%. 

Tuy nhiên để đối phó với pháp luật thì thỏa thuận của tín dụng đen với người vay đó là  hợp đồng ghi lãi suất theo quy định còn lãi thực tế sẽ khác.

Hợp đồng vay

Hợp đồng vay của tín dụng đen không rõ ràng, ít điều khoản, khác hẳn với hợp đồng vay của các tổ chức tài chính uy tín.

Các tổ chức tài chính uy tín sẽ có những điều khoản rõ ràng như cách thanh toán, hạn nợ, lãi suất và phí phạt trả trước, trả sau…

Vay tín dụng đen thường không có hợp đồng rõ ràng
Vay tín dụng đen thường không có hợp đồng rõ ràng

Tìm kiếm thông tin qua Internet

Các tổ chức tài chính uy tín hoạt động hợp pháp sẽ có website riêng. Ngoài ra thương hiệu và uy tín của những tổ chức này bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được trên các trang mạng, kiểm tra thông tin và đánh giá của khách hàng đã từng sử dụng.

Còn với tổ chức vay tín dụng đen thì thường ở một địa điểm nhỏ và bạn khó có thể tìm thấy thông tin về địa chỉ ở trên mạng. 

Tránh tín dụng đen như thế nào?

Cho dù bản thân bạn đang có nhu cầu vay vốn cấp bách thì cũng không được mất cảnh giác với tín dụng đen và những hình thức vay tín dụng đen. Để tránh tín dụng đen bạn cần:

 • Không nghe theo những quảng cáo vay vốn ưu đãi không cần chứng minh thu nhập hoặc thu nhập thấp tại các cột điện, ngã tư, tờ rơi…
 • Nên vay vốn từ các ngân hàng và các tổ chức tài chính có  website tài chính uy tín, được xác nhận của bộ công thương ở cuối trang.
 • Dò hỏi và kiểm tra lại thông tin với bạn bè và đồng nghiệp trước khi có quyết định vay vốn tại tổ chức bạn định vay.

Kết luận

Như vậy trên đây chúng tôi vừa mới giải thích cho bạn tín dụng đen là gì và cách nhận viết tín dụng đen. Với những thông tin của bài viết này thì chắc hẳn bạn đã nhận biết được tín dụng đen là gì và các hình thức của tín dụng đen để có thể sáng suốt lựa chọn những đơn vị tài chính hợp pháp để giải quyết nhu cầu vay vốn của bạn.

Thông tin được biên tập bởi Banktop – Website tư vấn vay thế chấp lãi suất thấp!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân Online miễn phí 2020

  27/11/2020

  Nếu bạn đã, đang hoặc có ý định thiết lập mối quan hệ tín dụng với các Ngân hàng, Công ty tài chính thì việc hiểu rõ các khái niệm “ CIC là gì? “, “ Check CIC online như thế nào? “ … là rất cần thiết. Trong bài viết này, Banktop sẽ giúp […]
 • 4 Tiêu Chí Lựa Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối (Forex) Uy Tín

  24/11/2020

  Cùng với sự khôi phục của nền kinh tế sau đại dịch Covid 19, hoạt động trên các sàn giao dịch ngoại hối đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã biết cách tự lựa chọn cho mình một sàn giao dịch tốt chưa? Cùng tìm hiểu Sàn giao dịch ngoại hối […]
 • Bảo lãnh Ngân hàng là gì? Các loại Bảo lãnh phổ biết nhất!

  22/11/2020

  Bảo lãnh của ngân hàng là gì và dịch vụ này được phân loại như thế nào, đây là câu hỏi của khá nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Dưới đây là những điều cần biết về dịch vụ bảo lãnh ngân hàng mà chúng tôi đã tổng hợp được, hãy cùng tham khảo […]
 • Đảo Nợ Là Gì? Thông Tin Cần Nắm Về Đảo Nợ Ngân Hàng

  15/11/2020

  Đảo nợ là gì? Từ năm 2017, hình thức Đảo nợ ngân hàng được nhà nước cấm theo thông tư 39/2016/TT-NHNN. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng vẫn lách luật và cho phép khách hàng vay tiền đảo nợ. Vậy đảo nợ là gì? Ưu điểm nhược điểm ra sao? Cách vay tiền […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  13/11/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • Checking Account Là Gì? Khác Saving Account Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Trong các khái niệm về kinh doanh tài chính thì người ta hay gọi những “tài khoản vãng lai” là Checking account. Vậy Checking account là gì? Biểu phí sử dụng dịch vụ của tài khoản vãng lai ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về loại tài khoản này qua bài viết sau đây. Checking […]
 • Debt Ratio Là Gì? Ý Nghĩa Của Debt Ratio (DTI) Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Debt ratio là gì? Đây là một câu hỏi mà các khách hàng thắc mắc khi được nhân viên tài chính tư vấn về khoản vay. Quả thật khái niệm này còn rất xa lạ với nhiều người, nhưng lại gắn liền với những lợi ích thiết yếu của người đi vay. Trong bài viết […]
 • Chứng Chỉ Quỹ Là Gì? Đầu Tư Chứng Chỉ Quỹ Cần Lưu Ý Gì?

  11/11/2020

  Khi bắt đầu bước chân vào đầu tư chứng khoán thì sẽ có người thắc mắc đến chứng chỉ quỹ. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Sự khác nhau của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu ra sao? Cần lưu ý gì khi đầu tư chứng chỉ quỹ? Tất cả những thắc mắc trên sẽ […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.