Thặng dư là gì? Tổng hợp các phương pháp tạo giá trị thặng dư

Thặng dư là khái niệm thường được sử dụng trong lĩnh vực kinh tế, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của thặng dư là gì, các phương pháp tạo ra giá trị thặng dư ra sao. Nếu bạn quan tâm, hãy cùng BANKTOP đi tìm câu giải đáp qua bài viết hôm nay nhé.

Thặng dư là gì?

Tìm hiểu về giá trị thặng dư
Tìm hiểu về giá trị thặng dư

Thặng dư hiểu đơn giản đó chính là số tiền chủ sở hữu có được khi tạo ra sản phẩm hàng hóa để buôn bán và mang lại lợi nhuận sau khi trừ đi chi phí gia công, sản xuất.

Ví dụ: Bà A thuê nhân công là B về làm việc tại công ty mình với chi phí là 30.000VND/giờ. Trong 1 giờ đồng hồ, nhân công B làm với năng suất và tạo ra các sản phẩm có giá trị 50.000VND. Vậy số tiền chênh lệch 20.000VND đó chính là thặng dư mà chủ sở hữu có được.

“T – H – T” là công thức thể hiện giá trị thặng dư. Theo 1 quy luật vòng tròn khi có Tiền và dùng tiền đó để tạo ra Hàng hóa, hàng hóa bán đi chênh lệch để nhận được số Tiền cao hơn ban đầu.

Xem thêm: Độ co giãn của cầu theo giá là gì?

Tìm hiểu bản chất của thặng dư

Như khái niệm và ví dụ chi tiết về thặng dư là gì chúng tôi đã nói, bản chất của thặng dư đó là chủ nghĩa tư bản sẽ bóc lột thời gian, công sức của các tầng lớp công dân, người lao động thấp hơn để tạo ra giá trị, của cải cho bản thân mình.

Nhà tư bản chèn ép, bóc lột sức lao động của công nhân càng nhiều thì giá trị thặng dư mà họ nhận lại sẽ càng lớn. Nguyên nhân này cũng từ 1 phần người giàu càng ngày càng giàu và người nghèo thì cứ lẩn quẩn không thoát ra được cái nghèo.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị thặng dư

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị thặng dư của chủ doanh nghiệp, công ty như:

 • Trình độ quản lý.
 • Nguồn vốn.
 • Cường độ làm việc.
 • Năng suất làm việc.
 • Thiết bị máy móc.
 • Công nghệ sản xuất.
 • vv…

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ hiện nay, hình thức làm việc bằng tay chân dần được thay thế bằng các thiết bị máy móc công nghệ thông minh. Giúp nâng cao năng suất làm việc và tạo ra giá trị nhiều hơn so với cách làm truyền thống.

Tìm hiểu vòng quay khoản phải trả là gì?

Tổng hợp các phương pháp tạo ra giá trị thặng dư

Tổng hợp các phương pháp tạo ra giá trị thặng dư
Tổng hợp các phương pháp tạo ra giá trị thặng dư

Sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối

Sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối, nhà đầu tư sử dụng phương pháp này để kéo dài thời gian làm việc, lao động của công dân để nâng cao nguồn thu nhập của mình. Trong khi đó giá trị về công sức, thời gian và năng suất làm việc không được thay đổi để đánh giá đúng sức lao động của công dân.

Sản xuất giá trị thặng dư tương đối

Sản xuất giá trị thặng dư tương đối là phương pháp nhà đầu tư rút ngắn thời gian lao động của công dân. Sau đó tăng thời gian lao động lên để nâng cao thặng dư và không thay đổi cường độ lao động cũng như điều kiện ngày lao động của công dân.

Công thức tính giá trị thặng dư là gì?

Công thức tính giá trị thặng dư là tỷ suất giá trị thặng dư được tính theo các thông số liên quan đến giá trị thặng dư của chủ sở hữu thuê nhân công làm việc để tại ra giá trị thặng dư thể hiện dưới dạng tỉ số phần trăm. Công thức cụ thể như sau:

Tỷ suất giá trị thặng dư: M’ = M/V * 100%

Trong đó:

 • M’: là tỷ suất giá trị thặng dư
 • M: là giá trị thặng dư
 • V: là tư bản (công dân) khả biến.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng công thức:

M’ = T’/T * 100%

Trong đó:

 • M’: là tỷ suất giá trị thặng dư
 • T’: thể hiện thời gian lao động thặng dư
 • T: là thời gian lao động cần thiết.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết của BANKTOP bạn cũng có thể hiểu đơn giản thặng dư là gì là công thức tính ra sao. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan và có thêm kiến thức về lĩnh vực kinh doanh, tài chính. Bạn cũng có thể áp dụng công thức trên để phục vụ cho việc kinh doanh của mình.

Bài viết được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Bao Thanh Toán Là Gì? Rủi Ro Và Ví Dụ Bao Thanh Toán

Theo thống kê, tất cả các quốc gia có nền kinh tế phát...

Bank Teller là gì? Giao dịch viên Ngân hàng làm những gì?

Nếu bạn là người thường xuyên đến Ngân hàng để thực hiện giao...

Clickbait là gì? Vì sao nên thận trọng khi sử dụng Clickbait

Lượng traffic luôn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh online...

Thị trường tiền tệ là gì? Đặc điểm? Các công cụ lưu thông?

Thị trường tiền tệ đóng vai trò rất quan trọng với các nhà...

Phần bù rủi ro là gì? Ví dụ và công thức tính phần bù rủi ro

Trong kinh doanh luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì thế việc...

CRS là gì? Một số hệ thống CRS được sử dụng trên Thế giới

CRS là từ khóa thường xuất hiện khi bạn bắt đầu tìm hiểu...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments