Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì? Có nên áp dụng không?

Thẻ tín dụng ngày nay đã không còn xa lạ với mọi người. Thông thường khi sử dụng thẻ tín dụng khách hàng sẽ có thời hạn tối đa 45 ngày miễn lãi. Đến ngày cuối cùng miễn lãi bạn phải thanh toán cho ngân hàng số tiền bạn đã chi tiêu. Tuy nhiên, nếu hết số ngày này mà khách hàng không thanh toán thì số tiền nợ của bạn sẽ được tính lãi cao đồng thời bạn sẽ bị liệt vào nợ xấu.

Nhằm hỗ trợ khách hàng, hiện nay nhiều ngân hàng đưa ra mức thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng nhằm tạo điều kiện cho khách hàng chi trả một phần trên tổng dư nợ hàng kỳ. Vậy, thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì? Liệu có nên thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Khoản thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một loại thẻ ngân cho phép khách hàng sử dụng số tiền trong hạn mức đã thỏa thuận trước với ngân hàng mà không cần phải có số dư trong thẻ. Thông thường, ngân hàng cho bạn 45 ngày sử dụng không có lãi.

Khoản thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?
Khoản thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Tuy nhiên nếu đến ngày này mà bạn không có khả năng chi trả toàn bộ số tiền mình đã chi tiêu trong kỳ sao kê vừa rồi thì bạn cũng nên chi trả khoản thanh toán tối thiểu. Đây là số tiền tối thiểu bạn cần trả cho Ngân hàng để không bị phạt quá hạn hay bị liệt kê vào khách hàng nằm trong nhóm nợ xấu. Tùy theo quy định của từng Ngân hàng mà số tiền thanh toán tối thiểu từ 2% – 5% tổng dư nợ trong kỳ.

Cập nhật các loại thẻ tín dụng ngân hàng tốt nhất 2022

Chuyện gì xảy ra nếu không thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng?

Nhằm mang lại cho khách hàng sự thuận tiện nhất khi sử dụng thẻ tín dụng, hầu hết ngân hàng đều miễn lại trong vòng 45-55 ngày. Từ đó sẽ giúp khách hàng dễ dàng sắp xếp tài chính để trả nợ cho ngân hàng đúng thời gian quy định. Do đó, nếu bạn đang dùng thẻ tín dụng thì hãy nên chi trả đúng hạn số tiền.

Nếu không thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng thì sẽ bị ngân hàng tính phí trả chậm và lãi suất quá hạn theo quy định. Khoản phí này sẽ gây thiệt hại về tài chính không nhỏ cho chủ thẻ. Vì khoản thanh toán tối thiểu chỉ giúp chủ thẻ không bị đánh giá là nợ xấu còn số tiền còn lại chưa thanh toán vẫn sẽ bị tính lãi, do đó bạn cần cố gắng thanh toán toàn bộ số tiền còn lại.

Rủi ro nếu không thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là rất lớn
Rủi ro nếu không thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là rất lớn

Bên cạnh đó, nếu bạn liên tục trả chậm dư nợ thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ nghi ngờ về khả năng tài chính của chủ thẻ. Nó không chỉ ảnh hưởng tới điểm tín dụng mà còn khiến bạn rơi vào tình trạng nợ xấu. Điều này xảy ra sẽ rất ảnh hưởng đến việc bạn giao dịch với Ngân hàng sau này. Vì các Ngân hàng đều liên kết với nhau và có hệ thống để kiểm tra lịch sử tín dụng của Ngân hàng. Nếu bạn từng có lịch sử nợ xấu, các Ngân hàng sẽ rất e dè và ngại giao dịch với bạn.

Tìm hiểu cách đọc bảng sao kê thẻ tín dụng nhanh nhất

Có nên thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu?

Việc thanh toán khoản thanh toán tối thiểu của thẻ tín dụng nhìn chung sẽ giúp chủ thẻ có thể linh hoạt khi tới kỳ hạn thanh toán nếu chưa đủ số tiền. Tuy nhiên, việc sử dụng khoản thanh toán tối thiểu này cũng sẽ tạo ra những tiền lệ xấu cho chủ sở hữu thẻ. Vậy có nên thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu?

Có nên thanh toán tín dụng tối thiểu?
Có nên thanh toán tín dụng tối thiểu?

Hãy cùng phân tích những ưu điểm và nhược điểm của khoản tiền này dưới đây để tìm câu trả lời.

Ưu điểm

Nếu đã thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng, chủ thẻ có thể tránh được các rủi ro sau:

  • Phí phạt trả chậm: Thông thường nếu bạn không thanh toán khoản nợ bạn đã sử dụng để mua sắm, chi tiêu bạn sẽ bị tính phí phạt trả chậm theo ngân hàng quy định, dao động khoảng 5% tổng chi tiêu trong tháng. Tuy nhiên nếu bạn thanh toán số tiền tối thiểu của khoản tiền bạn đã chi tiêu trong thẻ đó thì theo quy định thì bạn sẽ không bị tính phí phạt này. Bạn có thể tìm hiểu thêm “phí phạt trả chậm thẻ tín dụng” để nắm rõ hơn.
  • Bị tính vào nhóm nợ xấu: Nếu bạn không thanh toán toàn bộ số tiền bạn đã sử dụng trong thẻ hoặc số tiền tối thiểu thì rất có thể bạn sẽ bị tính vào nhóm nợ xấu. Nếu bạn bị liệt vào danh sách nợ xấu thì bạn rất khó vay lại khoản vay khác ở bất cứ ngân hàng nào.’

Nhược điểm

Thanh toán số tiền tối thiểu đã chi tiêu trong thẻ tín dụng ngân hàng sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề không bị phạt trước mắt. Mặc dù vậy, bạn vẫn sẽ đối diện với một số rắc rối nếu như bạn không thanh toán đủ số tiền đã dùng cụ thể:

  • Vẫn bị áp lãi suất trả chậm: Mặc dù khoản thanh toán tối thiểu sẽ giúp bạn không bị tính phí phạt, tuy nhiên bạn vẫn sẽ bị áp mức lãi suất sau thời gian gian miễn lãi là 45 ngày. Và thông thường mức lãi suất này khá cao dao động khoảng 20% – 30%/năm. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng chi trả của chủ thẻ.
  • Không được hưởng miễn lãi suất 45 ngày đối với khoản chi tiêu tiếp theo: Nếu bạn không thanh toán hết số tiền bạn đã chi tiêu, thì đối với các khoản chi tiêu tiếp theo bạn sẽ không được hưởng 45 ngày miễn lãi nữa, mà vẫn bị tính mức lãi suất như bình thường cho đến khi bạn thanh toán hết số tiền bạn đã sử dụng.

Thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu giúp bạn giải quyết được vấn đề trả nợ trước mắt, nếu bạn chưa đủ khả năng chi trả toàn bộ số tiền đã chi tiêu trong thẻ thì bạn nên thanh toán số tiền tối thiểu thẻ tín dụng. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp chữa cháy kịp thời trong thời gian bạn không có đủ số tiền đóng. Do đó, để không bị áp lãi suất cao bạn hãy để ý đến hạn thanh toán và thanh toán toàn bộ số tiền đã sử dụng.

Cách huỷ thẻ tín dụng nhanh và an toàn nhất

Cách thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng như thế nào?

Thanh toán số tiền tối thiểu thẻ tín dụng có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề trước mắt khi chưa đủ khả năng thanh toán toàn bộ số tiền đã chi tiêu. Hiện nay, các ngân hàng đang hỗ trợ rất nhiều cách thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng để hỗ trợ khách hàng. Ngay sau khi nhận được bản sao kê ngân hàng gửi về điện thoại hoặc email.

Cách thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng như thế nào?
Cách thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng như thế nào?

Chủ thẻ cần chuẩn bị số tiền tối thiểu trả cho ngân hàng và thanh toán bằng một trong những cách sau:

  • Đến trực tiếp phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng mình mở thẻ để yêu cầu thanh toán.
  • Sử dụng các tiện ích từ dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking trên điện thoại được kết nối Internet để thanh toán dư nợ tối thiểu.
  • Khách hàng cũng có thể thanh toán qua các ví điện tử như Momo, VNPay, ZaloPay…
  • Tự động thanh toán dư nợ bằng tài khoản thanh toán.
  • Chuyển khoản từ ngân hàng khác đến số tài khoản thẻ tín dụng.

Xem khoản thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng ở đâu?

Khi đến hạn thanh toán, hầu hết các ngân hàng đều sẽ gửi cho bạn bảng sao kê, bao gồm các khoản chi tiêu phát sinh. Trong bảng sao kê đó sẽ có tổng số tiền bạn phải trả và % số tiền tối thiểu bạn cần thanh toán từ đó bạn có thể tính ra hoặc biết được số tiền bạn cần trả. Hoặc bạn có thể liên hệ đến ngân hàng bạn mở thẻ để tra cứu và nhờ tư vấn hỗ trợ.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về khoản dư nợ tối thiểu cũng như những ưu nhược điểm của khoản thanh toán này. Có thể thấy để không bị tính phí phạt trả chậm, bạn cần thanh toán số tiền tối thiểu, tuy nhiên cũng cần lưu ý những rủi ro đi kèm của khoản tiền này. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Thông tin được biên tập bởi Banktop.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments