Thẻ EMV Là Gì? Tại Sao Thẻ Chip EMV An Toàn Hơn Thẻ Từ?

|

Hiện nay, đa số chúng ta đều giao dịch thanh toán trực tiếp qua thẻ ngân hàng, do đó độ bảo mật và an toàn của các loại thẻ được quan tâm hàng đầu. Thẻ chip EMV được đánh giá là loại thẻ hiện đại với tính năng bảo mật cao, được rất nhiều ngân hàng sử dụng.

Vậy thẻ EMV là gì? Thẻ EMV có ưu điểm gì? Mời các bạn cùng banktop.vn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thẻ EMV là gì?

Thẻ EMV là loại thẻ chip thông minh, đạt tiêu chuẩn quốc tế, được ba công ty đứng đầu thế giới về dịch vụ tài chính và thanh toán là Europay, Visa, MasterCard đề ra.

Thẻ EMV là loại thẻ chip giúp giảm thiểu tối đa rủi ro cho khách hàng do có một bộ vi xử lý đa năng, có khả năng lưu trữ các thông tin quan trọng được mã hóa với độ bảo mật cao.

Thẻ EMV là gì?
Thẻ EMV là gì?

Thẻ chip EMV là loại thẻ có một hình ô vuông nhỏ bằng kim loại màu vàng trên mặt thẻ. Hiện nay, hầu hết các loại thẻ như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ atm… của các hệ thống ngân hàng trên toàn thế giới đều được gắn chip EMV để bảo mật thông tin khách hàng, tránh giả mạo.

Xem thêm: Thẻ Visa là gì?

Ưu điểm của thẻ EMV là gì?

Một chiếc thẻ ngân hàng có gắn chip EMV đang là phương pháp bảo mật tối ưu nhất đặc biệt là với các loại thẻ sử dụng được cả ở nước ngoài. Ưu điểm của thẻ EMV vẫn giống với các loại thẻ thanh toán thông thường, đó là:

 • Thanh toán trực tuyến 24/24, mọi lúc mọi nơi mà không cần dùng tới tiền mặt
 • Nhận hóa đơn, mã giao dịch, biên lai sau mỗi lần giao dịch để đối chứng trực tiếp
 • Có thể thực hiện nhiều giao dịch như chuyển tiền, rút tiền, thanh toán online….
Ưu điểm của thẻ EMV là gì?
Ưu điểm của thẻ EMV là gì?

Ngoài những đặc điểm trên, thì tính ưu việt của thẻ chip EMV đó chính là sự an toàn và bảo mật. Để thực hiện giao dịch trên thẻ chip EMV, phải trải qua các bước xác nhận 2 chiều từ thiết bị nhận thẻ tới ngân hàng thanh toán, tổ chức MarterCard/Visa. Giao dịch chỉ thành công khi được tất cả những tổ chức liên quan cấp phép.

Mỗi khi khách hàng sử dụng thẻ EMV để thanh toán, thì bộ chip EMV sẽ tạo ra một mã giao dịch duy nhất và không bao giờ lặp lại. Trường hợp thẻ của bạn bị đánh cắp thông tin, thì mã giao dịch bị trộm sẽ không thể dùng được và giao dịch giả mạo đó sẽ bị từ chối.

Tại sao thẻ EMV an toàn hơn thẻ ngân hàng truyền thống? 

Thẻ ngân hàng truyền thống là loại thẻ từ, có dải từ kim loại trên bề mặt thẻ. Toàn bộ thông tin của thẻ cố định dưới lớp băng từ, được lưu trữ dưới dạng văn bản, không được mã hóa bảo mật.

Do vậy, bất kỳ thiết bị nào có thể quét được dữ liệu sẽ biết tất cả thông tin về số thẻ, mã pin… và tiến hành giao dịch được như bình thường.

Thẻ EMV ưu việt hơn thẻ từ - thẻ ngân hàng truyền thống
Thẻ EMV ưu việt hơn thẻ từ – thẻ ngân hàng truyền thống

Việc lấy trộm thông tin từ thẻ từ có thể thực hiện được nhiều lần vì thông tin dữ liệu trong thẻ là cố định . Do đó dẫn tới tình trạng ăn cắp thông tin, ăn cắp tiền trong thẻ ngân hàng truyền thống rất dễ dàng. 

Khác biệt hoàn toàn với thẻ từ, thẻ chip EMV khi giao dịch sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ trùng nhau. Giao dịch thành công khi và chỉ khi thông qua được các bước xác nhận 2 chiều phức tạp từ thiết bị nhận thẻ tới ngân hàng.

Cách sử dụng thẻ EMV Vietcombank

Khi sử dụng thẻ EMV để thanh toán, giao dịch được chứng thực, xác minh và cấp phép một cách nhanh chóng, an toàn và thông minh.

Tại Việt Nam, chip EMV được sử dụng trong các loại thẻ tín dụng của các ngân hàng lớn ví dụ như Vietcombank. Cách sử dụng thẻ EMV Vietcombank vô cùng đơn giản.

Cách sử dụng thẻ EMV Vietcombank
Cách sử dụng thẻ EMV Vietcombank

Sử dụng thẻ EMV với khách hàng cá nhân

Đối với khách hàng cá nhân, thẻ chip EMV được sử dụng giống như thẻ ngân hàng truyền thống (thẻ từ) thông thường. Các  giao dịch tại case ATM sẽ được thực hiện như bình thường, rất đơn giản, tiện lợi, nhanh chóng và bảo mật cao.

Sử dụng thẻ EMV với khách hàng tổ chức

Thẻ EMV Vietcombank rất được các khách hàng tổ chức ưa chuộng và tin dùng. Họ có thể dễ dàng quản lý và kiểm soát tất cả các giao dịch bằng việc lấy mã giao dịch trong các bước thanh toán và quản lý người hưởng định sẵn.

Việc lấy mã giao dịch sẽ được áp dụng trong tất cả các giao dịch chuyển khoản như nộp thuế, xuất nhập khẩu, thanh toán bảng kê và giao dịch của Chủ tài khoản duyệt hạn mức giao dịch của Kế toán viên.

Cách lấy mã thực hiện qua các bước sau:

 • ớc 1: Cắm thẻ EMV vào đầu đọc thẻ. Chú ý là đưa đầu thẻ có con chip vào đầu đọc thẻ.
 • Bước 2: Bật nguồn đầu đọc thẻ.
 • Bước 3: Chọn menu.
 • Bước 4: Chọn OK. Nhập mã PIN và chọn OK.
 • Bước 5: Nhập số Challenge (Hiển thị trên màn hình Internet Banking) và chọn OK.
 • Bước 6: Nhấn Menu để lựa chọn loại tiền giao dịch, sau đó chọn OK.
 • Bước 7: Nhập số tiền giao dịch và chọn OK.
 • Bước 8: Màn hình hiển thị mã giao dịch OTP.

Cách lấy mã giao dịch trong giao dịch Quản lý người hưởng định sẵn qua các bước sau:

 • Bước 1: Cắm thẻ EMV vào đầu đọc thẻ. Chú ý đưa đầu thẻ có con chip vào trong đầu đọc.
 • Bước 2: Bật nguồn đầu đọc thẻ.
 • Bước 3: Chọn C&R.
 • Bước 4: Nhập số Challenge (Hiển thị trên màn hình Internet Banking) hoặc chọn OK.
 • Bước 5: Màn hình hiển thị Mã giao dịch OTP.

Lưu ý, khách hàng sử dụng thẻ EMV độ bảo mật cao nhưng vẫn phải cảnh giác và cẩn thận để tránh các trường hợp lộ thông tin thẻ bằng cách xóa số CVV ở mặt sau của thẻ, tránh không làm rơi mất thẻ.

Khi thực hiện giao dịch thanh toán bằng thẻ EMV, khách hàng vẫn phải yêu cầu mã pin hay chữ ký để đảm bảo bảo mật thông tin

Kết Luận

Hy vọng thông qua các thông tin của bài viết trên, khách hàng đã hiểu rõ hơn thẻ EMV là gì? Nếu có nhu cầu mở thẻ tín dụng như MasterCard hay Visa, bạn nên chọn loại thẻ chip EMV để được yên tâm bởi tính bảo mật và độ an toàn cao.

Thông tin được biên tập bởi Banktop.vn – Website hỗ trợ vay tiền nhanh online tốt nhất!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Cashback là gì? Top 3 Thẻ tín dụng hoàn tiền tốt nhất 2020

  27/11/2020

  Khi sử dụng thẻ tín dụng, chúng ta thường được áp dụng các chính sách ưu đãi hoàn tiền, hay còn được gọi là Cashback. Vậy thẻ tín dụng cashback là gì? Ưu điểm khi sử dụng thẻ Cashback như thế nào? Nên sử dụng thẻ Cashback của ngân hàng nào? Tất cả sẽ được […]
 • Số Thẻ Tín Dụng Là Gì? Ý Nghĩa Và Cấu Trúc Số Thẻ Tín Dụng

  24/11/2020

  Khi sử dụng thẻ tín dụng, có rất nhiều điều khách hàng cần lưu ý chẳng hạn như ngày sao kê, số tiền thanh toán tối thiểu và cả số thẻ tín dụng. Vậy số thẻ tín dụng là gì? Ý nghĩa và vai trò như thế nào? Cùng banktop.vn tìm hiểu qua nội dung […]
 • Hướng Dẫn Làm Thẻ Tín Dụng Sacombank Nhanh Nhất 2020

  02/11/2020

  Thẻ tín dụng hiện nay là xu thế sử dụng với nhiều người vì tính tiện ích cao. Đặc biệt với thẻ tín dụng Sacombank cùng những tính năng đa dạng, đáp ứng tốt với các nhu cầu của khách hàng. Vậy làm thẻ tín dụng Sacombank như thế nào? Tất cả sẽ được banktop.vn […]
 • Hướng dẫn đăng ký làm thẻ Visa ACB chi tiết nhất năm 2020

  27/10/2020

  Là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất tại Việt Nam, không quá khó hiểu khi sản phẩm dịch vụ của ngân hàng Á Châu ( ACB) luôn được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng. Nổi bật trong số đó là các sản phẩm thẻ Visa ACB. Đối với khách […]
 • Thẻ JCB là gì? Top 3 Ngân hàng mở Thẻ JCB tốt nhất 2020

  15/10/2020

  Cũng giống như Visa hay Mastercard, thẻ JCB được hầu hết người dùng ưa chuộng, đặc biệt là với thanh toán quốc tế. Vậy thẻ jcb là gì? Có những ưu điểm gì? Cách mở thẻ ngân hàng JCB ra sao? Hãy cùng banktop.vn tìm hiểu những kiến thức về thẻ JCB thông qua nội dung […]
 • 5+ Cách mở Thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập 2020

  13/10/2020

  Mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập có được không? Chắc hẳn khá nhiều người còn chưa hiểu rõ khái niệm này vì luôn mặc định rằng phải có sao kê lương thì mới mở thẻ tín dụng được. Tuy nhiên, để đáp ứng được nhiều đối tượng khách hàng sử dụng […]
 • Cách làm thẻ Visa Vietcombank nhanh và đơn giản nhất 2020

  13/10/2020

  Ở bài viết thẻ visa là gì? Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những khái niệm cơ bản về thẻ Visa và có nhắc đến thẻ Visa Vietcombank. Trong bài viết này, Banktop.vn sẽ hướng dẫn khách hàng cách làm thẻ visa Vietcombank nhanh chóng và đơn giản nhất nhất. Ưu điểm khi sử […]
 • Quy trình làm thẻ Mastercard Vietcombank đơn giản từ A – Z

  07/10/2020

  Thẻ Mastercard Vietcombank là xu hướng sử dụng thẻ rất thịnh hành hiện nay và theo các thống kê của ngân hàng Vietcombank chỉ ra rằng số lượng người mở thẻ đang tăng rất nhanh. Vậy thẻ Mastercard Vietcombank là gì? Có những ưu điểm nào? Hồ sơ, điều kiện làm thẻ Mastercard Vietcombank ra […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.