Tiền Euro, Đô Bị Rách Có Đổi Được Không? Đổi Ở Đâu?

Hiện nay trên thị trường, bởi nhiều lý do mà người dân có nhu cầu đổi tiền rách. Có thể bởi không cẩn thận, bị phá hoại hoặc là những nguyên nhân khách quan khác nữa. Vậy thì tiền rách có đổi được không, đổi tiền rách ở đâu và như nào mới đổi được?

Hãy cùng BankTop tìm hiểu qua nội dung bài viết này.

Xem thêm:

Tiền Euro, tiền Đô bị rách có đổi được không?

Tiền rách, tùy thuộc vào phần còn nguyên vẹn mà sẽ quyết định có thể đổi được hay không. Nếu như diện tích bị rách nhỏ, các phần bị rách vẫn còn nguyên thì vẫn có thể đổi được. Tuy nhiên nếu như tiền bị rách quá lớn, bị mất những phần quan trọng… thì rất khó để đổi.

Tiền Euro, tiền Đô bị rách có đổi được không?
Tiền Euro, tiền Đô bị rách có đổi được không?

Việc đổi tiền rách không chỉ áp dụng với đơn vị tiền tệ của Việt Nam, mà còn cả với tiền tệ nước ngoài như là USD. Để có thể đổi tiền USD bị rách thì các bạn hãy nhớ luôn chú ý:

 • Tiền bị rách do vô tình hoặc khách quan chứ không phải cố ý phá hoại.
 • Tiền phải không bị mất màu hoặc hư hại, không bị dính các vết bẩn che đi họa tiết của tờ tiền.
 • Tiền vẫn phải giữ được dạng giấy của mình, chứ không phải là dạng bột, mảnh vụn nhỏ…
 • Diện tích bị rách hoặc mất, hư hại không được quá lớn, theo quy định thì sẽ là dưới 50%.
 • Hoa văn bảo mật, số seri… không bị mờ hoặc là mất.

Quy định về đổi tiền rách tại ngân hàng

Như đã nói ở trên, Ngân hàng cho phép đổi tiền rách dựa theo cơ sở pháp lý như sau:

 • Luật Ngân hàng nhà nước Việt Nam năm 2010
 • Luật các tổ chức tín dụng năm 2010, sửa đổi bổ sung năm 2017
 • Thông tư 25/2013/TT-NHNN

Vậy nên:

Pháp luật ngân hàng quy định Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Kho bạc Nhà nước có trách nhiệm đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông tại Thông tư 25/2013/TT-NHNN.

Cụ thể như sau.

Tiền rách nát, hư hỏng trong quá trình lưu thông

 • Tiền giấy bị mờ nhạt, thay đổi màu sắc, hoa văn, chữ số, nhàu nát…Tiền kim loại bị ăn mòn, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn…
 • Tiền bị lỗi kỹ thuật trong quá trình in đúc của nhà sản xuất…

Tiền rách, hư hỏng trong thời gian bảo quản

 • Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi cố ý.
 • Tiền bị thủng lỗ, rách một phần, cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nhiệt độ cao, phần còn lại trên 60% diện tích tờ tiền cùng loại.
 • Nếu được can dán lại phải có diện tích tối thiểu 90% so với tờ tiền cùng loại. Bên cạnh đó, cần đảm bảo nguyên bố cục mặt trước, mặt sau, bên trên, dưới, trái, phải…
 • Trường hợp biến dạng co nhỏ do cháy, diện tích tối thiểu bằng 30% so với tờ tiền cùng loại.

Đổi tiền rách ở ngân hàng nào?

Đến nay thì có thể nói rằng đa số mọi ngân hàng đều cho phép đổi tiền rách. Các bạn có thể đến những phòng giao dịch hoặc là chi nhánh ngân hàng gần nơi mình ở nhất để đổi tiền. Mỗi một ngân hàng có thể sẽ có những điều kiện, yêu cầu khác nhau đối với dịch vụ đổi tiền bị rách.

Đổi tiền rách ở ngân hàng nào?
Đổi tiền rách ở ngân hàng nào?

Ngoài ra thì thủ tục để đổi tiền đã bị rách có thể cũng sẽ khác nhau tùy theo ngân hàng, có thể tại một số đơn vị ngân hàng bạn sẽ cần tới vài ngày mới có thể hoàn tất đổi tiền được. Thậm chí khách hàng cũng sẽ phải để lại bản photo của một số giấy tờ tùy thân như là chứng minh thư hay thẻ căn cước công dân.

Ngân hàng BIDV

Theo đó, tại BIDV, ngân hàng đổi với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do biến dạng, hư hỏng trong quá trình lưu thông, lỗi do in đúc thì khách hàng có thể thực hiện ngay không cần giấy tờ thủ tục.

Đối với tiền bị biến dạng do quá trình bảo quản, thì khách hàng lập Giấy đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông và mang theo Chứng minh nhân dân/hộ chiếu để thực hiện.

Ngân hàng Agribank

Tại Agribank, để đổi tiền rách, bạn phải đáp ứng các điều kiện theo đúng quy định được ngân hàng nhà nước ban hành gồm:

 • Tiền do chính ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành và được quyền lưu hành hợp pháp trên thị trường.
 • Tiền bị rách do quá trình lưu hành, bị thay đổi màu sắc, hoa văn bị mờ, tiền đã bị rách rời được dán lại nhưng phải đảm bảo còn nguyên tờ.
 • Tiền bị hư hỏng do lỗi kỹ thuật của nơi sản xuất như bị mất màu in, giấy in bị nếp gấp hoặc một số lỗi kỹ thuật khác.
 • Tiền bị rách do quá trình bảo quản không đúng phương pháp làm tiền bị các lỗi như thủng, cháy, biến dạng,…
 • Đối với các trường hợp tiền bị xác định biến dạng do hư hỏng hay một số hành vi phá hoại khi đó đơn vị thu đổi cần báo ngay với cơ quan công an để tiến hành kiểm tra để giám định.

Khi đăng ký đổi tiền rách ở ngân hàng Agribank, đối với những loại tiền không đủ tiêu chuẩn để lưu thông do bị biến dạng, rách nát do quá trình lưu hành hay do lỗi kỹ thuật từ phía nơi sản xuất tiền khách hàng không cần phải nộp bất kỳ một giấy tờ nào cho ngân hàng.

Đối với những loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu hành do quy trình bảo quản của cá nhân, tổ chức không đúng cách, nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng điền đầy đủ thông tin vào Đơn đề nghị đổi tiền không đáp ứng được tiêu chuẩn lưu hành và bản sao chứng minh nhân dân/hộ chiếu.

Ngân hàng Vietcombank

Từ nhiều năm nay, hệ thống ngân hàng Vietcombank đã thực hiện đổi tiền polymer hư hỏng, rách cho khách hàng.

Theo đó, các hư hỏng sẽ được đổi tại ngân hàng Vietcombank gồm:

 • Tiền polymer bị nhàu, nát, bẩn, rách rời hay liền mảnh do được dán lại.
 • Tiền bị mờ màu sắc, hoa văn, chữ số do đã quá cũ hoặc do lớp mực in đã bị bào mòn trong quá trình sử dụng.
 • Tiền bị cháy hay biến dạng do tiếp xúc với các hóa chất.
 • Bị viết, vẽ trên tờ tiền hoặc bị mục, biến dạng vì một lý do nào đó.
 • Với tiền xu, ngân hàng sẽ chỉ đổi lại những đồng đã bị bào mòn, hư hỏng một phần hay toàn bộ những hình ảnh, hoa văn, chữ, số hoặc lớp mạ phía trên bề mặt do quá trình sử dụng, bảo quản.
 • Đồng tiền bị cong, vênh hay thay đổi hình dạng, kích thước do yếu tố ngoại lực hoặc hóa chất.

Tuy nhiên, trong trường hợp tờ tiền của khách hàng bị cháy, thủng hay rách mất một phần lớn hơn 60% diện tích thì sẽ xét vào diện không đủ điều kiện được đổi và thông báo lý do không quy đổi tiền mới.

Khi đổi tiền rách tại Vietcombank, khách hàng mang tiền không đủ tiêu chuẩn đến các chi nhánh và phòng giao dịch gần nhất để tiến hành đăng ký quy đổi.

Phí đổi tiền bị rách tại ngân hàng là bao nhiêu?

Ban đầu, tùy thuộc vào từng đơn vị cung cấp dịch vụ đổi tiền rách khác nhau mà phí để đổi tiền cũng sẽ không giống nhau. Tuy nhiên về sau nhà nước ra quy định, mỗi một lần đổi tiền thì khách hàng cần phải chi ra chi phí là 4% của tổng giá trị quy đổi của những đồng tiền rách.

Đến nay, ngân hàng nhà nước được cấp nhiệm vụ thu hồi tiền rách không giới hạn số lượng, cho nên khách hàng hoàn toàn có thể đổi tiền mà không cần phải bỏ ra bất cứ một chi phí nào nữa cả. Vì vậy mà khách hàng có thể yên tâm mỗi khi đổi tiền bị rách, miễn sao đáp ứng được quy định của đồng tiền.

Hướng dẫn cách đổi tiền rách tại Ngân hàng

Thủ tục

Đối với những loại tiền không đủ tiêu chuẩn để lưu thông do bị biến dạng, rách nát do quá trình lưu hành hay do lỗi kỹ thuật từ phía nơi sản xuất tiền, khách hàng không cần phải nộp bất kỳ một giấy tờ nào cho ngân hàng.

Tuy nhiên, đối với những loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu hành do quy trình bảo quản của cá nhân, tổ chức không đúng cách, nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng điền đầy đủ thông tin vào Đơn đề nghị đổi tiền không đáp ứng được tiêu chuẩn lưu hành và bản sao chứng minh nhân dân/hộ chiếu.

Giấy tờ đổi tiền rách bao gồm:

 • Bản sao CMND/CCCD
 • Mẫu giấy đề nghỉ đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do ngân hàng cung cấp, bao gồm những thông tin cơ bản: Họ tên, CMND, số điện thoại, địa chỉ, số lượng tiền cần đổi, nguyên nhân rách, hư hỏng. Sau đó nộp cho ngân viên ngân hàng.

Quy trình

Khi có nhu cầu, khách hàng mang tiền rách, hư hỏng, không đạt tiêu chuẩn tới các chi nhánh ngân hàng gần nhất. Say đó, đăng ký quy đổi tiền rách, hư hỏng sang tiền mới. Đối với những trường hợp không xác định được có đủ tiêu chuẩn không thì:

 • 5 ngày đầu tiên, đơn vị thu – đổi sẽ chuyển hiện vật kèm giấy đề nghị giám định về chi nhánh ngân hàng đăng ký chuyển đổi.
 • 5 ngày tiếp theo, chi nhánh ngân hàng đó sẽ thông báo kết quả giám định và trao trả hiện vật.
 • Nếu không thực hiện được giám định trong vòng 15 ngày, ngân hàng sẽ chuyển hiện vật kèm giấy giám định về cục phát hành và kho quỹ.
 • Sau 7 ngày, Cục phát hành và kho quỹ sẽ thông báo kết quả giám định tới khách hàng. Nếu phát hiện ra hành vi cố tình hủy hoại, đơn vị sẽ chuyển cho cơ quan công an xem xét.
 • Kết quả từ cơ quan công an sẽ làm căn cứ để thực hiện việc quy đổi.

Kết luận

Qua bài viết này, mong rằng các bạn đã nắm được toàn bộ những điều cần biết về việc đổi tiền rách. Nếu như có nhu cầu để đổi tiền, các bạn có thể đến với bất cứ ngân hàng, bưu điện hoặc là kho bạc nào gần nhất. Xin cám ơn vì đã theo dõi. 

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

1 Cent bằng bao nhiêu tiền Việt? Tìm hiểu về đồng Cent

Đồng Cent là đơn vị tiền tệ được sử dụng phổ biến tại...

1 Triệu Đô Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam? Đổi Ở Đâu?

Đồng đô la Mỹ được coi là đồng tiền chung của thế giới,...

1 Tệ Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam? Đổi Tệ (¥) Ở Đâu?

Trung Quốc được đánh giá là một trong những quốc gia có sự...

1 Triệu Won Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Tỷ Giá Hôm Nay?

Won là đơn vị tiền tệ được sử dụng tại Hàn Quốc với...

8 Địa chỉ đổi Ngoại tệ, mua bán USD ở TPHCM uy tín giá tốt

Địa chỉ đổi ngoại tệ ở TPHCM uy tín cung cấp dịch vụ...

10.000 Đô (USD) Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam Hôm Nay?

Đô La Mỹ là đồng ngoại tệ phổ biến nhất trên Thế giới...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments