Danh Sách Các Loại Thẻ Ngân Hàng Và Cách Phân Biệt

Hiểu được nhu cầu và điều kiện của mỗi khách hàng là khác nhau nên các ngân hàng hiện nay đã cho ra mắt rất nhiều sản phẩm thẻ với đầy đủ với đủ các tính năng tiện ích thông minh. Và để giúp các bạn hiểu và phân biệt rõ được các loại thẻ ngân hàng thì chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng là loại thẻ do các ngân hàng hoặc công ty tài chính ban hành với mục đích này để sử dụng các dịch vụ như: rút tiền mặt, quẹt thẻ để các dịch vụ/ sản phẩm thanh toán thông qua máy pos, chuyển tiền, nạp tiền, nhận tiền chuyển khoản,…

Thẻ ngân hàng là loại thẻ do ngân hàng cung cấp mang lại cho khách hàng nhiều tiện ích
Thẻ ngân hàng là loại thẻ do ngân hàng cung cấp mang lại cho khách hàng nhiều tiện ích

Về cơ bản thẻ ngân hàng có cấu tạo như một miếng nhựa được làm từ chất liệu plastics, có kích thước hình chữ nhật theo kích thước tiêu chuẩn là 8,5 x 5,5 cm, bao gồm mặt trước và mặt sau có các thông tin như:

  • Mặt trước có: số thẻ ngày hết hạn thẻ, tên chủ thẻ tên, logo của tổ chức, thẻ hạng thẻ,  chip thẻ
  • Mặt sau của thẻ bao gồm các thông tin như: chữ ký của chủ thẻ, giải bằng từ chứa các thông tin mã hóa, logo của tổ chức chuyển mạch thẻ trong nước

Tổng hợp các loại thẻ ngân hàng phổ biến hiện nay 

Hiện nay, các ngân hàng đã cho ra mắt rất nhiều sản phẩm thẻ với nhiều tính năng khác nhau cho người dùng nhiều trải nghiệm mới lạ, cụ thể như sau:

Thẻ ATM

Thẻ ATM được sử dụng để rút tiền mặt từ tài khoản cá nhân thông qua cây ATM với hạn mức số tiền có trong tài khoản. Ngoài ra, chủ thẻ còn có thể sử dụng thẻ này để chuyển khoản, vấn tin tài khoản, thanh toán hóa đơn qua máy pos,… Thẻ ATM chỉ dùng để chi tiêu trong nước thông qua những tổ chức chuyển mạch thẻ nội địa.

Thẻ Credit Card

Các loại thẻ ngân hàng phổ biến
Các loại thẻ ngân hàng phổ biến

Đây là thẻ tín dụng được ngân hàng được ngân hàng ban hành cho phép chủ thẻ có thể chi tiêu tiền trước trả tiền sau theo một hạn mức đã quy định. Nếu như đến thời hạn thanh toán mà khách hàng không thanh toán đúng hạn thì sẽ bị ngân hàng tính phí phạt trả chậm, thậm chí còn có thể đánh nợ xấu hoặc nợ chú ý làm ảnh hưởng đến quá trình vay vốn sau này.

Thẻ đảm bảo

Thẻ đảm bảo hay còn gọi với tên khác là thẻ thế chấp là một loại thẻ tín dụng được mở thông qua hình thức thế chấp tài sản. Với các tài sản thế chấp có thể là hợp đồng bảo hiểm, sổ tiết kiệm sổ đỏ hoặc các giấy tờ khác có giá trị được ngân hàng chấp thuận.

Thẻ Prepaid

Nạp thẻ trả trước có có những tính năng tương tự như thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Điểm khác nhau duy nhất là thẻ này không liên kết với bất kỳ môn Ngân hàng nào mà hoạt động độc lập.

Nói theo cách đơn giản nhất thì thẻ repair không liên kết với tài khoản ngân hàng nên khi chi tiêu thì tài khoản ngân hàng không bị tác động. Do đó, để sử dụng được thẻ này thì bạn cần phải nạp tiền vào thẻ, hoàn toàn không liên quan tới ngân hàng.

Thẻ ghi nợ

Đây là thẻ Credit Card được trang bị những tính năng cơ bản của ngân hàng, cho phép khách hàng sử dụng các tính năng như: chuyển hoặc rút tiền, thanh toán hóa đơn, nạp thẻ điện thoại, vấn tin tài khoản, gửi tiền tiết kiệm,…

Với loại thẻ này khách hàng chỉ có thể sử dụng số tiền có trong tài khoản và phải đảm bảo số dư tối thiểu là 50.000 VND.

Cách phân biệt các loại thẻ ngân hàng hiện nay

Do có nhiều loại thẻ ngân hàng với những tính năng tương tự như nhau nên người dùng có thể bị nhầm lẫn dẫn đến nhiều tác hại lớn. Vì vậy, bạn cần phải phân biệt rõ các loại thẻ ngân hàng để sử dụng cho đúng như sau:

Phân biệt dựa vào chức năng 

Dựa theo chức năng thẻ ngân hàng sẽ được chia làm hai loại là thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng
Dựa theo chức năng thẻ ngân hàng sẽ được chia làm hai loại là thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Dựa theo chức năng thẻ ngân hàng sẽ được chia làm hai loại là thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

  • Thẻ ghi nợ là thẻ chỉ cho phép người dùng chỉ tiêu trong hạn mức có trong thẻ.
  • Thẻ thẻ tín dụng là thẻ cho phép người dùng chi tiêu ngay cả khi trong thẻ không có tiền với hạn mức được ngân hàng quy định từ trước.

Phân biệt dựa theo tính chất kỹ thuật

Theo tính chất kỹ thuật thẻ ngân hàng có ba loại là thẻ chip thẻ từ và thẻ Contactless.

  • Thẻ từ là thẻ ngân hàng có giải băng từ màu nâu bạc hoặc màu đen và có giải từ lưu trữ các thông tin đã được mã hóa, giải băng từ này được cấu tạo từ các hạt từ tính nhỏ li ti.
  • Thẻ chip là thẻ ngân hàng có gắn một con chip điện tử và con chip này có nhiệm vụ là lưu trữ các thông tin của chủ thể và hoạt động hoàn toàn độc lập. Thẻ này thường được sử dụng cho thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ tín dụng.
  • Thẻ Contactless là thẻ ngân hàng không tiếp xúc được làm từ chất liệu nhựa cao cấp, có gắn chip, có đường ăng-ten ngầm bao quanh thẻ với nhiệm vụ là để nhận và phát sóng radio giữa đầu đọc thẻ và thẻ chíp.

Phân biệt theo phạm vi lãnh thổ

Theo phạm vi lãnh thổ quá hai loại thẻ là thẻ nội địa và thẻ quốc tế. Trong đó, thẻ ghi nợ nội địa chỉ sử dụng được trong phạm vi trong nước còn thẻ ghi nợ quốc tế sử dụng được trên phạm vi toàn cầu.

Phân biệt dựa vào tổ chức phát hành

Phân biệt dựa vào tổ chức phát hành
Phân biệt dựa vào tổ chức phát hành

Mỗi một tổ chức phát hành sẽ có những loại thẻ đặc trưng mang thương hiệu riêng như: Ngân hàng thương mại (Vietcombank, Techcombank, Agribank, ACB, BIDV,…) và tổ chức tín dụng phi ngân hàng (công ty tài chính Home credit, F88, HD Saigon, Fe credit,…).

Hiện nay, các ngân hàng và tổ chức tín dụng đều đưa ra những điều kiện để làm thẻ ATM rất đơn giản, đảm bảo giúp mọi khách hàng đều được sở hữu một sản phẩm thẻ như mong muốn.

Phân biệt dựa vào hạn mức của thẻ

Dựa vào hạn mức của thẻ ngân hàng, chúng ta còn có thể phân loại thành các hạng thẻ như:  thẻ hạng chuẩn (Classic), thẻ hạng vàng (Gold) và thẻ hạng bạch kim (Platinum) tùy theo thu nhập và uy tín của chủ thẻ mà ngân hàng sẽ cho phép làm hạng thẻ ngân hàng phù hợp.

  • Thẻ hạng chuẩn (thẻ Classic): hạn mức tín dụng để chi tiêu từ 10 – 50 triệu đồng.
  • Thẻ hạng vàng (thẻ Gold): hạn mức tín dụng để chi tiêu trên 50 triệu đồng.
  • Thẻ hạng bạch kim (thẻ Platinum): có thể lên đến tối đa hàng trăm triệu.

Thẻ có hạng càng cao thì chủ thẻ càng có nhiều đặc quyền hấp dẫn, tuy nhiên cũng là người có thu nhập cao và có sức ảnh hưởng lớn được các ngân hàng coi là khách VIP.

Phân biệt dựa vào bản chất của thẻ

Thẻ ngân hàng được chia thành 2 loại theo bản chất của thẻ là: Thẻ trả trước và thẻ trả sau. Trong đó, các loại thẻ tín dụng cho phép chi tiêu trước, rồi trả sau được tính là thẻ trả sau. Đồng thời, chủ thẻ cần phải chứng minh nguồn tài chính của mình thông qua các giấy tờ có giá trị như: sổ tiết kiệm hoặc bảng kê khai lương 3 tháng gần nhất để có thể mở được loại thẻ này.

Còn các loại thẻ như thẻ Prepaid, Debit và thẻ ATM là thẻ trả trước, trong tài khoản bắt buộc phải có sẵn tiền để có thể thực hiện rút tiền mặt, thanh toán các giao dịch, mua sắm,…

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các loại thẻ ngân hàng, hi vọng đã giúp các bạn hiểu hơn để sử dụng thẻ cho đúng. Ngoài ra, trên website của chúng tôi luôn cập nhật các bài viết mới nhất về chủ đề tài chính – ngân hàng rất mong các bạn dễ thường xuyên ghé đọc. Chúc các bạn sớm sở hữu được chiếc thẻ ngân hàng ưng ý và phù hợp nhất.

Bài viết được biên tập  bởi: BTOP

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thẻ Mastercard Techcombank: Điều Kiện Mở Và Biểu Phí

Techcombank là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay,...

Thẻ Đen Techcombank: Quyền Lợi, Biểu Phí, Cách Mở Thẻ

Thẻ đen Techcombank là một trong số các thẻ tín dụng đen “quyền...

Thẻ Đen ACB (ACB Visa Platinum) Là Gì? Điều Kiện Mở?

Ngân hàng ACB đang là một trong những ngân hàng được phát hành...

Thẻ Visa ACB Là Gì? Cách Đăng Ký Làm Thẻ Visa ACB Online

Là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất tại...

Thẻ TPBank Visa Signature là gì? Điều kiện và Biểu phí

Thẻ TPBank Visa Signature là dòng thẻ tín dụng cao cấp của ngân...

Thẻ ATM MBBank Rút Được Ở Cây ATM Ngân Hàng Nào?

Số lượng người dùng tài khoản ngân hàng quân đội ngày càng tăng...

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments