Cách Mở Tài Khoản Ngân Hàng Online Không Cần CMND

Việc sở hữu tài khoản ngân hàng cá nhân là vô cùng cần thiết giúp bạn dễ dàng nhận/ chuyển tiền hoặc thanh toán hoá đơn nhanh chóng. Nếu như bạn đang không cầm CMND mà cần mở tài khoản ngân hàng khẩn cấp thì hãy tham khảo ngay cách tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND miễn phí 2023 dưới đây nhé.

Xem thêm:

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là một dãy số từ 8 đến 15 chữ số được ngân hàng cấp cho khách hàng khi mở tài khoản. Mỗi ngân hàng khác nhau thì sẽ có các đầu số tài khoản ngân hàng khác nhau. Tài khoản ngân hàng giúp khách hàng thực hiện các giao dịch chuyển tiền, gửi tiền, gửi tiết kiệm …

Tài khoản ngân hàng là gì?
Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng bao gồm các loại tài khoản dưới đây.

 • Tài khoản thanh toán: Trong tài khoản thanh toán được chia thành 2 loại đó là tài khoản dành cho cá nhân và tài khoản thanh toán cho tổ chức. Chức năng chính của loại tài khoản này đó là thanh toán qua hóa đơn không cần tiền mặt qua online. Một số trường hợp có thể thanh toán trực tiếp.
 • Tài khoản tiết kiệm: Cũng giống như tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm có loại dành cho cá nhân và tổ chức. Loại thẻ này giúp cho tổ chức, cá nhân có thể tiết kiệm tiền. Khách hàng có thể tiết kiệm và đáp ứng các nhu cầu chi tiêu của bản thân. Lãi suất của tài khoản tiết kiệm thường cao hơn những loại tài khoản khác.
 • Tài khoản tín dụng: Tài khoản này là một kiểu chi tiêu trước và trả tiền sau. Một số trường hợp sẽ trả tiền trong thời gian 45 ngày. Sau thời hạn trả tiền thì sẽ phát sinh nợ xấu và có tính lãi suất cho khách hàng.
 • Tài khoản vay vốn: Đây là tài khoản dùng để ghi nhận thông tin của khách hàng, các khoản vay tiền không cần gặp mặtcủa khách hàng với ngân hàng. Tài khoản vay vốn nếu không được thanh toán đúng hạn thì sẽ phát sinh nợ xấu.

Tạo tài khoản ngân hàng online không cần CMND/CCCD được không?

Khách hàng không có CMND/CCCD sẽ không thể thực hiện việc đăng ký mở tài khoản ngân hàng. Bởi, hiện nay chưa có một ngân hàng, hay tổ chức tín dụng nào ở nước ta chấp nhận hỗ trợ khách hàng đăng ký mở tài khoản khi không có CMND/CCCD.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc người chưa làm và cấp thẻ CMND/ CCCD bao giờ cụ thể là đối với trẻ dưới 15 tuổi thì không thể mở tài khoản ngân hàng dưới bất kỳ hình thức nào.

Mặc dù vậy, trong một số trường hợp đặc biệt, khách hàng vẫn có thể mở tài khoản ngân hàng không cần CMND/CCCD, cụ thể là các trường hợp dưới đây:

 • Công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi và người nước ngoài có giấy thị thực nhập cảnh hoặc giấy tờ chứng minh miễn thị thực nhập cảnh: Với trường hợp này, tài khoản ngân hàng có thể mở thông qua người giám hộ hay người đại diện theo pháp luật. Theo đó, người giám hộ vẫn phải có giấy tờ tùy thân còn hiệu lực kèm theo các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của người đó với chủ tài khoản.
 • Mất giấy tờ nhưng có bản công chứng: Một số ngân hàng cho phép mở tài khoản với bản photo CMND photo có chứng thực đóng dấu đỏ của cơ quan có thẩm quyền.

Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng online không cần CMND/CCCD

Để tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND thì bạn cần phải thoả mãn các điều kiện, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thủ tục và thực hiện theo đúng quy trình như sau:

Điều kiện để tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng:

 • Là công dân hợp pháp của Việt Nam hoặc là người nước ngoài hiện đang sinh sống, làm việc ở Việt Nam và phải còn hạn visa.
 • Từ 15 tuổi trở lên và có đầy đủ khả năng nhận thức về hành vi dân sự của mình.
 • Có ảnh CMND/CCCD/Hộ Chiếu còn hạn, không rách nát và phải bản gốc.
 • Có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu, nợ chú ý tại bất kỳ tổ chức tài chính nào.
Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng online không cần CMND/CCCD
Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng online không cần CMND/CCCD

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng không cần CCCD

Khi đăng ký mở tài khoản thì bạn cần phải thực hiện các thủ tục riêng theo từng quy định của từng ngân hàng, tuy nhiên về cơ bản nhất với tất cả mọi ngân hàng, bạn cần phải chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ như sau:

 • Cần có thiết bị smartphone kết nối Internet để tải ứng dụng ngân hàng trực tuyến.
 • Khách hàng cần chuẩn bị hỉnh ảnh rõ nét của CMND/CCCD hoặc hộ chiếu. Lưu ý rằng hình ảnh sắc nét và không bị mờ thì sẽ được ngân hàng tin tưởng, duyệt hồ sơ nhanh hơn.

Nếu lựa chọn đăng ký tài khoản online thì kể cả không có CMND tại thời điểm đăng ký tài khoản ngân hàng thì bạn vẫn có thể mở thẻ nếu đã chụp sẵn hình ảnh CMND bản gốc từ trước.  Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hộ chiếu hoặc CCCD thay thế cho CMND cũng là phương án tối ưu trong trường hợp này.

Quy trình đăng ký tài khoản ngân hàng online không cần CMND

Để có thể tạo tài khoản online mà không cần CMND/ CCCD tại nhà chỉ vài thao tác đơn giản và một vài phút đăng ký, tiện lợi hơn hẳn phương pháp đăng ký tại quầy giao dịch truyền thống trước đây.

Bạn chỉ cần thiết bị có kết nối internet và chuẩn bị hình ảnh của giấy tờ tùy thân là hộ chiếu thay thế cho CMND/ CCCD hoặc ảnh của CMND để thực hiện thủ tục đăng ký tài khoản online với các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng về điện thoại.
 • Bước 2: Nhấn vào mục “Mở tài khoản ngân hàng” và điền các thông tin cá nhân
 • Bước 3: Xác minh CCCD/CMND mặt trước, mặt sau và thực hiện xác minh khuôn mặt theo công nghệ eKYC và hoàn tất thủ tục đăng ký.
 • Bước 4: Hệ thống ngân hàng sẽ xét duyệt và đưa thông tin đăng ký về cho khách hàng.
 • Bước 5: Sau khi đăng ký tài khoản ngân hàng thành công, khách hàng phải đổi mật khẩu trước khi sử dụng để đảm bảo tính bảo mật cao nhất.

Bạn có thể đăng ký mở tài khoản ngân hàng mà không cần sử dụng thẻ ATM mà tài khoản ngân hàng của bạn vẫn hoạt động như bình thường.

Ví dụ cách tạo tài khoản MBBank online không cần CMND

Để hiểu rõ hơn cách đăng ký thì Banktop.vn sẽ hướng dẫn bạn cách mở tài khoản MBBank online không cần CMND/CCCD.

Bước 1: Vào CH play hoặc Appstore để tải ứng dụng của ngân hàng MB và cài đặt.

Bước 1
Bước 1

Bước 2: Mở ứng dụng MBBank, ở giao diện chính bạn nhấn vào “tạo tài khoản” sau đó nhập số điện thoại đang sử dụng để nhận được mã OTP.

Bước 2
Bước 2

Bước 3: Nhập mã OTP đã được gửi qua tin nhắn theo số điện thoại bạn vừa nhập để xác minh.

Bước 3
Bước 3

Bước 4: Lựa chọn giấy tờ tuỳ thân. Nếu đã có sẵn ảnh hai mặt trước và sau của CCCD/ CMND thì bạn chọn mục “CCCD/ CMND” còn nếu trong trường hợp không có hãy chọn mục “hộ chiếu”.

Bước 4
Bước 4

Bước 5: Xác minh thông tin. Bạn nhập số CMND/ CCCD nếu nhớ hoặc số hộ chiếu.

Bước 5
Bước 5

Bước 6: Nếu có đã ảnh sẵn hai mặt CMND/CCCD thì chỉ cần nhấn vào mục “camera“ để tải ảnh lên còn nếu là hộ chiếu thì bạn hãy chụp mặt trước hộ chiếu theo yêu cầu.

Bước 6
Bước 6

Bước 7: Xác minh khuôn mặt. Bạn hãy đưa khuôn mặt vào đúng vị trí yêu cầu và làm theo hướng dẫn của ứng dụng. Lưu ý bạn cần để mặt mộc, không đeo kính hay đội mũ.

Bước 7
Bước 7

Bước 8: Kiểm tra lại thông tin nếu sai thì quay lại các bước trước để sửa.

Bước 9: Tạo tên đăng nhập và nhập email mà bạn đang sử dụng.

Bước 9
Bước 9

Bước 10: Chọn chi nhánh ngân hàng mà bạn chọn gần nhất.

Bước 10
Bước 10

Bước 11: Xác nhận lại các thông tin một lần nữa nếu đã đúng thì nhấn “tôi đồng ý với các điều khoản và điều kiện”.

Bước 12: Vào hòm thư email mà bạn dùng để đăng ký để lấy tên đăng nhập và mật khẩu.

Bước 13. Đăng nhập lại là hoàn tất việc mở tài khoản.

Bước 13
Bước 13

Lưu ý khi tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND/CCCD

Khi tạo tài khoản ngân hàng online không cần CMND thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề cơ bản như sau:

 • Bạn nên đăng ký mở tài khoản online tại những ngân hàng lớn và uy tín trong cả nước để đảm bảo độ an toàn và mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật theo công nghệ cao.
 • Chỉ nên đăng ký tài khoản tại ứng dụng hoặc website chính thức của ngân hàng, tuyệt đối không nhấp chuột vào các liên kết lạ.
 • Bạn mở tài khoản tại ngân hàng có mạng lưới chi nhánh rộng rãi giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tới để thực hiện các giao dịch hoặc xử lý những vấn đề phát sinh nếu có.
 • Mức phí mở tài khoản cũng là một trong những yếu tố mà bạn cần quan tâm khi mở tài khoản ngân hàng không cần có CMND/ CCCD.  Bạn nên lựa chọn ngân hàng miễn phí phí mở thẻ để giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí ngay từ lúc ban đầu.
 • Có nhiều ngân hàng thường áp dụng có nhiều chương trình và chính sách ưu đãi dành cho khách hàng đăng ký mở tài khoản online. Đây là một trong những lưu ý quan trọng góp phần giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ trong tương lai.
 • Bạn nên thường xuyên thay đổi mật khẩu tài khoản ngân hàng của mình để tránh bị người khác biết được. Đồng thời, bạn cũng không nên đặt mật khẩu quá đơn giản hoặc đặt theo ngày tháng năm sinh vì như vậy kẻ xấu rất dễ tìm ra.

Một số câu hỏi thường gặp

Làm thẻ ngân hàng bằng CMND cũ được không?

Bạn có thể đăng ký làm thẻ ngân hàng bằng CMND cũ. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo rằng bạn chưa đăng ký CCCD mới và CMND cũ của bạn phải còn nguyên vẹn, rõ nét, rõ chữ và không bị mờ số.

Làm thẻ ngân hàng bằng sổ hộ khẩu được không?

Hiện tại, các ngân hàng hiện nay chỉ hỗ trợ khách hàng đăng ký mở tài khoản qua CMND/ CCCD/ Hộ chiếu và sổ hộ khẩu chỉ là một trong những giấy tờ bắt buộc để ngân hàng xem xét nên khi đăng ký tài khoản ngân hàng bạn bắt buộc phải có CMND/ CCCD và không thể chỉ dùng sổ hộ khẩu để đăng ký.

Dưới 15 tuổi có mở tài khoản ngân hàng được không?

Theo quy định của Pháp luật nước ta thì người đủ 14 tuổi sẽ được cấp CMND/ CCCD nên sẽ được ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản. Tuy nhiên, trẻ em 14 tuổi vẫn chưa được phép mở thẻ ATM, chỉ trừ những trường hợp có người thân là người lớn đứng ra bảo lãnh, đăng ký cho thẻ phụ.

Kết luận

Như vậy, bạn chỉ có thể tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND bằng hình thức đăng ký online. Ngoài ra, nếu như trong quá trình thức hiện đăng ký tài khoản mà gặp bất kỳ khó khăn gì thì bạn hãy liên hệ ngay với nhân viên ngân hàng để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Bài viết được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Cách tìm thông tin người qua số tài khoản ngân hàng nhanh

Bạn có thể dễ dàng tìm thông tin người qua số tài khoản...

Cách xóa xác thực khuôn mặt Vietinbank Ipay đơn giản

Xác thực khuôn mặt là một trong những tính năng bảo mật của...

Tài Khoản Vietinbank IPay Bị Khóa: Nguyên Nhân Và Cách Mở

Tài khoản Vietinbank Ipay bị khoá có thể do nhiều nguyên nhân khác...

5 Cách kiểm tra lịch sử giao dịch BIDV đơn giản nhất

Ngân hàng BIDV cung cấp nhiều phương thức giúp khách hàng xem lịch...

Số dư tối thiểu BIDV là bao nhiêu? Rút hết được không?

Số dư tối thiểu BIDV là mức tiền cần thiết để duy trì...

6 Cách kiểm tra số tài khoản BIDV khi quên đơn giản nhất

Trong trường hợp quên số tài khoản BIDV, bạn có thể xem lại...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments