Cách tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND miễn phí 2022

Việc sở hữu tài khoản ngân hàng cá nhân là vô cùng cần thiết giúp bạn dễ dàng nhận/ chuyển tiền hoặc thanh toán hoá đơn nhanh chóng. Nếu như bạn đang không cầm CMND mà cần mở tài khoản ngân hàng khẩn cấp thì hãy tham khảo ngay cách tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND miễn phí 2022 dưới đây nhé.

Tìm hiểu cách mở tài khoản ngân hàng online đơn giản nhất

Không có CMND có tạo được tài khoản ngân hàng không?

Với những người không có CMND/ CCCD thì sẽ không thể mở tài khoản ngân hàng vì hiện nay chưa có một ngân hàng nào ở nước ta hỗ trợ đối tượng người không có CMND đăng ký mở tài khoản.

Mở tài khoản ngân hàng không cần CMND
Mở tài khoản ngân hàng không cần CMND

Những người không có CMND/ CCCD là những người dưới 15 tuổi hoặc có những vấn đề không đủ điều kiện để làm CMND/ CCCD nên không đảm bảo tính an toàn, chính xác cao nên không được ngân hàng hỗ trợ.

Bạn chỉ có thể mở tài khoản ngân hàng không cần CMND/ CCCD khi bạn đã đăng ký làm CMND/CCCD mà không cầm theo nhưng vẫn có ảnh 2 mặt CMND/ CCCD và nhớ rõ số CMND/ CCCD của mình.

Hướng dẫn cách đổi số điện thoại ngân hàng nhanh nhất

Hướng dẫn tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND

Để tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND thì bạn cần phải thoả mãn các điều kiện, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thủ tục và thực hiện theo đúng quy trình như sau:

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng

 • Là công dân hợp pháp của Việt Nam hoặc là người nước ngoài hiện đang sinh sống, làm việc ở Việt Nam và phải còn hạn visa.
 • Từ 15 tuổi trở lên và có đầy đủ khả năng nhận thức về hành vi dân sự của mình.
 • Có ảnh CMND/CCCD/Hộ Chiếu còn hạn, không rách nát và phải bản gốc.
Hướng dẫn tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND
Hướng dẫn tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng

Khi đăng ký mở tài khoản thì bạn cần phải thực hiện các thủ tục riêng theo từng quy định của từng ngân hàng, tuy nhiên về cơ bản nhất với tất cả mọi ngân hàng, bạn cần phải chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ như sau:

 • Khi không có CMND/ CCCD thì khách hàng chỉ có thể đăng ký mở tài khoản ngân hàng online sẽ cần có smartphone để tải ứng dụng mobile banking về thiết bị.
 • Khách hàng cần chuẩn bị CMND bản hình ảnh hoặc hộ chiếu bản hình ảnh của bản gốc. Có một lưu ý đó là bạn nên chụp hình sắc nét và không bị mờ thì sẽ được ngân hàng tin tưởng, duyệt hồ sơ nhanh hơn.

Nếu lựa chọn đăng ký tài khoản online thì kể cả không có CMND tại thời điểm đăng ký tài khoản ngân hàng thì bạn vẫn có thể mở thẻ nếu đã chụp sẵn hình ảnh CMND bản gốc từ trước.  Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hộ chiếu hoặc CCCD thay thế cho CMND cũng là phương án tối ưu trong trường hợp này.

Quy trình đăng ký tài khoản ngân hàng 

Để có thể tạo tài khoản online mà không cần CMND/ CCCD tại nhà chỉ vài thao tác đơn giản và một vài phút đăng ký, tiện lợi hơn hẳn phương pháp đăng ký tại quầy giao dịch truyền thống trước đây.

Quy trình đăng ký tài khoản ngân hàng 
Quy trình đăng ký tài khoản ngân hàng

Bạn chỉ cần thiết bị có kết nối internet và chuẩn bị hình ảnh của giấy tờ tùy thân là hộ chiếu thay thế cho CMND/ CCCD hoặc ảnh của CMND để thực hiện thủ tục đăng ký tài khoản online với các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng mobile banking của ngân hàng đó về smartphone hoặc truy cập vào website trực tuyến của ngân hàng đó.
 • Bước 2: Nhấn vào phần tạo tài khoản và đăng ký thông tin cá nhân. Sau đó, bnaj hãy tải hình hộ chiếu 2 mặt lên hệ thống.
 • Bước 3: Thực hiện định danh bằng phương pháp KYC và hoàn tất các thủ tục đăng ký online. Sau khi đã đăng ký tài khoản ngân hàng thành công thì bạn cần phải đổi mật khẩu trước khi sử dụng để đảm bảo tính bảo mật cao nhất.

Bạn có thể đăng ký mở tài khoản ngân hàng mà không cần sử dụng thẻ ATM mà tài khoản ngân hàng của bạn vẫn hoạt động như bình thường.

Lưu ý khi tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND

Lưu ý khi tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND
Lưu ý khi tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND

Khi tạo tài khoản ngân hàng online không cần CMND thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề cơ bản như sau:

 • Bạn nên đăng ký mở tài khoản online tại những ngân hàng lớn và uy tín trong cả nước để đảm bảo độ an toàn và mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật theo công nghệ cao.
 • Chỉ nên đăng ký tài khoản tại ứng dụng hoặc website chính thức của ngân hàng, tuyệt đối không nhấp chuột vào các liên kết lạ.
 • Bạn mở tài khoản tại ngân hàng có mạng lưới chi nhánh rộng rãi giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tới để thực hiện các giao dịch hoặc xử lý những vấn đề phát sinh nếu có.
 • Mức phí mở tài khoản cũng là một trong những yếu tố mà bạn cần quan tâm khi mở tài khoản ngân hàng không cần có CMND/ CCCD.  Bạn nên lựa chọn ngân hàng miễn phí phí mở thẻ để giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí ngay từ lúc ban đầu.
 • Có nhiều ngân hàng thường áp dụng có nhiều chương trình và chính sách ưu đãi dành cho khách hàng đăng ký mở tài khoản online. Đây là một trong những lưu ý quan trọng góp phần giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ trong tương lai.
 • Bạn nên thường xuyên thay đổi mật khẩu tài khoản ngân hàng của mình để tránh bị người khác biết được. Đồng thời, bạn cũng không nên đặt mật khẩu quá đơn giản hoặc đặt theo ngày tháng năm sinh vì như vậy kẻ xấu rất dễ tìm ra.

Một số câu hỏi thường gặp khi tạo tài khoản ngân hàng

Làm thẻ ngân hàng bằng CMND cũ được không?

Bạn có thể đăng ký làm thẻ ngân hàng bằng CMND cũ. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo rằng bạn chưa đăng ký CCCD mới và CMND cũ của bạn phải còn nguyên vẹn, rõ nét, rõ chữ và không bị mờ số.

Làm thẻ ngân hàng bằng sổ hộ khẩu được không?

Hiện tại, các ngân hàng hiện nay chỉ hỗ trợ khách hàng đăng ký mở tài khoản qua CMND/ CCCD/ Hộ chiếu và sổ hộ khẩu chỉ là một trong những giấy tờ bắt buộc để ngân hàng xem xét nên khi đăng ký tài khoản ngân hàng bạn bắt buộc phải có CMND/ CCCD và không thể chỉ dùng sổ hộ khẩu để đăng ký.

Dưới 15 tuổi có mở tài khoản ngân hàng được không?

Theo quy định của Pháp luật nước ta thì người đủ 14 tuổi sẽ được cấp CMND/ CCCD nên sẽ được ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản. Tuy nhiên, trẻ em 14 tuổi vẫn chưa được phép mở thẻ ATM, chỉ trừ những trường hợp có người thân là người lớn đứng ra bảo lãnh, đăng ký cho thẻ phụ.

Kết luận

Như vậy, bạn chỉ có thể tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND bằng hình thức đăng ký online. Ngoài ra, nếu như trong quá trình thức hiện đăng ký tài khoản mà gặp bất kỳ khó khăn gì thì bạn hãy liên hệ ngay với nhân viên ngân hàng để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Bài viết được biên tập bởi: Banktop.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments