Thẻ ATM bị khóa do nhập sai mã PIN ATM 3 lần phải làm sao?

Thỉnh thoảng, người dùng có thể gặp phải tình trạng nhập sai mã PIN ATM. Đặc biệt, sau khi nhập sai quá số lần cho phép thẻ sẽ bị khóa hoàn toàn. Do đó, bạn cần tiến hành khôi phục lại thẻ để có thể sử dụng như bình thường.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách xử lý khi thẻ ATM bị khóa do nhập sai mã PIN ATM 3 lần nhé.

Nhập sai mã PIN ATM 3 lần sẽ bị khóa thẻ
Nhập sai mã PIN ATM 3 lần sẽ bị khóa thẻ

Mã PIN ATM là gì?

PIN là viết tắt của cụm từ tiếng anh Personal – Identification – Number. Cụm từ này có nghĩa là dãy số xác nhận danh tính cá nhân.

Để dễ hiểu hơn, mã PIN là một loại mật khẩu cho tài khoản ngân hàng mà bạn đang dùng. Điều này nhằm tránh việc những người biết được số tài khoản sẽ trộm tài sản của bạn. Nếu kẻ gian nhập sai mã PIN ATM 3 lần thì thẻ của bạn sẽ bị khoá. 

Mã PIN ATM mới cấp nằm ở đâu?
Mã PIN ATM mới cấp nằm ở đâu?

 

Thông thường, mã PIN ATM sẽ gồm 6 ký tự. Một số ít ngân hàng chỉ dùng 4 chữ số để cài đặt mã PIN. Loại mã PIN này gồm các con số và không được dùng ký tự bằng chữ. Lưu ý, bạn nên cài đặt mã PIN thật dễ nhớ để tránh bị quên.

Khi vừa thiết lập tài khoản và thẻ ATM, bạn sẽ được nhân viên ngân hàng trao một phong bì thư. Trong đó cung cấp mã PIN mà ngân hàng đã đặt ngẫu nhiên cho bạn. Sau khi nhận những giấy tờ này, bạn nên. Bạn có thể thực hiện thay mã PIN trên bất kỳ cây ATM nào thuộc ngân hàng mở thẻ.

Tham khảo: Thẻ ATM bị nuốt phải làm sao?

Vì sao nhập sai mã PIN 3 lần bị khóa thẻ?

Lý do tại sao nhập sai mã PIN 3 lần sẽ bị khóa thẻ vì:

 • Nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn;
 • Thẻ của bạn sẽ không bị lợi dụng;

Nguyên tắc này để đảm bảo số tiền trong tài khoản không bị đánh cắp, bởi sau khi nhập sai tới 3 lần liên tiếp thì ngân hàng sẽ nghĩ đó không phải là bạn, nói cách khác thì tin tặc không thể lấy cắp tiền từ thẻ ATM bị khóa được nữa.

Thẻ ATM bị khoá do nhập sai mã pin 3 lần phải làm sao?

Thẻ ATM được cài đặt chế độ tự khoá nếu bị nhập sai quá 3 lần. Điều này nhằm bảo vệ tài khoản trong ngân hàng của bạn. Khi nhập sai mã PIN ATM, bạn không nên quá lo lắng. Để mở thẻ để sử dụng lại như ban đầu, bạn nên liên lạc ngay với các nhân viên ngân hàng. 

Sau đó, người dùng có thể đến bất kỳ chi nhánh ngân hàng nào đang gần bạn nhất. Khi đến ngân hàng, bạn chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân để được cấp lại mã PIN mới. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tới quầy giao dịch ngân hàng bạn đang sử dụng mang theo giấy tờ cá nhân để xác định thân phận.
 • Bước 2: Nhờ nhân viên giúp đỡ về vấn đề nhập sai mã PIN quá 3 lần và thẻ đã bị khóa.
 • Bước 3: Giao dịch viên yêu cầu xuất trình giấy tờ cá nhân và đưa cho bạn 1 tờ giấy. Hãy điền các thông tin cá nhân của bạn vào đây.
 • Bước 4: Khi điền xong, nộp lại cho nhân viên để xác nhận.
 • Bước 5: Bạn được cấp 1 mã PIN mới, đây là mã PIN mặc định.
 • Bước 6: Ra cây ATM cùng hệ thống ngân hàng, cho thẻ vào cây, nhập mã PIN vừa nhận được vào.
 • Bước 7: Chọn vào lựa chọn “đổi pin” để tiến hành thay đổi mã PIN mới cho thẻ
 • Bước 8: Nhập mã PIN mới trong 2 lần để xác nhận việc thay đổi.

Ngoài ra, bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân trên giấy yêu cầu mở thẻ và ký xác nhận. Các nhân viên ngân hàng sẽ xác nhận lại các thông tin này có chính xác hay không. Thêm vào đó, bạn sẽ cần trình bày lý do làm lại thẻ là do nhập sai mã PIN ATM nhiều lần.

Sau khi xác nhận xong, ngân hàng sẽ tiến hành cấp cho bạn một thẻ ATM mới. Tuy nhiên, phải mất khoảng 5-7 ngày sau bạn có thể quay trở lại ngân hàng để nhận mã. Hiện nay, một số ngân hàng có chất lượng phục vụ rất tốt. Thay vì đợi 5-7 ngày, bạn có thể nhận thẻ ATM mới ngay sau khi yêu cầu cấp lại mã PIN. 

Khi đi làm lại thẻ, người dùng sẽ không phải mất bất kỳ loại phụ phí nào. Tất cả quy trình cấp thẻ này đều hoàn toàn miễn phí.

Tham khảo: Thẻ ATM Vietcombank lâu không dùng có bị khóa không?

Lưu ý khi nhập mã PIN ATM

Thẻ ATM có tác dụng bảo vệ tài sản của bạn khỏi rất nhiều rủi ro. Nếu bạn giữ quá nhiều tiền bạc trong người, nguy cơ bị rớt hoặc trộm mất là rất cao. Ngược lại, thẻ ATM có độ an toàn cao hơn rất nhiều. Thẻ ATM có kích thước rất nhỏ nhỏ gọn nhưng có khả năng chứa một lượng tài sản rất lớn.

Nhờ vậy, khả năng bị mất mát tài sản gần như bằng 0. Nếu bạn không may làm rớt hoặc bị trộm mất thẻ. Tài sản trong ngân hàng vẫn được giữ nguyên. Điều duy nhất bạn cần làm là nhớ đúng mã PIN mỗi khi sử dụng thẻ. Để tránh nhập sai mã PIN ATM dẫn đến khoá thẻ, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Cài đặt mật khẩu liên quan đến bản thân nhất để bạn khó quên. 
 • Bạn nên che lại khi nhập mã PIN tại nơi đông người.
 • Không nên ghi lại mã PIN ở những nơi dễ bị người lạ nhìn thấy.
 • Luôn luôn cất giữ thẻ ATM tại những vị trí an toàn.

Tham khảo: Làm lại thẻ ATM như thế nào khi bị mất thẻ?

Kết luận

Nhập sai mã PIN ATM 3 lần dẫn tới bị khoá thẻ là một chế độ bảo vệ tài sản cho người dùng. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn không cần quá lo lắng. Người dùng chỉ cần liên hệ với nhân viên ngân hàng để được hỗ trợ. Sau khi được mở lại thẻ, bạn nên đặt mật khẩu thật dễ nhớ nhưng không được cho bất kỳ người nào biết.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments