Tiền gửi tích lũy là gì? Gửi tiết kiệm tích lũy ở ngân hàng nào?

Trong cuộc sống luôn có rất nhiều chuyện bất ngờ xảy ra khiến bạn phải có tiền ngay để giải quyết, vì vậy việc tích lũy tiền bạc là rất quan trọng. Đó cũng là lý do mà có rất nhiều người lựa chọn gửi tiền tại ngân hàng theo hình thức tiền gửi tích lũy. Vậy tiền gửi tích lũy là gì? Gửi tiết kiệm tích lũy ở ngân hàng nào?

Tìm hiểu lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng 1 năm bao nhiêu?

Tiền gửi tích lũy là gì?

Tiền gửi tích lũy là loại hình thức gửi tiền tiết kiệm định kỳ vào mỗi ngày hoặc mỗi tháng vào ngân hàng theo nhiều mức lãi suất khác nhau, tuỳ thuộc vào số tiền và thời gian gửi.

Tiền gửi tích luỹ là gì?
Tiền gửi tích luỹ là gì?

Hiểu theo cách đơn giản nhất là, cứ đến ngày hoặc tháng quy định, khách hàng sẽ phải gửi một số tiền nhất định vào trong tài khoản tiết kiệm của mình. Số tiền góp này đã được thống nhất giữa ngân hàng và người gửi từ lúc bắt đầu mở tài khoản gửi tiết kiệm tích lũy.

Cách rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn như thế nào?

Điều kiện để mở tiền gửi tích lũy

Hiện nay, điều kiện để mở tài khoản gửi tiền tích lũy tại các ngân hàng khá đơn giản, cụ thể như sau:

 • Là công dân hợp pháp của Việt Nam hoặc người nước ngoài hiện đang sống, cư trú hợp pháp tại Việt Nam.
 • Độ tuổi quy định từ 18 tuổi trở lên và không được vượt quá mức 61 tuổi tính đến ngày đáo hạn.
 • Một số ngân hàng sẽ có những yêu cầu riêng mà khách hàng phải đáp ứng đ về sức khỏe theo như quy định của công ty bảo hiểm.
 • Số tiền gửi tối thiểu mà khách hàng cần phải đảm bảo là từ 100.000 VND đến 200.000 VND tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng cụ thể.

Ưu điểm của tiền gửi tích lũy

Ưu điểm của tiền gửi tích lũy
Ưu điểm của tiền gửi tích lũy

Khi khách hàng gửi tiền tiết kiệm tích lũy tại ngân hàng có rất nhiều ưu điểm nổi trội như:

 • Gửi mức phí gửi tiết kiệm rất linh hoạt: Các ngân hàng luôn đưa ra mức phí đa dạng để khách hàng có thể tích lũy tiền bạc, chỉ cần tối thiểu là 100.000đ. Bạn đã có thể gửi tiền nhanh hoặc tăng tốc tùy thuộc vào tình hình khả năng tài chính của bản thân.
 • Góp tiền bằng rất nhiều kênh khác nhau: Bạn có thể chuyển tiền nhanh thông qua ngân hàng hoặc nộp tiền tại cây ATM hay đăng ký trích tiền tự động từ tài khoản ngân hàng hoặc đóng trực tiếp tại chi nhánh/ phòng giao dịch của ngân hàng.
 • Phù hợp với tất cả mọi người: Với mức phí tích lũy thấp nên bất kỳ đối tượng nào cũng có thể tích ra mỗi tháng một phần thu nhập nhỏ để tích lũy cho tương lai.
 • Lãi suất hấp dẫn: Khi gửi tiền tiết kiệm tích lũy theo thời hạn 6 tháng hoặc 12 tháng bạn sẽ nhân được một khoản lãi khá hấp dẫn, cao hơn hẳn so với các hình thức gửi tiền tiết kiệm thông thường khác.
 • Đảm bảo an toàn: Khi gửi tiền tại ngân hàng bạn sẽ không phải lo đến sự cố bị mất cắp hoặc chi tiêu quá tay dẫn đến tình trạng hết sạch tiền như khi để tiền trong ví thông thường.

Có nên gửi tiết kiệm tích lũy không?

Nhiều người băn khoăn không biết có nên gửi tiết kiệm tích lũy không thì câu trả lời mà các chuyên gia tài chính đưa ra là “Có” bởi:

 • Hình thức gửi tiết kiệm tích lũy phù hợp với nhiều đối tượng. Với những người có điều kiện kinh tế tốt thì có để gửi 1 khoản lớn mỗi tháng để tích lũy cho tương lai.
 • Đối với những người có thu nhập trung bình mà chưa có số tiền lớn nhưng vẫn có nhu cầu tích luỹ thì cũng nên gửi tiết kiệm tích lũy. Vì hình thức này sẽ giúp bạn sinh lời mà giữ cho bạn 1 khoản dự phòng cho những dự định sau này.
 • Đặc biệt, so với các hình thức gửi tiết kiệm khác thì tiết kiệm tích lũy sẽ có lợi hơn hẳn về lãi suất và kỳ hạn, bạn có thể gửi tiết kiệm thêm hàng tháng chứ không cần phải chờ đến hết kỳ hạn tiếp theo.

Ngoài ra, khi quyết định gửi tiền tiết kiệm tích lũy tại ngân hàng, bạn cần phải đọc thật kỹ các điều khoản, nắm rõ thông tin về mức lãi suất cũng như phí phạt nếu như bạn rút tiền trước hạn để đưa ra quyết định gửi phù hợp nhất.

Gửi tiết kiệm tích lũy ngân hàng nào an toàn, lãi cao?

Gửi tiết kiệm tích lũy ngân hàng nào an toàn, lãi cao?
Gửi tiết kiệm tích lũy ngân hàng nào an toàn, lãi cao?

Đã có nhiều người lầm tưởng rằng việc gửi tiền vào các ngân hàng Nhà Nước lớn sẽ an toàn và cho mức lãi suất cao hơn. Tuy nhiên theo thực tế thì chưa hẳn là vậy, theo thống kế gần đây thì top ngân hàng gửi tiết kiệm có lãi suất cao lại thuộc về các ngân hàng có quy mô nhỏ.

Lý do là vì các ngân hàng nhỏ thường muốn thu hút được nguồn vốn lớn và tạo dựng niềm tin với khách hàng nên sẽ có lãi suất tiết kiệm cao hơn hắn so với các ngân hàng của Nhà nước. Thường thì mức lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng có vốn Nhà nước luôn thấp hơn từ 1-1,5%/năm.

Bên cạnh đó thì những ngân hàng tư nhân sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro hơn vì hệ thống hoạt động chưa hoàn chỉnh, dễ bị phá sản khiến khách hàng bị mất trắng số tiền tiết kiệm. Do đó, bạn phải thật sự cân nhắc trước khi lựa chọn ngân hàng để gửi tiền tiết.

Một số gợi ý cho ngân hàng uy tín và mức lãi suất đang áp dụng giúp bạn gửi tiết kiệm tích lũy an toàn và lãi cao như:

 • Ngân hàng Sacombank: 4,00%/ 1 năm
 • Ngân hàng LienVietPostBank: 5,21% – 5,50%/ 1 năm
 • Ngân hàng ACB: 5,10%- 5,80%/ 1 năm
 • Ngân hàng GPBank: 5,87%/1 năm
 • Ngân hàng VietCapital Bank: 6,80%/ 1 năm
 • Ngân hàng KienLong Bank: 6,50%/ 1 năm
 • Ngân hàng ABBank: 5,70%/ 1 năm

Hướng dẫn gửi tiết kiệm tích lũy ở ngân hàng

Hướng dẫn gửi tiết kiệm tích lũy ở ngân hàng
Hướng dẫn gửi tiết kiệm tích lũy ở ngân hàng

Bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm tích lũy ở ngân hàng theo hình thức online hoặc gửi trực tiếp tại quầy như sau:

Gửi tiền gửi tích lũy online

Đã có rất nhiều ngân hàng ứng dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động giúp khách hàng có thể dễ dàng gửi tiền tích lũy online ở mọi lúc, mọi nơi mà không phải mất nhiều thời gian, công sức di chuyển đến địa điểm giao dịch.

 • Bước 1: Truy cập vào dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking của ngân hàng mà bạn đã lựa chọn sử dụng dịch vụ.
 • Bước 2: Chọn vào mục “Tiết kiệm tích lũy”.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin mà hệ thống của ngân hàng yêu cầu và ấn “Tiếp tục”.
 • Bước 4: Kiểm tra và xác nhận tất cả thông tin thêm lần nữa và nhấn nút “Tiếp tục” để hoàn tất giao dịch.

Gửi tiết kiệm tích lũy tại phòng giao dịch 

Bạn tra cứu xem địa chỉ của chi nhánh hoặc phòng giao dịch nào của ngân hàng mà bạn lựa chọn gửi tiết kiệm gần với bạn nhất thì hãy di chuyển đến đó để làm thủ tục. Quy trình gửi gửi tiết kiệm tích lũy tại phòng giao dịch được diễn ra theo các bước như sau:

 • Bước 1: Khi đi mang theo CMND/CCCD, hoặc Hộ chiếu vẫn đang còn hiệu lực đến phòng giao dịch hoặc chi nhánh của ngân hàng, lấy số và đợi đến lượt giao dịch.
 • Bước 2: Nhân viên ngân hàng sẽ giúp bạn hoàn thành mẫu đơn gửi tiền. Sau đó sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và làm thủ tục đăng ký gửi tiết kiệm tích lũy cho khách hàng.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn phải nộp tiền cho kỳ gửi tiền tiết kiệm đầu tiên. Kỳ tiếp theo, bạn hoặc cũng có thể nhờ người quen có thể nộp thay bạn khoản tiền gửi tiết kiệm định kỳ hàng tháng mà không nhất thiết phải mang theo sổ tiết kiệm tích lũy.

Kết luận

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã biết được tiền gửi tích lũy là gì và các thông tin liên quan đến hình thức gửi tiết kiệm này. Ngoài ra, nếu như bạn còn kỳ thắc mắc nào về chủ đề gửi tiền tiết kiệm tích lũy thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Bài viết được biên tập bởi: Banktop.vn

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments