Tất Toán Là Gì? Phân Loại, So Sánh Tất Toán Và Đáo Hạn

Trong quá trình giao dịch, thì thuật ngữ Tất toán được nhắc đến rất nhiều lần như một thuật ngữ thông dụng. Vậy Tất toán là gì? Tất toán khoản vay là gì? Quy trình, thủ tục và phí tất toán ra sao? Tất toán khác đáo hạn như thế nào?

Tất cả sẽ được BANKTOP giải đáp đầy đủ và rõ ràng nhất qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Tất toán là gì?

Tất toán là một hành động với mục đích chấm dứt một giao dịch hay kết thúc một hợp đồng giữa Khách hàng và Ngân hàng, đó là khi toàn bộ các khoản tiền ghi trong hợp đồng hoặc khoản vay được thanh toán xong để kết thúc hợp đồng.

Hiểu một cách “bình dân” hơn thì sau khi bạn hoàn thành toàn bộ việc trả nợ của mình đối với ngân hàng, công ty tài chính thì chính tại thời điểm đó sẽ được gọi là tất toán.

Deposit

Một vài bạn hay thắc mắc Tất toán tiếng anh là gì ? thì chúng tôi sẽ giải đáp luôn: Tất toán tiếng Anh nghĩa là: final settlement

Ví dụ: Bạn vay tiền trả góp tại ngân hàng với thời gian vay là 6 tháng. Đến tháng thứ 6, bạn thanh toán kỳ cuối cùng và kết thúc hợp đồng thì tại thời điểm đó bạn đã hoàn thành việc tất toán hợp đồng vay vốn của mình.

Số tiền tất toán là gì?

Số tiền tất toán là số tiền được nhận lại vào ngày tất toán sổ tiết kiệm, hoặc số tiền cần đóng để hoàn tất việc tất toán khoản vay.

Ngày tất toán là gì?

Ngày tất toán là ngày cuối cùng được quy định trong hợp đồng mà ngân hàng hay khách hàng phải hoàn tất việc thanh toán đầy đủ số tiền cho bên còn lại để kết thúc hợp đồng.

Tất toán trước hạn là gì?

Tất toán trước hạn là việc hoàn tất nghĩa vụ trước thời gian quy định trong hợp đồng. Có thể là người đi vay trả hết nợ cho ngân hàng trước thời gian trong hợp đồng vay vốn, hoặc người gửi tiền muốn rút tiền trước kỳ đáo hạn của tài khoản tiết kiệm.

Tự động tất toán là gì?

Tự động tắt toán là quá trình ngân hàng cộng dồn tiền lãi vào tiền gốc gửi tiết kiệm của khách hàng. Sau đó tiếp tục duy trì gói tiết kiệm với kỳ hạn và lãi suất như cũ. Tất toán động tính toán chỉ thực hiện khi khách hàng không tự tất toán đúng ngày đáo hạn

Phí tất toán là gì?

Phí tất toán từng giống như phí phạt đối với khách hàng tiến hành thanh toán khoản nợ trước kỳ hạn. Mức phí phạt áp dụng còn tùy thuộc vào quy định của mỗi ngân hàng.

Hoá đơn đã tất toán là gì?

Đây là hóa đơn khách hàng sẽ nhận về khi tất toán tại phòng giao dịch của ngân hàng. Nếu thực hiện trên ứng dụng Internet Banking, khách hàng cần nhập mã OTP để xác định tất toán.

Phân loại các hình thức tất toán

Tất toán tài khoản tiết kiệm chỉ là một trong nhiều hình thức tất toán.  Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo các loại tất toán tài khoản dưới đây:

 • Tất toán sổ tiết kiệm
 • Tất toán khoản vay
 • Tất toán tài khoản ngân hàng
 • Tất toán khoản vay trước hạn
 • Tất toán bảo hiểm xã hội
 • Tất toán tiền gửi có kỳ hạn
Tất toán tài khoản
Tất toán tài khoản có nhiều hình thức khác nhau

Tất toán tài khoản ngân hàng

Tất toán tài khoản là một phạm trù nhỏ hơn của tất toán và được áp dụng khi gửi tiết kiệm. Khi khách hàng thực hiện việc mở tài khoản để gửi tiết kiệm ngân hàng sau đó đóng tài khoản đó khi không còn nhu cầu sử dụng có thể hiểu là tất toán tài khoản.

Nói cách khác, tất toán tài khoản có thể được định nghĩa như sau: Tất toán tài khoản là hành động được hiểu là việc khách hàng kết thúc (hay đóng) một tài khoản tại ngân hàng khi đã hết nhu cầu sử dụng tài khoản đó.

Ví dụ: Khách hàng mở tài khoản có kỳ hạn 6 tháng tại Ngân hàng để gửi tiết kiệm. Sau 6 tháng, khách hàng rút hết gốc và lãi sau đó đóng tài khoản. Hành động này chính là tất toán tài khoản.

Để tất toán tài khoản, bạn cần đến trực tiếp chi nhánh Ngân hàng. Thủ tục tất toán tài khoản cần tuân theo quy định. Thông thường, khách hàng cần chuẩn bị những giấy tờ dưới đây để tiến hành tất toán:

 • Chứng minh nhân dân bản gốc
 • Hộ khẩu/KT3 (nếu có)
 • Hợp đồng được ký kết giữa Khách hàng và Ngân hàng (nếu được yêu cầu)
 • Một số giấy tờ đi kèm tùy thuộc vào loại tài khoản cần tất toán.

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Tất toán tài khoản tiết kiệm là gì? Hình thức này có thể hiểu là việc ngân hàng đồng ý để bạn rút tiền tất toán sổ tiết kiệm đã gửi. Nếu bạn gửi có thời hạn thì thông thường thời điểm tất toán sẽ trùng với thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm bởi vào lúc ấy bạn sẽ nhận được cả tiền gốc lẫn lãi.

Ngoài ra, nếu thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm đã đến nhưng bạn chưa muốn tất toán tài khoản tiết kiệm của mình thì có thể xin làm thủ tục tiếp tục gửi tiết kiệm (hay gọi là tái tục). Có hai hình thức tất toán tài khoản tiết kiệm bao gồm:

 • Tất toán tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn là tài khoản mà khách hàng muốn rút bất kỳ lúc nào cũng được mà không cần báo trước. Và theo đúng bản chất của nó thì khi tất toán khách hàng không gặp bất kỳ trở ngại nào mà thời gian thực hiện cũng diễn ra rất nhanh chóng
 • Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn thường sẽ được khách hàng thực hiện khi đến thời gian đáo hạn của tài khoản gửi. Lúc này khác hàng được rút tiền gốc và lãi và có quyền yêu cầu đóng tài khoản . Trong trường hợp mà khách hàng có nhu cầu rút tiền trước kỳ hạn thì lãi suất tiết kiệm sẽ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Cho nên khách hàng nên cân nhắc khi muốn tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn nhé.

Tất toán khoản vay trước hạn

Khi tất toán khoản vay trước hạn bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định được quy định trong hợp đồng vay tiền. Lý do là vì khi vay tiền, ngân hàng sẽ quy định cụ thể thời hạn vay cụ thể trong hợp đồng và nếu không để ý thì bạn rất dễ trả nợ trước hạn, điều này giống như bạn đã phá vỡ hợp đồng nên phải chịu khoản phí. Mức phí phạt tất toán sẽ khác nhau tùy theo thời gian bạn thực hiện tất toán và tùy mỗi ngân hàng khác nhau.

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là thời gian để bên cần vay hoàn thành trả nợ với bên cho vay nên có thể hiểu là lúc đó người cần vay trả hết toàn bộ khoản nợ. Khác với tất toán khoản vay trước hạn thì loại tất toán này có thể thực hiện trước hạn, không cần chính xác ngày kết thúc hợp đồng và không phải đóng thêm bất kỳ khoản phí nào.

Tìm hiểu về tất toán khoản vay ngân hàng

Tất toán khoản vay là một trong nhiều loại tất toán tài khoản, tuy nhiên nhu cầu tất toán khoản vay lại rất nhiều do lượng khách hàng đăng ký vay tín chấp cá nhân, vay thế chấp là rất lớn.

Tất toán khoản vay là gì?

Trong lĩnh vực Ngân hàng, tất toán khoản vay là thời điểm kết thúc hợp đồng vay tiền giữa Khách hàng và ngân hàng. Tất toán khoản vay có thể xảy ra tại kỳ cuối cùng của hợp đồng vay vốn hoặc tại bất kỳ thời điểm nào khi khách hàng có đủ khả năng tài chính để tất toán.

Ví dụ: Khách hàng đăng ký vay tiền theo cavet xe máy 10 triệu, thời hạn vay 12 tháng. Nhưng đến tháng thứ 6 khách hàng có đủ tiền vẫn có thể làm thủ tục tất toán khoản vay.

Phí tất toán trước hạn tại một số tổ chức tín dụng

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao tất toán khoản vay trước hạn lại bị phạt không ?

Thứ nhất, việt bạn tất toán khoản vay trước hạn nằm ngoài dự tín của ngân hàng, vì đúng ra hợp đồng vay của bạn kéo dài 24 tháng nhưng mới 12 tháng bạn đã tất toán. Điều này làm ảnh hưởng đến dòng tiền được đã được dự đoán trước đó của tổ chức tín dụng.

Thứ hai, ngân hàng hoặc công ty tài chính cho vay để lấy lãi, nghĩa là tiền lãi chính là lợi nhuận. Nhưng khi khách hàng tất toán sớm thì sẽ không tính lãi, do đó thất thu một khoản lợi nhuận. Điều này giải thích vì sao sẽ có phí phạt khi khách hàng yêu cầu tất toán hồ sơ vay tiền trước hạn.

Đối với việc tất toán khoản vay trước hạn sẽ phát sinh phí tất toán khoản vay. Phí tất toán thường dao động từ 2 – 5% tùy thuộc và thời điểm tất toán và theo quy định của Ngân hàng cho vay.

Phí tất toán khoản vay tại một số Ngân hàng, Công ty tài chính hỗ trợ vay tiền online nhanh nhất như sau:

 • Home Credit: 15%
 • FE Credit: 5%
 • Prudential: 1% – 4%
 • Vietinbank: 2%
 • Vietcombank: 0,5% – 1%
 • Sacombank: 3% – 5%
 • Techcombank, PVcombank, Lienvietpostbank: 2% – 3%
 • Shinhanbank: 1%
Phí tất toán khoản vay
Phí tất toán khoản vay có sự chênh lệch giữa Ngân hàng và công ty tài chính

Có thể thấy rằng, ngoại từ Sacombank, các Ngân hàng có mức phí tất toán khoản vay khá thấp, dao động từ 1 đến 3%. Riêng các công ty tài chính có mức phí tất toán khá cao, đặc biệt là Home Credit khi phí tất toán lên tới 15% dư nợ gốc còn lại.

Thủ tục và quy trình tất toán khoản vay

Để có thể tất toán khoản vay tại Ngân hàng hay công ty tài chính, khách hàng có thể chuẩn bị hồ sơ theo quy định bao gồm :

 • Hợp đồng vay vốn
 • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân
 • Hồ sơ đi kèm theo yêu cầu.

Đối với một số Ngân hàng sử dụng hợp đồng điền tử, khách hàng chỉ cần mang CMND đến chi nhánh để được hỗ trợ tra cứu và hoàn tất thủ tục tất toán khoản vay.

Vì sao tất toán khoản vay trước hạn sẽ bị phạt?

Nhiều khách hàng hay thắc mắc tại sao đã tất toán khoản vay sớm nhưng lại bị phạt? Lý do vì nó ảnh hưởng đến khả năng điều tiết dòng tiền của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính và gây ra những tổn thất về chi phí trong việc quản lý của ngân hàng. Vậy thì phí phạt tất toán chính là một cách để bù đắp vào những tổn thất đó. Quy định về cách tất toán cũng như phí phạt tất toán sẽ được ghi rõ trong hợp đồng vay vốn vì thế khách hàng có thể tìm hiểu kỹ.

Phân biệt tất toán và đáo hạn khoản vay

Trong bài viết “đáo hạn là gì?BANKTOP củng đã giới thiệu cho bạn về các định nghĩa liên quan đến đáo hạn. Vậy giữa tất toán khoản vay và đáo hạn khoản vay có gì giống nhau và khác nhau?

Giống nhau

Về cơ bản, tất toán và đáo hạn khoản vay giống nhau ở một chi tiết là ngay tại thời điểm đó bạn sẽ hoàn tất hợp đồng vay đó. Tuy nhiên, nếu như khi tất toán, việc hoàn tất hợp đồng vay là điểm kết thúc của quá trình vay vốn thì trong trường hợp đáo hạn bạn sẽ tiếp tục thực hiện một khoản vay mới.

Đối với loại hình tài khoản tiền gửi không kỳ hạn, thời gian đáo hạn còn được hiểu là khi Khách hàng muốn tất toán tài khoản đó. Có nghĩa bạn có quyền tất toán đối với tài khoản không kỳ hạn bất kỳ khi nào bạn cũng có thể tiến hành tất toán tài khoản. Đây là điểm giống nhau thứ nhất giữa tất toán và đáo hạn.

Còn đối với loại hình tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, thời điểm đáo hạn chính là ngày cuối cùng trong kỳ hạn hợp đồng tiền gửi. Đồng thời đây cũng có thể là lúc khách hàng muốn tất toán tài khoản. Chẳng hạn như bạn gửi tiền vào tài khoản khoản từ ngày 1/02 với thời hạn 6 tháng, Thời gian đáo hạn lúc này sẽ là ngày 2/7. Trường hợp có nhu cầu khóa tài khoản thì thời gian tất toán không đồng thời là thời điểm đáo hạn.

Khác nhau

Khi đến ngày đáo hạn, khách hàng phải đến ngân hàng tất toán tiền lãi và tiền gốc. Trường hợp đến ngày đáo hạn mà khách hàng không đến tất toán tiền lãi sẽ được gộp vào tiền gốc và tự động chuyển sang kỳ tiếp theo với lãi suất, kỳ hạn tương tự.

Nếu khách hàng chưa có nhu cầu tất toán vào ngày đáo hạn, vốn sẽ vẫn tiếp tục quay vòng. Thế nhưng nếu chưa đến thời điểm đáo hạn mà khách hàng vẫn muốn tất toán, lãi suất đương nhiên không thể thao như trong cam kết hợp đồng.

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin cho câu hỏi “tất toán là gì?“ . Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có nhu cầu đăng ký vay tiền ngân hàng lãi suất thấp, hãy liên hệ với Banktop để được tư vấn.

Tham khảo:

Thông tin được biên tập bởi: BANKTOP

4.5/5 - (2 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Bao Thanh Toán Là Gì? Rủi Ro Và Ví Dụ Bao Thanh Toán

Theo thống kê, tất cả các quốc gia có nền kinh tế phát...

Bank Teller là gì? Giao dịch viên Ngân hàng làm những gì?

Nếu bạn là người thường xuyên đến Ngân hàng để thực hiện giao...

Clickbait là gì? Vì sao nên thận trọng khi sử dụng Clickbait

Lượng traffic luôn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh online...

Thị trường tiền tệ là gì? Đặc điểm? Các công cụ lưu thông?

Thị trường tiền tệ đóng vai trò rất quan trọng với các nhà...

Phần bù rủi ro là gì? Ví dụ và công thức tính phần bù rủi ro

Trong kinh doanh luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì thế việc...

CRS là gì? Một số hệ thống CRS được sử dụng trên Thế giới

CRS là từ khóa thường xuất hiện khi bạn bắt đầu tìm hiểu...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Hoàng Thị Hoa
Guest
Hoàng Thị Hoa
2 năm trước

Em thất toàn hợp đồng rùi còn bảo em vay sao