Thẻ Phụ Là Gì? Thẻ Chính Khác Thẻ Tín Dụng Phụ Ra Sao?

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng và trải nghiệm các dịch vụ và ưu đãi từ thẻ Mastercard mà không cần chứng minh thu nhập của khách hàng, các ngân hàng đã phát hành thẻ tín dụng phụ. Vậy thẻ phụ là gì? Những lợi ích và đặc điểm của thẻ tín dụng phụ ra sao?

Hãy cùng BTOP tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Thẻ phụ là gì?

Với những tiện ích mang lại cho khách hàng, thẻ tín dụng đang được rất nhiều người tin dùng. Hiện nay thẻ tín dụng được chia ra thẻ chính và thẻ phụ.

Thẻ tín dụng phụ là thẻ được cấp mở từ thẻ tín dụng chính mà không phải chứng minh thu nhập. Khi đồng ý mở thẻ phụ là bạn đã đồng ý gia tăng số lượng người cùng sử dụng hạn mức tín dụng mà ngân hàng đã phê duyệt cho bạn. Thẻ tín dụng phụ này mở sau thẻ chính, và chịu hoàn toàn mọi sự kiểm soát và chi phối của thẻ chính.

Thẻ tín dụng phụ
Thẻ tín dụng phụ

Hạn mức tín dụng của Thẻ chính sẽ được chia sẻ với (những) Thẻ phụ. Bản sao kê hằng tháng của bạn sẽ liệt kê tất cả giao dịch của Thẻ chính và (những) Thẻ phụ.

Vì sao lại có thẻ tín dụng chính và thẻ phụ?

Thẻ tín dụng chính là thẻ do chủ tài khoản phát hành cho chính mình. Còn thẻ tín dụng phụ là thẻ do chủ thẻ chính đăng ký phát hành bổ sung cho người khác nhằm chia sẻ tiện ích thẻ tín dụng của mình tới các thành viên trong gia đình hay bạn bè. Chỉ có chủ thẻ chính mới có quyền yêu cầu mở thẻ phụ và hạn mức thẻ cho một hay nhiều người khác. Dưới đây là những tiện ích mà thẻ phụ mang lại cho khách hàng:

 • Chủ thẻ chính có thể chia sẻ những tiện ích từ thẻ của mình cho người thân và bạn bè. Đồng thời chủ thẻ phụ cũng sẽ thoải mái chi tiêu trước, thanh toán sau một cách nhanh chóng và tiện lợi.
 • Ngoài ra chủ thẻ phụ cũng có thể tận hưởng những ưu đãi hấp dẫn ngang bằng với chủ thẻ chính
 • Điều kiện và thủ tục đăng ký mở thẻ phụ đơn giản hơn rất nhiều so với mở một chiếc thẻ tín dụng mới. Không cần nhiều giấy tờ rườm rà, không cần chứng minh thu nhập.
 • Thông thường khách hàng đăng ký mở thẻ phụ sẽ được miễn phí thường niên.
Vì sao có thẻ tín dụng chính và thẻ phụ?
Vì sao có thẻ tín dụng chính và thẻ phụ?

Tuy nhiên, việc phân chia thẻ chính và thẻ phụ nhằm kiểm soát việc chi tiêu của chủ thẻ phụ tránh trường hợp chủ thẻ phụ “vung tay quá trán”.

Phân biệt thẻ tín dụng chính và thẻ tín dụng phụ

Với những tiện ích mà thẻ tín dụng phụ mang lại, có thể thấy đây là một hình thức có thể mang lại những tiện ích tuyệt vời cho người dùng. Tuy nhiên thẻ phụ cũng sẽ bị kiểm soát tài chính bởi thẻ chính. Dưới đây là bảng tổng hợp sự khác nhau giữa thẻ chính và thẻ phụ:

Đặc điểm Thẻ chính Thẻ phụ
Độ tuổi làm thẻ Từ 18 tuổi trở lên Chỉ cần đủ 15 tuổi
Điều kiện Cần chứng minh thu nhập khi đăng ký mở thẻ Không cần chứng minh thu nhập, thủ tục mở thẻ phụ đơn giản
Hạng thẻ Cao Bằng hoặc thấp hơn thẻ chính
Mức tín dụng trên thẻ
 • Mọi hoạt động chi tiêu đều được tính vào hạn mức tín dụng.
 • Hạn mức có thể thay đổi trên thời gian.
 • Hạn mức tín dụng phụ không thay đổi khi phát hành.
 • Ví dụ: Hạn mức tín dụng thẻ chính là 50 triệu đồng, khi phát hành thêm 01 thẻ phụ thì hạn mức vẫn là 50 triệu cho 02 thẻ.

Điều kiện mở thẻ tín dụng phụ

Điều kiện mở thẻ tín dụng phụ rất dễ dàng
Điều kiện mở thẻ tín dụng phụ rất dễ dàng

Việc đăng ký mở thẻ phụ khá đơn giản, cụ thể:

 • Chủ thẻ phụ không cần chứng minh thu nhập với ngân hàng/ công ty tài chính.
 • Tuổi quy định để được cấp thẻ phụ khoảng từ 15 trở lên.
 • Đa số ngân hàng đều hạn chế số lượng thẻ tín dụng phụ được mở kèm là 2, nhưng cũng có ngân hàng/ công ty tài chính cho phép nhiều hơn.
 • Những ngân hàng hay công ty tài chính khác nhau sẽ có những quy định về điều kiện chủ thẻ phụ khác nhau.

Biểu phí sử dụng thẻ phụ ngân hàng

Cũng giống như việc sử dụng các thẻ tín dụng chính, chủ sở hữu thẻ phụ cũng phải chịu một số các mức phí khi sử dụng. Bao gồm phí thường niên và phí phát hành. Tuy nhiên cũng sẽ có một số loại phí khác mà ngân hàng chưa quy định đối với thẻ phụ.

Biểu phí sử dụng thẻ phụ thấp hơn nhiều so với thẻ chính
Biểu phí sử dụng thẻ phụ thấp hơn nhiều so với thẻ chính

Một tiện ích khác cho người sử dụng thẻ phụ đó là người dùng chỉ phải trả một mức phí phát hành cũng phí thường niên trên thẻ thấp hơn nhiều so với thẻ chính. Nếu như phí thường niên của thẻ chính là từ 100.000 – 200.000 VNĐ (tùy vào ngân hàng) thì đối với thẻ phụ, mức phí này chỉ dao động từ 30.000 – 50.000VNĐ.

Cách sử dụng thẻ tín dụng phụ an toàn

Cần chú ý sử dụng thẻ tín dụng phụ một cách an toàn
Cần chú ý sử dụng thẻ tín dụng phụ một cách an toàn

Việc sử dụng thẻ tín dụng phụ cũng tương tự như thẻ chính. Tuy nhiên để có thể tận dụng tối đa những ưu đãi mà thẻ phụ mang lại, bạn cần phải lưu ý một số chú ý các đặc điểm sau khi sử dụng thẻ.

An toàn thông tin

Giống như thẻ chính, việc đảm bảo sự an toàn thông tin của thẻ là vô cùng quan trọng. Nguyên nhân là do việc sử dụng chung tài khoản sẽ dễ gặp những rủi ro mất cắp thông tin, nguy hiểm hơn khi chủ thẻ phụ là những người chưa có đủ kinh nghiệm để sử dụng thẻ. Do vậy, chủ thẻ chính cần hướng dẫn cho người thân cách bảo mật thông tin cá nhân, thông tin thẻ và thận trọng khi mua hàng trực tuyến tại website lạ, tuyệt đối không để cho người khác dùng thẻ, …

Trách nhiệm của thẻ phụ

Thông thường chủ thẻ phụ sẽ là những người thân trong gia đình hoặc bạn bè, do đó chủ thẻ phụ được sử dụng tất cả dịch vụ như thẻ chính và mọi giao dịch đều được tính chung vào hạn mức của thẻ chính.

Bảng sao kê hàng tháng sẽ liệt kê tất cả giao dịch trên cả hai loại thẻ. Chủ thẻ chính có trách nhiệm thanh toán cho ngân hàng tất cả giao dịch thẻ được thực hiện, kể cả trường hợp chủ thẻ chính không ký xác nhận trên hóa đơn giao dịch. Trong trường hợp chủ thẻ chính không thanh toán số dư nợ, các chủ thẻ phụ sẽ phải chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ số dư nợ và ngược lại.

Bên cạnh đó, khi thẻ chính hết hiệu lực thì thẻ phụ còn hiệu lực cũng không sử dụng được. Tuy nhiên, chủ thẻ phụ hoàn toàn không có quyền yêu cầu chủ thẻ chính chấm dứt việc sử dụng thẻ. Đây là một trong những lưu ý quan trọng khi tìm hiểu về thẻ tín dụng phụ.

Phải kiểm soát được hạn mức tín dụng của thẻ phụ

Việc kiểm soát hạn mức tín dụng của thẻ phụ đặc biệt cần được lưu tâm với chủ thẻ chính. Khi mở thẻ phụ cho người thân, nhiều chủ thẻ chính thường không giới hạn hạn mức và chủ thẻ phụ có thể chi tiêu hết hạn mức tín dụng giống như thẻ chính. Trong nhiều trường hợp, số tiền được chi tiêu của người thân có thể sẽ vượt quá thu nhập của chủ thẻ. Nếu không trả đúng hạn cho ngân hàng, chủ thẻ chính sẽ phải chịu phí phạt và lãi suất rất cao.

Thêm một lưu ý nữa đó là thẻ tín dụng có chức năng thanh toán chứ không phải rút tiền mặt. Ngân hàng thường đặt phí và lãi suất rất cao nếu khách hàng dùng thẻ tín dụng rút tiền qua ATM. Nếu không được hướng dẫn, chủ thẻ phụ có thể không ý thức được việc này và rút tiền thẻ tín dụng từ ATM “vô tội vạ”, dẫn tới các khoản phí lớn trên sao kê vào cuối tháng.

Để quản lý tốt tài chính cá nhân và tránh trở thành “con nợ” ngân hàng, trước khi mở thẻ tín dụng phụ cho người thân, chủ thẻ chính cần cân nhắc kỹ, đặt giới hạn về hạn mức tín dụng cho thẻ phụ và kiểm soát tốt các rủi ro có thể gặp phải.

Sử dụng thẻ tín dụng phụ cần lưu ý điều gì?

Để có thể tận dụng tối đa những ưu đãi của thẻ tín dụng phụ, khi sử dụng loại thẻ này, bạn cần phải lưu ý các điểm sau:

 • Chỉ cần đủ 15 tuổi trở lên là đã có thể sở hữu thẻ MasterCard rồi. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể mở thẻ phụ cho con cái và người thân của mình cùng sử dụng.
 • Cần lưu ý rằng việc mở bao nhiêu thẻ phụ thì hạn mức tín dụng của bạn không thay đổi và tất cả thẻ tín dụng bao gồm thẻ chính và thẻ phụ đều dùng chung hạn mức tín dụng này. Tuy nhiên, các ngân hàng đang khống chế số lượng mở thẻ phụ là thường ở mức 2 thẻ phụ cho 1 thẻ chính.
 • Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu ngân hàng kiểm soát thẻ phụ bằng cách cấp hạn mức sử dụng cho thẻ. Điều này giúp bạn kiểm soát thẻ phụ chặt chẽ hơn trong vấn đề chi tiêu không quá tay ảnh hưởng đến việc chi trả về sau.
 • Mỗi ngân hàng sẽ có những chính sách và điều kiện hoạt động cho thẻ phụ khác nhau. Vì vậy, trước khi mở bạn cần dành thời gian tìm hiểu. Đặc biệt các vấn đề có liên quan như: phí thường niên, dịch vụ sao kê sử dụng thẻ của mỗi thẻ…
 • Rủi ro về thông tin là hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, để tăng tính bảo mật, trước khi trao thẻ phụ cho bất cứ ai bạn cũng cần hướng dẫn cách sử dụng an toàn để bảo mật thông tin thẻ tín dụng một cách tuyệt đối.
 • Thẻ phụ được nhận ưu đãi và tiện ích tất cả các dịch vụ ngang bằng thẻ chính.
 • Luôn nhắc nhở thẻ phụ chi tiêu thông minh có kiểm soát.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về những điều cần biết về thẻ tín dụng phụ. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu được thẻ phụ là gì, thẻ tín dụng phụ khác thẻ chính ra sao cũng như những lợi ích mà loại thẻ này mang lại cho cuộc sống.

Thông tin được biên tập bởi: BTOP

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thẻ Mastercard Techcombank: Điều Kiện Mở Và Biểu Phí

Techcombank là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay,...

Thẻ Đen Techcombank: Quyền Lợi, Biểu Phí, Cách Mở Thẻ

Thẻ đen Techcombank là một trong số các thẻ tín dụng đen “quyền...

Thẻ Đen ACB (ACB Visa Platinum) Là Gì? Điều Kiện Mở?

Ngân hàng ACB đang là một trong những ngân hàng được phát hành...

Thẻ Visa ACB Là Gì? Cách Đăng Ký Làm Thẻ Visa ACB Online

Là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất tại...

Thẻ TPBank Visa Signature là gì? Điều kiện và Biểu phí

Thẻ TPBank Visa Signature là dòng thẻ tín dụng cao cấp của ngân...

Thẻ ATM MBBank Rút Được Ở Cây ATM Ngân Hàng Nào?

Số lượng người dùng tài khoản ngân hàng quân đội ngày càng tăng...

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments