Thanh Khoản Là Gì? Nguyên Nhân Dẫn Đến Rủi Ro Thanh Khoản

Trong lĩnh vực tài chính, quản lý thanh khoản là vấn đề mấu chốt và quan trọng nhất. Đặc biệt đối với những ai đang hoạt động trong thị trường tiền điện tử chẳng hạn. Thế nhưng không phải bất kỳ bạn nào cũng có thể nắm bắt được bản chất thanh khoản? Vai trò của thanh khoản là gì? Nguyên nhân của rủi ro thanh khoản ra sao?

Cùng tìm hiểu nội dung bài viết nhé!

Xem thêm:

TÍNH THANH KHOẢN LÀ GÌ?

Thanh khoản hay tính thanh khoản, tính lỏng đều giống nhau, đây là khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực tài chính chỉ mức độ lưu động của một tài sản hay sản phẩm bất kì có thể được mua vào hoặc bán ra trên thị trường mà không ảnh hưởng nhiều đến giá thị trường của nó.

Hay nói cách khác thanh khoản là thuật ngữ được dùng chủ yếu để nói về khả năng chuyển đổi một tài sản nào đó thành tiền mặt.

Tìm hiểu thanh khoản là gì?
Tìm hiểu thanh khoản là gì?

Vậy thanh khoản tiếng anh là gì? Thanh khoản được gọi trong tiếng Anh là Liquidity.

Thanh khoản hiểu một cách đơn giản là đề cập tới khả năng một tài sản sẽ được chuyển thành tiền dễ dàng. Trong đó tài sản có tính thanh khoản “xếp số 1” chính là tiền mặt. Vì thế tiền mặt luôn được xem là tiêu chuẩn dùng để đánh giá tính thanh khoản của tài sản. 

Đặc biệt đối với tài sản không thanh khoản – thanh khoản kém thường không giao dịch ở sàn công khai. Thay vào đó chủ yếu được giao riêng tư ở nhiều nơi. Điều này có nghĩa là giá của tài sản thanh khoản sẽ bị thay đổi bởi lãi suất lớn và mất nhiều thời gian hoàn thành. Vậy nên tính thanh khoản cực kỳ quan trọng đối với các nhà kinh doanh.

Ý NGHĨA CỦA TÍNH THANH KHOẢN

Tính thanh khoản thể hiện sự linh hoạt (tính lưu động) và độ an toàn của một tài sản, thị trường nào đó:

 • Tài sản ngắn hạn/ lưu động được xem là có tính thanh khoản cao khi giá của nó ít bị biến động bởi thị trường.
 • Thị trường càng năng động và hiệu quả thì tính thanh khoản càng dễ dàng.

XẾP LOẠI TÀI SẢN THEO TÍNH THANH KHOẢN

Tính thanh khoản thường được xếp hạng từ cao đến thấp trong kế toán dựa theo tài sản ngắn hạn/lưu động, cụ thể như sau:

 • 1. Tiền mặt,
 • 2. Đầu tư ngắn hạn
 • 3. Khoản phải thu
 • 4. Ứng trước ngắn hạn
 • 5. Hàng tồn kho.

Tại sao tiền mặt lại có tính thanh khoản cao nhất? Vì đây là tài sản luôn được sử dụng để thanh toán, lưu thông trên thị trường và tích trữ. Bên cạnh đó, chứng khoán củng được xem là tài sản có tính thanh khoản.

VAI TRÒ CỦA TÍNH THANH KHOẢN

Tính thanh khoản được nhận định là yếu tố quan trọng cực kỳ với hoạt động kinh doanh của hầu hết tài sản có thể giao dịch được. Do đó một khi tính thanh khoản cao hơn thị trường thì sẽ mang đến rất nhiều lợi thế ưu việt. Vậy những lợi thế của tính thanh khoản là gì?

Bảo vệ quyền lợi cho đôi bên

Thông thường một thị trường có thanh khoản cao sẽ luôn đảm bảo vệ mặt công băng trong giao dịch. Tất nhiên điều này không khó lý giải. Bởi vì thanh khoản cao có nghĩa là cặp tiền đang rất dễ mua hoặc bán, lúc này thị trường mua bán nhộn nhịp, sôi nổi hơn với nhiều người sẵn sàng mua bán.

Thanh khoản đóng vai trò rất quan trọng trong kinh doanh tài chính
Thanh khoản đóng vai trò rất quan trọng trong kinh doanh tài chính

Trong  một thị trường nhộn nhịp như vậy cả bên mua và bán đều có thể giao dịch với mức giá lý tưởng. Hay nói cách khác là thuận mua vừa bán cả 2 bên đều có lợi. Chính điều này đã tạo nên thị trường mua bán cân bằng và bảo vệ tốt quyền lợi cho cả những người tham gia. 

Ổn định thị trường

Vai trò thanh khoản là gì? Đó chính là tạo nên một thị trường ổn định. Đối với dân giao dịch thì điều đáng lo ngại nhất chính là lúc thị trường biến động sắc đỏ xanh lẫn lộn. Thậm chí càng đáng sợ hơn khi thanh khoản yếu, “cá mập” có khả năng thao túng giá từ vị thế khổng lồ của họ. 

Tuy nhiên khi thanh khoản cao thì điều này hoàn toàn không xảy ra. Vì lúc này khối lượng giao dịch thị trường rất lớn. Thật sự rất khó để cá nhân, tổ chức hay một lệnh giao dịch lớn từ “cá mập” có thể làm biến động thị trường. Hay nói cách khác nếu có nhúng tay vào thì cũng chỉ là giọt nước rơi vào hồ nước lớn. 

Thời gian giao dịch nhanh hơn

Lợi ích này phản ánh tương đối rõ ràng giữa thị trường. Bởi ở một thị trường có kẻ bán, người mua nô nức thì thời gian khớp lệnh sẽ được đảm bảo hơn. Mọi quá trình đa phần đều sẽ nhanh chóng và thoải mái hơn rất nhiều mà đây lại là yếu tố cực kỳ quan trọng khi cặp tiền có khả năng biến động với nhịp độ giao dịch nhanh.

Thanh khoản đảm bảo cho thị trường tài chính ổn định
Thanh khoản đảm bảo cho thị trường tài chính ổn định

Tăng độ chính xác cho phân tích kỹ thuật

Các chuyên gia cho rằng khi thanh khoản cao thì khả năng phán đoán kỹ thuật sẽ chuẩn xác nhiều. Vì khối lượng giao dịch lớn có thể làm số lượng dữ liệu tạo ra lớn.Thế nhưng lập luận này mang tính chất tương đối, hơn nữa còn có nhiều ý kiến tranh cãi chưa thực sự rõ ràng.

MỘT SỐ LOẠI THANH KHOẢN

Thanh khoản ngân hàng

Nguyên nhân dẫn đến rủi ro thanh khoản ngân hàng

Trong lĩnh vực ngân hàng, có hai nguyên nhân chính dẫn đến rủi ro thanh khoản:

 • Ngân hàng vay mượn quá nhiều
 • Lãi suất thay đổi
Rủi ro thanh khoản do Ngân hàng vay mượn quá nhiều

Khi nhận được các khoản tiền gửi tiết kiệm từ các cá nhân, tổ chức Ngân hàng sẽ sử dụng nguồn tiền này để đầu tư có hạn dẫn đến tình trạng mất cân bằng về thời hạn giữa sử dụng vốn và nguồn vốn.

Rủi ro thanh khoản trong trường hợp này được hiểu là nguồn lợi nhuận thu về từ các khoản đầu tư không thể cân bằng được với số tiền phải bỏ ra để chi trả các khoản tiền lãi phát sinh từ tiền gửi tiết kiệm của khách hàng.

Rủi ro thanh khoản do lãi suất thay đổi

Tại sao sự thay đổi về lãi suất sẽ tạo ra rủi ro thanh khoản? Vì lãi suất ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng gửi tiết kiệm hoặc khách hàng vay vốn. Khi lãi suất tiết kiệm giảm, khách hàng sẽ rút tiền để đầu tư vào các nơi khác có lợi nhuận tốt hơn. Hoặc khi lãi suất vay tăng lên thì khách hàng vay vốn sẽ lựa chọn những đơn vị khác có lãi suất thấp hơn.

Tất cả những điều này sẽ dẫn đến rủi ro thanh khoản.

Hậu quả của rủi ro thanh khoản ngân hàng

Nếu không may Ngân hàng gặp phải những rủi ro trong thanh khoản thì hậu quả mang lại đáng lo ngại:

 • Phải cấp tốc huy động vốn bằng cách tăng lãi suất gửi tiết kiệm, điều này cũng đồng nghĩa lãi suất cho vay củng phải tăng theo và khó cho vay được. Không thể cho vay nhưng vẫn phải trả lãi tiết kiệm, ngân hàng sẽ rơi vào tình trạng lỗ.
 • Khi mất tính thanh khoản, ngân hàng khó có thể đáp ứng được các nhu cầu rút tiền tiết kiệm từ khách hàng, gây mất lòng tin và đánh mất khách hàng. Khi không có khách hàng gửi tiết kiệm, ngân hàng củng không có đủ nguồn vốn cho các hoạt động cho vay tín dụng.

Ngân hàng cần làm gì để hạn chế rủi ro

Quản lý rủi ro thanh khoản cần đến từ cả Ngân hàng nhà nước và Ngân hàng thương mại, cụ thể như sau.

Đối với Ngân hàng nhà nước

Áp dụng các chính sách tiền tệ để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại, chẳng hạn như:

 • Hỗ trợ thanh khoản thông qua nghiệp vụ thị trường mở đối với các Ngân hàng lớn
 • Hỗ trợ thông qua các công cụ tái cấp vốn đối với các Ngân hàng nhỏ
Đối với Ngân hàng thương mại

Không được chạy theo lợi nhuận mà giảm lãi suất tiết kiệm, tăng lãi vay bất chấp các rủi ro. Tuân thủ theo các quy định của Ngân hàng nhà nước. Cơ cấu lại quá trình huy động nguồn vốn và cho vay. Kiểm tra và cơ cấu lại dư nợ cho vay ngắn hạn, trung hạn.

Có những quy định cụ thể đối với trường hợp hỗ trợ cho vay với các lĩnh vực chứa nhiều rủi ro như BĐS, vay tín chấp tiêu dùng, chứng khoán… Thực hiện thật tốt các biện pháp hạn chế rủi ro chẳng hạn như rủi ro về kỳ hạn….

Thanh khoản chứng khoán

Tính thanh khoản chứng khoán là khả năng chuyển đổi từ tiền mặt sang chứng khoán và ngược lại. Chứng khoán có tính thanh khoản cao là những cổ phiếu có sẵn trên thị trường, có thể dễ dàng mua đi bán lại, giá cả tương đối và ít biến động, có khả năng tốt để phục hồi nguồn vốn ban đầu.

Thanh khoản chứng khoán có rủi ro gì?

Thông thường, các nhà đầu tư và giới ngân hàng rất quan tâm đến tính thanh khoản của chứng khoán, vì điều này ảnh hưởng đến khả năng bán lại để thu hồi vốn. Nếu không thể bán được hoặc bán với giá thấp hơn, tức là chứng khoán có khả năng phục hồi kém, đồng nghĩa với việc ngân hàng phải chịu tổn thất về tài chính.

Thực tế nếu một nhà đầu tư nắm trong tay rất nhiều chứng khoán nhưng không thể bán ra được, chỉ biết chịu thua lỗ từng ngày thì đây chính là rủi ro thanh khoản trong đầu tư chứng khoán.

KẾT LUẬN

Vậy tính thanh khoản là gì? Vai trò thanh khoản như thế nào? Tất cả những thông tin cụ thể đã được phân tích và làm rõ từ A – Z như trên. Bạn chỉ cần bỏ túi và tham khảo kỹ lưỡng một chút là sẽ có những kinh nghiệm hay cho mình. Hi vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin thật sự hữu ích.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

4.5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments