Thanh toán trực tuyến là gì? Các hình thức thanh toán Online

Thanh toán trực tuyến được coi là tương lai mới trong thị trường với sự tiện lợi và nhanh chóng vượt bậc, biến việc thanh toán trở nên dễ dàng và đơn giản. Vậy thanh toán trực tuyến là gì? Hình thức của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu cách chuyển tiền Sacombank bằng điện thoại nhanh nhất

Thanh toán trực tuyến là gì?

Thanh toán trực tuyến được hiểu là những giao dịch điện tử và thường được thực hiện trực tuyến thông qua việc sử dụng các thiết bị như máy tính, điện thoại, mạng internet và các hệ thống thanh toán trên nền tảng kỹ thuật số.

Thanh toán trực tuyến là gì?
Thanh toán trực tuyến là gì?

Thanh toán trực tuyến được coi là dịch vụ trung gian giúp khách hàng dễ dàng thanh toán các hóa đơn, dịch vụ trên các ứng dụng website bán hàng có tích hợp hoặc kết nối với các cổng thanh toán thương mại điện tử.

Để đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho khách hàng, các cổng thanh toán thương mại điện tử cần tuân thủ những nguyên tắc về an toàn thông tin cá nhân, yêu cầu bảo mật khắt khe. Vì vậy, việc thanh toán trực tuyến cũng được xác nhận và thực hiện qua mã an toàn. Các hệ thống thanh toán này cũng được kiểm tra và đánh giá định kỳ để xác định những lỗ hổng bảo mật có thể xảy ra để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho khách hàng sử dụng.

Ưu điểm của thanh toán trực tuyến

Việc sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến đem lại rất nhiều lợi ích cho cả người tiêu dùng và đơn vị chấp nhận thanh toán trực tuyến. Cùng điểm qua những lợi ích, ưu điểm của hình thức thanh toán này nhé

Nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian

Thanh toán trực tuyến đã và đang có tác động rất lớn đến thói quen tiêu dùng và thanh toán của người Việt. Bạn dễ dàng bắt gặp hình thức thanh toán này tại các siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng, dịch vụ.

Việc xác nhận thanh toán nhanh chóng, tiện lợi khi không cần đem tiền mặt bên người cũng như tiết kiệm thời gian, chỉ cần thông qua thiết bị di động có kết nối internet, giao dịch của bạn đã được hoàn thành nhanh chóng.

Ưu điểm của thanh toán trực tuyến
Ưu điểm của thanh toán trực tuyến

Dễ dàng kiểm soát tài chính

Đối với việc sử dụng phương thức thanh toán truyền thống bằng tiền mặt, đôi khi bạn sẽ không thể nhớ những khoản tiền mình đã chi ra. Tuy nhiên, với thanh toán trực tuyến, bạn hoàn toàn yên tâm vì toàn bộ lịch sử giao dịch sẽ được hệ thống lưu trữ, giúp bạn dễ dàng tra soát và kiểm soát tài chính của mình được tốt hơn.

Ưu điểm này là một lợi thế cực kỳ lớn và rất phù hợp với giới trẻ hiện nay bởi thói quen tiêu dùng không lên kế hoạch trước.

Những khoản tiền đã thanh toán trước đó sẽ được lưu lại trong lịch sử giao dịch của người dùng. Bất cứ khi nào người dùng có thể tra cứu để kiểm soát tài chính của mình được tốt hơn. Điều này là một lợi thế để người dùng cân đối tài chính hợp lý.

Tính bảo mật cao, an toàn

Thanh toán trực tuyến có tính bảo mật rất cao do đó, người tiêu dùng có thể hoàn toàn an tâm khi thanh toán. Bên cạnh đó, bạn không cần bận tâm về việc phải mang nhiều tiền mặt bên người, quên ví, mất ví hay thiếu tiền… những tình huống thường xảy ra với bất kỳ ai trong cuộc sống hàng ngày.

Tăng tính chuyên nghiệp trong kinh doanh

Việc thanh toán trực tuyến thông qua ví điện tử, mã QR hay internet banking ngày càng được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ – đối tượng tiêu dùng chính hiện nay. Chính vì vậy, để tăng tính chuyên nghiệp trong kinh doanh, các doanh nghiệp cũng cần chuyển mình để đáp ứng nhu cầu cũng như thói quen thanh toán này của nhiều người.

Thanh toán trực tuyến là cách giúp doanh nghiệp ghi điểm, và trở nên thân thiện, chuyên nghiệp hơn trong mắt người tiêu dùng.

Các hình thức thanh toán trực tuyến phổ biến nhất hiện nay 

Không chỉ mang đến vô vàn những lợi ích trong giao dịch, thanh toán trực tuyến còn được thực hiện trên đa dạng những hình thức khác nhau.

Các hình thức thanh toán trực tuyến phổ biến nhất hiện nay 
Các hình thức thanh toán trực tuyến phổ biến nhất hiện nay

Thanh toán bằng thẻ ATM

Thẻ ATM hay còn được biết đến với 2 hình thức credit card – thẻ tín dụng và debit card – thẻ ghi nợ. Đây là hai loại thẻ ATM được dùng trong thanh toán trực tuyến phổ biến nhất hiện nay – khối lượng giao dịch chiến đếm 90% tổng số giao dịch thanh toán trực tuyến.

Thanh toán bằng các ví điện tử

Dù ví điện tử là hình thức “sinh sau đẻ muộn” nhưng lại được người tiêu dùng – đặc biệt là giới trẻ vô cùng yêu thích và sử dụng rộng rãi.

Rất nhiều cái tên sừng sỏ đã được ra đời như Momo, Zalopay, VNpay, hay mới đây là Moca hay Shopee Pay … chứng tỏ sức hút không nhỏ trong thị trường ví điện tử phục vị thanh toán trực tuyến. Tuy nhiên, càng nhiều ông lớn tham gia thị trường càng chứng tỏ sự hấp dẫn của nó và khách hàng chính là người được hưởng lợi nhiều nhất nhờ những chiến dịch thu hút người dùng hay chương trình ưu đãi khủng.

Thanh toán bằng SmartPhone (Điện thoại di động thông minh)

Cùng với sự phát triển không ngừng của điện thoại, cũng như sự hiện diện không thể thiếu của điện thoại thông minh trong đời sống thường ngày, các hình thức thanh toán qua điện thoại cũng được nhiều nhà sản xuất tích hợp ngay trong các thiết bị, sản phẩm của mình.

Thanh toán trực tuyến bằng Smartphone đã được phổ biến và phát triển tại rất nhiều quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, và hứa hẹn sẽ ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Chỉ cần thao tác 1 chạm trên thiết bị di động của bạn là giao dịch sẽ được thực hiện một cách ngay lập tức, vô cùng nhanh gọn và tiện lợi.

Theo thống kê, hiện nay Việt Nam có đến 98% người dân sử dụng điện thoại thông tin, chính vì vậy, tiềm năng cho các doanh nghiệp phát triển hình thức này được đánh giá là rất lớn và hứa hẹn sẽ đạt được nhiều thành công.

Thanh toán thông qua các cổng thanh toán điện tử

Thoạt nghe, thanh toán thông qua các cổng thanh toán điện tử khá giống với hình thức thanh toán qua ví điện tử, tuy nhiên đây là hai hình thức hoàn toàn khác nhau.

Các cổng thanh toán điện tử là đơn vị trung gian có vai trò kết nối giữa người bán hay người mua với ngân hàng để giúp việc thanh toán các hóa đơn, thu chi một cách tiện dụng và nhanh chóng.

Các cổng thanh toán điện tử thường được tích hợp trên các trang web bán hàng, các trang thương mại điện tử có hình thức thanh toán liên kết với ngân hàng.

Một số hạn chế khi thanh toán trực tuyến

Không thể phủ nhận những lợi ích vượt trội mà thanh toán trực tuyến mang đến cho người tiêu dùng, tuy nhiên, thanh toán trực tuyến cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định mà khách hàng cần lưu ý

  • Nguy cơ bị xâm phạm, mất trộm thông tin thanh toán, đánh cắp thông tin cá nhân khi thanh toán trên các website ảo, không chính thống;
  • Nguy cơ bị mất tiền trong tài khoản khi hệ thống thanh toán có những lỗ hổng và chưa được phát hiện;
  • Nguy cơ bị thiệt hại do người mua sử dụng thẻ giả để thanh toán dẫn đến những thiệt hại lớn cho người bán.

Sự phát triển của dịch vụ thanh toán online tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia được đánh giá có sự phát triển nhanh chóng của dịch vụ thanh toán online. Theo thống kê của Ngân hàng nhà nước, Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng thanh toán trên thiết bị di động lên đến 90% về số lượng giao dịch và 150% về giá trị thanh toán.

Các hình thức thanh toán online đang ngày một trở nên phổ biến và xâm nhập sâu rộng trong các giao dịch hàng ngày. Đặc biệt với sự phát triển và cạnh tranh như vũ bão của các ví điện tử, sự phát triển của các trang mua hàng trực tuyến cũng làm gia tăng khối lượng giao dịch thanh toán tại Việt Nam.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về thanh toán trực tuyến, các hình thức thanh toán cũng như ưu và nhược điểm của hình thức thanh toán trực tuyến. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn toàn diện hơn về thị trường thanh toán trực tuyến cũng như xu hướng phát triển của thị trường.

Bài viết được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách Lấy Lại Tên Đăng Nhập ACB Online Khi Quên Đơn Giản

Bạn đang sử dụng thì vô tình quên tên đăng nhập ACB của...

5+ Cách Xem Lịch Sử Giao Dịch Sacombank Đơn Giản Nhất

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cho ra mắt dịch vụ...

Cách Lấy Lại Mật Khẩu Vietcombank Digibank Nhanh Nhất

Bạn đang sử dụng dịch vụ VCB Digibank của Vietcombank nhưng bỗng một...

Quên Mật Khẩu Vietinbank IPay: 3 Cách Lấy Lại Đơn Giản

Hiện nay số lượng người sử dụng dịch vụ ngân hàng Ipay Vietinbank...

Cách Rút Tiền Bằng Mã QR MBBank, VPBank, Vietcombank …

Những chiếc điện thoại thông minh ngày nay ngoài chức năng nghe gọi...

Hướng Dẫn Cách Tăng Hạn Mức Chuyển Tiền ACB Online

Nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển tiền ACB của khách hàng ngày...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments