Thẻ EMV Là Gì? Ngân Hàng Nào Đang Phát Hành Thẻ EMV

Hiện nay, đa số chúng ta đều giao dịch thanh toán trực tiếp qua thẻ ngân hàng, do đó độ bảo mật và an toàn của các loại thẻ được quan tâm hàng đầu. Thẻ chip EMV được đánh giá là loại thẻ hiện đại với tính năng bảo mật cao, được rất nhiều ngân hàng sử dụng. Vậy thẻ EMV là gì? Thẻ EMV có ưu điểm gì?

Mời các bạn cùng BANKTOP theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Chip EMV là gì?

Chip EMV là loại chip điện tử với bộ xử lý như một máy tính với công nghệ cao, có khả năng lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao. Thẻ được trang bị chip EMV sẽ có một ô vuông nhỏ bằng kim loại ngay trên số thẻ, đó là chip EMV. Hiện nay, EMV là tiêu chuẩn quốc tế cho những chiếc thẻ ngân hàng.

EMV là một tiêu chuẩn thanh toán bảo mật, tương tác toàn cầu. Nhân tố chủ chốt của EMV là dữ liệu kỹ thuật số linh động trong mỗi giao dịch. Điều này giúp cho các giao dịch chip cực kỳ bảo mật và giảm nguy cơ gian lận giả mạo.

Khi người tiêu dùng sử dụng một thiết bị có EMV để thanh toán tại thiết bị chip đầu cuối, giao dịch được chứng thực động, xác minh và sau đó được cấp phép. Chủ thẻ có thể sử dụng mã PIN (Mã Nhận dạng Cá nhân) hoặc ký tên như họ hiện đang làm để xác minh rằng người tiêu dùng thực sự đang giữ thiết bị của mình. – Nguồn: https://www.mastercard.com.vn/vi-vn/business/merchants/safety-and-security/emv-chip.html

Thẻ EMV là gì?

EMV là viết tắt của Europay, MasterCard, Visa. Thẻ EMV là loại thẻ chip thông minh, đạt tiêu chuẩn quốc tế, được ba công ty đứng đầu thế giới về dịch vụ tài chính và thanh toán là Europay, Visa, MasterCard phát triển. Thẻ EMV là loại thẻ chip giúp giảm thiểu tối đa rủi ro cho khách hàng do có một bộ vi xử lý đa năng, có khả năng lưu trữ các thông tin quan trọng được mã hóa với độ bảo mật cao.

Thẻ EMV là gì?
Thẻ EMV là gì?

Thẻ chip EMV là loại thẻ có một hình ô vuông nhỏ bằng kim loại màu vàng trên mặt thẻ, có kích thước nhỏ hơn chiếc Sim điện thoại. Hiện nay, hầu hết các loại thẻ như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ atm… của các hệ thống ngân hàng trên toàn thế giới đều được gắn chip EMV để bảo mật thông tin khách hàng, tránh giả mạo.

Ưu điểm của thẻ EMV là gì?

Một chiếc thẻ ngân hàng có gắn chip EMV đang là phương pháp bảo mật tối ưu nhất đặc biệt là với các loại thẻ sử dụng được cả ở nước ngoài. Ưu điểm của thẻ EMV vẫn giống với các loại thẻ thanh toán thông thường, đó là:

 • Thanh toán trực tuyến 24/24, mọi lúc mọi nơi mà không cần dùng tới tiền mặt
 • Nhận hóa đơn, mã giao dịch, biên lai sau mỗi lần giao dịch để đối chứng trực tiếp
 • Có thể thực hiện nhiều giao dịch như chuyển tiền, rút tiền, thanh toán online….
Ưu điểm của thẻ EMV là gì?
Ưu điểm của thẻ EMV là gì?

Ngoài những đặc điểm trên, thì tính ưu việt của thẻ chip EMV đó chính là sự an toàn và bảo mật. Để thực hiện giao dịch trên thẻ chip EMV, phải trải qua các bước xác nhận 2 chiều từ thiết bị nhận thẻ tới ngân hàng thanh toán, tổ chức MarterCard/Visa. Giao dịch chỉ thành công khi được tất cả những tổ chức liên quan cấp phép.

Mỗi khi khách hàng sử dụng thẻ EMV để thanh toán, thì bộ chip EMV sẽ tạo ra một mã giao dịch duy nhất và không bao giờ lặp lại. Trường hợp thẻ của bạn bị đánh cắp thông tin, thì mã giao dịch bị trộm sẽ không thể dùng được và giao dịch giả mạo đó sẽ bị từ chối.

Tại sao thẻ EMV an toàn hơn thẻ ngân hàng truyền thống? 

Thẻ ngân hàng truyền thống là loại thẻ từ, có dải từ kim loại trên bề mặt thẻ. Toàn bộ thông tin của thẻ cố định dưới lớp băng từ, được lưu trữ dưới dạng văn bản, không được mã hóa bảo mật. Do vậy, bất kỳ thiết bị nào có thể quét được dữ liệu sẽ biết tất cả thông tin về số thẻ, mã pin… và tiến hành giao dịch được như bình thường.

Thẻ EMV ưu việt hơn thẻ từ - thẻ ngân hàng truyền thống
Thẻ EMV ưu việt hơn thẻ từ – thẻ ngân hàng truyền thống

Việc lấy trộm thông tin từ thẻ từ có thể thực hiện được nhiều lần vì thông tin dữ liệu trong thẻ là cố định . Do đó dẫn tới tình trạng ăn cắp thông tin, ăn cắp tiền trong thẻ ngân hàng truyền thống rất dễ dàng. 

Khác biệt hoàn toàn với thẻ từ, thẻ chip EMV khi giao dịch sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ trùng nhau. Giao dịch thành công khi và chỉ khi thông qua được các bước xác nhận 2 chiều phức tạp từ thiết bị nhận thẻ tới ngân hàng.

Cách sử dụng thẻ EMV Vietcombank

Khi sử dụng thẻ EMV để thanh toán, giao dịch được chứng thực, xác minh và cấp phép một cách nhanh chóng, an toàn và thông minh. Tại Việt Nam, chip EMV được sử dụng trong các loại thẻ tín dụng của các ngân hàng lớn ví dụ như Vietcombank. Cách sử dụng thẻ EMV Vietcombank vô cùng đơn giản.

Cách sử dụng thẻ EMV Vietcombank
Cách sử dụng thẻ EMV Vietcombank

Sử dụng thẻ EMV với khách hàng cá nhân

Đối với khách hàng cá nhân, thẻ chip EMV được sử dụng giống như thẻ ngân hàng truyền thống (thẻ từ) thông thường. Các  giao dịch tại case ATM sẽ được thực hiện như bình thường, rất đơn giản, tiện lợi, nhanh chóng và bảo mật cao.

Sử dụng thẻ EMV với khách hàng tổ chức

Thẻ EMV Vietcombank rất được các khách hàng tổ chức ưa chuộng và tin dùng. Họ có thể dễ dàng quản lý và kiểm soát tất cả các giao dịch bằng việc lấy mã giao dịch trong các bước thanh toán và quản lý người hưởng định sẵn.

Việc lấy mã giao dịch sẽ được áp dụng trong tất cả các giao dịch chuyển khoản như nộp thuế, xuất nhập khẩu, thanh toán bảng kê và giao dịch của Chủ tài khoản duyệt hạn mức giao dịch của Kế toán viên.

Cách lấy mã thực hiện qua các bước sau:

 • ớc 1: Cắm thẻ EMV vào đầu đọc thẻ. Chú ý là đưa đầu thẻ có con chip vào đầu đọc thẻ.
 • Bước 2: Bật nguồn đầu đọc thẻ.
 • Bước 3: Chọn menu.
 • Bước 4: Chọn OK. Nhập mã PIN và chọn OK.
 • Bước 5: Nhập số Challenge (Hiển thị trên màn hình Internet Banking) và chọn OK.
 • Bước 6: Nhấn Menu để lựa chọn loại tiền giao dịch, sau đó chọn OK.
 • Bước 7: Nhập số tiền giao dịch và chọn OK.
 • Bước 8: Màn hình hiển thị mã giao dịch OTP.

Cách lấy mã giao dịch trong giao dịch Quản lý người hưởng định sẵn qua các bước sau:

 • Bước 1: Cắm thẻ EMV vào đầu đọc thẻ. Chú ý đưa đầu thẻ có con chip vào trong đầu đọc.
 • Bước 2: Bật nguồn đầu đọc thẻ.
 • Bước 3: Chọn C&R.
 • Bước 4: Nhập số Challenge (Hiển thị trên màn hình Internet Banking) hoặc chọn OK.
 • Bước 5: Màn hình hiển thị Mã giao dịch OTP.

Lưu ý, khách hàng sử dụng thẻ EMV độ bảo mật cao nhưng vẫn phải cảnh giác và cẩn thận để tránh các trường hợp lộ thông tin thẻ bằng cách xóa số CVV ở mặt sau của thẻ, tránh không làm rơi mất thẻ. Khi thực hiện giao dịch thanh toán bằng thẻ EMV, khách hàng vẫn phải yêu cầu mã pin hay chữ ký để đảm bảo bảo mật thông tin.

Các ngân hàng đang cung cấp Thẻ chíp EMV

Hầu như các ngân hàng Quốc tế như HSBC, CitiBank … đều đang sử dụng thẻ chíp này. Các ngân hàng trong nước cũng đang chuyển dần sang sử dụng thẻ EMV như VIB, VietinBank, VietcomBank, Techcombank, ACB, Sacombank … Trong một  tương lai gần, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam sẽ sử dụng loại thẻ này để tăng tính bảo mật.

Sử dụng thẻ Chip EMV cần lưu ý điều gì?

 • Không nên rút tiền tại ATM ngoài hệ thống vì phí rút rất cao (4%/số tiền, ít nhất 50.000 VND);
 • Chỉ chuyển khoản trong nội bộ hệ thống qua máy ATM;
 • Thẻ EMV là thẻ quốc tế nên có thể mua hàng online, dùng trên toàn cầu. Bạn cũng nên xóa số CVV ở mặt sau thẻ;
 • Phí thu hàng năm chỉ cao hơn thẻ từ khoảng 30.000 VND tùy ngân hàng.

Kết luận

Hy vọng thông qua các thông tin của bài viết trên, khách hàng đã hiểu rõ hơn thẻ EMV là gì? Nếu có nhu cầu mở thẻ tín dụng như MasterCard hay Visa, bạn nên chọn loại thẻ chip EMV để được yên tâm bởi tính bảo mật và độ an toàn cao.

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi BANKTOP

4.7/5 - (3 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Serial Thẻ MB Ở Đâu? Cách Xem Số Thẻ MBBank Trên App

Số thẻ MBBank là thông tin quan trọng được khách hàng dùng để...

Số Dư Tối Thiểu Vietcombank Trong Tài Khoản Và Thẻ ATM

Số dư tối thiểu Vietcombank là bao nhiêu để đảm bảo tài khoản...

4+ Cách Tạo Thẻ Visa Ảo Online Đơn Giản Chỉ 10 Phút

Bên cạnh việc phát hành thẻ Visa vật lý, nhiều ngân hàng hiện...

Rút Tiền Bị Nuốt Thẻ Tại ATM Khác Ngân Hàng Làm Sao?

Rút tiền ở cây ATM là một hoạt động xảy ra hằng ngày....

3 Cách Đổi Mã PIN BIDV Trên Điện Thoại Đơn Giản Nhất

Thẻ ATM của ngân hàng BIDV đang là một trong những sản phẩm...

Cách Kích Hoạt Thẻ ATM Vietinbank Đơn Giản Nhanh Chóng

Thẻ ATM của ngân hàng Vietinbank đang là một trong những thẻ ngân...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments