Thanh khoản là gì? Nguyên nhân dẫn đến rủi ro thanh khoản

|

Trong lĩnh vực tài chính, quản lý thanh khoản là vấn đề mấu chốt và quan trọng nhất. Đặc biệt đối với những ai đang hoạt động trong thị trường tiền điện tử chẳng hạn.

Thế nhưng không phải bất kỳ bạn nào cũng có thể nắm bắt được bản chất thanh khoản? Vai trò của thanh khoản là gì? Nguyên nhân của rủi ro thanh khoản ra sao?

Cùng tìm hiểu nội dung bài viết nhé!

Xem thêm:

TÍNH THANH KHOẢN LÀ GÌ?

Thanh khoản hay tính thanh khoản, tính lỏng đều giống nhau, đây là khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực tài chính chỉ mức độ lưu động của một tài sản hay sản phẩm bất kì có thể được mua vào hoặc bán ra trên thị trường mà không ảnh hưởng nhiều đến giá thị trường của nó.

Hay nói cách khác thanh khoản là thuật ngữ được dùng chủ yếu để nói về khả năng chuyển đổi một tài sản nào đó thành tiền mặt.

Tìm hiểu thanh khoản là gì?
Tìm hiểu thanh khoản là gì?

Vậy thanh khoản tiếng anh là gì? Thanh khoản được gọi trong tiếng Anh là Liquidity.

Thanh khoản hiểu một cách đơn giản là đề cập tới khả năng một tài sản sẽ được chuyển thành tiền dễ dàng. Trong đó tài sản có tính thanh khoản “xếp số 1” chính là tiền mặt. Vì thế tiền mặt luôn được xem là tiêu chuẩn dùng để đánh giá tính thanh khoản của tài sản. 

Đặc biệt đối với tài sản không thanh khoản – thanh khoản kém thường không giao dịch ở sàn công khai. Thay vào đó chủ yếu được giao riêng tư ở nhiều nơi. Điều này có nghĩa là giá của tài sản thanh khoản sẽ bị thay đổi bởi lãi suất lớn và mất nhiều thời gian hoàn thành. Vậy nên tính thanh khoản cực kỳ quan trọng đối với các nhà kinh doanh. 

XẾP LOẠI TÀI SẢN THEO TÍNH THANH KHOẢN

Tính thanh khoản thường được xếp hạng từ cao đến thấp trong kế toán dựa theo tài sản ngắn hạn/lưu động, cụ thể như sau:

 • 1. Tiền mặt,
 • 2. Đầu tư ngắn hạn
 • 3. Khoản phải thu
 • 4. Ứng trước ngắn hạn
 • 5. Hàng tồn kho.

Tại sao tiền mặt lại có tính thanh khoản cao nhất? Vì đây là tài sản luôn được sử dụng để thanh toán, lưu thông trên thị trường và tích trữ.

Bên cạnh đó, chứng khoán củng được xem là tài sản có tính thanh khoản.

VAI TRÒ CỦA TÍNH THANH KHOẢN

Tính thanh khoản được nhận định là yếu tố quan trọng cực kỳ với hoạt động kinh doanh của hầu hết tài sản có thể giao dịch được.

Do đó một khi tính thanh khoản cao hơn thị trường thì sẽ mang đến rất nhiều lợi thế ưu việt. Vậy những lợi thế của tính thanh khoản là gì?

Bảo vệ quyền lợi cho đôi bên

Thông thường một thị trường có thanh khoản cao sẽ luôn đảm bảo vệ mặt công băng trong giao dịch. Tất nhiên điều này không khó lý giải.

Bởi vì thanh khoản cao có nghĩa là cặp tiền đang rất dễ mua hoặc bán, lúc này thị trường mua bán nhộn nhịp, sôi nổi hơn với nhiều người sẵn sàng mua bán.

Thanh khoản đóng vai trò rất quan trọng trong kinh doanh tài chính
Thanh khoản đóng vai trò rất quan trọng trong kinh doanh tài chính

Trong  một thị trường nhộn nhịp như vậy cả bên mua và bán đều có thể giao dịch với mức giá lý tưởng. Hay nói cách khác là thuận mua vừa bán cả 2 bên đều có lợi.

Chính điều này đã tạo nên thị trường mua bán cân bằng và bảo vệ tốt quyền lợi cho cả những người tham gia. 

Ổn định thị trường

Vai trò thanh khoản là gì? Đó chính là tạo nên một thị trường ổn định. Đối với dân giao dịch thì điều đáng lo ngại nhất chính là lúc thị trường biến động sắc đỏ xanh lẫn lộn. Thậm chí càng đáng sợ hơn khi thanh khoản yếu, “cá mập” có khả năng thao túng giá từ vị thế khổng lồ của họ. 

Tuy nhiên khi thanh khoản cao thì điều này hoàn toàn không xảy ra. Vì lúc này khối lượng giao dịch thị trường rất lớn.

Thật sự rất khó để cá nhân, tổ chức hay một lệnh giao dịch lớn từ “cá mập” có thể làm biến động thị trường. Hay nói cách khác nếu có nhúng tay vào thì cũng chỉ là giọt nước rơi vào hồ nước lớn. 

Thời gian giao dịch nhanh hơn

Lợi ích này phản ánh tương đối rõ ràng giữa thị trường. Bởi ở một thị trường có kẻ bán, người mua nô nức thì thời gian khớp lệnh sẽ được đảm bảo hơn.

Mọi quá trình đa phần đều sẽ nhanh chóng và thoải mái hơn rất nhiều mà đây lại là yếu tố cực kỳ quan trọng khi cặp tiền có khả năng biến động với nhịp độ giao dịch nhanh.

Thanh khoản đảm bảo cho thị trường tài chính ổn định
Thanh khoản đảm bảo cho thị trường tài chính ổn định

Tăng độ chính xác cho phân tích kỹ thuật

Các chuyên gia cho rằng khi thanh khoản cao thì khả năng phán đoán kỹ thuật sẽ chuẩn xác nhiều. Vì khối lượng giao dịch lớn có thể làm số lượng dữ liệu tạo ra lớn.

Thế nhưng lập luận này mang tính chất tương đối, hơn nữa còn có nhiều ý kiến tranh cãi chưa thực sự rõ ràng.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN RỦI RO THANH KHOẢN LÀ GÌ?

Trong lĩnh vực tài chính, có hai nguyên nhân chính dẫn đến rủi ro thanh khoản:

 • Ngân hàng vay mượn quá nhiều
 • Lãi suất thay đổi

Rủi ro thanh khoản do Ngân hàng vay mượn quá nhiều

Khi nhận được các khoản tiền gửi tiết kiệm từ các cá nhân, tổ chức Ngân hàng sẽ sử dụng nguồn tiền này để đầu tư có hạn dẫn đến tình trạng mất cân bằng về thời hạn giữa sử dụng vốn và nguồn vốn.

Rủi ro thanh khoản trong trường hợp này được hiểu là nguồn lợi nhuận thu về từ các khoản đầu tư không thể cân bằng được với số tiền phải bỏ ra để chi trả các khoản tiền lãi phát sinh từ tiền gửi tiết kiệm của khách hàng.

Rủi ro thanh khoản do lãi suất thay đổi

Tại sao sự thay đổi về lãi suất sẽ tạo ra rủi ro thanh khoản? Vì lãi suất ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng gửi tiết kiệm hoặc khách hàng vay vốn.

Khi lãi suất tiết kiệm giảm, khách hàng sẽ rút tiền để đầu tư vào các nơi khác có lợi nhuận tốt hơn. Hoặc khi lãi suất vay tăng lên thì khách hàng vay vốn sẽ lựa chọn những đơn vị khác có lãi suất thấp hơn.

Tất cả những điều này sẽ dẫn đến rủi ro thanh khoản.

RỦI RO THANH KHOẢN MANG LẠI NHỮNG HẬU QUẢ GÌ?

Nếu không may Ngân hàng gặp phải những rủi ro trong thanh khoản thì hậu quả mang lại đáng lo ngại:

 • Phải cấp tốc huy động vốn bằng cách tăng lãi suất gửi tiết kiệm, điều này cũng đồng nghĩa lãi suất cho vay củng phải tăng theo và khó cho vay được. Không thể cho vay nhưng vẫn phải trả lãi tiết kiệm, ngân hàng sẽ rơi vào tình trạng lỗ.
 • Khi mất tính thanh khoản, ngân hàng khó có thể đáp ứng được các nhu cầu rút tiền tiết kiệm từ khách hàng, gây mất lòng tin và đánh mất khách hàng. Khi không có khách hàng gửi tiết kiệm, ngân hàng củng không có đủ nguồn vốn cho các hoạt động cho vay tín dụng.

NGÂN HÀNG CẦN LÀM GÌ ĐỂ HẠN CHẾ RỦI RO THANH KHOẢN?

Quản lý rủi ro thanh khoản cần đến từ cả Ngân hàng nhà nước và Ngân hàng thương mại, cụ thể như sau.

Đối với Ngân hàng nhà nước

Áp dụng các chính sách tiền tệ để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại, chẳng hạn như:

 • Hỗ trợ thanh khoản thông qua nghiệp vụ thị trường mở đối với các Ngân hàng lớn
 • Hỗ trợ thông qua các công cụ tái cấp vốn đối với các Ngân hàng nhỏ

Đối với Ngân hàng thương mại

Không được chạy theo lợi nhuận mà giảm lãi suất tiết kiệm, tăng lãi vay bất chấp các rủi ro. Tuân thủ theo các quy định của Ngân hàng nhà nước.

Cơ cấu lại quá trình huy động nguồn vốn và cho vay. Kiểm tra và cơ cấu lại dư nợ cho vay ngắn hạn, trung hạn.

Có những quy định cụ thể đối với trường hợp hỗ trợ cho vay với các lĩnh vực chứa nhiều rủi ro như BĐS, vay tín chấp tiêu dùng, chứng khoán…

Thực hiện thật tốt các biện pháp hạn chế rủi ro chẳng hạn như rủi ro về kỳ hạn….

KẾT LUẬN

Vậy tính thanh khoản là gì? Vai trò thanh khoản như thế nào? Tất cả những thông tin cụ thể đã được phân tích và làm rõ từ A – Z như trên.

Bạn chỉ cần bỏ túi và tham khảo kỹ lưỡng một chút là sẽ có những kinh nghiệm hay cho mình. Hi vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin thật sự hữu ích.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Tra cứu số CMND/CCCD Online nhanh và chính xác nhất 2020

  29/10/2020

  Tra cứu số CMND Online đang là hình thức kiểm tra số CMND phổ biến nhất hiện nay mặc dù có nhiều cách khác nhau để bạn tra cứu số CMND. Thay vì phải đến trụ sở hành chính, việc tra cứu Online sẽ mang lại cho bạn nhiều ưu điểm giúp tiết kiệm thời […]
 • Thời gian ân hạn nợ gốc là gì? Có tác dụng như thế nào?

  27/10/2020

  Bạn đang có khoản vay cần phải trả cho ngân hàng nhưng vì một lý do nào đó phát sinh nên không thể trả nợ đúng hạn ngay kỳ đầu tiên và đang rất lo lắng. Một số các ngân hàng đã và đang triển khai “thời gian ân hạn“ nhằm hỗ trợ khách hàng […]
 • Thẩm định tín dụng là gì? Tìm hiểu Quy tắc 5C khi thẩm định

  27/10/2020

  Trong quá trình làm các thủ tục để vay vốn tại ngân hàng thì thẩm định tín dụng là một trong những giai đoạn quan trọng nhất. Chuyên viên thẩm định tín dụng với nhiều kinh nghiệm, sau khi thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn sẽ đưa ra quyết định có cho khách hàng […]
 • Số tài khoản ACB bao nhiêu số? Cách lấy lại STK ACB ra sao?

  27/10/2020

  Số tài khoản ACB bao nhiêu số? Cách lấy lại số tài khoản mỗi khi quên như thế nào? Có thể nói đây là điều kiện cần và đủ bạn cần ghi nhớ cho mình khi làm tài khoản (TK) ACB. Bởi lẽ số tài khoản ACB chính là chìa khóa giúp bạn nhận, chuyển […]
 • Số dư khả dụng là gì? Kiểm tra số dư khả dụng như thế nào?

  27/10/2020

  Số dư khả dụng là gì? Kiểm tra số dư khả dụng như thế nào? Số dư khả dụng khác gì so với số dư tài khoản? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người còn mơ hồ. Vậy số dư khả dụng là gì? Khác như thế nào so với số dư thực […]
 • Rủi ro tín dụng là gì? Nguyên nhân và hậu quả như thế nào?

  27/10/2020

  Rủi ro tín dụng là gì? Nguyên nhân và những hậu quả của rủi ro tín dụng thường rất được ít người quan tâm. Thay vào đó mọi người chỉ quan tâm tới khái niệm tín dụng ngân hàng mà thôi. Tuy nhiên nếu bạn không hiểu rõ hết những thuật ngữ này thì hậu […]
 • Lợi tức là gì? Lợi tức là Lãi suất khác nhau như thế nào?

  23/10/2020

  Một khoản tiền lãi thu được sau một chiến dịch đầu tư, gửi tiền ngân hàng… cũng được thể hiện bởi khái niệm lợi tức. Vậy lợi tức là gì? Lợi tức khác lãi suất như thế nào? Hãy cùng banktop.vn đi tìm hiểu các thông tin liên quan đến lợi tức thông qua bài […]
 • Kim cương nhân tạo là gì? Mua ở đâu? Giá bao nhiêu tiền?

  23/10/2020

  Trên thế gian không có gì giá trị bằng những viên kim cương nhỏ bé. Ngoài những viên kim cương tự nhiên các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và phát triển cách chế tạo thành công kim cương nhân tạo. Vậy kim cương nhân tạo là gì? Đặc điểm và cách tạo ra […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.